ఆర్థిక సంఘం
పట్టణ ప్రాంతాలలో గాలి నాణ్యత మరియు 15వ ఫైనాన్స్ కమిషన్ మధ్యవర్తిత్వంపై
పర్యావరణ,అటవీ మరియు వాతావరణ మార్పుల మంత్రిత్వ శాఖతో సమావేశమైన ఫైనాన్స్ కమిషన్
01 JUN 2020 3:09PM by PIB Hyderabad
గాలి నాణ్యతకు సంబంధించిన సమస్యలు ముఖ్యంగా పట్టణ ప్రాంతాలలో పరిస్థితిపై కేంద్ర పర్యావరణ, అటవీ మరియు వాతావరణ మంత్రి శ్రీ ప్రకాష్ జావడేకర్ తో, ఆయన నేతృత్వంలోని పర్యావరణ,అటవీ మరియు వాతావరణ మార్పుల మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన సీనియర్ అధికారులతో 15వ ఫైనాన్స్ కమిషన్ అధినేత శ్రీ ఎన్. కె. సింగ్, కమిషన్ సభ్యులు మరియు సీనియర్ అధికారులు చర్చలు జరిపారు.
ఏ కమిషన్ అయినా గాలి నాణ్యత (ఎక్యు) గురించి ప్రత్యేకంగా శ్రద్ధ తీసుకోవడం ఇదే మొదటిసారి. 15 వ ఫైనాన్స్ కమిషన్ 2020-2021సంవత్సరపు నివేదికలో ఎక్కువగా దృష్టి పెట్టడమే కాక 2020-2021 సంవత్సరానికి గ్రాంట్లు సిఫార్సు చేయడమే కాక అవార్డు కాలానికి దిశా నిర్దేశం కూడా చేసింది. ఒక కొత్త పద్ధతికి దోవచూపే చర్యకు పూనుకున్నందుకు కమిషన్ ను మంత్రి ప్రశంసించడంతో సమావేశం మొదలైంది.
వచ్చే అయిదేళ్ల కాలానికి అంటే 2021-22 నుంచి 2025-26 వరకు తీసుకోవలసిన చర్యలపై ప్రస్తుతం యోచిస్తోంది. మరియు ఈ నగరాలకు/ పట్టణ ప్రాంతాలకు సహనీయ రీతిలో చుట్టుపక్కల గాలి నాణ్యత ఉండేందుకు అనుకూలమైన ఏర్పాట్లు సూచించవలసిన / చేయవలసిన ఆవశ్యకత ఉంది. ఇందుకు అవసరమైన పద్ధతులను కమిషన్ అర్ధం చేసుకొని మార్గదర్శకాలకు తుది రూపం ఇవ్వవలసిన అవసరం ఉంది. 2020-21 సంవత్సరంలో గ్రాంట్ల నిర్వహణ గురించి చర్చిండానికే మంత్రిత్వ శాఖలతో కమిషన్ సమావేశమైంది.
పది లక్షలకు పైగా జనాభా ఉన్న నగరాలలో 2020-21 సంవత్సరంలో గాలి నాణ్యత పర్యవేక్షణ స్థితిగతులపై దృష్టిని కేంద్రీకరించి చర్చించడం ఈ సమావేశం ఉద్దేశం. గాలి నాణ్యతను పెంపొందించడానికి వచ్చే ఐదేళ్లలో 2021 నుంచి 2026 వరకు పరిశీలించాల్సిన అంశాలు, చేయాల్సిన పనులు, దానికి అవసరమైన ఉత్పదకాల గురించి కమిషన్ చైర్మన్ శ్రీ ఎన్. కె. సింగ్ మంత్రికి, అధికారులకు విపులీకరించారు.
ఇందుకు సంబంధించి కమిషన్ కు ఈ దిగువ సమాచారం అందజేశారు:
వివిధ నగరాలు మరియు పట్టణాలలో గాలి నాణ్యత కొలవడానికి మొత్తం 984 స్టేషన్లతో జాలాకార వ్యవస్థను ఏర్పాటు చేశారు. వీటిలో 779 స్టేషన్లు మానవ నియంత్రితాలు కాగా 205 స్టేషన్లు 500 నగరాల చుట్టూ నిరంతరం గాలి నాణ్యతను కొలుస్తాయి. వాటిని జాతీయ వాయు కాలుష్య నియంత్రణ నిబంధనల మేరకు ఏర్పాటు చేశారు. ఈ స్టేషన్లను మరింత పటిష్టం చేసి విస్తరించవలసి అవసరం ఉంది.
ఐఐటీ , ఐఐఎం మరియు ఎన్ ఐ టి ల వంటి సంస్థలకు చెందిన నిపుణుల సలహాల మేరకు వాటిని నిర్వహిస్తున్నారు. వచ్చే ఐదేళ్లలో 2021నుంచి కూడా వారి మార్గదర్శకాల మేరకు కమిషన్ సిఫార్సులను అమలు చేస్తారు.
గాలి నాణ్యత అనేది ఒక్క ప్రాంతానికి చెందిన విషయం కానందున కేంద్ర కాలుష్య నియంత్రణ బోర్డు కూడా దానిపై దృష్టిని కేంద్రీకరించింది. నిర్మాణాలు మరియు కూల్చివేత వ్యర్ధాల యాజమాన్యం ప్రభుత్వ ప్రాధాన్యత, ప్రభుత్వం ఇందుకోసం కమిషన్ మద్దతు తీసుకోనుంది.
రాజధాని ఢిల్లీలో గాలి నాణ్యత విషయం నివేదికలో చేర్చినందుకు ఫైనాన్స్ కమిషన్ ను మంత్రి శ్రీ ప్రకాశ్ జావడేకర్ అభినందించారు. ఇప్పుడు వాహనాల ఉద్గార నియమాలలో మార్పులు వచ్చినందువల్ల వాహన ఉద్గారం 30 నుంచి 40 శాతం తగ్గిపోగలదని, అందువల్ల వచ్చే కొన్ని సంవత్సరాలలో గాలి నాణ్యత వనరుల్లో నిర్మాణాత్మక మార్పులు వస్తాయని మంత్రి వెల్లడించారు.
చుట్టుపక్కల పరిసరాల్లో గాలి నాణ్యత పెరగడానికి కాలుష్య, ఉద్గార చట్టాలను ఖచ్చితంగా అమలు చేయాలనీ, నియమాలు పాటించని వారికి శిక్షలు, జరిమానాలు విధించాలని ఆయన అభిప్రాయపడ్డారు. 2015లో జాతీయ గాలి నాణ్యత సూచికను ప్రారంభించిన తరువాత 2017 నుంచి 10 లక్షల కన్నా ఎక్కువ జనాభా ఉన్న 42 నగరాలకు సంబంధించిన గాలి నాణ్యత డేటా ఉందని ఆయన తెలిపారు.
నగరాల్లో కాలుష్యానికి కారణమైన దుమ్ము, ధూళి నియంత్రణకు నిర్మాణాలు మరియు కూల్చివేత వ్యర్ధాల నియంత్రణకు సంబంధించి మంత్రిత్వ శాఖ నియమాలను రూపొందిస్తున్నదని మంత్రి కమిషన్ కు తెలిపారు.
కాలుష్య నియంత్రణ, గాలి నాణ్యత మెరుగుపరిచే పనులు చేపట్టేందుకు కమిషన్ గ్రాంట్లను అయిదేళ్ల పాటు కొనసాగించాలని మంత్రి నొక్కి చెప్పారు. త్వరలో తమ మంత్రిత్వ శాఖ రాష్ట్రాల కాలుష్య నియంత్రణ బోర్డుల సమ్మేళనాన్ని ఏర్పాటు చేస్తోందని, దానికి 15వ ఫైనాన్స్ కమిషన్ చైర్మన్ ను కూడా భాగస్వామిగా ఆహ్వానించినట్లు మంత్రి తెలిపారు.
తమ మంత్రిత్వ శాఖ చేపట్టిన అనేక సంస్కరణలను గురించి మంత్రి వివరించారు. దరఖాస్తుల పరిశీలన / లైసెన్సుల మంజూరీ శరవేగంతో జరుగుతోందని, ఇప్పుడు 108 రోజుల్లో లైసెన్సులను మంజూరు చేస్తున్నామని, వచ్చే ఆరు నెలల్లో ఈ సమయాన్ని 50 రోజులకు తగ్గిస్తామని మంత్రి తెలిపారు.
గాలి నాణ్యతను మెరుగు పరిచేందుకు అవసరమైన సామర్ధ్యాన్ని నిర్మిస్తున్నందుకు మంత్రిత్వ శాఖను కమిషన్ ఏకపక్షంగా అభినందించింది. అదే సమయంలో వ్యవసాయ కాలుష్యాన్ని నియంత్రించవలసిన ఆవశ్యకతను కూడా కమిషన్ ఉద్ఘాటించింది.
ఆర్ధిక సంవత్సరం 2020-2021లో పది లక్షలకు పైగా జనాభా ఉన్న 50 నగరాలు / పట్టణ పరిధుల్లో వాటి చుట్టుపక్కల గాలి నాణ్యతను మెరుగుపరిచేందుకు 15వ ఫైనాన్స్ కమిషన్ రూ. 4,400 కోట్ల గ్రాంటుకు సిఫార్సు చేసింది. పట్టణ స్థానిక సంస్థల ద్వారా ఆశించిన ఫలితాలు సాధించే బాధ్యతను పర్యావరణ,అటవీ మరియు వాతావరణ మార్పుల మంత్రిత్వ శాఖకు అప్పగించారు.
గాలి నాణ్యతపై స్థిరమైన, విశ్వసనీయమైన డేటా ఆవశ్యకతను గురించి నొక్కి చెప్తూ, జాతీయ రాజధాని ప్రాంతంలో కాలుష్యం గురించి కమిషన్ ఆందోళన చెందుతోందని. ఈ సమస్య పరిష్కారానికి తమ అధికార పరిధిలో ఉన్న అన్ని చర్యలను కమిషన్ తీసుకోగలదని చైర్మన్ తెలిపారు. తమ సిఫార్సులకు తుది రూపం ఇవ్వడానికి వీలుగా 10 లక్షల జనాభా మించిన నగరాలలో గాలి నాణ్యత సమస్య గురించి కమిషన్ మంత్రిత్వ శాఖతో సంప్రదింపులు జరుపగలదని చైర్మన్ మంత్రిత్వ శాఖకు హామీ ఇచ్చారు.

Finance Commission
Finance Commission holds meeting with the Ministry of Environment, Forest and Climate Change on Issues Related to Air Quality in Urban Areas and
Possible Interventions by Fifteenth Finance Commission
01 JUN 2020 3:09PM by PIB Delhi
The 15th Finance Commission headed by Sh. N. K. Singh and including its Members and senior officials held a detailed meeting with the Ministry of Environment, Forest and Climate Change headed by the Union Minister for Environment, Forest and Climate Change, Shri Prakash Javadekar, senior officers on issues relating to Air Quality(AQ) specially that in Urban Areas. It may be recalled that the XVFC Report 2020-2021 was the first time that any Commission has given attention to air quality (AQ) as a major focus and this FC had not only recommended grants for 2020-21 and also provided road map for its award period. The meeting started with the Minister applauding the Commission for this path breaking step.
The Commission is currently deliberating the recommendations to be made for the next five years from 2021-22 to 2025-26 and needs to formulate suitable provisions for continuing the grants for these cities/UAs for improving ambient air quality in a sustainable manner. In this regard it needed to understand the procedure and operational guidelines finalised in administering these grants and monitoring the outcomes for 2020-21, the meeting with the MoEF&CC was called for.
The objective of the meeting focused was to was to discuss on the status of the implementation of the FC’s recommendations for 2020-21 for administering the grants to improve AQ in million-plus cities and also to seek inputs from the Ministry on what should be considered for the next five years from 2021 to 2026 and this was elaborated by the Chairman, Shri N. K. Singh to the Minister and the officials.
The Commission was given the following information:
• Regarding reliable data on AQ measurement, it was explained that there is a network of around 984 stations covering a wide range of cities and towns, around 779 manual stations and 205 continuous monitoring stations in around 500 cities which were set up under the National Control of Air Pollution (NACP) to meet its objectives. Though a network of AQI monitoring stations are in place, there is a need for strengthening and expanding these along with the geographical area to cover the air-shed areas in order to make it more robust and accurate.
• The Ministry has begun this work earlier as part of roll-out of NACP and various think-tanks like IITs, IIMs and NITs have been made local partners for different cities/towns. Ministry will also seek their expert guidance on what the Commission need to consider for the five years from 2021.
• As the problem of AQ is mostly not a localized phenomenon and is influenced by many factors beyond the control of a particular region, the Central Pollution Control Board (CPCB) is now focusing on air-shed management approach.
• Construction & Demolition Waste Management was a priority of the Government and that the Government would seek the support of the Commission for the same.
The Minister (MoEF&CC) Shri Prakash Javadekar, appreciated the inclusion of Air Quality(AQ) of Delhi in the XVFC’s Report of 2020-2021 and added that there would be a basic structural change in sources of AQ in the next few years and particularly in larger cities of the country due to the new regime to emission norms which would lead to a estimated reduction of 30 to 40 per cent in vehicular emission.
He opined that strict implementation of pollution and emission laws with harsh punishment and penalties to the defaulters is the pre-requisite for ambient AQ.
He informed that with the launching National AQ Index in 2015, we now have reliable data of AQ with respect to 42 million plus cities from 2017 onwards.
The Minister also informed the Commission that his Ministry was coming up with the rules for implementation of Construction and Demolition Waste Control so as to control dust, a major source of pollution in cities.
The Minister emphasized that the grants by FC-XV should continue for the next five years to strengthen the network and coordination between SPCBs of various cities for enforcement of AQ improvement measures. Third party assessment could be done through institutes like IITs and IIMs. He also stated that the Ministry is planning to hold a conference with the SPCBs to ensure effective implementation of this programme, to which the Chairman XVFC has been invited as a participant.
He also briefed about various reforms are being taken up by the Ministry at a break-neck speed and stated that the time delays in approval of application/liences were drastically brought down from earlier 640 days to 108 days now. Further, this period will be brought down to 50 days within next six months. As regards ease of doing business, the Ministry is coming up with an amendment to the notification of environment impact assessment. He also mentioned the various reforms Page 6 of 7 implemented in the coal washeries that brought down the pollution by several fold and many other steps have been initiated by the Ministry as part of ease of doing business at national and international level.
The Commission unilaterally appreciated the Ministry’s effort in building up capacity to monitor Air Quality. The Commission also stressed on the need for controlling agricultural pollution.
It will be recalled that the 15th Finance Commission in its report for the Financial Year 2020-2021 had recommended grants of Rs. 4,400 crore for the year 2020-21 to improve the ambient air quality in fifty million plus cities/Urban Agglomerations (UAs). For this, Ministry of Environment, Forest and Climate Challenge has been entrusted with the responsibility to facilitate the desired outcomes through these urban local bodies.
The Chairman while stressing on the need for consistent and reliable data on AQ, stated that Commission was concerned about the pollution of NCR and would address the same within the mandate of the Finance Commission. He assured that MoEF&CC that the XVFC would continue it consultations with the Ministry on this critical issue of AQ in million plus cities to firm up its recommendations.