ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ 100% ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਟੂਟੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੋਸ਼ਿਸ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ
06 JUN 2020 5:51PM by PIB Chandigarh
ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਜਾ ਰਹੇ ਵਿਵਿਧ ਕਦਮਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਪਿਛਲ਼ੇ ਸਾਲ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹਰੇਕ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪਰਿਵਾਰ ਤੱਕ ਨਿਯਮਿਤ ਅਤੇ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਕਾਫੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਪੀਣ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਲਈ ਟੂਟੀ ਦੇ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਹੇਤੂ 'ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ' ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਘਵਾਦ ਦੀ ਵਾਸਤਵਿਕ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਅਨੁਸਰਣ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਹੀਆ ਹਨ ਤਾਂਕਿ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਜਨਤਾ ਦਾ 'ਜੀਵਨ ਸੁਖਾਲਾ' ਯਾਨੀ ਈਜ਼ ਆਫ ਲਿਵਿੰਗ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਨਾਲ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਕਰ ਲੜਕੀਆਂ ਦੀ ਸਖਤ ਮਿਹਨਤ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਂਦੀ ਜਾ ਸਕੇ ।ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਿਆਉਣ ਵਾਲਾ ਇਹ ਮਿਸ਼ਨ 'ਸਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਸਮੂਹਿਕਤਾ' ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਯਾਨੀ ਪਿੰਡ ਦੇ ਹਰੇਕ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਘਰ ਤੱਕ ਟੂਟੀ ਨਾਲ ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਤੋਂ ਹੱਟ ਕੇ ਜੇਜੇਐੱਮ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਬਜਾਏ ਸੇਵਾ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਲਾਨਾ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ (ਏਏਪੀ) ਦਾ ਸਮਾਂਬੱਧ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਲਈ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਖਤ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਜੇਜੇਐੱਮ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੀ ਸਲਾਨਾ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਦੁਆਰਾ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਰਾਸਟਰੀ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਪਣਾ ਏਏਪੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਅਜੇ ਬਾਕੀ ਹੈ।
ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ 41,357 ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ 1.63 ਕਰੋੜ ਪਰਿਵਾਰ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਕੇਵਲ 2 ਲੱਖ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਹੀ ਘਰ ਦੇ ਅਹਾਤੇ ਵਿੱਚ ਟੂਟੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਹੈ। ਸਾਲ 2019-20 ਵਿੱਚ 32.24 ਲੱਖ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਟੂਟੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸੀ ਲੇਕਿਨ ਰਾਜ ਕੇਵਲ 4720 ਘਰੇਲੂ ਟੂਟੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਹੀ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾ ਸਕਿਆ। ਸਾਲ 2020-21 ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਲਗਭਗ 32.19 ਲੱਖ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਸਹਿਤ 64.43 ਲੱਖ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਟੂਟੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਖਤ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਸਾਲ 2019-20 ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਵੱਲੋਂ 993.88 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਫੰਡ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ, ਹਾਲਾਂਕਿ ਕੇਵਲ 421.63 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਕਮ ਦਾ ਹੀ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਬਾਕੀ ਰਕਮ ਬੇਰੋਕ ਰਹੀ ਯਾਨੀ ਕਿ ਖਰਚ ਨਹੀ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਆਰਸੈਨਿਕ/ਫਲੋਰਾਈਡ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਬਸਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪੀਣ ਯੋਗ ਪਾਣੀ ਉਪਬਲਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਲਈ 1305 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਕਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ 573.36 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਕਮ ਅਜੇ ਤੱਕ ਖਰਚ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਗਈ।ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ 1.4.2020 ਨੂੰ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਟੂਟੀ ਨਾਲ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜ ਦੇ ਪਾਸ ਕੇਂਦਰੀ ਅੰਸ਼ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 1146.58 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਕਮ ਸ਼ੁਰਆਤੀ ਜਮ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਪਲੱਬਧ ਸੀ। ਸਾਲ 2020-21 ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਲਈ ਫੰਡ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ ਵਧ ਕੇ 1610.76 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋ ਗਿਆ। ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਜਮ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 1146.58 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਕਮ ਦੇ ਨਾਲ ਰਾਜ ਦੇ ਪਾਸ ਕੇਂਦਰੀ ਅੰਸ਼ ਦੇ ਫੰਡਾਂ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 2757.34 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਕਮ ਦੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਉਪਲੱਬਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਸਾਲ 2020-21 ਵਿੱਚ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਘਰੇਲੂ ਟੂਟੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਪ੍ਰਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜ ਦੇ ਅੰਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਲਗਭਗ 5515 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਕਮ ਉਪਲੱਬਧ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਜੇਜੇਐੱਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਕਰਜ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਾਧੂ ਧਨ ਰਕਮ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਰਾਜ ਨੂੰ ਟੂਟੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਪਾਸ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਉਪਲੱਬਧ ਫੰਡਾਂ ਨੂੰ ਖਰਚ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵਿਵੇਕਪੂਰਨ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਲਈ ਖਰਚ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਵਾਸਤਵਿਕ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਾਸਿਕ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਸਮੇਂ ਸੀਮਾ ਦੇ ਅੰਦਰ ਜੇਜੇਐੱਮ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਬਚੇ ਹੋਏ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਟੂਟੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਮੌਜੂਦਾਂ ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਪੁਨਰ ਗਠਨ/ਸੁਧਾਰ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 41,357 ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 22155 (54%) ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾ ਤੋਂ ਹੀ ਟੂਟੀ ਨਾਲ ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੈ,ਹਾਲਾਂਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਕੇਵਲ 2 ਲੱਖ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਟੂਟੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਜਿਹੜੇ ਲੋਕ ਬਾਕੀ ਰਹਿ ਗਏ ਹਨ ਉਹ ਸਮਾਜ ਦੇ ਗਰੀਬ ਅਤੇ ਹਾਸ਼ੀਏ 'ਤੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਵਰਗਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹਨ।ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ 1.08 ਕਰੋੜ ਘਰੇਲੂ ਟੂਟੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਰਾਜ ਨੂੰ ਅਗਲੇ 4-6 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਘਰੇਲੂ ਟੂਟੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਏਜੰਡੇ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਗਤੀ ਦੇ ਨਾਲ 'ਕੈਮਪੇਨ ਮੋਡ' ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਪਾਣੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਬਸਤੀਆਂ, ਖਾਹਿਸ਼ੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ,ਐੱਸਸੀ/ਐੱਸਟੀ ਬਹੁਗਿਣਤੀ ਪਿੰਡਾਂ/ਬਸਤੀਆਂ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੇ ਆਦਰਸ਼ ਗ੍ਰਾਮ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਨਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਨੂੰ ਪਹਿਲ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਪਾਣੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਬਸਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪੀਣ ਯੋਗ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਜੇਜੇਐੱਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਰਬਉੱਚ ਪਹਿਲ ਦਿੱਤੀ ਜਾਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਗਰੀਨ ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ ਦੇ ਅੰਤ੍ਰਿਮ ਆਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਰਾਜ ਨੂੰ 31 ਦਸੰਬਰ 2020 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾ 2414 ਆਰਸੈਨਿਕ ਅਤੇ ਫਲ਼ੋਰਾਈਡ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਬਸਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਈਪ ਰਾਹੀ ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨੀ ਹੈ।ਜੇਕਰ ਦਸੰਬਰ, 2020 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾ ਪੀਣ ਯੋਗ ਪਾਣੀ ਦੇ ਪਾਈਪ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਨਹੀਂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਅੰਤ੍ਰਿਮ ਉਪਾਅ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਵਾਟਰ ਪਿਓਰੀਫਾਇਰ ਪਲਾਟਸ (ਸੀਡਬਲਿਯੂਪੀਪੀ) ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਪੀਣ ਅਤੇ ਖਾਣਾ ਪਲਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ 8-10 ਐੱਲਪੀਸੀਡੀ ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਪੀਣ ਵਾਲਾ ਪਾਣੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ।
15ਵੇਂ ਵਿੱਤ ਆਯੋਗ ਦੀਆਂ ਗਰਾਂਟਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਦੀਆਂ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਪੀਆਰਆਈ) ਨੂੰ 4412 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣਗੇ, ਜਿਸ ਦਾ 50% ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ 'ਤੇ ਖਰਚ ਕਰਨਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੋਵੇਗਾ।ਰਾਜ ਦੁਆਰਾ ਪਿੰਡ ਦੇ ਗ੍ਰਾਮ ਪੱਧਰ ਮਨਰੇਗਾ,ਜੇਜੇਐੱਮ,ਐੱਸਬੀਐੱਮ (ਜੀ), ਪੀਆਰਆਈ ਨੂੰ 15ਵੇਂ ਵਿੱਤ ਆਯੋਗ ਦੀਆਂ ਗਰਾਂਟਾਂ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਖਣਿਜ ਵਿਕਾਸ ਫੰਡ,ਸੀਏਐੱਮਪੀਏ,ਸੀਐੱਸਆਰ ਫੰਡ,ਸਥਾਨਕ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਫੰਡ ਅਦਿ ਵਰਗੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਰਿਵਰਤਨ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੁਰਤ ਹੈ ਅਤੇ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਹੇਤੂ ਜਲ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਜਲ ਸੰਭਾਲ਼ ਸਬੰਧੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾ ਸਾਰੇ ਫੰਡਾਂ ਦਾ ਕ੍ਰਮਵੇਸ਼ਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਹਰੇਕ ਪਿੰਡ ਦੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ (ਵੀਏਪੀ) ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਸਾਰੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ,ਜੇਜੇਐੱਮ ਨੂੰ ਸਹੀ ਮਾਅਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਨਤਾ ਦੀ ਮੁਹਿਮ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਭਾਈਚਾਰਕ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਨਾਲ ਆਈਈਸੀ ਅਭਿਆਨ ਚਲਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਰਾਜ ਨੂੰ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਉਸ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਦੇ ਲਈ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਸੰਗਠਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਮਾਜਿਕ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਕ੍ਰਿਤਿਕ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਮਹਿਲਾ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਅਤੇ ਸਵੈਸੇਵੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਨਾਲ ਜੋੜਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਹਰੇਕ ਬਸਤੀ/ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਟੂਟੀ ਕਨੈਕਸ਼ਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪਾਣੀ ਦੀਆਂ ਸਪਲਾਈ ਯੌਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਦੇ ਲਈ ਚਿਣਾਈ,ਪਲੰਬਿੰਗ, ਫਿਟਿੰਗ, ਬਿਜਲੀ ਆਦਿ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁਸ਼ਲ ਮਾਨਵਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਅੀਜਹੀ ਜਨਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹਰੇਕ ਪਿੰਡ/ਬਸਤੀ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗੀ। ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁਸ਼ਲ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਦਾ ਸਮੂਹ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ ਨੂੰ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਹੈ ਤਾਕਿ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਨਿਯਮਿਤ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਦੇ ਲਈ ਦੂਜਿਆਂ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਨਾ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋਏ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ, ਰਾਜ ਨੂੰ ਪਿੰਡ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਅਤੇ ਜਲ ਸੰਭਾਲ਼ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕਾਰਜ ਤੁਰੰਤ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਤਾਕਿ ਕੁਸ਼ਲ/ਅਰਧ-ਕੁਸ਼ਲ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਕੰਮ ਮਿਲ ਸਕੇ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ੀ ਰੋਟੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪੀਣ ਯੋਗ ਪਾਣੀ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧਤ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ, ਨਾਲ ਹੀ ਨਾਲ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਵੀ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇ।

Ministry of Jal Shakti
Central Government pushes for 100% household tap connections in rural areas of West Bengal
06 JUN 2020 5:51PM by PIB Delhi
In continuation of various initiatives taken up to improve the lives of people of this country, ‘Jal Jeevan Mission’ was launched by Government of India last year to provide every rural household in the country a Functional Household Tap Connection for supply of potable water in adequate quantity and of prescribed quality on regular and long-term basis. Following the true spirit of cooperative federalism, State Governments are implementing this flagship programme to realize the objectives of the Mission so as to ensure ‘ease of living’ of people in rural areas as well as reduce the ‘drudgery’ of women, especially girls. This life changing Mission focuses on the key principles of ‘equity and inclusiveness’, i.e. every family in the village gets tap water connection in their households. With a departure from earlier programmes, JJM stresses on service delivery, rather than infrastructure creation.
The Annual Action Plan (AAP) is very important for timely implementation to achieve the goals of the mission, for which very intensive exercise was carried out in the Ministry in last couple of months and all the States have presented their annual action plan for JJM. West Bengal is yet to present its AAP before the National Committee of the Ministry of Jal Shakti.
West Bengal has 1.63 Crore rural households spread over 41,357 villages, but only 2 lakh households have a tap connection in their premises. In 2019-20, against a target of 32.24 lakh households to be given tap connections, State could provide only 4,720 household tap connections. In 2020-21, the target fixed for providing tap connections is 64.43 lakh households including the shortfall of about 32.19 lakh from the previous year. This needs rigorous planning and robust implementation strategy to achieve the target.
In 2019-20, Rs. 993.88 Crore of Central funds was released to the State, however only Rs 421.63 Crore was utilized and rest amount is lying unspent. Further, to provide potable water in Arsenic/ Fluoride-affected habitations, a sum of Rs. 1,305 Crore was provided, out of which Rs. 573.36 Crore is still lying unspent. Thus, as on 1.4.2020, State has an opening balance of Rs. 1,146.58 Crore as Central Share to provide tap water to rural households. During 2020-21, fund allocation to West Bengal has increased to Rs. 1,610.76 Crore. With an opening balance of Rs. 1,146.58 Crore, the State has an assured availability of Rs. 2,757.34 Crore of Central share funds. Therefore, in 2020-21, along with State share about Rs. 5,515 Crore will be available under Jal Jeevan Mission to provide household tap connections in West Bengal. Further, additional funds too can be provided based on progress of implementation in form of performance incentive under JJM. Therefore, the State needs to make a monthly plan for physical progress in terms of tap connections to be provided and expenditure plan for prudent financial management to spend the huge amount of funds available with State.
As Government of India is working in tandem with States to achieve the goals of JJM within the time frame, focus is on retrofitting/ augmentation of existing water supply systems to provide tap connections to remaining households. Out of total 41,357 villages In West Bengal, 22,155 (54%) villages already have piped water supply systems. However, only 2 lakh households in these villages have tap connections. Those which have been left out in such villages belong to poor and marginalized sections of the society. There is a potential to provide 1.08 Crore household tap connections in these villages. State needs to push this agenda forward with utmost speed to provide household tap connections in next 4-6 months in a ‘campaign mode’. Priority is to be given to saturation of villages in quality-affected habitations, aspirational districts, SC/ ST majority villages/ habitations and villages covered under Sansad Adarsh Gram Yojana.
Potable water supply to water quality-affected habitations is given top most priority under JJM and in view of interim order of National Green Tribunal, State has to ensure piped water supply to all households in 2,414 Arsenic and Fluoride affected habitations before 31 December, 2020. In case, potable water piped connections cannot be ensured before December, 2020, as an interim measure, potable water @ 8-10 lpcd for drinking and cooking purpose is to be provided by installing community water purification plants (CWPP).
West Bengal would receive Rs 4,412 Crore as 15th Finance Commission Grants to PRIs, 50% of which will mandatorily be spent on water and sanitation. There is need for convergence planning to be done by the State under various programmes like MGNREGS, JJM, SBM (G), 15th Finance Commission Grants to PRIs, District Mineral Development Fund, CAMPA, CSR Fund, Local Area Development Fund, etc. at village level and Village Action Plan (VAP) of every village is to be prepared by dovetailing all such funds for carrying out water conservation activities to strengthen water source leading to drinking water security.
In all villages, IEC campaign along with community mobilization is to be taken up to make JJM truly a people’s movement. State has to engage women Self Help Groups and voluntary organizations working in social sector and natural resources management to mobilize the rural community for creation of in-village water supply infrastructure as well as for their operation and maintenance.
To achieve the objectives of the Mission to provide tap connection to each rural household in every habitation/ village on long-term basis, skilled manpower in areas like masonry, plumbing, fitting, electricity, etc., will be needed for creation of water supply schemes and their operation & maintenance and such manpower will be required in each village/ habitation. Ministry of Jal Shakti has roped in National Skill Development Corporation to create a pool of skilled Human Resource in rural areas to make villages a self-reliant unit without depending on others for regular upkeep and maintenance of water supply systems.
In the prevailing CoVid-19 pandemic situation, State needs to start works related to water supply and water conservation immediately in villages so as to provide works to the skilled/ semi-skilled migrants to provide livelihood as well as to ensure potable water in the households of rural people as well as boost the rural economy.