ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ
ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਾਲ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹਵਾ ਦੀ ਕੁਆਲਿਟੀ ਅਤੇ ਪੰਦਰਵੇਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਿਤ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ
01 JUN 2020 3:09PM by PIB Chandigarh
ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਨਕੇ ਸਿੰਘ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ 15ਵੇਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਅੱਜ ਕੇਂਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਜਾਵਡੇਕਰ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਮੁਲਾਕਾਤ ਵਿੱਚ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੁਆਰਾ ਹਵਾ ਦੀ ਕੁਆਲਿਟੀ (ਏਕਿਊ) ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ, ਖਾਸ ਤੌਰ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਉੱਤੇ ਚਰਚਾ ਹੋਈ। ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੁਆਰਾ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ। ਇਹ ਯਾਦ ਦਿਵਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਐਕਸਵੀਐੱਫਸੀ (XVFC) ਰਿਪੋਰਟ 2020-21 ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਅਜਿਹੀ ਰਿਪੋਰਟ ਸੀ ਕਿ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਹਵਾ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ (ਏਕਿਊ) ਉੱਤੇ ਮੁੱਖ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ 2020-21 ਦੀਆਂ ਗ੍ਰਾਂਟਾਂ ਬਾਰੇ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਸਗੋਂ ਇਸ ਦੇ ਅਵਾਰਡ ਸਮੇਂ ਲਈ ਰੋਡਮੈਪ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ। ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਇਸ ਗੱਲੋਂ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਸ ਨੇ ਅਜਿਹਾ ਪਥ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਕ ਕਦਮ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
ਕਮਿਸ਼ਨ ਇਸ ਵੇਲੇ 2020-21 ਤੋਂ 2025-26 ਤੱਕ ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਉੱਤੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਹਿਰਾਂ/ ਯੂਏਜ਼ ਲਈ ਗਰਾਂਟਾਂ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਬਾਰੇ ਮਸ਼ਵਰਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਢੁਕਵੇਂ ਢੰਗ ਨਾਲ ਹਵਾ ਦੀ ਕੁਆਲਿਟੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਂਦਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸਮਝਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਗਰਾਂਟਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦੇਣ ਅਤੇ 2020-21 ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਹੀ ਇਹ ਮੀਟਿੰਗ ਬੁਲਾਈ ਗਈ ਸੀ।
ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀਆਂ 2020-21 ਦੀਆਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਜੇ ਉੱਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨਾ ਸੀ ਤਾਕਿ ਹਵਾ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ (ਏਕਿਊ) ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਉੱਤੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਤੋਂ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਬਾਰੇ ਸਲਾਹ ਲਈ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਵ 2021-2026 ਤੱਕ ਕੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਬਾਰੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਨ ਕੇ ਸਿੰਘ ਨੇ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।
ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੇਠ ਲਿਖੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ -
ਏਕਿਊ ਮਿਣਤੀ ਦੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਡਾਟਾ ਬਾਰੇ ਇਹ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਤਕਰੀਬਨ 984 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਇਕ ਨੈੱਟਵਰਕ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਕਸਬਿਆਂ ਅਤੇ ਤਕਰੀਬਨ 779 ਮਨੁੱਖੀ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ 205 ਨਿਰੰਤਰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਢਾਂਚਾ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੰਟਰੋਲ ਆਵ੍ ਏਅਰ ਪਾਲਿਊਸ਼ਨ (ਐੱਨਏਸੀਪੀ) ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਲਈ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਭਾਵੇਂ ਏਕਿਊਆਈ ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦਾ ਢਾਂਚਾ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਪਰ ਲੋੜ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਭੂਗੋਲਿਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਤਾਕਿ ਏਅਰ-ਸ਼ੈੱਡ ਇਲਾਕਿਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਸਹੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਇਹ ਕੰਮ ਕਾਫੀ ਪਹਿਲਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਇਹ ਐੱਨਏਸੀਪੀ ਦੇ ਰੋਲਆਊਟ ਦਾ ਇਕ ਹਿੱਸਾ ਸੀ ਅਤੇ ਇਹ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਚਾਰਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਆਈਆਈਟੀਜ਼, ਆਈਆਈਐੱਮਜ਼ ਅਤੇ ਐੱਨਆਈਟੀਜ਼ ਨੂੰ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਭਾਈਵਾਲ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸ਼ਹਿਰਾਂ/ ਕਸਬਿਆਂ ਲਈ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੁਆਰਾ ਆਪਣੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਮੰਗੇ ਗਏ ਸਨ ਕਿ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ 2021 ਤੋਂ 5 ਸਾਲਾਂ ਤੱਕ ਕੀ ਵਿਚਾਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਹਵਾ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ (ਏਕਿਊ) ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਸਥਾਨਕ ਪੱਧਰ ਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਉੱਤੇ ਕਈ ਤੱਤ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾਉਂਦੇ ਹਨ ਜੋ ਕਿ ਕਿਸੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਕੰਟਰੋਲ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਕੰਟਰੋਲ ਬੋਰਡ (ਸੀਪੀਸੀਬੀ) ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਏਅਰਸ਼ੈੱਡ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਅਪਰੋਚ ਉੱਤੇ ਪੂਰਾ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਉਸਾਰੀ ਅਤੇ ਢੁਆਈ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਮਦਦ ਇਸ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਲਈ ਹਾਸਲ ਕਰੇਗੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਜਾਵਡੇਕਰ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਦੀ ਹਵਾ ਦੀ ਕੁਆਲਿਟੀ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨੂੰ ਐਕਸਵੀਐੱਫਸੀਜ਼ ਦੀ 2020-21 ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਉੱਤੇ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਗਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਏਕਿਊ ਦੇ ਮੁਢਲੇ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਸੋਮਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੁਢਲੀ ਤਬਦੀਲੀ ਆਵੇਗੀ, ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਨਵਾਂ ਢਾਂਚਾ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਹੋਵੇਗਾ ਜੋ ਕਿ ਗੱਡੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਰਿਸਾਅ ਵਿੱਚ ਤਕਰੀਬਨ 30 ਤੋਂ 40 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਕਮੀ ਲਿਆਵੇਗਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਿਚਾਰ ਸੀ ਕਿ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਅਤੇ ਰਿਸਾਅ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਭਾਰੀ ਸਜ਼ਾਵਾਂ ਅਤੇ ਜੁਰਮਾਨਿਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਇਸ ਨੂੰ ਏਕਿਊ ਦੀ ਮੁਢਲੀ ਲੋੜ ਦੇ ਡਿਫਾਲਟਰਾਂ ਉੱਤੇ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ 2015 ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਕਿਊ ਸੂਚਕ ਅੰਕ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੁਣ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਏਕਿਊ ਦਾ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਡਾਟਾ ਮੌਜੂਦ ਹੈ। ਇਹ ਡਾਟਾ 2017 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 42 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਐੱਫਸੀ-ਐਕਸਵਾਈ ਦੀਆਂ ਗਰਾਂਟਾਂ ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਰਹਿਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ ਤਾਕਿ ਢਾਂਚਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋ ਸਕੇ ਅਤੇ ਐੱਸਪੀਸੀਬੀ ਦਾ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਬਣਿਆ ਰਹੇ ਅਤੇ ਏਕਿਊ ਦੇ ਸੁਧਾਰ ਕਦਮਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਤੀਸਰੀ ਧਿਰ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਆਈਆਈਟੀਜ਼ ਅਤੇ ਆਈਆਈਐੱਮਜ਼ ਜਿਹੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਲਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੁਆਰਾ ਐੱਸਪੀਸੀਬੀਜ਼ ਨਾਲ ਇੱਕ ਕਾਨਫਰੰਸ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਤਾਕਿ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਐਕਸਵੀਐੱਫਸੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਨੂੰ ਵੀ ਸੱਦਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੁਧਾਰਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਸੰਖੇਪ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਰਜ਼ੀਆਂ /ਲਾਇਸੈਂਸਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਕਟੌਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ 640 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ 108 ਦਿਨਾਂ ਤੇ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇਸ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਅਗਲੇ 6 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਘਟਾ ਕੇ 50 ਦਿਨਾਂ ਤੇ ਲਿਆਂਦਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਈਜ਼ ਆਵ੍ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨਸ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੁਆਰਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੇ ਜਾਇਜ਼ੇ ਬਾਰੇ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਲਿਆਂਦੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਹਵਾਲਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੁਧਾਰ, 7 ਵਿੱਚੋਂ 6 ਵਿੱਚ, ਕੋਲਾ ਵਾਸ਼ਰੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਜਿਸ ਨਾਲ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਕਈ ਗੁਣਾ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵੀ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਕਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੁਆਰਾ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਹਨ ਜੋ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਈਜ਼ ਆਵ੍ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨਸ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹਨ।
ਇੱਥੇ ਯਾਦ ਦਿਵਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ 15ਵੇਂ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ 2020-21 ਮਾਲੀ ਸਾਲ ਦੀ ਆਪਣੀ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਸਾਲ 2020-21 ਲਈ 4,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਗਰਾਂਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ ਤਾਕਿ ਹਵਾ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ (ਏਕਿਊ) ਵਿੱਚ 50 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸ਼ਹਿਰਾਂ /ਸ਼ਹਿਰੀ ਆਬਾਦੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋ ਸਕੇ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਨਤੀਜੇ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਸੌਂਪੀ ਗਈ।
ਚੇਅਰਮੈਨ ਨੇ ਏਕਿਊ ਬਾਰੇ ਨਿਰੰਤਰ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਡਾਟਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਂਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਮਿਸ਼ਨ ਐੱਨਸੀਆਰ ਦੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਪ੍ਰਤੀ ਚਿੰਤਤ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਫਤਵੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੀ ਇਸ ਦਾ ਕੋਈ ਹੱਲ ਕੱਢੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਐਕਸਵੀਐੱਫਸੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨਾਲ ਇਸ ਗੰਭੀਰ ਮੁੱਦੇ ਉੱਤੇ ਮਸ਼ਵਰਾ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗਾ ਤਾਕਿ ਆਪਣੀਆਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਪੱਕਾ ਕਰ ਸਕੇ।

Finance Commission
Finance Commission holds meeting with the Ministry of Environment, Forest and Climate Change on Issues Related to Air Quality in Urban Areas and
Possible Interventions by Fifteenth Finance Commission
01 JUN 2020 3:09PM by PIB Delhi
The 15th Finance Commission headed by Sh. N. K. Singh and including its Members and senior officials held a detailed meeting with the Ministry of Environment, Forest and Climate Change headed by the Union Minister for Environment, Forest and Climate Change, Shri Prakash Javadekar, senior officers on issues relating to Air Quality(AQ) specially that in Urban Areas. It may be recalled that the XVFC Report 2020-2021 was the first time that any Commission has given attention to air quality (AQ) as a major focus and this FC had not only recommended grants for 2020-21 and also provided road map for its award period. The meeting started with the Minister applauding the Commission for this path breaking step.
The Commission is currently deliberating the recommendations to be made for the next five years from 2021-22 to 2025-26 and needs to formulate suitable provisions for continuing the grants for these cities/UAs for improving ambient air quality in a sustainable manner. In this regard it needed to understand the procedure and operational guidelines finalised in administering these grants and monitoring the outcomes for 2020-21, the meeting with the MoEF&CC was called for.
The objective of the meeting focused was to was to discuss on the status of the implementation of the FC’s recommendations for 2020-21 for administering the grants to improve AQ in million-plus cities and also to seek inputs from the Ministry on what should be considered for the next five years from 2021 to 2026 and this was elaborated by the Chairman, Shri N. K. Singh to the Minister and the officials.
The Commission was given the following information:
• Regarding reliable data on AQ measurement, it was explained that there is a network of around 984 stations covering a wide range of cities and towns, around 779 manual stations and 205 continuous monitoring stations in around 500 cities which were set up under the National Control of Air Pollution (NACP) to meet its objectives. Though a network of AQI monitoring stations are in place, there is a need for strengthening and expanding these along with the geographical area to cover the air-shed areas in order to make it more robust and accurate.
• The Ministry has begun this work earlier as part of roll-out of NACP and various think-tanks like IITs, IIMs and NITs have been made local partners for different cities/towns. Ministry will also seek their expert guidance on what the Commission need to consider for the five years from 2021.
• As the problem of AQ is mostly not a localized phenomenon and is influenced by many factors beyond the control of a particular region, the Central Pollution Control Board (CPCB) is now focusing on air-shed management approach.
• Construction & Demolition Waste Management was a priority of the Government and that the Government would seek the support of the Commission for the same.
The Minister (MoEF&CC) Shri Prakash Javadekar, appreciated the inclusion of Air Quality(AQ) of Delhi in the XVFC’s Report of 2020-2021 and added that there would be a basic structural change in sources of AQ in the next few years and particularly in larger cities of the country due to the new regime to emission norms which would lead to a estimated reduction of 30 to 40 per cent in vehicular emission.
He opined that strict implementation of pollution and emission laws with harsh punishment and penalties to the defaulters is the pre-requisite for ambient AQ.
He informed that with the launching National AQ Index in 2015, we now have reliable data of AQ with respect to 42 million plus cities from 2017 onwards.
The Minister also informed the Commission that his Ministry was coming up with the rules for implementation of Construction and Demolition Waste Control so as to control dust, a major source of pollution in cities.
The Minister emphasized that the grants by FC-XV should continue for the next five years to strengthen the network and coordination between SPCBs of various cities for enforcement of AQ improvement measures. Third party assessment could be done through institutes like IITs and IIMs. He also stated that the Ministry is planning to hold a conference with the SPCBs to ensure effective implementation of this programme, to which the Chairman XVFC has been invited as a participant.
He also briefed about various reforms are being taken up by the Ministry at a break-neck speed and stated that the time delays in approval of application/liences were drastically brought down from earlier 640 days to 108 days now. Further, this period will be brought down to 50 days within next six months. As regards ease of doing business, the Ministry is coming up with an amendment to the notification of environment impact assessment. He also mentioned the various reforms Page 6 of 7 implemented in the coal washeries that brought down the pollution by several fold and many other steps have been initiated by the Ministry as part of ease of doing business at national and international level.
The Commission unilaterally appreciated the Ministry’s effort in building up capacity to monitor Air Quality. The Commission also stressed on the need for controlling agricultural pollution.
It will be recalled that the 15th Finance Commission in its report for the Financial Year 2020-2021 had recommended grants of Rs. 4,400 crore for the year 2020-21 to improve the ambient air quality in fifty million plus cities/Urban Agglomerations (UAs). For this, Ministry of Environment, Forest and Climate Challenge has been entrusted with the responsibility to facilitate the desired outcomes through these urban local bodies.
The Chairman while stressing on the need for consistent and reliable data on AQ, stated that Commission was concerned about the pollution of NCR and would address the same within the mandate of the Finance Commission. He assured that MoEF&CC that the XVFC would continue it consultations with the Ministry on this critical issue of AQ in million plus cities to firm up its recommendations.