ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੀ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪਹਿਲ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣਾ ਅਤੇ ਈਜ਼ ਆਵ੍ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਹੈ
ਖਣਿਜ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਅਤੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸੋਧਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕੋਲਾ ਖ਼ੇਤਰ ਨੂੰ ਖੋਲ੍ਹਣਾ ਅਤੇ ਕੋਲਾ ਆਯਾਤ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨਾ ਹੈ
03 JUN 2020 6:26PM by PIB Chandigarh
ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ, ਈਜ਼ ਆਵ੍ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨਸ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਕੋਲਾ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਪਰਾਣੇ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਤੇ ਦੁਬਾਰਾ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਦੀ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜਿਸ ਸਦਕਾ ਘਰੇਲੂ ਕੋਲਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਆਯਾਤ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗਾ। ਕੋਲਾ ਖੇਤਰ ਦੀ ਵਰਤਮਾਨ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਕੋਲੇ ਦੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਖੁਦਾਈ ਦੋਵਾਂ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦਾ ਬੋਲਬਾਲਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਲਾਂ ਪੁਰਾਣੇ ਖਣਿਜ ਰਿਆਇਤ ਨਿਯਮ ,1960 ਕੋਲੇ ਦੀ ਖੁਦਾਈ ਦੇ ਅਨੇਕ ਪਹਿਲੂਆਂ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ ਅਤੇ ਕੋਲਾ ਖੇਤਰ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਅਨੇਕਾਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਜਿਵੇਂ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਜੰਗਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੇ ਹੋਂਦ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸੋਧ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਸੀ। ਅਨੇਕ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੀ ਜਟਿਲਤਾ ,ਕੋਲਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੰਭਾਵਿਤ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪਾਬੰਦੀਸ਼ੁਦਾ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਕੋਲਾ ਖਾਣਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਪਹਿਲਾ ਤੋਂ ਹੀ ਲੰਮੀ ਤਿਆਰੀ ਅਵਧੀ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ,ਕੋਲਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਸੰਚਾਲਨ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਅਪਨਾਉਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਂਦੇ ਗਏ ਹਨ।
1. ਖਣਿਜ ਕਨੂੰਨ (ਸੋਧ) ਅਧਿਨਿਯਮ,2020: ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ
• ਨਿਲਾਮੀ ਲਈ ਕੋਲਾ /ਲਿਗਨਾਈਟ ਬਲਾਕਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬੱਧ ਸੂਚੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮੱਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮੁੱਚੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਲਾਇਸੈਂਸ -ਕਮ -ਮਾਈਨਿੰਗ ਲੀਜ("ਪੀਐੱਲ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਲ")ਲਈ ਕੋਲਾ ਬਲਾਕਾਂ ਦੇ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਲਈ ਸੋਧ।
• ਕਿਸੇ ਵੀ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੰਪਨੀ ਲਈ ਪ੍ਰਬੰਧ ਜਿਸਦੀ ਚੋਣ ਨਿਲਾਮੀ / ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪੂਰਵ ਵਿੱਚ ਕੋਲਾ ਖੁਦਾਈ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਤੋਂ ਬਿਨਾ, ਆਪਣੀ ਖਪਤ, ਵਿਕਰੀ ਲਈ ਕੋਲਾ ਖੁਦਾਈ ਕਾਰਜ ਲਈ ਹੋਇਆ ਹੋਵੇ।
• ਕੋਲਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਐੱਫਡੀਆਈ ਨੀਤੀ ਸਬੰਧੀ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਸਹਿਤ ਕੋਲੇ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ,ਕੋਲਾ ਖੁਦਾਈ ਕੰਮਾਂ ਲਈ ਸਵੈ ਚਾਲਿਤ ਰਸਤੇ ਦੁਆਰਾ 100% ਐੱਫਡੀਆਈ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
• ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਾਮਲਿਆਂ ਪਿੱਛੇ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੀ ਗੱਲ ਲੋੜ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਜਿੱਥੇ ਕੋਲਾ/ਲਿਗਨਾਈਟ ਬਲਾਕ ਦੇ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਜਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੋਵੇ।
• ਆਪਣੀ ਸਹਾਇਕ ਜਾਂ ਹੋਲਡਿੰਗ ਕੰਪਨੀ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪਲਾਂਟ ਜਾਂ ਪਲਾਟਾਂ ਵਿੱਚ ਖੁਦਾਈ ਲਈ ਕੋਲੇ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਅਲੋਟੀ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚ।
• ਇਸ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਸਬੰਧਿਤ ਸੀਐੱਮਐੱਸਪੀ ਨਿਯਮਾਂ ਅਤੇ ਸੀਬੀਏ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸੋਧ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
2. ਖਣਿਜ ਰਿਆਇਤ ਨਿਯਮ 1960 ਵਿੱਚ ਸੋਧ: ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ
• ਮਾਈਨਿੰਗ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਲਈ ਯੋਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਨਾਮਜ਼ਦਗੀ ਦੀ ਹੁਣ ਲੋੜ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸਮਰਥਕ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕਾਫ਼ੀ ਹੋਵੇਗੀ।
• ਕੋਲਾ ਬਲਾਕ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਕਰਨ ਲਈ ਹੁਣ ਇੱਕ ਵਿਕਲਪ ਉਪਲਬੱਧ ਹੈ ਤਾਕਿ ਸੰਭਾਵਿਤ ਕੰਮ ਕਰਾਉਣ ਅਤੇ ਭੂ- ਵਿਗਿਆਨਕ ਰਿਪੋਰਟ (ਜੀਆਰ) ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇਕ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸੰਭਾਵਿਤ ਏਜੰਸੀ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਤਾਕਿ ਕੋਲਾ ਖੇਤਰ ਦੀ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਂਦੀ ਜਾ ਸਕੇ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਲਿਆ ਕੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
• ਵਾਧੂ ਵਿਕਲਪ ਵੀ ਯੋਜਨਾ ਸਮਰਥਕ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਹਨ, ਜੋ ਮਾਈਨਿੰਗ ਪਲਾਨ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀ ਏਜੰਸੀ ਲਈ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਤੋਂ ਉਪਲਬੱਧ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ, ਮਾਈਨਿੰਗ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਮਾਈਨਿੰਗ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਪੂਰਵ ਸਮੀਖਿਆ ਵੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
• ਖਣਿਜ ਕਨੂੰਨ (ਸੋਧ) ਅਧਿਨਿਯਮ 2020 ਦੇ ਚਾਨਣ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਲ-ਅਤੇ-ਐੱਮਐਲ ਦੇ ਗ੍ਰਾਂਟ ਨੂੰ ਨਿਯੰਤਰਣ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ।
3. ਮਾਈਨਿੰਗ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਤਿਆਰੀ, ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ, ਅਤੇ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸੋਧ
• ਮਾਈਨਿੰਗ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਦੇ ਦੁਹਰਾਓ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਲਈ ਜੋ ਹੁਣ ਤੱਕ ਹੋਰ ਕਾਨੂੰਨੀ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਮਾਈਨਿੰਗ ਯੋਜਨਾ ਸੰਰਚਨਾ ਨੂੰ ਸੌਖਾ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ। ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਵਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਆਦਿ ਵਰਗੇ ਹੋਰ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਮਾਈਨਿੰਗ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਮੰਗੀਆਂ ਗਈਆਂ ਕਈ ਵਿਆਪਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨੂੰ ਹਟਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸੌਖੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ।
• ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਲਈ ਸਮਾਂ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਲਈ ਮਾਈਨਿੰਗ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸੌਖਾ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਮਾਧਿਆਮ ਦੇ ਲਈ ਅੰਤਿਮ ਵਿਵਸਥਾ ਲੜੀ ਭੰਗ ਕਰਨ ਲਈ ਇਕ ਅੰਤਿਮ ਪ੍ਰਬੰਧ ਦੇ ਨਾਲ ਸੀਸੀਓ ਵਿੱਚ ਅਧੀਨ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨੂੰ ਸੌਪੀ ਗਈ ਮਾਈਨਿੰਗ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇਣ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ। ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਅਪੀਲ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ।
• ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਔਨਲਾਈਨ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਕਿ ਔਨਲਾਈਨ ਸਿੰਗਲ ਵਿੰਡੋ ਕਲੀਅਰੈਂਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।

Ministry of Coal
Recent initiatives of Coal Ministry to improve efficiency and promote ease of doing business
Amendments in Mineral Laws & Guidelines aim to open up coal sector and reduce coal imports
03 JUN 2020 6:26PM by PIB Delhi
Ministry of Coal has taken initiatives to re-visit old laws with an aim to improve efficiency, ease of doing business and to open up coal sector which would result in improving domestic coal production and reduce imports. In the present scenario of coal sector, there has been dominance of public sector companies both in exploration and mining of coal. Age old Mineral Concession Rule, 1960 was governing many aspects of coal mining and needed amendment in furthering the Coal Sector Reforms and also due to several legislations coming into existence such as those related to Environment and Forest conservation etc. Considering the long gestation period of coal mines due to complexity of multiple laws, restrictive rules affecting entry of potential investors in the coal sector, , the following changes have been brought into the system for freedom of operations for improving coal production and to facilitate adoption of technology.
1. Mineral Laws (Amendment) Act, 2020: Salient features
• Amendment to provide for allocation of coal blocks for composite Prospecting License-cum-Mining Lease (“PL-cum-ML”) to help in increasing the available inventory of coal/ lignite blocks for auction.
• Provisions for any company selected through auction/ allotment to carry on coal mining operation for own consumption, sale without possessing any prior coal mining experience in India.
• FDI Policy in Coal Sector allowing 100% FDI through automatic route for sale of coal, coal mining activities including associated processing infrastructure.
• Provisions to remove the requirement of previous approval in cases where the allocation or reservation of coal/ lignite block is made by the Central Government
• Entitlement to an allottee to utilize mined coal in any of its plants or plants of its subsidiary or holding company.
• To implement it, corresponding CMSP Rules and CBA rules were also amended
1. Amendment in Mineral Concession Rule 1960: Salient features
• Registration of Qualified Persons for Mining Plan preparation is no longer required. Project proponent’s declaration in this regard will suffice.
• Empowering block allocatee to make minor changes in mining plan and reducing requirement of repeated approvals thus giving flexibility in operation.
• An option is now available to Coal Block allocatee to engage an Accredited Prospecting Agency for conduct of prospecting operation and preparation of Geological Report (GR) with a view to expedite exploration, bringing technology and faster growth of coal sector.
• Additional option is also made available to Project Proponent through accreditation system for Mining Plan Preparing Agency for preparation. Similarly, a peer review of Mining Plan to improve quality of mine planning and fast tracking approval system has also been introduced.
• Provision for regulating grant of PL-cum-ML in light of the Mineral Laws (Amendment) Act, 2020.
1. Amendment in the guidelines of preparation, processing and approval of Mining Plan
• With a view to remove repetition of provisions from the Mining Plan which are now covered in other statutory documents, the Mining Plan structure has been simplified. Following introduction of other laws, such as Environment and Forest Conservation etc, many overlapping information sought in mining plan has been deleted. Simplified guidelines issued.
• Processing of mining plan for approval has been simplified with an aim to reduce time in grant of approval. Power to approve Mining Plan delegated to subordinate authority in CCO with an interim arrangement for the interregnum. System of appeal introduced to bring transparency.
• Process has been made compatible to online approval so as to formulate an online single window clearance system.