NITI Aayog
Agroecology and Natural Farming Could Accelerate Inclusive Economic Growth in India
01 JUN 2020 2:49PM by PIB Delhi
International experts in a convention organized on 29 May by NITI Aayog endorsed efforts to significantly boost agroecological and natural farming approaches in India.
Speaking to an audience of senior international and national experts and policymakers, Minister of Agriculture Shri Narendra Singh Tomar stated, “Natural farming is our indigenous system based on cow dung and urine, biomass, mulch and soil aeration [. . .]. In the next five years, we intend to reach 20 lakh hectares in any form of organic farming, including natural farming, of which 12 lakh hectares are under BPKP [Bharatiya Prakritik Krishi Paddhati Programme].’
He further noted that the Paramparagat Krishi Vikas Yojana launched in 2015 to promote organic farming among small and marginal farmers has in the last four years covered 7 lakh hectares and 8 lakh farmers. He pointed out that Andhra Pradesh, Karnataka, Himachal Pradesh, and Kerala have taken up natural farming on a large scale. Andhra Pradesh alone has brought 2 lakh hectares under natural farming under this scheme. He concluded by highlighting that the need of the hour, in light of the covid-19 pandemic, was to have ‘food free from chemical fertilisers and pesticides’, while not ignoring the need to feed and nourish the country.
Setting the scene for the online High-level Roundtable, the first of its kind in India, NITI Aayog Vice Chairman Dr Rajiv Kumar established a high bar for the transformation and renewal of agriculture in India when he asked whether agroecology and natural farming can ‘avoid excessive and wasteful use of water, prevent farmer indebtedness, contribute to mitigating greenhouse gases while supporting farmer incomes and their ability to adapt to climate change’.
International experts from the US, UK, Netherlands, CGIAR, Australia, Germany, and of UN acknowledged India’s pioneering leadership in the arena of agroecology—the science of applying ecology to agriculture for sustainable outcomes that are more resilient to climate shocks such as droughts or flooding and pest attacks, but are still productive and support farmer’s livelihoods—and especially natural farming, which is a form of agroecology. Natural farming avoids use of synthetic fertilisers and pesticides, while focusing on reviving the beneficial soil organisms that contribute to fertility and good nutrition of the plants. Experts explained that well-nourished plants lead to well-nourished human beings.
The gathered experts provided evidence from latest studies, cutting-edge research, and science as well as practical experience from economics, finance and markets. The overwhelming conclusion was to support the Minister’s conclusion that natural farming and other agroecological approaches, such as organic agriculture, have great promise for a renaissance of Indian agriculture, so that farming is not just productive but truly regenerative and sustainable.
Experts concluded that it would be a mistake to view natural farming as a step backwards to the farming techniques of our forefathers, but rather, as the high level panel of experts report on Agroecology to the Committee on Food Security of FAO so clearly demonstrated, it is based on cutting-edge science of the future that recognises the need for systemic approaches to dealing with complex adaptive systems that are the basis of a healthy natural world. Working with nature, understanding how to do so will help us ‘build back better’ as one expert noted.
Others noted the huge interest, to the scale of hundreds of billions of dollars, in investing in natural farming and agroecology as they were systems of the future. Prof. Ramesh Chand, Member (Agriculture) of NITI Aayog, called for more research to ensure that natural farming could truly live up to its expectations. The need for innovation, science and technology was endorsed by experts who noted the importance of regenerating soils and building on biodiversity as two key elements, along with use of natural inputs readily available to farmers in this knowledge intensive approach.
Commenting on the presentations made by assembled experts, Principal Scientific Adviser to the Government of India Prof. K. Vijayraghavan remarked, ‘We are running behind yields at the cost of diversity and nutrition. To protect our planet there is need for change in our attitude towards use of chemical fertilisers and pesticides. Technology can help in changing the way we farm and will enable the poorest of the poor to enhance their nutrition status and livelihoods.’
In his concluding remarks Dr Rajiv Kumar emphasized that agroecology is the only option to save the planet and is in line with Indian traditions said, ‘[. . .] it is not man vs nature, but man in nature or man with nature. Humans need to realize their responsibility in protecting other species and nature. We need knowledge-intensive agriculture and the metrics need to be redefined where production is not the only criterion for good performance. It has to include the entire landscape and the positive and negative externalities that are generated by alternative forms of agriculture practices.’
Participants & Programme: Notable participants, other than Union Agriculture Minister Narendra Singh Tomar, included the host, NITI Aayog Vice Chairman Dr Rajiv Kumar; Principal Scientific Adviser Prof. K. Vijayraghavan; Mr Satya S. Tripathi, UN Assistant Secretary General; Mr Pavan Sukhdev, President of WWF International; Mr Alexander Mueller, Managing Director of TMG: Think Tank for Sustainability; Dr Ramesh Chand, Member NITI Aayog; as well as a host of very senior officials from the GoI and state governments, leading experts, researchers, specialists and thought leaders.
List of speakers is available below along with the programme.
Programme & Speakers
Welcome remarks:
Dr Rajiv Kumar, Vice Chairman of NITI Aayog, Government of India
Opening remarks:
Mr Narendra Singh Tomar, Minister of Agriculture and Farmers Welfare; Minister of Rural Development, Government of India
Panel Discussion on Environment and Ecology:
Moderator: Mr Pavan Sukhdev. This session focused on the challenges and potential benefits for India by adopting a system-scale transition to natural farming.
Speakers: Prof. Philip Landrigan, founding director, Global Public Health Program, Boston College; Dr Pushpam Kumar, Chief Environmental Economist of UNEP; and Mr Walter Jehne, Climate Scientist and Microbiologist.
Panel Discussion on Regenerative Agriculture:
Moderator: Mr Alexander Mueller, Managing Director of TMG Thinktank in Germany, is former German State Secretary and Assistant Director-General of FAO. This session focused on the tremendous opportunities in harnessing India’s ancient agricultural practices and wisdom in rolling out a sustainability revolution based on regenerative agriculture improving livelihoods and health of people and the planet.
Speakers: Prof. Ramesh Chand, Member (Agriculture), NITI Aayog; Dr Ravi Prabhu, Deputy Director General, World Agroforestry (ICRAF); Mr Sanjay Agarwal, Secretary, Agriculture, Government of India; and Mr Daniel Moss, Executive Director of AgroEcology Fund.
Panel Discussion on Market Access and Sustainable Finance:
Moderator: Mr Satya S. Tripathi, UN Assistant Secretary-General. This session focused on expanding market access for naturally farmed agricultural commodities and sustainable financing options for a system-scale transition to natural farming.
Speakers: Mr Sean Kidney, CEO, Climate Bonds Initiative; Mr Craig Cogut, Chairman and CEO, Pegasus Capital Advisers, Mr Joost Oorthuizen, CEO of Sustainable Trade Inititiative (IDH); and Mr David Rosenberg, CEO of Aerofarms.
Observations and Insights:
Prof. K VijayRaghavan, Principal Scientific Adviser to the Government of India
Closing Remarks and Next Steps:
Dr. Rajiv Kumar, Vice Chairman of NITI Aayog, Government of India

ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
ਐਗਰੋਇਕੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਨ
01 JUN 2020 2:49PM by PIB Chandigarh
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਵੱਲੋਂ 29 ਮਈ ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐਗਰੋਇਕੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਹਮਾਇਤ ਕੀਤੀ।
ਸੀਨੀਅਰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਘਾੜਿਆਂ ਦੇ ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਸਾਡੀ ਗਾਂ ਦੇ ਗੋਹੇ ਅਤੇ ਪਿਸ਼ਾਬ, ਬਾਇਓਮਾਸ, ਘਾਹ ਪੱਤੇ ਅਤੇ ਮਿੱਟੀ ਐਈਰੇਏਸ਼ਨ ਉੱਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੈ। ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਸਮੇਤ ਜੈਵਿਕ ਖੇਤੀ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 20 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਇਰਾਦਾ ਰੱਖਦੇ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ 12 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਬੀਪੀਕੇਪੀ ‘ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤਿਕ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਪੱਧਤੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ’ ਅਧੀਨ ਹਨ’।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਜੈਵਿਕ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਲ 2015 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ‘ਪਰਮਪ੍ਰਾਗਤ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ’ ਪਿਛਲੇ ਚਾਰ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 7 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਅਤੇ 8 ਲੱਖ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਕਰਨਾਟਕ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਕੇਰਲ ਨੇ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਕੱਲੇ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੇ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਅਧੀਨ 2 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਰਕਬੇ ਨੂੰ ਲਿਆਂਦਾ ਹੈ। ਉਸਨੇ ਇਹ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਿਆਂ ਇਹ ਸਿੱਟਾ ਕੱਢਿਆ ਕਿ ਕੋਵਿਡ - 19 ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਸਮੇਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਨਜ਼ਰਅੰਦਾਜ਼ ਨਾ ਕਰਿਆ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ‘ਰਸਾਇਣਕ ਖਾਦਾਂ ਅਤੇ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕਾਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਭੋਜਨ’ ਹੀ ਸਮੇਂ ਦੀ ਲੋੜ ਸੀ।
ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਗੋਲਮੇਜ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ ਦੀ ਸਥਾਪਤ ਕਰਦਿਆਂ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮ ਦਾ ਪਹਿਲਾ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਵਾਈਸ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ: ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਬਾਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ।ਜਦੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੁੱਛਿਆ ਕਿ ਕੀ ਐਗਰੋਇਕੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ‘ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਪਾਣੀ ਦੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਤੇ ਫਜ਼ੂਲ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਰਜ਼ੇ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ, ਗ੍ਰੀਨਹਾਊਸ ਗੈਸਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕਿਸਾਨੀ ਆਮਦਨੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਦਲਦੇ ਮੌਸਮ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਵਧਾ ਸਕਦੀ ਹੈ’।
ਅਮਰੀਕਾ, ਬ੍ਰੀਟੇਨ, ਨੀਦਰਲੈਂਡਜ਼, ਸੀਜੀਆਈਏਆਰ, ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ, ਜਰਮਨੀ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੇ ਐਗਰੋਇਕੋਲੋਜੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮੋਹਰੀ ਅਗਵਾਈ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ। ਐਗਰੋਇਕੋਲੋਜੀ - ਟਿਕਾਊ ਨਤੀਜਿਆਂ ਲਈ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦਾ ਵਿਗਿਆਨ ਹੈ ਜੋ ਮੌਸਮ ਦੇ ਝਟਕੇ ਜਿਵੇਂ ਸੋਕਾ ਜਾਂ ਹੜ੍ਹ ਅਤੇ ਕੀੜਿਆਂ ਦੇ ਹਮਲੇ ਪ੍ਰਤੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲਚਕੀਲੇ ਹੁਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਪਰ ਇਹ ਹਾਲੇ ਵੀ ਲਾਭਕਾਰੀ ਹਨ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨੀ ਦੀ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਅਤੇ ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਐਗਰੋਇਕੋਲੋਜੀ ਦਾ ਇੱਕ ਰੂਪ ਹੈ। ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਬਨਾਉਟੀ ਖਾਦ ਅਤੇ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਤੋਂ ਪਰਹੇਜ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਪੌਦਿਆਂ ਦੀ ਉਪਜਾਊ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਚੰਗੇ ਪੋਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਵਾਲੇ ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਲਾਹੇਵੰਦ ਜੀਵਾਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਜੀਵਿਤ ਕਰਨ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੇ ਸਮਝਾਇਆ ਕਿ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਪੌਦੇ ਚੰਗੇ ਪੋਸ਼ਣ ਵਾਲੇ ਮਨੁੱਖਾਂ ਨੂੰ ਜਨਮ ਦਿੰਦੇ ਹਨ।
ਇਕੱਠੇ ਹੋਏ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੇ ਤਾਜ਼ਾ ਅਧਿਐਨ, ਅਤਿ ਆਧੂਨਿਕ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਅਰਥ ਸ਼ਾਸਤਰ, ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਤੋਂ ਵਿਵਹਾਰਕ ਅਨੁਭਵ ਦੇ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ। ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਇਸ ਸਿੱਟੇ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਸਿੱਟਾ ਕੱਢਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਐਗਰੋਇਕੋਲੋਜੀ ਪਹੁੰਚ ਜਿਵੇਂ ਜੈਵਿਕ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੇ ਪੁਨਰ ਜਨਮ ਲਈ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਖੇਤੀ ਸਿਰਫ਼ ਲਾਭਕਾਰੀ ਹੀ ਨਾ ਹੋਵੇ ਬਲਕਿ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਪੁਨਰ ਪੈਦਾਵਾਰ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਹੋਵੇ।
ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੇ ਇਹ ਸਿੱਟਾ ਕੱਢਿਆ ਕਿ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਪੂਰਵਜਾਂ ਦੀ ਖੇਤੀ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਵੱਲ ਕਦਮ ਵਜੋਂ ਵੇਖਣਾ ਇੱਕ ਗਲਤੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਬਲਕਿ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਪੈਨਲ ਨੇ ਐੱਫ਼ਏਓ ਦੀ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਾਰੇ ਕਮੇਟੀ ਨੂੰ ਐਗਰੋਇਕੋਲੋਜੀ ਬਾਰੇ ਸਪੱਸ਼ਟ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਹ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ’ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ ਜੋ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਅਨੁਕੂਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਢਾਂਚਾਗਤ ਪਹੁੰਚਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਪਛਾਣਦਾ ਹੈ ਜੋ ਇੱਕ ਸਿਹਤਮੰਦ ਕੁਦਰਤੀ ਸੰਸਾਰ ਦਾ ਅਧਾਰ ਹਨ। ਇੱਕ ਮਾਹਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੁਦਰਤ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇਹ ਸਮਝਣ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਾਡੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ ਕਿ ਅਜਿਹਾ ਕਿਵੇਂ ਕਰਨਾ ਹੈ ਕਿ ‘ਬਿਲਡ ਬੈਕ ਬੈਟਰ’ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਹੋਰਾਂ ਨੇ ਦਿਲਚਸਪੀ ਦਿਖਾਈ ਅਤੇ ਸੈਂਕੜੇ ਅਰਬਾਂ ਡਾਲਰਾਂ ਨੂੰ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਐਗਰੋਇਕੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਦਾ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਸਨ। ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਮੈਂਬਰ (ਖੇਤੀਬਾੜੀ) ਪ੍ਰੋਫ਼ੈਸਰ ਰਮੇਸ਼ ਚੰਦ ਨੇ ਵਧੇਰੇ ਖੋਜ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ’ਤੇ ਖਰਾ ਉੱਤਰ ਸਕੇ। ਇਸ ਗਿਆਨ ਭਰਭੂਰ ਨਜ਼ਰੀਏ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਸੌਖੇ ਮਿਲਣ ਵਾਲੇ ਕੁਦਰਤੀ ਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਨਾਲ ਦੋ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਤੱਤਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਿੱਟੀ ਨੂੰ ਮੁੜ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਵਾਲੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਨਵੀਨਤਾ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਲੋੜ ਦੀ ਵੀ ਸਹਿਮਤੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
ਇਕੱਠੇ ਹੋਏ ਮਾਹਿਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਬਾਰੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕਰਦਿਆਂ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਪ੍ਰੋ: ਕੇ. ਵਿਜੇ ਰਾਘਵਨ ਨੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ, ‘ਅਸੀਂ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਦੀ ਕੀਮਤ ਉੱਤੇ ਝਾੜ ਪਿੱਛੇ ਭੱਜ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਆਪਣੇ ਗ੍ਰਹਿ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨ ਲਈ ਰਸਾਇਣਕ ਖਾਦਾਂ ਅਤੇ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਡੇ ਰਵੱਈਏ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਸਾਡੇ ਖੇਤੀ ਦੇ ਤਰੀਕੇ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਗਰੀਬਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਗਰੀਬ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੋਸ਼ਣ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਏਗੀ।’
ਆਪਣੀ ਸਮਾਪਤੀ ਟਿੱਪਣੀ ਵਿੱਚ ਡਾ: ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗ੍ਰਹਿ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਐਗਰੋਇਕੋਲੋਜੀ ਇੱਕੋ ਇੱਕ ਵਿਕਲਪ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਭਾਰਤੀ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਇਹ ਮਨੁੱਖ ਬਨਾਮ ਕੁਦਰਤ ਨਹੀਂ, ਪਰ ਕੁਦਰਤ ਵਿੱਚ ਇਨਸਾਨ ਜਾਂ ਕੁਦਰਤ ਨਾਲ ਇਨਸਾਨ ਵਜੋਂ ਹੈ। ਮਨੁੱਖ ਨੂੰ ਦੂਸਰੀਆਂ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਗਿਆਨ ਭਰਭੂਰ ਖੇਤੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਟ੍ਰਿਕਸ ਨੂੰ ਦੁਬਾਰਾ ਪਰਿਭਾਸ਼ਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਉਤਪਾਦਨ ਚੰਗੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਦਾ ਇੱਕੋ ਇੱਕ ਮਾਪਦੰਡ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਮੁੱਚੇ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਅਤੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਅਤੇ ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਬਾਹਰੀ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ ਜੋ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੇ ਵਿਕਲਪਕ ਰੂਪਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।”
ਭਾਗੀਦਾਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ: ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੇਜ਼ਬਾਨ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਵਾਈਸ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ: ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ; ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਪ੍ਰੋਫ਼ੈਸਰ ਕੇ ਵਿਜੇ ਰਾਘਵਨ; ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸਹਾਇਕ ਜਨਰਲ ਸੱਕਤਰ ਪ੍ਰੋਫ਼ੈਸਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੱਤਿਆ ਐੱਸ ਤ੍ਰਿਪਾਠੀ; ਡਬਲਿਊਡਬਲਿਊਐੱਫ਼ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਪਵਨ ਸੁਖਦੇਵ; ਟੀਐੱਮਜੀ ਦੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਥਿੰਕ ਟੈਂਕ ਫ਼ਾਰ ਸਸਟੇਨੇਬਿਲਟੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਲੈਗਜ਼ੈਂਡਰ ਮੂਲਰ; ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਮੈਂਬਰ, ਡਾ. ਰਮੇਸ਼ ਚੰਦ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮਾਹਰ, ਖੋਜਕਰਤਾ, ਮਾਹਰ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰਕ ਨੇਤਾ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
https://youtu.be/SCj0eLEqiTA
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਨਾਲ ਸਪੀਕਰਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਹੇਠਾਂ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਬੁਲਾਰੇ
ਸੁਆਗਤ ਟਿੱਪਣੀ:
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਵਾਈਸ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ. ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ
ਉਦਘਾਟਨੀ ਟਿੱਪਣੀਆਂ:
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ;
ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਾਰੇ ਪੈਨਲ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ:
ਸੰਚਾਲਕ: ਸ਼੍ਰੀ ਪਵਨ ਸੁਖਦੇਵ। ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਨੇ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਵੱਲ ਇੱਕ ਢਾਂਚਾ ਪੱਧਰੀ ਤਬਦੀਲੀ ਅਪਣਾਉਂਦਿਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਲਈ ਸੰਭਾਵਿਤ ਫਾਇਦਿਆਂ ’ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ।
ਬੁਲਾਰੇ: ਗਲੋਬਲ ਪਬਲਿਕ ਹੈਲਥ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਬੋਸਟਨ ਕਾਲਜ ਦੇ ਸੰਸਥਾਪਕ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਪ੍ਰੋਫ਼ੈਸਰ ਫਿਲਿਪ ਲਾਂਡਰੀਗਨ, ਯੂਐੱਨਈਪੀ ਦੇ ਮੁੱਖ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਰਥ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਡਾ. ਪੁਸ਼ਪਮ ਕੁਮਾਰ ਅਤੇ ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨੀ ਅਤੇ ਮਾਈਕ੍ਰੋਬਾਇਓਲੋਜਿਸਟ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਵਾਲਟਰ ਜੇਹਨੇ।
ਮੁੜ ਪੈਦਾਵਾਰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਬਾਰੇ ਪੈਨਲ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ:
ਸੰਚਾਲਕ: ਟੀਐੱਮਜੀ ਦੇ ਮੈਨੇਜ਼ਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਅਤੇ ਜਰਮਨੀ ਵਿੱਚ ਥਿੰਕ ਟੈਂਕ ਅਤੇ ਸਾਬਕਾ ਜਰਮਨ ਸਟੇਟ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਐੱਫ਼ਏਓ ਦੇ ਸਹਾਇਕ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀ ਅਲੈਗਜ਼ੈਂਡਰ ਮੂਲਰ। ਇਹ ਸੈਸ਼ਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਜੋ ਪੁਨਰ-ਪੈਦਾਵਾਰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ’ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਟਿਕਾਊ ਰਿਵੋਲ੍ਯੂਸ਼ਨ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਸਿਆਣਪਤਾ ਅਤੇ ਧਰਤੀ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਜ਼ਬਰਦਸਤ ਮੌਕਿਆਂ ’ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ।
ਬੁਲਾਰੇ: ਪ੍ਰੋ: ਰਮੇਸ਼ ਚੰਦ, ਮੈਂਬਰ (ਖੇਤੀਬਾੜੀ), ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ; ਡਿਪਟੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਵਰਲਡ ਐਗਰੋਫੋਰੇਸਟਰੀ (ਆਈਸੀਆਰਏਐੱਫ਼) ਡਾ. ਰਵੀ ਪ੍ਰਭੂ; ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੇ ਅਗਰਵਾਲ; ਅਤੇ ਐਗਰੋਇਕੋਲੋਜੀ ਫੰਡ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਡੈਨੀਅਲ ਮੌਸ।
ਮੰਡੀ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿੱਤ ਬਾਰੇ ਪੈਨਲ ਵਿਚਾਰ – ਚਰਚਾ:
ਸੰਚਾਲਕ: ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸਹਾਇਕ ਜਨਰਲ ਸੱਕਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੱਤਿਆ ਐੱਸ ਤ੍ਰਿਪਾਠੀ। ਇਹ ਸੈਸ਼ਨ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਵਾਲੇ ਖੇਤੀ ਪਦਾਰਥਾਂ ਲਈ ਮੰਡੀ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਵੱਲ ਸਿਸਟਮ-ਪੈਮਾਨੇ ਦੇ ਤਬਾਦਲੇ ਲਈ ਟਿਕਾਊ ਵਿੱਤ ਵਿਕਲਪਾਂ ’ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਰਿਹਾ।
ਬੁਲਾਰੇ: ਕਲਾਈਮੇਟ ਬਾਂਡਸ ਇਨੀਸ਼ੀਏਟਿਵ ਦੇ ਸੀਈਓ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਸੀਨ ਕਿਡਨੀ; ਪੇਗਾਸਸ ਕੈਪੀਟਲ ਐਡਵਾਈਜ਼ਰਜ਼ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਸੀਈਓ, ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰੇਗ ਕੋਗਟ; ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਟਰੇਡ ਇਨੀਸ਼ੀਏਟਿਵ (ਆਈਡੀਐੱਚ) ਦੇ ਦੇ ਸੀਈਓ, ਸ਼੍ਰੀ ਜੋਸਟ ਓਰਥੂਇਜ਼ਨ; ਅਤੇ ਐਰੋਫਾਰਮਜ਼ ਦੇ ਸੀਈਓ, ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਡੇਵਿਡ ਰੋਜ਼ਨਬਰਗ।
ਪੜਚੋਲ ਅਤੇ ਅੰਤਰਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ:
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਪ੍ਰੋਫ਼ੈਸਰ ਕੇ ਵਿਜੈ ਰਾਘਵਨ
ਸਮਾਪਤੀ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਅਤੇ ਅਗਲੇ ਕਦਮ:
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਵਾਈਸ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ.ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ