ਭਾਰਤ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ
ਜੂਨ ਤੋਂ ਜੁਲਾਈ 2020 ਵਿਚਕਾਰ ਸੇਵਾਮੁਕਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸੀਟਾਂ ਭਰਨ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਪਰਿਸ਼ਦ ਲਈ ਦੋਸਾਲਾ ਚੋਣਾਂ
01 JUN 2020 8:16PM by PIB Chandigarh
ਨਿਮਨਲਿਖਤ 03 ਰਾਜਾਂ ਚੋਂ ਚੁਣੇ ਗਏ ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੇ 06 ਮੈਂਬਰਾਂ ਦਾ ਕਾਰਜਕਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾਮੁਕਤੀ ਕਾਰਨ ਜੂਨ ਤੋਂ ਜੁਲਾਈ, 2020 ਤੱਕ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਵੇਰਵਿਆਂ ਅਨੁਸਾਰ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ:
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਰਾਜ
ਸੀਟਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਮੈਂਬਰ ਦਾ ਨਾਮ
ਸੇਵਾਮੁਕਤੀ ਦੀ ਮਿਤੀ
1.
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
01
ਸ੍ਰੀ ਮੁਕੁਟਮਿਠੀ
23.06.2020
1.
ਕਰਨਾਟਕ
04
ਡੀ. ਕੁਪੇਂਦਰ ਰੈੱਡੀ
25.06.2020
1.
ਪ੍ਰਭਾਕਰ ਕੋਰੇ
1.
ਰਾਜੀਵ ਗੌੜਾ ਐੱਮ.ਵੀ.
1.
ਬੀ.ਕੇ. ਹਰੀ ਪ੍ਰਸਾਦ
1.
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
01
ਰੋਨਾਲਡ ਸਾਪਾ ਤਲੌਅ (Ronald SapaTlau)
18.07.2020
ਉਪਰੋਕਤ ਵਰਣਿਤ ਖਾਲੀ ਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਵੇਰਵਿਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਕਥਨ ਅਨੁਲਗਵਿੱਚ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਰਜਕਾਰਨੀ ਕਮੇਟੀ (ਐੱਨਈਸੀ – NEC) ਵੱਲੋਂ 30 ਮਈ, 2020 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਹਦਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਫ਼ਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਾਨੂੰਨ ਅਧੀਨ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਪਿੱਛੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਕੌਂਸਲ ਦੀਆਂ ਉਪਰੋਕਤ ਚੋਣਾਂ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਨੁਸਾਰ ਕਰਵਾਈਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ:
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਈਵੈਂਟਸ
ਮਿਤੀਆਂ
ਨੋਟੀਫ਼ਿਕੇਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਹੋਣਾ
02 ਜੂਨ, 2020 (ਮੰਗਲਵਾਰ)
ਨਾਮਜ਼ਦਗੀਆਂ ਭਰਨ ਦੀ ਅੰਤਿਮ ਮਿਤੀ
09 ਜੂਨ, 2020 (ਮੰਗਲਵਾਰ)
ਨਾਮਜ਼ਦਗੀਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ
10 ਜੂਨ, 2020 (ਬੁੱਧਵਾਰ)
ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੀ ਨਾਮ ਵਾਪਸੀ ਲਈ ਅੰਤਿਮ ਮਿਤੀ
12 ਜੂਨ, 2020 (ਸ਼ੁੱਕਰਵਾਰ)
ਮਤਦਾਨ ਦੀ ਮਿਤੀ
19 ਜੂਨ, 2020 (ਸ਼ੁੱਕਰਵਾਰ)
ਮਤਦਾਨ ਦਾ ਸਮਾਂ
09:00 ਵਜੇ ਸਵੇਰੇ ਤੋਂ 04:00 ਵਜੇ ਸ਼ਾਮ ਤੱਕ
ਮਤਦਾਨਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
19 ਜੂਨ, 2020 (ਸ਼ੁੱਕਰਵਾਰ) 05:00 ਵਜੇ ਸ਼ਾਮੀਂ
ਉਹ ਮਿਤੀ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਚੋਣ ਮੁਕੰਮਲ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ
22 ਜੂਨ, 2020 (ਸੋਮਵਾਰ)
ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਹਿਦਾਇਤ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਬੈਲਟ ਪੇਪਰ (ਮਤਦਾਨ ਪਰਚੀ) ਉੱਤੇ ਤਰਜੀਹ(ਹਾਂ) ਦੇ ਨਿਸ਼ਾਨ ਲਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਸਿਰਫ਼ ਰਿਟਰਨਿੰਗ ਅਫ਼ਸਰ ਵੱਲੋਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਪੂਰਵਨਿਰਧਾਰਤ ਸੰਗਠਤ ਬੈਂਗਣੀ ਰੰਗ ਦੇ ਸਕੈੱਚ ਪੈੱਨ(ਜ਼) ਹੀ ਵਰਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਕਿਸੇ ਵੀ ਹਾਲਤ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਕਿਸੇ ਪੈੱਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਉਪਰੋਕਤ ਵਰਣਿਤ ਚੋਣਾਂ ਚ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਸੁਤੰਤਰ ਤੇ ਨਿਆਂਪੂਰਨ ਚੋਣ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਨਿਗਰਾਨਾਂ ਵੱਲੋਂ ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਉੱਤੇ ਨੇੜਿਓਂ ਨਿਗਰਾਨੀ ਵਾਸਤੇ ਵਾਜਬ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਜਾਣਗੇ।
ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਇਹ ਹਿਦਾਇਤ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਸਬੰਧਿਤ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਰਾਜ ਦੇ ਇੱਕ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨੂੰ ਚੋਣਾਂ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਇੰਤਜ਼ਾਮ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲਨਾਲ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਤਾਇਨਾਤ ਕਰਨਗੇ ਕਿ ਕੋਵਿਡ–19 ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਲਾਗੂ ਮੌਜੂਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਪਾਲਣਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਸਬੰਧਿਤ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਚੋਣ ਦੇ ਨਿਗਰਾਨ ਵਜੋਂ ਸਬੰਧਿਤ ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਅਨੁਲਗ-‘
ਲੜੀ ਨੰ.
ਰਾਜ ਦਾ ਨਾਮ
ਮੈਂਬਰ ਦਾ ਨਾਮ
ਸੇਵਾਮੁਕਤੀ ਦੀ ਮਿਤੀ
1.
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
1. ਸ੍ਰੀ ਮੁਕੁਟਮਿਠੀ
23.06.2020
1.
ਕਰਨਾਟਕ
1. ਡੀ. ਕੁਪੇਂਦਰ ਰੈੱਡੀ
25.06.2020
1. ਪ੍ਰਭਾਕਰ ਕੋਰੇ
1. ਰਾਜੀਵ ਗੌੜਾ ਐੱਮ.ਵੀ.
1. ਬੀ.ਕੇ. ਹਰੀ ਪ੍ਰਸਾਦ
3.
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
1. ਰੋਨਾਲਡ ਸਾਪਾ ਤਲੌਅ
18.07.2020

Election Commission
Biennial Elections to the Council of States to fill the seats of members retiring between June to July 2020-reg.
01 JUN 2020 8:16PM by PIB Delhi
The term of office of 06 members of the Rajya Sabha elected from following 03 states is due to expireon their retirement in June to July, 2020 as detailed below:
Sl. No.
State
No. of seats
Name of Member
Date of retirement
1.
Arunachal Pradesh
01
Sh. MukutMithi
23.06.2020
1.
Karnataka
04
D. Kupendra Reddy
25.06.2020
1.
Prabhakar Kore
1.
Rajeev Gowda M.V.
1.
B.K. Hari Prasad
1.
Mizoram
01
Ronald SapaTlau
18.07.2020
A statement showing the details of the above mentioned vacancies is given in ‘Annexure-A’. The Commission after taking into account the guidelines dated 30.05.2020 issued by Union Home Secretary and Chairman, National Executive Committee (NEC) under the National Disaster Management Act,has decided that above mentioned biennial elections to the Council of States shall be held in accordance with the following programme:
Sl.No.
Events
Dates
Issue of Notifications
02nd June, 2020 (Tuesday)
Last date of making nominations
09th June, 2020 (Tuesday)
Scrutiny of nominations
10th June, 2020 (Wednesday)
Last date for withdrawal of candidatures
12th June, 2020 (Friday)
Date of Poll
19th June, 2020 (Friday)
Hours of Poll
09:00 am to 04:00 pm
Counting of Votes
19th June, 2020 (Friday) at 05:00 pm
Date before which election shall be completed
22th June, 2020 (Monday)
The Commission has directed that for the purpose of marking preference(s) on the ballot paper only integrated violet colour sketch pen(s) of pre-fixed specification, provided by the Returning Officer, shall be used. No other pen shall, under any circumstances, be used in the above said elections.
Adequate measures for close monitoring of the election process by appointing observers shall be taken to ensure free and fair election.
Commission has also directed the Chief Secretaries concerned to depute a senior officer from the State to ensure that the extant instructions regarding COVID-19 containment measures are complied with while making arrangements for conducting the elections.
Further Commission also appointed Chief Electoral Officers concerned as Observer of the election in the respective states.
Annexure-‘A’
S.No
Name of State
Name of Member
Date of Retirement
1.
Arunachal Pradesh
1. Sh. Mukut Mithi
23.06.2020
1.
Karnataka
1. D. Kupendra Reddy
25.06.2020
1. Prabhakar Kore
1. Rajeev Gowda M.V.
1. B.K. Hari Prasad
3.
Mizoram
1. Ronald Sapa Tlau
18.07.2020