వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
ఇండస్ట్రియల్ ఎంట్రప్రెన్యూర్ మెమొరాండమ్ కేటాయింపు అమలు ఇక పేపర్ రహితం
04 JUN 2020 7:56PM by PIB Hyderabad
1951 నాటి పరిశ్రమల అభివృద్ధి, నియంత్రణ చట్టం కింద ఇండస్ట్రియల్ ఎంట్రప్రెన్యూర్ మెమొరాండమ్ ( ఐ ఇ ఎం ) దరఖాస్తులు ప్రస్తుతం సంబంధిత పోర్టల్ https://services.dipp.gov.in లో స్వీకరిస్తున్నారు. వ్యాపార స్థాపన గురించి పార్ట్ ఎ, వాణిజ్యపరమైన ఉత్పత్తి ఆరంభం గురించి పార్ట్ బి పూర్తి చేసి ఎంట్రప్రెన్యూర్లు ఆన్ లైన్ లో నింపాల్సి ఉంటుంది. ముట్టినట్టు రశీదును భౌతికంగా అందజేయటంతోబాటు సంబంధిత స్కాన్ చేసిన కాపీని ఆ పోర్టల్ లో అప్ లోడ్ చేస్తారు. అయితే, ఏవైనా సవరణలు ఉంటే మాత్రం స్వయంగా అందజేసి రశీదు ధ్రువపత్రాలను కాగితం మీద తీసుకుంటారు. స్కాన్ చేసిన కాపీని ఆ పోర్టల్ లో అప్ లోడ్ చేస్తారు. రశీదును ధ్రువపత్రాలను దరఖాస్తు దారులకు ఈ-మెయిల్ ద్వారా పంపుతారు.
పారదర్శకతను, వ్యాపార సౌలభ్యాన్ని పెంచే దృష్టితో పరిశ్రమ, అంతర్గత వ్యాపార ప్రోత్సాహక విభాగం ( డిపిఐఐటి) ఇప్పుడు ఐఇఎం పోర్టల్ స్థాయిని పెంచింది. ఇలా స్థాయి పెరిగిన పోర్టల్ ఐఇఎం లోని పార్ట్ ఎ, పార్ట్ బి దరఖాస్తుల సమర్పణను ఆన్ లైన్ కిందికి మార్చింది. ఆ విధంగా దరఖాస్తులన్నీ కాగిత రహిత విధానంలో ప్రాసెస్ చేయబడతాయి. ముట్టినట్టు రశీదులు కూడా క్యూ ఆర్ కోడ్ ద్వారా ఎలక్ట్రానిక్ రూపంలో జారీచేస్తారు. ఆమోదం పొందిన వెంటనే దరఖాస్తుదారుకు ఈ-మెయిల్, ఎస్ ఎం ఎస్ ద్వారా కూడా తక్షణమే తెలియజేస్తారు. సంబంధిత రాష్ట్ర ప్రభుత్వానికి కూడా ఏకకాలంలో ఈ మెయిల్ ద్వారా సమాచారమిస్తారు.
అందువలన ఇకమీదట ఐఇఎం - పార్ట్ ఎ, ఐఇఎమ్ పార్ట్ బి, ఇప్పటికే జారీచేసిన ఐఇఎం ల సవరణ దరఖాస్తులేవీ భౌతికంగా దాఖలు చేయకూడదు. ఎలాంటి భౌతిక ధ్రువపత్రమూ ఇవ్వబడదు. జారీ చేసిన ఎలక్ట్రానిక్ ధ్రువపత్రాలను తనిఖీ చేసుకోవాలంటే సంబంధిత క్యూ ఆర్ కోడ్ సాయంతో ఆన్ లైన్ లో చూసుకోవచ్చు.

Ministry of Commerce & Industry
Implementation of paperless process for grant of Industrial Entrepreneur Memorandum(IEM)
04 JUN 2020 7:56PM by PIB Delhi
Applications for IEM/IL under I(D&R) Act, 1951 are currently accepted through the IEM portal at https://services.dipp.gov.in. Through this portal, applications for acknowledgement of IEM – Part A (for establishment of business) and IEM – Part B (upon commencement of commercial production) are filed online by entrepreneurs of prescribed industrial undertakings.TheAcknowledgement Certificate of the IEM is issued physically on paper and scanned copy is uploaded on the portal. Applications for any Amendments to the IEMs are, however,filed manually and Acknowledgment Certificates are issued physically on paper with scanned copy uploaded on the portal. The Acknowledgment Certificates are thereafter emailed to the applicants.
With a view to enhance transparency and ease of doing business, the Department for Promotion of Industry and Internal trade (DPIIT) has enhanced the IEM portal. The enhanced portal offers online filing of applications for IEM – Part A, Part B and also for Amendments.All applications shall be processed in paperless mode and Acknowledgment Certificates with QR Code shall be issued electronically. The applicants shall also be notified vide email and SMS instantaneously upon approval. Concerned state government shall also be notified by email simultaneously.
Henceforth, no application for IEM – Part A, IEM – Part B and Amendment to IEM already issued shall be filed physically. No physical certificates shall be issued. The electronic certificates issued may be verified online with the assigned QR code.