Ministry of Science & Technology
Scientists develop indigenous nasopharyngeal swabs
06 JUN 2020 8:38PM by PIB Delhi
In the current pandemic scenario, global supplies of nasopharyngeal (NP) swabs are not dependable resulting in supply chain delays, escalating prices and variable quality. CSIR-National Chemical Laboratory (CSIR-NCL), Pune, has developed an indigenous NP swab for collecting samples from the throat cavity of COVID-19 patients. The need for making available domestic technology for NP swabs was flagged by CSIR to NCL in mid-April.
Nasopharyngeal swab is a medical device with stringent specifications of quality, polymer grade, dimensions and sterilization. An NP swab consists of a cylindrical plastic stick with a brush-like tip of synthetic bristles/flocks. The flocking process helps align the fine bristles in a parallel orientation on the stick head, much like a tooth brush, except that this has round uniform geometry and the NP swab bristles are of micron diameter.
The NCL team of polymer science and chemical engineering scientists - which included Dr. Chandrashekhar V. Rode, Dr. Prakash P. Wadgaonkar, and Dr. Anuya A. Nisal - successfully worked out the detailed specifications of NP swab polymers and adhesives. The specifications included medical-grade materials that must be used for manufacture, the swab design and the packaging and sterilization protocols. “This is an excellent example of optimizing the polymer specifications and validating the chemical analysis of an urgently needed medical swab product in a very short time,” noted Dr. Ashwini Kumar Nangia, Director, NCL.
The NCL has transferred the process knowhow of indigenous NP swabs for sample collection to a Mumbai-based chemical company under the COVID-19 technology transfer guidelines of CSIR. After confirming the correct chemical and polymer composition of NP swabs, their diameter, alignment of bristles, and sterilization method, NCL has suggested the next regulatory pathway for approval of medical devices to the company. They will be able to produce 1 lakh NP swabs per day.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਦੇਸੀ ਨੈਸੋਫਾਇਰਨਜੀਲ ਸਵੈਬ (nasopharyngeal swabs) ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ
06 JUN 2020 8:38PM by PIB Chandigarh
ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਆਲਮੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਨੈਸੋਫਾਇਰਨਜੀਲ ਸਵੈਬਸ (nasopharyngeal swabs) ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਨਹੀਂ ਹੈ ਜਿਸ ਕਰਕੇ ਸਪਲਾਈ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ, ਵਧਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਅਤੇ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਗੁਣਵੱਤਾ ਪਾਈ ਗਈ ਹੈ।ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੈਮੀਕਲ ਲੈਬੋਰਟਰੀ ਪੂਣੇ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਗਲੇ ਵਿੱਚੋ ਜਾਂਚ ਨਮੂਨੇ ਲੈਣ ਲਈ ਦੇਸੀ ਐੱਨਪੀ ਸਵੈਬ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।ਨੈਸੋਫਾਇਰਨਜੀਲ ਸਵੈਬਲਈ ਘਰੇਲੂ ਤਕਨੀਕ ਉਪਲਬੱਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਨੂੰ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਨੇ ਐੱਨਸੀਐੱਲ ਵੱਲੋਂ ਅਪ੍ਰੈਲ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਅੱਧ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ।
ਨੈਸੋਫਾਇਰਨਜੀਲ ਸਵੈਬ ਇੱਕ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣ ਹੈ ਜੋ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੇ ਸਖ਼ਤ ਮਾਪਦੰਡਾਂ, ਪੋਲੀਮਰ ਗ੍ਰੇਡ, ਆਕਾਰ ਅਤੇ ਸਟਰਾਲਾਇਜ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।ਇੱਕ ਨੈਸੋਫਾਇਰਨਜੀਲ ਸਵੈਬਪਲਾਸਟਿਕ ਦੀ ਗੋਲ ਤੀਲੀ ਉੱਪਰ ਬੁਰਸ਼ ਨੁਮਾ ਸਿੰਥੈਟਿਕ ਵਾਲਾਂ ਦੇ ਗੁੱਛੇ ਦਾ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਨੈਸੋਫਾਇਰਨਜੀਲ ਸਵੈਬਨੂੰ ਫਲੌਕਿੰਗ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਰਾਹੀਂ ਬਰੀਕ ਰੇਸ਼ਿਆਂ ਨਾਲ ਗੋਲ ਇੱਕ ਸਮਾਨ ਆਕਾਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸਦੇ ਰੇਸ਼ੇ ਦੰਦਾਂ ਵਾਲੇ ਬੁਰਸ਼ ਵਾਂਗ ਹਨ ਪਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਿਆਸ ਮਾਈਕ੍ਰੋਨ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਪੋਲੀਮਰ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਰਸਾਇਣ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੀ ਐੱਨਸੀਐੱਲ ਟੀਮ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਚੰਦਰ ਸ਼ੇਖਰ ਵੀ ਰੋਡੇ,ਡਾਕਟਰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪੀ ਵੜਗਾਉਕਰ ਅਤੇ ਡਾਕਟਰ ਅਨੂਈਆ ਏ ਨਿਸਾਲ ਨੇ ਐੱਨਪੀ ਸਵੈਬ ਦੇ ਪੋਲੀਮਰ ਅਤੇ ਜੋੜ ਸਬੰਧੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਤੇ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਕੰਮ ਕੀਤਾ।ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਗ੍ਰੇਡ ਦੀ ਸਮੱਗਰੀ ਜਿਹੜੀ ਕਿ ਨਿਰਮਾਣ,ਆਕਾਰ,ਪੈਕਿੰਗ ਅਤੇ ਸਟਰਲਾਈਜੇਸਨ,ਪ੍ਰੋਟੋਕਾਲ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖ ਕੇ ਵਰਤੀ ਗਈ ਹੈ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।ਐੱਨਸੀਐੱਲ ਦੇ ਨਿਦੇਸ਼ਕ ਡਾ. ਅਸ਼ਵਨੀ ਕੁਮਾਰ ਨਾਂਗੀਆ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪੋਲੀਮਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲਨ ਅਤੇ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਸਵੈਬ ਦੇ ਰਸਾਇਣਕ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਬਿਹਤਰੀਨ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ।
ਐੱਨਸੀਐੱਲ ਨੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤਹਿਤ ਮੁੰਬਈ ਸਥਿਤ ਇੱਕ ਰਸਾਇਣਕ ਕੰਪਨੀ ਨੂੰ ਨਮੂਨੇ ਇਕੱਠੇ ਕਰਨ ਲਈ ਦੇਸੀ ਨੈਸੋਫਾਇਰਨਜੀਲ ਸਵੈਬ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਆਰੰਭੀ ਗਈ ਹੈਨੈਸੋਫਾਇਰਨਜੀਲ ਸਵੈਬਦੀ ਰਸਾਇਣਕ ਅਤੇ ਪੋਲੀਮਰ ਸੰਰਚਨਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਆਸ, ਰੇਸ਼ਿਆ ਵਿੱਚ ਸਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਸਟੈਰਲਾਈਜੇਸ਼ਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਜਿਸ ਲਈ ਐੱਨਸੀਐੱਲ ਨੇ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਨਾਂ ਦੀ ਮੰਜੂਰੀ ਲਈ ਅਗਲਾ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਮਾਰਗ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।ਉਹ ਪ੍ਰਤਿ ਦਿਨ 1ਲੱਖ ਨੈਸੋਫਾਇਰਨਜੀਲ ਸਵੈਬਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹੋਣਗੇ।