గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
కేంద్ర ఉపాధి హామీ మండలి 21వ సమావేశానికి అధ్యక్షత వహించిన కేంద్ర గ్రామీణాభివృద్ధి, వ్యవసాయ, రైతు సంక్షేమ, పంచాయితీరాజ్ శాఖామంత్రి శ్రీ నరేంద్ర సింగ్ తోమార్
మహాత్మాగాంధీ జాతీయ గ్రామీణ ఉపాధి హామీ కింద వ్యవసాయ రంగానికి సాయపడేలా జల సంరక్షణ, నీటిపారుదల రంగాలలో ఆస్తులతోబాటు వ్యక్తిగత ఆస్తుల సృష్టికి ప్రభుత్వం ప్రాధాన్యమిస్తున్నదని శ్రీ నరేంద్ర సింగ్ తోమార్ స్పష్టం చేశారు.
ముందెన్నడూ లేనంత అత్యధికంగా 2020-21 ఆర్థిక సంవత్సరానికి ఉపాధి హామీ పథకం కింద రూ. 61,500 కోట్ల కేటాయింపు; కోవిడ్ - 19 కారణంగా తలెత్తిన కష్టకాలంలో ఉపాధి కల్పనకోసం ఆత్మనిర్భర్ భారత్ అభియాన్ కింద అదనంగా మరో 40,000 కోట్లు
02 JUN 2020 8:34PM by PIB Hyderabad
మహాత్మాగాంధీ జాతీయ ఉపాధి హామీ చట్టం కింద ఏర్పాటైన కేంద్ర ఉపాధి హామీ మండలి 21వ సమావేశం వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా కేంద్ర గ్రామీణాభివృద్ధి, వ్యవసాయ, రైతు సంక్షేమ, పంచాయితీరాజ్ శాఖామంత్రి శ్రీ నరేంద్ర సింగ్ తోమార్ అధ్యక్షతన 2020 జూన్ 2న జరిగింది.
ఈ సమావేశంలో పాల్గొన్న వారినుద్దేశించి మంత్రి మాట్లాడుతూ ఈ ఉపాధి హామీ పథకం గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో ప్రత్యామ్నాయ ఉపాధి కల్పించే అతి పెద్ద పథకాల్లో ఒకటన్నారు. దీనికింద చేపట్టటానికి 261 పనులకు అనుమతులుండగా అందులో 164 రకాల పనులు వ్యవసాయం తదితర కార్యకలాపాలకు చెందినవేనన్నారు. వ్యక్తిగత ఆస్తుల కల్పనకు, వ్యవసాయ రంగానికి సహాయపడే జల సంరక్షణ/ నీటిపారుదల ఆస్తుల కల్పనకు ప్రభుత్వం ప్రాధాన్యమిచ్చిందన్నారు.
పారదర్శకత, జవాబుదారీతనం సాధించటానికి ప్రభుత్వం నూటికి నూరుశాతం వేతనాలను ఈ పథకం కింద పనిచేసే కూలీల బాంకు ఖాతాల్లోనే వేయటానికి అన్ని చర్యలూ తీసుకుంటోంది. అందులో భాగంగానే పనులమీద సోషల్ ఆడిట్ మీద ప్రత్యేక దృష్టిపెట్టింది. 2020-21 ఆర్థిక సంవత్సరానికి గాను రికార్డు స్థాయిలో రూ. 61,500 కోట్లు కేటాయించగా ఆత్మనిర్భర్ భారత్ అభియాన్ కింద కోవిడ్-19 కష్టకాలంలో ఉపాధి అవసరమైన వారి కోసం అదనంగా మరో 40,000 కోట్లు కేటాయించారు. దీనికింద రాష్ట్రాలకూ, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకూ ఈ పాటికే రూ. 28,000 కోట్లు విడుదలచేశారు.
ఇలాంటి కష్టకాలంలో గ్రామీణ ప్రజలకు ఉపాధి కల్పిస్తూ చేపట్టిన మంచి పనులను గ్రామీణాభివృద్ధి శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీమతి సాధ్వి నిరంజన్ జ్యోతి ప్రముఖంగా ప్రస్తావించారు. రైతులకు ఎక్కువ లబ్ధి కలిగేలా ఈ పథకం కింద నీటిపారుదల, నీటి సంరక్షణ కార్యకలాపాల మీద ఎక్కువగా దృష్టి సారించాలని ఆమె పిలుపునిచ్చారు.
ఈ సమావేశంలో పాల్గొన్న సభ్యులందరూ పథకం మెరుగుదలకు విలువైన సూచనలిచ్చారు. చట్టం పరిధిలో వాటన్నిటినీ పరిశీలిస్తానని శ్రీ నరేంద్ర సింగ్ తోమర్ హామీ ఇచ్చారు.

Ministry of Rural Development
Union Minister of Rural Development, Agriculture and Farmers’ Welfare and Panchayati Raj, Shri Narendra Singh Tomar chairs the 21st meeting of Central Employment Guarantee Council
Shri Narendra Singh Tomar emphasized that Government has accorded priority to creation of assets for water conservation/irrigation and individual assets which would help agriculture sector under MGNREGA
All-time high amount of Rs. 61,500 crore allocated under MGNREGA for the FY 2020-21; Additional provision of Rs. 40,000 crore made for this programme under Atmanirbhar Bharat Abhiyan to provide employment during the difficult period arising of COVID-19
02 JUN 2020 8:34PM by PIB Delhi
The 21st Meeting of the Central Employment Guarantee Council, constituted under Section 10 of the Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Act (Mahatma Gandhi NREGA), 2005 was held on 02.06.2020 under the Chairmanship of Union Minister of Rural Development, Agriculture and Farmers’ Welfare and Panchayati Raj, Shri Narendra Singh Tomar through Video-Conferencing.
Addressing the participants, Shri Narendra Singh Tomar stated that Mahatma Gandhi NREGA is one of the largest employment generating schemes which provides alternative employment to the people in rural areas. The Programme has 261 permissible works out of which 164 types of works are relating to agriculture and allied activities. The Government has accorded priority on creation of individual assets and assets on water conservation/irrigation which would help agriculture sector.
1S71.jpeg)
With a view to achieving transparency and accountability, the Government has been taking all steps to achieve 100% payment of wages in the bank account of Mahatma Gandhi NREGA workers and accordingly emphasis on social audit of works. For the Financial Year 2020-21, Rs.61,500 crore has been allocated which is an all-time high. Additional provision of Rs.40,000 crore has been made for this programme under Atmanirbhar Bharat Abhiyan to provide employment to the needy workers during this difficult period arising of COVID-19. Under the programme, a sum of Rs.28,000 core has already been released to the States/UTs.
Minister of State for Rural Development, Sadhvi Niranjan Jyoti, highlighted the good works done under Mahatma Gandhi NREGA by providing employment to rural people during these difficult days. She stressed on more irrigation and water conservation activities under the scheme so that the farmers get benefitted.
During the meeting, all participating members gave their valuable suggestions for improving the scheme. Shri Narendra Singh Tomar assured to consider all the suggestions under the ambit of the Act.