Ministry of Earth Sciences
Deep Depression over Eastcentral Arabian Sea: Cyclone Alert for north Maharashtra - south Gujarat coasts: Yellow message
02 JUN 2020 12:34PM by PIB Delhi
According to the National Weather Forecasting Centre/Regional Specialised Meteorology Centre/Cyclone Warning Divisionof the India Meteorological Department:
The DeepDepression over Eastcentral Arabian Sea moved northwards with a speed of 11 kmph during past 06 hours and lay centred at 0830 hours IST of today, the 02nd June, 2020 over Eastcentral Arabian Sea near latitude 15.3°N and longitude 71.2°E, about 280 km west of Panjim (Goa), 450 km south-southwest of Mumbai (Maharashtra) and 670 km south-southwest of Surat (Gujarat).
It is very likely to intensify into a Cyclonic Storm during next 06 hours and further into a Severe Cyclonic Storm during subsequent 12 hours. It is very likely to move nearly northwards during next few hours, recurve north-northeastwards thereafter and cross north Maharashtra and adjoining south Gujarat coast between Harihareshwar and Daman, close to Alibag (Raigad District, Maharashtra) during the afternoon of 03rd June as a Severe Cyclonic Storm with a maximum sustained wind speed of 100-110 kmph gusting to 120 kmph.
Forecast track and intensity are given in the following table:
Date/Time(IST)
Position
(Lat. 0N/ long. 0E)
Maximum sustained surface wind speed (Kmph)
Category of cyclonic disturbance
02.06.20/0830
15.3/71.2
55-65 gusting to 75
Deep Depression
02.06.20/1130
15.5/71.3
60-70 gusting to 90
Cyclonic Storm
02.06.20/1730
16.0/71.5
70-80 gusting to 90
Cyclonic Storm
02.06.20/2330
16.6/71.7
90-100 gusting to 110
Severe Cyclonic Storm
03.06.20/0530
17.4/72.1
100-110 gusting to 120
Severe Cyclonic Storm
03.06.20/1730
19.2/73.3
90-100 gusting to 110
Severe Cyclonic Storm
04.06.20/0530
20.6/74.6
50-60 gusting to 70
Deep Depression
04.06.20/1730
22.2/76.3
35-45 gusting to 55
Depression
Warnings:
(i) Rainfall:
• Light to moderate rainfall at most places with heavy to very heavy falls at isolated places very likely over Konkan & Goa during next 24 hours. Light to moderate rainfall at most places with isolated heavy falls very likely over Coastal Karnataka, Madhya Maharashtra and Marathwada during next 24 hours.
• Light to moderate rainfall at most places with heavy to very heavy falls at a few places and extremely heavy falls ( ≥ 20 cm in 24 hours) at isolated places very likely over north Konkan (Mumbai, Palgar, Thane, Raigad districts) and north Madhya Maharashtra
• Light to moderate rainfall at most places with heavy to very heavy falls at isolated places over south Konkan ( Ratnagiri& Sindhudurg districts) & Goa and south Gujarat region (Valsad, Navsari, Dang, Daman, Dadra & Nagar Haveli and Surat districts)
• Light to moderate rainfall at most places with heavy falls at isolated places over west Madhya Pradesh on 03rd June.
(ii) Wind warning
• Squally wind, speed reaching 55-65 kmph gusting to 75 kmph, is prevailing over Eastcentral Arabian Sea. It will gradually increase becoming Gale wind, speed reaching 60-70 kmph gusting to 80 kmph, over eastcentral Arabian Sea off south Maharashtra & Goa coasts from today afternoon and further becoming 100-110 kmph gusting to 120 kmph over eastcentral Arabian Sea along & off Maharashtra (Raigad, Mumbai, Palghar, Thane) coast from 03rd June morning. Gale wind, speed reaching 80-90 kmph gusting to 100 kmph, likely along & off Valsad, Navsari districts of Gujarat, Daman ad along & off northeast Arabian Sea, Ratnagiri, Sindhudurg districts of Maharashtra and 70-80 kmph gusting to 90 kmph along & off Surat & Bharuch districts of south Gujarat, Dadra & Nagar Haveli from 03rd June noon.
• Squally wind, speed reaching 50-60 kmph gusting to 70 kmph is likely to prevail over northeast Arabian Sea along & off remaining districts of south Gujarat coast on 03rd June.
• Squally wind, speed reaching 50-60 kmph gusting to 70 kmph is likely prevail over eastcentral Arabian Sea along and off Karnataka-Goa coasts during next 24 hours.
(iii) Sea condition
The Sea condition is rough to very rough over Eastcentral Arabian Sea. It would become very rough to High over eastcentral Arabian Sea from today afternoon. It will become High to very High over Eastcentral Arabian Sea along & off Maharashtra & Goa coasts from today. Evening. The Sea condition is very likely to be very rough to High over northeast Arabian Sea along & off south Gujarat coast on 03rd June.
(iv) Storm Surge Warning:
Storm surge of about 1-2 meters height above astronomical tide is very likely to inundate low lying areas of Mumbai up to about 1 to 1.5 km, Thane and Raigad districts and 0.5-1 meter height above the astronomical tide likely to inundate low lying areas of Ratnagiri district during the time of landfall.
(v) Fishermen Warning
Fishermen are advised not to venture into Eastcentral and Northeast Arabian Sea and along &off Karnataka-Goa-Maharashtra-south Gujarat coasts till 03rd June.
(vi) Damage Expected:
• Major damage to thatched houses/ huts. Roof tops may blow off. Unattached metal sheets may fly.
• Damage to power and communication lines.
• Major damage to Kutcha and some damage to Pucca roads. Flooding of escape routes.
• Breaking of tree branches, uprooting of large avenue trees. Damage to banana and papaya trees. Large dead limbs blown from trees.
• Major damage to coastal crops.
• Damage to embankments/ salt pans.
(vii) Fishermen Warning & Action Suggested:
• Total suspension of fishing operations.
• Mobilise evacuation from low lying areas.
• Judicious regulation of rail and road traffic.
• People in affected areas to remain indoors.
• Movement in motor boats and small ships unsafe.
DEEP DEPRESSION 15.3° N/ 71.2°E
District Level Wind Warning
D
Storm surge Warning
Kindly visit www.rsmcnewdelhi.imd.gov.in and www.mausam.imd.gov.in for updates on the system.

ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੂਰਬੀ ਸੈਂਟਰਲ ਅਰਬ ਸਾਗਰ ’ਤੇ ਗਹਿਰਾ ਦਬਾਅ: ਉੱਤਰੀ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ - ਦੱਖਣੀ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਤਟਵਰਤੀ ਹਿੱਸਿਆਂ ਲਈ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਚੇਤਾਵਨੀ: ਪੀਲਾ ਸੰਦੇਸ਼
02 JUN 2020 12:34PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੌਸਮ ਪੂਰਵ ਅਨੁਮਾਨ ਕੇਂਦਰ / ਖੇਤਰੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੌਸਮ ਵਿਭਾਗ / ਭਾਰਤੀ ਮੌਸਮ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਚੱਕਰਵਾਤ ਚੇਤਾਵਨੀ ਵਿਭਾਗ ਅਨੁਸਾਰ:
ਪੂਰਬੀ ਸੈਂਟਰਲ ਅਰਬ ਸਾਗਰ ’ਤੇ ਗਹਿਰਾ ਦਬਾਅ ਪਿਛਲੇ 06 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 11 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀਘੰਟਾ ਦੀ ਰਫਤਾਰ ਨਾਲ ਉੱਤਰ ਵੱਲ ਚਲਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਅੱਜ ਦੇ ਭਾਰਤੀ ਮਿਆਰੀ ਸਮੇਂ 0830 ’ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ, 02 ਜੂਨ, 2020 ਨੂੰ ਪੂਰਬ ਸੈਂਟਰਲ ਅਰਬ ਸਾਗਰ ਦੇ ਨਜ਼ਦੀਕ ਵਿਥਕਾਰ 15.3 ° ਉੱਤਰ ਅਤੇ ਲੰਬਕਾਰ 71.2 ° ਪੂਰਬ, ਪਾਂਜੀਮ (ਗੋਆ) ਦੇਪੱਛਮ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 280 ਕਿਲੋਮੀਟਰ, ਮੁੰਬਈ (ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ) ਦੇ 450 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੱਖਣ-ਦੱਖਣ-ਪੱਛਮ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਸੂਰਤ (ਗੁਜਰਾਤ) ਤੋਂ 670 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੱਖਣ-ਦੱਖਣ-ਪੱਛਮ ਵਿਚਕਾਰ ਸਥਿਤ ਸੀ।
ਅਗਲੇ 06 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫਾਨ ਦੇ ਤੇਜ਼ ਹੋਣ ਅਤੇ ਅਗਲੇ 12 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਗੰਭੀਰ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫਾਨ ਆਉਣ ਦੀ ਬਹੁਤ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਅਗਲੇ ਕੁਝ ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਇਸ ਦੇ ਲਗਭਗ ਉੱਤਰ ਵੱਲ ਜਾਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ, ਉੱਤਰ-ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਵੱਲ ਆਉਣਾ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਨਾਲ ਲਗਦੇ ਦੱਖਣੀ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਤਟ ਨੂੰ ਹਰੀਹਰਸ਼ਵਰ ਅਤੇ ਦਮਨ ਵਿਚਕਾਰ, 03 ਜੂਨ ਦੀ ਦੁਪਹਿਰ ਦੌਰਾਨ ਅਲੀਬਾਗ ਦੇ ਨੇੜੇ (ਰਾਏਗੜ੍ਹ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ) ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫਾਨ ਦੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹਨੇਰੀ ਦੀ ਗਤੀ ਦੇ ਨਾਲ 100-110 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਤੋਂ 120 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਵਧ ਕੇ ਗੰਭੀਰ ਰੂਪ ਧਾਰਨ ਕਰਨ ਦੀ ਬਹੁਤ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਨਿਮਨ ਸਾਰਣੀ ਵਿੱਚ ਪੂਰਵ-ਅਨੁਮਾਨ ਦਾ ਟਰੈਕ ਅਤੇ ਤੀਬਰਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ:
ਮਿਤੀ/ਸਮਾਂ(ਆਈਐੱਸਟੀ)
ਸਥਿਤੀ
(ਵਿਥਕਾਰ. 0ਉੱਤਰ/ ਲੰਬਕਾਰ 0ਪੂਰਬ)
ਹਵਾ ਦੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਤਹੀ ਰਫ਼ਤਾਰ (ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ)
ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਗੜਬਡ਼ੀ ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ
02.06.20/0830
15.3/71.2
55-65 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 75
ਗਹਿਰਾ ਦਬਾਅ
02.06.20/1130
15.5/71.3
60-70 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ to 90
ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫ਼ਾਨ
02.06.20/1730
16.0/71.5
70-80 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ to 90
ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫ਼ਾਨ
02.06.20/2330
16.6/71.7
90-100 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 110
ਗੰਭੀਰ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫ਼ਾਨ
03.06.20/0530
17.4/72.1
100-110 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 120
ਗੰਭੀਰ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫ਼ਾਨ
03.06.20/1730
19.2/73.3
90-100 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 110
ਗੰਭੀਰ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫ਼ਾਨ
04.06.20/0530
20.6/74.6
50-60 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 70
ਗਹਿਰਾ ਦਬਾਅ
04.06.20/1730
22.2/76.3
35-45 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 55
ਦਬਾਅ
ਚੇਤਾਵਨੀ :
(i) ਵਰਖਾ:
• ਅਗਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਬਹੁਤੇ ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਤੌਰ ’ਤੇ ਕੋਂਕਣ ਅਤੇ ਗੋਆ ਵਿੱਚ ਅਲੱਗ-ਥਲੱਗ ਥਾਵਾਂ ’ਤੇ ਭਾਰੀ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਭਾਰੀ ਵਰਖਾ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਅਗਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਤਟੀ ਕਰਨਾਟਕ, ਮੱਧਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਮਰਾਠਵਾੜਾਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਥਾਵਾਂ ’ਤੇਭਾਰੀ ਵਰਖਾ ਦੇ ਨਾਲ ਬਹੁਤੇ ਥਾਵਾਂ ’ਤੇ ਹਲਕੇ ਤੋਂ ਦਰਮਿਆਨੀ ਵਰਖਾ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
• ਉੱਤਰੀ ਕੋਂਕਣ (ਮੁੰਬਈ, ਪਾਲਘਰ, ਠਾਣੇ, ਰਾਏਗੜ੍ਹ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ) ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਮੱਧ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੰਭਾਵਿਤ ਤੌਰ ’ਤੇ ਅਲਗ ਥਲਗਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ (ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ 24 20 ਸੈਂਟੀਮੀਟਰ) ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ’ਤੇ ਹਲਕੇ ਤੋਂ ਦਰਮਿਆਨੀ ਵਰਖਾ ਤੇ ਕੁਝ ਥਾਵਾਂ ’ਤੇ ਭਾਰੀ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਭਾਰੀ ਵਰਖਾ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
• ਦੱਖਣੀ ਕੋਂਕਣ (ਰਤਨਾਗਿਰੀਅਤੇ ਸਿੰਧੁਦੂਰਗ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ) ਅਤੇ ਗੋਆ ਅਤੇਦੱਖਣੀ ਗੁਜਰਾਤ ਖੇਤਰ (ਵਲਸਾਦ, ਨਵਸਾਰੀ, ਡਾਂਗ, ਦਮਨ, ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਅਤੇ ਸੂਰਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ) ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਥਾਵਾਂ ’ਤੇ ਭਾਰੀ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਭਾਰੀ ਵਰਖਾ ਦੇ ਨਾਲ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਥਾਵਾਂ ’ਤੇ ਹਲਕੇ ਤੋਂ ਦਰਮਿਆਨੀਵਰਖਾ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
• ਪੱਛਮੀ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਥਾਵਾਂ ’ਤੇ 03 ਜੂਨ ਨੂੰ ਬਹੁਤੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ’ਤੇ ਹਲਕੀ ਤੋਂ ਦਰਮਿਆਨੀ ਵਰਖਾ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ।
(ii) ਹਵਾ ਦੀ ਚੇਤਾਵਨੀ
• ਪੂਰਬੀ ਸੈਂਟਰਲ ਅਰਬ ਸਾਗਰ ਉੱਤੇ ਤੇਜ਼ ਹਵਾ 55-65 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਤੋਂ 75 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਪ੍ਰਬਲ ਹੈ। ਇਹ ਹੌਲ਼ੀ-ਹੌਲ਼ੀ ਹਨੇਰੀ ਵਿੱਚ ਵਧੇਗੀ ਜੋ ਪੂਰਬੀ ਸੈਂਟਰਲ ਅਰਬ ਸਾਗਰ ਤੋਂ ਦੱਖਣੀ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਟਰ ਅਤੇ ਗੋਆ ਦੇ ਤੱਟਾਂ ’ਤੇ ਅੱਜ 60-70 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਤੋਂ 80 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਤੱਕ ਵਧੇਗੀ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ 03 ਜੂਨ ਨੂੰ ਸਵੇਰੇ ਤੋਂ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ (ਰਾਏਗੜ੍ਹ, ਮੁੰਬਈ, ਪਾਲਘਰ, ਠਾਣੇ) ਦੇ ਪੂਰਬੀ ਸੈਂਟਰਲ ਅਰਬ ਸਾਗਰ ਦੇ ਨਾਲ 100-110 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਤੋਂ 120 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ’ਤੇ ਜਾ ਕੇ ਫੈਲ ਜਾਵੇਗੀ। ਤੇਜ਼ ਹਵਾ ਦੀ ਗਤੀ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਵਲਸਾਦ, ਨਵਸਾਰੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਅਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਅਰਬ ਸਾਗਰ, ਰਤਨਗਿਰੀ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸਿੰਧੁਰਗ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 80-90 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ 100 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ 03 ਜੂਨ ਦੁਪਹਿਰ ਤੋਂ 70-80 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਦੀ ਰਫਤਾਰ ਨਾਲ ਦੱਖਣੀ ਗੁਜਰਾਤ, ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਦੇ ਸੂਰਤ ਅਤੇ ਭਾਰੂਚ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ।
• ਤੇਜ਼ ਹਵਾ 03 ਜੂਨ ਨੂੰ ਦੱਖਣੀ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਤਟ ਦੇ ਕੁਝ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਅਰਬ ਸਾਗਰ ’ਤੇ ਤੇਜ਼ ਰਫ਼ਤਾਰ ਜੋ 50-60 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚੇਗੀ, ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਅਰਬ ਸਾਗਰ' ’ਤੇ ਫੈਲ ਸਕਦੀ ਹੈ।
• ਅਗਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਤੇਜ਼ ਹਵਾ ਦੀ ਗਤੀ ਪੂਰਬੀ-ਪੂਰਬੀ ਅਰਬ ਸਾਗਰ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਕਰਨਾਟਕ-ਗੋਆ ਤੱਟਾਂ ’ਤੇ, ਪੂਰਬੀ ਅਰਬ ਸਾਗਰ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਕਰਨਾਟਕ-ਗੋਆ ਦੇ ਤੱਟਾਂ ’ਤੇ 50-60 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਤੋਂ 70 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
(ii) ਸਮੁੰਦਰ ਦੀ ਸਥਿਤੀ
ਪੂਰਬੀ ਸੈਂਟਰਲ ਅਰਬ ਸਾਗਰ ਤੋਂ ਸਮੁੰਦਰ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਬਹੁਤ ਖਰਾਬ ਹੈ। ਇਹ ਅੱਜ ਦੁਪਹਿਰ ਤੋਂ ਪੂਰਬ ਸੈਂਟਰਲ ਅਰਬ ਸਾਗਰ ਉੱਤੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖਰਾਬ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਅੱਜ ਤੋਂ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਗੋਆ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਤੱਟਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪੂਰਬੀ ਸੈਂਟਰਲ ਅਰਬ ਸਾਗਰ ’ਤੇ ਉੱਚ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਸ਼ਾਮ ਨੂੰ ਦੱਖਣੀ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਤਟ ਦੇ ਨਾਲ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਦੂਰ ਦੱਖਣੀ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਤਟ ’ਤੇ ਸਮੁੰਦਰ ਦੀ ਸਥਿਤੀ 03 ਜੂਨ ਨੂੰ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਅਰਬ ਸਾਗਰ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਖਰਾਬ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
(iii) ਤੂਫ਼ਾਨ ਦੀ ਚੇਤਾਵਨੀ :
ਖਗੋਲੀ ਜਵਾਰ ਲਗਭਗ 1-2 ਮੀਟਰ ਦੀ ਉਚਾਈ ’ਤੇ ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਹੇਠਲੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 1 ਤੋਂ 1.5 ਕਿਲੋਮੀਟਰ, ਠਾਣੇ ਅਤੇ ਰਾਏਗੜ੍ਹ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ, ਰਤਨਾਗਿਰੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੇਠਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਖਗੋਲੀ ਜਵਾਰ 0.5-1 ਮੀਟਰ ਦੀ ਉੱਚਾਈ ਤੱਕ ਜਾਣ ਦੀ ਬਹੁਤ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
(v) ਮਛੇਰਿਆਂ ਨੂੰ ਚੇਤਾਵਨੀ
ਮਛੇਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ 3 ਜੂਨ ਤੱਕ ਪੂਰਬੀ ਸੈਂਟਰਲ ਅਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਅਰਬ ਸਾਗਰ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕਰਨਾਟਕ-ਗੋਆ-ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ-ਦੱਖਣੀ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਕਿਨਾਰਿਆਂ ਦੇ ਬਾਹਰ ਨਾ ਜਾਣ।
(vi) ਨੁਕਸਾਨ ਦਾ ਖਦਸ਼ਾ :
• ਟੁੱਟੇ ਮਕਾਨ / ਝੌਂਪੜੀਆਂ ਨੂੰ ਵੱਡਾ ਨੁਕਸਾਨ। ਛੱਤਾਂ ਉਡ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਧਾਤ ਦੀਆਂ ਚਾਦਰਾਂ ਉਡ ਸਕਦੀਆਂਹਨ।
• ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਦੀਆਂ ਲਾਈਨਾਂ ਦਾ ਨੁਕਸਾਨ।
• ਕੱਚੇ ਘਰਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਤੇ ਕੁਝ ਪੱਕੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਦਾ ਕੁਝ ਨੁਕਸਾਨ, ਹੜ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ।
• ਦਰੱਖਤਾਂ ਦੀਆਂ ਟਾਹਣੀਆਂ ਦਾ ਟੁੱਟਣਾ, ਵੱਡੇ ਦਰੱਖਤਾਂ ਦੀਆਂ ਜੜ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉੱਖੜਨਾ। ਕੇਲੇ ਅਤੇ ਪਪੀਤੇ ਦੇ ਦਰੱਖਤਾਂ ਦਾ ਨੁਕਸਾਨ, ਦਰੱਖਤਾਂ ਦੀਆਂ ਵੱਡੀਆਂ ਸੁੱਕੀਆਂ ਟਾਹਣੀਆਂ ਦਾ ਟੁੱਟਣਾ।
• ਤਟਵਰਤੀ ਫਸਲਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨੁਕਸਾਨ।
• ਬੰਨ੍ਹਾਂ ਅਤੇ ਲੂਣ ਦੇ ਖੱਡਿਆਂ ਦਾ ਨੁਕਸਾਨ।
(vii) ਮਛੇਰਿਆਂ ਨੂੰ ਚੇਤਾਵਨੀ ਅਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਦਾ ਸੁਝਾਅ:
• ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਦੇਕੰਮ ਨੂੰ ਸੰਪੂਰਨ ਮੁਅੱਤਲ ਕਰਨਾ।
• ਨੀਵੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ਤੋਂਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੱਢਣਾ।
• ਰੇਲ ਅਤੇ ਸੜਕੀਆਵਾਜਾਈ ਦਾ ਤਰਕਸੰਗਤ ਕੰਟਰੋਲ।
• ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਲੋਕ ਘਰਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੀ ਰਹਿਣ।
• ਮੋਟਰ ਬੋਟਾਂ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਣਸੁਰੱਖਿਅਤ
DEEP DEPRESSION 15.3° N/ 71.2°E
ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰੀ ਹਵਾ ਦੀ ਚੇਤਾਵਨੀ
ਤਾਜ਼ਾ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ www.rsmcnewdelhi.imd.gov.in and www.mausam.imd.gov.in ’ਤੇ ਵਿਜ਼ਿਟ ਕਰੋ।