Ministry of Jal Shakti
Union Minister of Jal Shakti writes to Chief Minister, Tamil Nadu for implementation of Jal Jeevan Mission in the State
04 JUN 2020 5:38PM by PIB Delhi
Minister of Jal Shakti, Shri Gajendra Singh Shekhawat, in his letter to the Chief Minister of Tamil Nadu, has sought intervention to ensure expeditious implementation of Jal Jeevan Mission (JJM) in the State. JJM plans to improve the lives of people by providing safe drinking water to every rural household through functional household tap connections (FHTCs) by 2024. After the Annual Action Plan was presented before the Ministry of Jal Shakti, Minister in a communication to the CM mentioned that the State’s commitment to provide piped water supply to every household will bring an end to the drudgery endured by women and girls in rural areas. Minister expressed optimism that time-bound implementation of JJM will ensure rural people will get potable water in adequate quantity, of prescribed quality on regular basis in their households on long-term basis.
Union Government led by the Prime Minister Shri Narendra Modi is committed to provide all assistance to the State Government to achieve this goal. Funds are provided by the Government of India based on the outputs in terms of FHTCs provided and the utilization of available Central and matching State share.
The Minister highlighted that in 2019-20, very few household tap connections were provided in the State against the target of 13.86 lakh households and raised his concerns for it. It was mentioned that in 2019-20, TN was allocated Rs 373.87 Crore to provide tap connections to 13.86 lakh households and Rs 373.10 Crore was released. However, the State could utilize only Rs. 114.58 Crore under JJM at the end of March, 2020.
Further, Shri Shekhawat expressed that providing potable water in every rural household is a national priority & in this context, fund allocation to TN has been increased from Rs. 373.87 Crore to Rs.917.44 Crore during 2020-21. Thus, combined with opening balance of Rs. 264.09 Crore, TN has assured availability of Rs.1,181.53 Crore of Central funds. With increase in borrowing limits of the State from 3.5% to 5% under the FRBM Act, and with the commitment to provide every household with FHTCs by 2024, the central Minister expects that State’s matching share along with Central fund will be made available to implementing agency in time. Thus in 2020-21, with State’s matching share, the total fund availability with the State for providing tap connections is Rs. 2,363 Crore.
But, in view of the unsatisfactory output in terms of number of FHTCs provided during 2019-20 and low utilization of funds, the Minister urged the CM to review the planning and implementation of water supply schemes in the State, and also to focus on the already existing Piped Water Supply schemes, which could be retrofitted/ augmented in a ‘campaign mode’, as there is a potential to provide 105 lakh FHTCs in the State and these villages can become Har Ghar Jal Gaon’.
Out of 1.27 Crore rural households in the State, 21.85 lakhs already have household tap connections. This year the State plans to provide tap water to 34 lakh rural households. Priority is being given for 100% coverage of all 117 villages under Sansad Adarsh Gram Yojna, villages in aspirational districts and 90% SC/ ST dominated habitations. Sivaganga district having 78% tap connections, Vellore district with 61% and Pudukottai district with 58% household connections are planned for 100% coverage during current year.
The Union Minister has requested the Chief Minister for actively considering of dovetailing all resources for strengthening of existing drinking water sources to ensure long-term sustainability of drinking water supply systems through convergence of various programmes like MGNREGS, SBM (G), 15th FC Grants to PRIs, District Mineral Development Fund, CAMPA, CSR Fund, Local Area Development Fund, etc. at village level with emphasis on preparation of Village Action Plan (VAP) of every village. He has further mentioned that local village community/ Gram Panchayats and or its sub-committee/ user groups need to be involved in planning, implementation, management, operation and maintenance of water supply systems in villages to ensure long-term sustainability to achieve water security. In all villages, IEC campaign along with community mobilization needs to be taken up to make JJM truly a people’s movement.
This letter finds more relevance in the wake of Covid–19 pandemic, as it is important that people don’t crowd public stand posts/ public water sources. Therefore, he has requested to take up water supply works in all villages to provide household tap connections that will help in practicing social distancing and will additionally help local people/ migrants in getting employment as well as boost rural economy.
Assuring the CM of Tamil Nadu of his unconditional support including funds to make the State a ‘100% FHTCs State’, Union Minister of Jal Shakti has sought to discuss about the planning and implementation of JJM with the CM and Finance Minister of the State through video conferencing soon.

ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਪੱਤਰ ਲਿਖਿਆ
04 JUN 2020 5:38PM by PIB Chandigarh
ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਗਜੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਸੇਖਾਵਤ ਨੇ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਲਿਖੇ ਪੱਤਰ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਵਿੱਚ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ (ਜੇਜੇਐੱਮ) ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਦਖਲ ਦੇਣ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ (ਜੇਜੇਐੱਮ) ਨੇ 2024 ਤੱਕ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਟੂਟੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨਾਂ (ਐੱਫਐੱਚਟੀਸੀਜ਼) ਰਾਹੀਂ ਹਰੇਕ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਪੀਣ ਵਾਲਾ ਸਾਫ ਪਾਣੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾ ਕੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਸੁਧਾਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਸਾਲਾਨਾ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨਾਲ ਇੱਕ ਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਰਾਜ ਦੀ ਹਰ ਘਰ ਨੂੰ ਪਾਈਪਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੇਣ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਲੜਕੀਆਂ ਦੀਆ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰੇਗੀ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਮੀਦ ਜਤਾਈ ਕਿ ਜੇਜੇਐੱਮ ਦੇ ਸਮੇਂ-ਬੱਧ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਨਿਯਮਿਤ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਗੁਣਾਂ ਵਾਲਾ ਉਚਿਤ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਪੀਣ ਯੋਗ ਪਾਣੀ ਮਿਲੇਗਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਐੱਫਐੱਚਟੀਸੀਜ਼ ਦੇ ਅਧਾਰ ਅਤੇ ਉਪਲੱਬਧ ਕੇਂਦਰੀ ਅਤੇ ਮਿਲਦੇ ਰਾਜ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੀ ਵਰਤੋਂ 'ਤੇ ਫੰਡ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਨੇ ਕਿ 2019-20 ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 13.86 ਲੱਖ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਘਰੇਲੂ ਟੂਟੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਸਨ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ 2019-20 ਵਿੱਚ, 13.86 ਲੱਖ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਟੂਟੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦੇਣ ਲਈ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਨੂੰ 373.87 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ ਅਤੇ 373.10 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਰਾਜ ਦੁਆਰਾ ਮਾਰਚ 2020 ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਸਿਰਫ 114.58 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਹੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸੇਖਾਵਤ ਨੇ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਰਜੀਹ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਨੂੰ ਸਾਲ 2020-21 ਦੌਰਾਨ ਫੰਡ ਅਲਾਟਮੈਂਟ 373.87 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 917.44 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ 264.09 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਆਰੰਭਿਕ ਬਕਾਏ ਦੇ ਨਾਲ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਫੰਡਾਂ ਦੀ 1181.53 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਐੱਫਆਰਬੀਐੱਮ ਐਕਟ ਅਧੀਨ ਰਾਜ ਦੀ ਉਧਾਰ ਲੈਣ ਦੀ ਸੀਮਾ 3.5% ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 5% ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਅਤੇ 2024 ਤੱਕ ਹਰੇਕ ਘਰ ਨੂੰ ਐੱਫਐੱਚਟੀਸੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੇ ਨਾਲ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਕੇਂਦਰੀ ਫੰਡ ਦੇ ਨਾਲ ਰਾਜ ਦਾ ਮੈਚਿੰਗ ਸ਼ੇਅਰ, ਕੁੱਲ ਫੰਡ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਏਜੰਸੀ ਨੂੰ ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ 2020-21 ਵਿੱਚ, ਰਾਜ ਦੇ ਮਿਲਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਨਾਲ, ਟੂਟੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦੇਣ ਲਈ ਰਾਜ ਕੋਲ ਕੁੱਲ 2363 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਫੰਡ ਉਪਲੱਬਧ ਹੋਵੇਗਾ।
ਪਰੰਤੂ, 2019-20 ਦੌਰਾਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਐੱਫਐੱਚਟੀਸੀ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਅਤੇ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਘੱਟ ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਸਕੀਮਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਮੌਜੂਦ ਪਾਈਪ ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਸਕੀਮਾਂਮ ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ 'ਕੰਪੈਨ ਮੋਡ' ਵਿੱਚ ਦੋਬਾਰਾ ਤਿਆਰ/ਵਧਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ, ਕਿਉਂਕਿ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 105 ਐੱਫਐੱਚਟੀਸੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਪਿੰਡ 'ਹਰ ਘਰ ਜਲ ਗਾਉਂ' ਬਣ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਰਾਜ ਦੇ 1.27 ਕਰੋੜ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 21.85 ਲੱਖ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਟੂਟੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਹਨ। ਇਸ ਸਾਲ ਰਾਜ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ ਕਿ 34 ਲੱਖ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਟੂਟੀ ਦਾ ਪਾਣੀ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ। ਸੰਸਦ ਗਰਾਮ ਯੋਜਨਾ ਅਧੀਨ ਆਉਂਦੇ ਸਾਰੇ 117 ਪਿੰਡਾ,ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਅਤੇ 90% ਐੱਸਸੀ/ਐੱਸਟੀ ਜਾਤੀ ਵਾਲੀਆਂ ਬਸਤੀਆਂ ਦੇ 100% ਕਵਰੇਜ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਸ਼ਿਵਾਗੰਗਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ 78% ਟੁਟੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨਾਂ ਵਾਲਾ,ਵੈਲੋਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ 61% ਅਤੇ ਪੁੱਡੂਕੋਟਾਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ 58% ਕਨੈਕਸ਼ਨਾਂ ਵਾਲੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਚਾਲੂ ਸਾਲ ਦੌਰਾਨ 100% ਕਵਰੇਜ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਮੌਜੂਦਾ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਲਈ ਸਾਰੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਕ੍ਰਮਵੇਸ਼ਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮਗਨਰੇਗਾ,ਐੱਸਬੀਐੱਮ (ਜੀ), ਪੀਆਰਆਈ ਨੂੰ 15ਵੇਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਗਰਾਟਾਂ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਖਣਿਜ ਵਿਕਾਸ ਪੰਡ,ਸੀਏਐੱਮਪੀਏ,ਸਥਾਨਕ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਫੰਡ ਆਦਿ ਵੱਖ ਵੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਟਿਕਾਊ ਪੀਣ ਦੇ ਪਾਣੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵਰਤਮਾਨ ਪੀਣ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਕੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਾਰੇ ਉਪਲੱਬਧ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਉਪਯੋਗ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾ ਨੇ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਟਿਕਾਊ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਨਾਉਣ ਲਈ ਸਥਾਨਕ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਭਾਈਚਾਰੇ/ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਜਾਂ ਇਸਦੀਆਂ ਉਪ-ਕਮੇਟੀਆਂ/ ਉਪਭੋਗਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ,ਲਾਗੂ ਕਰਨ,ਪ੍ਰਬੰਧਨ,ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਵਿੱਚ ਸਾਮਲ ਹੋਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਜੇਜੇਐੱਮ ਨੂੰ ਸਪਸ਼ਟ ਮੂਵਮੈਂਟ ਬਨਾਉਣ ਲਈ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੀ ਲਾਮਬੰਦੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਆਈਈਸੀ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੁਰਤ ਹੈ।
ਇਹ ਪੱਤਰ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਵਧੇਰੇ ਸਾਰਥਕ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿ ਲੋਕ ਭੀੜ ਵਾਲੀਆ ਜਨਤਕ ਸਟੈਂਡ ਪੋਸਟਾਂ/ਜਨਤਕ ਪਾਣੀ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਨਾ ਹੋਣ। ਇਸ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾ ਨੇ ਸਾਰੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਗ੍ਰਹਿਣ ਕਰਨ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਘਰੇਲੂ ਟੂਟੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਜਾ ਸਕਣ ਜਿਹੜੇ ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀਆਂ ਦੇ ਅਭਿਆਸ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸਥਾਨਕ ਲੋਕਾਂ/ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ।
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਰਾਜ ਨੂੰ 100% ਐੱਫਐੱਚਟੀਸੀ ਰਾਜ ਬਨਾਉਣ ਲਈ ਫੰਡਾਂ ਸਮੇਤ ਬਿਨਾ ਸ਼ਰਤ ਸਹਾਇਤਾ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੰਦਿਆ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰਾਜ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨਾਲ ਜੇਜੇਐੱਮ ਦੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਜਲਦ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਹੈ।