Ministry of Jal Shakti
Union Minister writes to Punjab Chief Minister for Jal Jeevan Mission
06 JUN 2020 5:53PM by PIB Delhi
Union Minister of Jal Shakti, Shri Gajendra Singh Shekhawat has complimented the Chief Minister of Punjab, Captain Amarinder Singh for taking steps to provide tap connections to all rural households by March, 2020. In his letter he thanked the Chief Minister for showing his commitment towards the ethos of Jal Jeevan Mission.
Minister expressed optimism that the State will not only provide remaining households with tap connections, but potable water service delivery in adequate quantity of prescribed quality on regular & long-term basis will be ensured to all households as envisaged under the Jal Jeevan Mission (JJM).
Minister stressed that funds to the State is provided by Government of India based on output in terms of number of FHTCs provided and utilization of funds. To that effect in 2019-20, Punjab was allocated and provided Rs. 227.46 Crore as Central share, out of which the State could utilize only Rs. 73.27 Crore. With opening balance of Rs. 257 Crore along with allocation of Rs. 362.79 Crore in 2020-21, Punjab has assured availability of Rs. 619.89 Crore Central fund. With State’s matching share, Rs. 1,239.78 Crore will be available under Jal Jeevan Mission to provide tap connections to families in rural areas of Punjab in 2020-21.
Union Minister requested the State to expedite the planning and implementation, in order to ensure that every household is provided with tap connections by March, 2022. He impressed upon the CM to focus on retrofitting/ augmentation of existing water supply systems in villages to provide household tap connections to the remaining households, mostly belonging to poorer section of the society. He urged the CM to provide remaining households with tap connections in next 4–6 months in a ‘campaign mode’ to provide 14 lakh tap connections by taking up augmentation and retrofitting of such schemes and these villages can become ‘Har Ghar Jal Gaon’. While planning, priority should be given on saturating villages in water scarce areas and aspirational districts, & villages covered under Sansad Adarsh Gramin Yojana.
Since, potable water supply to water quality-affected habitations is a top priority under JJM and in the light of interim order of National Green Tribunal, Union Minister requested the CM to ensure piped water supply to all households in Arsenic and Fluoride affected habitations before December, 2020. In case, potable water piped connections cannot be ensured before December, 2020, as an interim measure potable water @ 8-10 lpcd for drinking and cooking purpose is to be provided by installing community water purification plants (CWPP).
Keeping the 73rd Constitutional Amendment, Jal Jeevan Mission mandates that local village community/ Gram Panchayats and or its sub-committee/ user groups are involved in planning, implementation, management, operation and maintenance of water supply systems in villages to ensure long-term sustainability of water supply schemes to achieve drinking water security.
In 2020-21, under 15th FC Grants to PRIs, Rs.1,388 Crore is allocated to the State, 50% of which is to be spent mandatorily on water and sanitation The State has been requested to utilize all available resources through convergence of various programmes like MGNREGS, SBM (G), 15th Finance Commission Grants to PRIs, CAMPA, CSR Fund, Local Area Development Fund, etc. for water supply works at village level and Village Action Plan of every village is to be prepared by dovetailing all such resources.
In the wake of COVID-19 pandemic situation, issue of drinking water gains prominence. At present, there is perhaps no higher priority but to ensure citizens have access to clean water for drinking and multifarious domestic uses. A tap at home will not only help practicing social distancing, but will also ensure better hygiene and hand-washing routine. Besides, the State will also help its local people and migrant workers in providing them with employment through Jal Jeevan Mission.

జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
జల్ జీవన్ మిషన్ కోసం పంజాబ్ ముఖ్యమంత్రికి లేఖ వ్రాసిన - కేంద్ర మంత్రి.
06 JUN 2020 5:53PM by PIB Hyderabad
2020 మార్చి నాటికి గ్రామీణ కుటుంబాలన్నింటికీ కుళాయి కనెక్షన్లు అందించడానికి చర్యలు తీసుకున్నందుకు కేంద్ర జల్ శక్తి శాఖ మంత్రి శ్రీ గజేంద్ర సింగ్ షేఖావత్ పంజాబ్ ముఖ్యమంత్రి కెప్టెన్ అమరీందర్ సింగ్ ను అభినందించారు. జల్ జీవన్ మిషన్ పధకం పట్ల నిబద్ధతను చూపించిన పంజాబ్ ముఖ్యమంత్రికి, తన లేఖలో కేంద్రమంత్రి కృతజ్ఞతలు తెలిపారు.
మిగిలిన కుటుంబాలకు కూడా కుళాయి కనెక్షన్‌లను అందించడంతో పాటు, జల్ జీవన్ మిషన్ (జె.జె.ఎం.) కింద నిర్దేశించిన విధంగా రాష్ట్రంలోని అన్ని కుటుంబాలకు క్రమబద్ధమైన మరియు దీర్ఘకాలిక ప్రాతిపదికన తగిన నాణ్యతా ప్రమాణాలతో, సమృద్ధిగా త్రాగునీటి సరఫరా సేవలను అందించడం జరుగుతుందని మంత్రి ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు. .
ఎఫ్‌.హెచ్.‌టి.సి. ల సంఖ్య మరియు నిధుల వినియోగం పరంగా ఉత్పత్తి ఆధారంగా రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు నిధులను భారత ప్రభుత్వం అందిస్తుందని మంత్రి నొక్కి చెప్పారు. ఆ మేరకు 2019-20 లో పంజాబ్‌ కు కేంద్ర వాటాగా, 227.46 కోట్ల రూపాయలు అందజేయగా, అందులో రాష్ట్రం 73.27 కోట్ల రూపాయలు మాత్రమే వినియోగించుకుంది. ప్రారంభ నిల్వ 257 కోట్ల రూపాయల తో పాటు 2020-21 లో 362.79 కోట్ల రూపాయల కేటాయింపుతో, పంజాబ్ కు మొత్తం 619.89 కోట్ల రూపాయల కేంద్ర నిధులు అందుబాటులో ఉంచడం జరిగింది. 2020-21లో పంజాబ్ గ్రామీణ ప్రాంతాల్లోని కుటుంబాలకు ట్యాప్ కనెక్షన్లు అందించడానికి రాష్ట్ర మ్యాచింగ్ వాటాతో కలిపి మొత్తం 1,239.78 కోట్ల రూపాయలు జల్ జీవన్ మిషన్ కింద అందుబాటులో ఉన్నాయి.
2022 మార్చి నాటికి ప్రతి ఇంటికి ట్యాప్ కనెక్షన్లు ఉండేలా ప్రణాళిక అమలును వేగవంతం చేయాలని కేంద్ర మంత్రి రాష్ట్రాన్ని కోరారు. మిగిలిన కుటుంబాలకు ముఖ్యంగా సమాజంలోని పేద వర్గాలకు చెందినవారి గృహాలకు ట్యాప్ కనెక్షన్‌లను అందించడానికి వీలుగా గ్రామాల్లో ప్రస్తుతం ఉన్న నీటి సరఫరా వ్యవస్థలను తిరిగి మార్చడం లేదా పెంచడంపై దృష్టి పెట్టాలని ఆయన ముఖ్యమంత్రికి సూచించారు. వచ్చే 4–6 నెలల్లో మిగిలిన గృహాలకు ట్యాప్ కనెక్షన్‌లను ‘ఉద్యమ స్థాయిలో’లో అందించాలని ముఖ్యమంత్రిని కోరారు. ఇటువంటి పథకాలను బలోపేతం చేయడం ద్వారా, పునర్వినియోగం చేయడం ద్వారా 14 లక్షల ట్యాప్ కనెక్షన్‌లను అందించాలనీ, అప్పుడు ఈ గ్రామాలు‘ హర్ ఘర్ జల్ గావ్ ’కావచ్చుననీ, ఆయన పేర్కొన్నారు. ప్రణాళిక చేస్తున్నప్పుడు, నీటి కొరత ఉన్న ప్రాంతాలలోని గ్రామాలు, ఆశాజనక జిల్లాలు మరియు సంసద్ ఆదర్శ్ గ్రామీణ యోజన పరిధిలో ఉన్న గ్రామాలకు ప్రాధాన్యత ఇవ్వాలి.
పరిశుభ్రమైన నీరు అందుబాటులో లేని ఆవాసాలకు జల్ జీవన్ మిషన్ కింద త్రాగు నీటి సరఫరాకు అత్యంత ప్రాధాన్యత నివ్వాలి. జాతీయ హరిత ట్రిబ్యునల్ యొక్క మధ్యంతర ఉత్తర్వుల దృష్ట్యా, ఆర్సెనిక్ మరియు ఫ్లోరైడ్ ప్రభావిత ఆవాసాలలోని అన్ని గృహాలకు 2020 డిసెంబర్ లోగా పైపుల ద్వారా నీటి సరఫరా జరిగేలా చర్యలు తీసుకోవాలని కేంద్ర మంత్రి ముఖ్యమంత్రికి విజ్ఞప్తి చేశారు. ఒకవేళ, 2020 డిసెంబరు లోగా త్రాగునీటి పైపు కనెక్షన్లను ఏర్పాటు చేయని పక్షంలో, మధ్యంతర చర్యగా త్రాగడానికి, వంట చేసుకోడానికి 8-10 ఎల్.‌పి.సి.డి. చొప్పున సామాజిక నీటి శుద్ధి ప్లాంట్లు (సి.డబ్ల్యు.పి.పి.) ఏర్పాటు చేయడం ద్వారా అందజేయాలి.
73 వ రాజ్యాంగ సవరణను అనుసరించి, తాగునీటి భద్రతను సాధించడానికి, నీటి సరఫరా పథకాల దీర్ఘకాలిక సుస్థిరతను నిర్ధారించడానికి, గ్రామాలలో నీటి సరఫరా వ్యవస్థల ప్రణాళిక, అమలు, మరియు నిర్వహణలో స్థానిక గ్రామ సంఘం / గ్రామ పంచాయతీలు మరియు దాని ఉప కమిటీ / వినియోగదారుల బృందాలు పాల్గొనాలని జల్ జీవన్ మిషన్ ఆదేశించింది.
2020-21లో, పి.ఆర్.‌ఐ.లకు 15 వ ఆర్ధిక సంఘం గ్రాంట్ల కింద రాష్ట్రానికి 1,388 కోట్ల రూపాయలు కేటాయించారు, అందులో 50 శాతం నిధులను తప్పనిసరిగా నీటి సరఫరా సౌకర్యాలు మరియు పారిశుద్ధ్యం కోసం ఖర్చు చేయాలి. గ్రామ స్థాయిలో నీటి సరఫరా పనుల కోసం ఎం.జి.ఎన్.‌ఆర్.ఈ.జి.ఎస్.; ఎస్.‌బి.ఎం.(జి), పి.ఆర్.‌ఐ.లకు 15 వ ఆర్థిక సంఘం గ్రాంట్లు, సి.ఏ.ఎం.పి.ఏ., సి.ఎస్.‌ఆర్. నిధి, స్థానిక ప్రాంత అభివృద్ధి నిధి మొదలైన వివిధ కార్యక్రమాలను కలపడం ద్వారా అందుబాటులో ఉన్న వనరులను వినియోగించుకోవాలని రాష్ట్రాన్ని అభ్యర్థించడం జరిగింది. అటువంటి వనరులన్నింటినీ ఒక చోట జమ చేయడం ద్వారా ప్రతి గ్రామం యొక్క కార్యాచరణ ప్రణాళికను రూపొందించాలి.
కోవిడ్-19 మహమ్మారి వల్ల ఏర్పడిన పరిస్థితుల నేపథ్యంలో, తాగునీటి సమస్య ప్రాముఖ్యతను సంతరించుకుంది. ప్రస్తుతం, పౌరులకు త్రాగు నీరు మరియు గృహాల్లో బహుళ వినియోగం కోసం పరిశుభ్రమైన నీరు లభించేలా చూడటం కంటే అధిక ప్రాధాన్యత గల అంశం వేరే ఏదీ లేదు. ఇంట్లో కుళాయి ఉంటే, సామాజిక దూరాన్ని పాటించడంలో సహాయపడటంతో పాటు, మంచి పరిసరాల పరిశుభ్రతకు, తరచుగా చేతులు కడుక్కోవడానికీ, ఉపయోగపడుతుంది. దీనితో పాటు, జల్ జీవన్ మిషన్ ద్వారా తమ స్థానిక ప్రజలకు మరియు వలస కార్మికులకు ఉపాధి కల్పించడంలో కూడా రాష్ట్రం సహాయం చేస్తుంది.