ਭਾਰਤ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ
ਬਿਹਾਰ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਵਿਧਾਇਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਬਿਹਾਰ ਵਿਧਾਨ ਪਰਿਸ਼ਦ ਲਈ ਦੋ ਸਾਲਾ ਚੋਣ- ਮਤਦਾਨ 6 ਜੁਲਾਈ 2020 ਨੂੰ
15 JUN 2020 2:37PM by PIB Chandigarh
ਬਿਹਾਰ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਮੈਬਰਾਂ ( ਵਿਧਾਇਕਾਂ ) ਦੁਆਰਾ ਚੁਣੇ ਗਏ ਬਿਹਾਰ ਵਿਧਾਨ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਨੌਂ ਮੈਬਰਾਂ ਦਾ ਕਾਰਜਕਾਲ 06.05.2020 ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਹੈ:
ਲੜੀ ਨੰ.
ਮੈਂਬਰ ਦਾ ਨਾਮ
ਰਿਟਾਇਰਮੈਂਟ ਦੀ ਮਿਤੀ
1.
ਅਸ਼ੋਕ ਚੌਧਰੀ
06.05.2020
2.
ਕ੍ਰਿਸ਼ਣ ਕੁਮਾਰ ਸਿੰਘ
3.
ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਕੁਮਾਰ ਸ਼ਾਹੀ
4.
ਸੰਜੈ ਪ੍ਰਕਾਸ਼
5.
ਸਤੀਸ਼ ਕੁਮਾਰ
6.
ਰਾਧਾ ਮੋਹਨ ਸ਼ਰਮਾ
7.
ਸੋਨੇਲਾਲ ਮਹਿਤਾ
8.
ਮੁਹੰਮਦ ਹਾਰੂਨ ਰਾਸ਼ਿਦ
9.
ਹੀਰਾ ਪ੍ਰਸਾਦ ਵਿੰਦ
ਕੋਵਿਡ - 19 ਕਾਰਨ ਪਬਲਿਕ ਹੈਲਥ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਅਣਕਿਆਸੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੁਆਰਾ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਐਕਟ2005 ਤਹਿਤ ਪਾਸ ਦਿਸ਼ਾ - ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਆਦੇਸ਼ਾਂ ਤਹਿਤਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ 03.04.2020 ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਅਨੁਛੇਦ 324 ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਆਦੇਸ਼ ਪਾਸ ਕੀਤਾਜਿਸ ਨੂੰ ਲੋਕ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਐਕਟ1951 ਦੀ ਧਾਰਾ 16 ਨਾਲ ਪੜ੍ਹੋਅਤੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਉਪਰੋਕਤ ਸੀਟਾਂ ਉੱਤੇ ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕਿਸੇ ਬਾਅਦ ਦੀ ਮਿਤੀ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਬਿਹਾਰ ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਅਧਿਕਾਰੀ (ਸੀਈਓ) ਤੋਂ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹੁਣ ਇਹ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਮੈਬਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਬਿਹਾਰ ਵਿਧਾਨ ਪਰਿਸ਼ਦ ਲਈ ਉਪਰੋਕਤ ਦੋ ਸਾਲਾ ਚੋਣ ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਨੁਸਾਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ :
ਲੜੀ ਨੰ.
ਈਵੈਂਟ
ਮਿਤੀਆਂ
1.
ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਕਰਨਾ
18 ਜੂਨ, 2020 ( ਵੀਰਵਾਰ )
1.
ਨਾਮਜ਼ਦਗੀਆਂ ਭਰਨ ਦੀ ਅੰਤਿਮ ਮਿਤੀ
25 ਜੂਨ, 2020 ( ਵੀਰਵਾਰ )
1.
ਨਾਮਜ਼ਦਗੀਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ
26 ਜੂਨ 2020 ( ਸ਼ੁੱਕਰਵਾਰ )
1.
ਉਮੀਦਵਾਰੀ ਵਾਪਸ ਲੈਣ ਦੀ ਅੰਤਿਮ ਮਿਤੀ
29 ਜੂਨ, 2020 ( ਸੋਮਵਾਰ )
1.
ਮਤਦਾਨ ਦੀ ਮਿਤੀ
06 ਜੁਲਾਈ, 2020 ( ਸੋਮਵਾਰ )
1.
ਮਤਦਾਨ ਦਾ ਸਮਾਂ
ਸਵੇਰੇ 09 : 00 ਵਜੇ ਤੋਂ ਸ਼ਾਮ 04 : 00 ਵਜੇ ਤੱਕ
1.
ਵੋਟਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
06 ਜੁਲਾਈ, 2020 ( ਸੋਮਵਾਰ ) ਸ਼ਾਮ 05: 00 ਵਜੇ
1.
ਜਿਸ ਮਿਤੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਚੋਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਪੂਰੀ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ
08 ਜੁਲਾਈ, 2020 ( ਬੁੱਧਵਾਰ )
ਸੁਤੰਤਰ ਅਤੇ ਨਿਰਪੱਖ ਚੋਣ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਗਰਾਨ ਨਿਯੁਕਤ ਕਰਕੇ ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਨੇੜਿਓਂ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੇ ਉਚਿਤ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਰਾਜ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਨੂੰ ਰਾਜ ਤੋਂ ਇੱਕ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਤੈਨਾਤ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਚੋਣ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਵਿਵਸਥਾ ਬਣਾਉਂਦੇ ਸਮੇਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਰੋਕਥਾਮ ਉਪਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਜੋ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪਾਲਣ ਹੋਵੇ।

Election Commission
Biennial Election to the Bihar Legislative Council by the members of Legislative Assembly (MLAs) - Polling on 6th July 2020
15 JUN 2020 2:37PM by PIB Delhi
The term of nine members of Bihar Legislative Council elected by the members of Legislative Assembly (MLAs) has expired on 06.05.2020. Details are given as under:
S.No.
Name of the Member
Date of Retirement
1.
Ashok Choudhary
06.05.2020
2.
Krishan Kumar Singh
3.
Prashant Kumar Shahi
4.
Sanjay Prakash
5.
Satish Kumar
6.
Radha Mohan Sharma
7.
Sonelal Mehta
8.
Md. Haroon Rashid
9.
Hira Prasad Vind
Considering the prevailing unforeseen situation of public health emergency due to COVID-19 and the guidelines & orders passed under the Disaster Management Act, 2005 by the competent authority, the Election Commission, on 03.04.2020 passed an Order under Article 324 of Constitution of India read with section 16 of the Representation of the People Act, 1951,and directed that the process of election to the above mentioned seats shall be initiated at a later date after reviewing the prevailing situation.
The Commission, after receiving inputs from CEO, Bihar, has now decided that above mentioned biennial election to the Bihar Legislative Council by members of Legislative Assembly be held in accordance with the following programme:
S. No.
Events
Dates
1.
Issue of Notification
18th June, 2020 (Thursday)
1.
Last Date of making nominations
25th June, 2020 (Thursday)
1.
Scrutiny of nominations
26th June, 2020 (Friday)
1.
Last date for withdrawal of candidatures
29th June, 2020 (Monday)
1.
Date of Poll
06th July, 2020 (Monday)
1.
Hours of Poll
09:00 am to 04:00 pm
1.
Counting of Votes
06th July, 2020 (Monday)at 05:00 pm
1.
Date before which election shall be completed
08th July, 2020 (Wednesday)
Adequate measures for close monitoring of the election process by appointing observers shall be taken to ensure free and fair election.
Commission has also directed the Chief Secretary of the State to depute a senior officer from the State to ensure that the extant instructions regarding COVID-19 containment measures are complied with while making arrangements for conducting the elections.