ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦੱਖਣ ਪੱਛਮ ਮੌਨਸੂਨ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਦੱਖਣੀ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਕੁਝ ਹੋਰ ਹਿੱਸਿਆਂ , ਰਾਯਲਸੀਮਾ ਦੇ ਕੁਝ ਹਿੱਸਿਆਂ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਹਿੱਸਿਆਂ , ਸਮੁੱਚੀ ਦੱਖਣ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਖਾੜੀ ਵੱਲ ਵਧਿਆ
ਦੱਖਣ ਪੱਛਮ ਮੌਨਸੂਨ ਦੇ ਹੋਰ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਲਈ ਸਥਿਤੀਆਂ ਅਨੁਕੂਲ
07 JUN 2020 2:45PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਮੌਸਮ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਸਥਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੌਸਮ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਕੇਂਦਰ/ ਖੇਤਰੀ ਮੌਸਮ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ:
- ਦੱਖਣ ਪੱਛਮ ਮੌਨਸੂਨ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਦੱਖਣ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਕੁਝ ਹੋਰ ਹਿੱਸਿਆਂ, ਰਾਯਲਸੀਮਾ ਦੇ ਕੁਝ ਹਿੱਸਿਆਂ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਹਿੱਸਿਆਂ, ਸਮੁੱਚੀ ਦੱਖਣ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਖਾੜੀ , ਪੱਛਮ ਮੱਧ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਖਾੜੀ ਦੇ ਕੁਝ ਹੋਰ ਭਾਗਾ , ਸਮੁੱਚੀ ਪੂਰਬੀ ਮੱਧ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਖਾੜੀ ਅਤੇ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਖਾੜੀ ਦੇ ਉੱਤਰ ਪੱਛਮ ਦੇ ਕੁਝ ਹਿੱਸਿਆਂ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਖਾੜੀ ਦੇ ਕੁਝ ਹੋਰ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵੱਲ ਵਧ ਗਿਆ ਹੈ।
- ਮੌਨਸੂਨ ਦਾ ਉੱਤਰੀ ਦਾਇਰਾ (ਐੱਨਐੱਲਐੱਮ) ਹੁਣ ਕਾਰਵਾੜ, ਸ਼ਿਮੋਗਾ, ਤੁਮਕੁਰੂ, ਚਿੱਤੂਰ ਅਤੇ ਚੇਨਈ ਦੇ ਰਸਤੇ ਗੁਜਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੱਖਣ ਪੱਛਮ ਮੌਨਸੂਨ ਲਈ ਅਜਿਹੀਆਂ ਅਨੁਕੂਲ ਸਥਿਤੀਆਂ ਬਣ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਉਹ ਅਗਲੇ 23 ਦਿਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਮੱਧ ਅਰਬ ਸਾਗਰ , ਗੋਆ , ਕੋਂਕਣ ਦੇ ਕੁਝ ਹਿੱਸਿਆਂ, ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਕੁਝ ਹੋਰ ਹਿੱਸਿਆਂ, ਰਾਯਲਸੀਮਾ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਬਾਕੀ ਹਿੱਸਿਆਂ, ਤਟਵਰਤੀ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੁਝ ਹਿੱਸਿਆਂ, ਮੱਧ ਅਤੇ ਉੱਤਰੀ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਖਾੜੀ ਦੇ ਕੁਝ ਹੋਰ ਹਿੱਸਿਆਂ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਦੇ ਕੁਝ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦੇ ਵੱਲ ਵਧ ਜਾਵੇਗਾ।
- ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਅਜਿਹੀਆਂ ਅਨੁਕੂਲ ਸਥਿਤੀਆਂ ਬਣ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ ਜਦੋਂ ਦੱਖਣ ਪੱਛਮ ਮੌਨਸੂਨ ਅਗਲੇ 2 ਦਿਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਕੁਝ ਹੋਰ ਹਿੱਸਿਆਂ, ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਕੁਝ ਹੋਰ ਹਿੱਸਿਆਂ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੇ ਕੁਝ ਹਿੱਸਿਆਂ , ਤਟਵਰਤੀ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੁਝ ਹੋਰ ਹਿੱਸਿਆਂ, ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਖਾੜੀ ਦੇ ਬਾਕੀ ਹਿੱਸਿਆਂ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ, ਸਿੱਕਮ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਕੁਝ ਹਿੱਸਿਆਂ ਅਤੇ ਗੰਗਾ ਦੇ ਤਟਵਰਤੀ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਵੱਲ ਵਧ ਜਾਵੇ।
- ਪੱਛਮੀ ਗੜਬੜ (The Western Disturbance) ਘੱਟ ਦਬਾਅ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਾਇਮ ਰਹੇਗੀ। ਨਾਲ ਹੀ ਉੱਤਰ- ਪੱਛਮ ਰਾਜਸਥਾਨ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਗੁਆਂਢੀ , ਉੱਤਰ ਪੰਜਾਬ, ਬਿਹਾਰ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਲਗਦੇ ਪੂਰਬੀ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਗੁਆਂਢ ਅਤੇ ਮੱਧ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਚੱਕਰ (cyclonic circulation) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ।
- ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫਾਨ ਜੋ ਪੂਰਬੀ ਮੱਧ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਖਾੜੀ ਅਤੇ ਆਸਪਾਸ ਉੱਤਰੀ ਅੰਡੇਮਾਨ ਸਾਗਰ ਨਾਲ ਲਗਦੇ ਖੇਤਰ ‘ਤੇ ਸਥਿਤ ਸੀ ਹੁਣ ਪੂਰਬੀ ਮੱਧ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਖਾੜੀ ਵਿੱਚ ਟਿਕਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨਾਲ , ਅਗਲੇ 48 ਘੰਟਿਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਖਾੜੀ ਦੇ ਪੂਰਬੀ ਮੱਧ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਦਬਾਅ ਦਾ ਖੇਤਰ ਬਣਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਪੱਛਮ ਉੱਤਰ ਪੱਛਮੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵੱਲ ਵਧਣ ਅਤੇ ਅਗਲੇ 24 ਘੰਟੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਅਧਿਕ ਸੁਸਪਸ਼ਟ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
- ਸਮੁੰਦਰ ਤਲ ਦੇ ਪੱਧਰ ਤੋਂ 5. 8 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਉੱਪਰ ਕੇਰਲ ਤਟ ਤੋਂ ਦੂਰ ਦੱਖਣ ਪੂਰਬੀ ਅਰਬ ਸਾਗਰ ‘ਤੇ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫਾਨ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ।
- ਪੂਰਬੀ ਵਿਦਰਭ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਗੁਆਂਢ ਵਿੱਚ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫਾਨ ਸਮੁੰਦਰ ਤਲ ਦੇ ਪੱਧਰ ਤੋਂ 0. 9 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੱਕ ਉੱਪਰ ਹੈ ਅਤੇ ਘੱਟ ਸਪਸ਼ਟ ਹੈ।
ਇਸੇ ਦੌਰਾਨ,
ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਦਿਨ ਲਈ ਆਮ ਮੌਸਮ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ (12 ਜੂਨ 2020 ਨੂੰ ਸਵੇਰੇ 08 : 30 ਵਜੇ ਤੱਕ) :
ਅਗਲੇ 24 ਘੰਟੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਅਧਿਕਤਮ ਤਾਪਮਾਨ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬਦਲਾਅ ਨਹੀਂ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪੱਛਮ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੈਦਾਨੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਗਲੇ ਤਿੰਨ ਦਿਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਤਾਪਮਾਨ ਵਿੱਚ 2 - 4° ਸੈ. ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਉੱਤਰ ਪੱਛਮ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਲਕੀ ਵਰਖਾ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਤਾਜ਼ਾ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ www.imd.gov.in ‘ਤੇ ਵਿਜ਼ਿਟ ਕਰੋ।

Ministry of Earth Sciences
Southwest Monsoon further advances into some more parts of South Interior Karnataka, some parts of Rayalaseema, most parts of Tamil Nadu, entire Southwest Bay of Bengal
Conditions are becoming favourable for further advance of Southwest Monsoon
07 JUN 2020 2:45PM by PIB Delhi
According to the National Weather Forecasting Centre/RegionalMeteorology Centre, New Delhi of the India Meteorological Department:
♦ Southwest Monsoon has further advanced into some more parts of South Interior Karnataka, some parts of Rayalaseema, most parts of Tamil Nadu, entire Southwest Bay of Bengal, some more parts of West central Bay of Bengal, entire Eastcentral Bay of Bengal and some parts of northwest and some more parts of Northeast Bay of Bengal.
♦ The Northern Limit of Monsoon (NLM) now passes throughKarwar,Shimogha,Tumukuru,Chittoor and Chennai.
♦ Conditions are becoming favourable for further advance of Southwest Monsoon into some more parts of CentralArabian Sea, Goa, Some parts of Konkan, some more parts of Karnataka, Rayalaseema, remaining parts of Tamilnadu,some parts of Coastal Andhra Pradesh, some more parts of Central and North Bay of Bengal and some parts ofNortheastern starts during next 23days.
♦ Conditions likely to become favorable subsequently for further advance of Southwest monsoon into some more partsof Maharashtra, Some more parts of Karnataka, Some parts of Telangana, some more parts of Coastal Andhra Pradesh,remaining parts of Bay of Bengal & northeastern states, Sikkim, some parts of Odisha and Gangetic West Bengal
during subsequent 2 days.
♦ The Western Disturbance as a trough persists as also cyclonic circulation over northwest Rajasthan & neighbourhood, north Punjab, Bihar & adjoining East Uttar Pradesh, northeast Uttar Pradesh &neighbourhood and Central Gujarat.
♦ The cyclonic circulation over eastcentral Bay of Bengal & adjoining north Andaman Sea now lies over eastcentralBay of Bengal and extends upto midtroposphericlevel. Under its influence, a low pressure area likely to form over eastcentral Bay of Bengal during next 48 hours. it is likely to move westnorthwestwards and become more marked duringsubsequent 24 hours.
♦ A cyclonic circulation lies over Southeast Arabian Sea off Kerala Coast at 5.8 km above mean sea level.
♦ The cyclonic circulation over east Vidarbha & neighbourhood extending upto 0.9 km above mean sea level hasbecome less marked.
Meanwhile,
• General Weather Forecast for next 5 days (up to 0830 hours IST of 12 June 2020):
No significant change in maximum temperature during next 24 Hours and rise by 2-4°C during next three days over plains of Northwest India.
Isolated precipitation likely over Northwest India.
*Please see the attachment (link)
Kindly visit www.imd.gov.in for updates.