ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್ ಅವರಿಂದ ವ್ಯಾಪಾರಿ ಸಂಘಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳ ಭೇಟಿ
29 MAY 2020 9:59AM by PIB Bengaluru
ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್ ಅವರಿಂದ ವ್ಯಾಪಾರಿ ಸಂಘಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳ ಭೇಟಿ
ಕೋವಿಡ್-19 ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಹೆಚ್ಚಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಲಾಕ್ಡೌನ್ ಅವಧಿಯ ಸದ್ಬಳಕೆ
ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ್ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ
ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳಿಗಾಗಿ ಘೋಷಿಸಲಾದ ಸಾಲದ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳೂ ಕೂಡ ಅರ್ಹರು
ಗರಿಗೆದರುತ್ತಿರುವ ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು
ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್ ಅವರು ವ್ಯಾಪಾರಿ ಸಂಘಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳನ್ನು ವಿಡಿಯೋ ಸಂವಾದದ ಮೂಲಕ ಗುರುವಾರ ಮಾತುಕತೆ ನಡೆಸಿದರು. ಲಾಕ್ಡೌನ್ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಕೋವಿಡ್ -19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಲು ರಾಷ್ಟ್ರವು ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಸಾಧನಗಳ ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯು (ಮುಖಗವಸುಗಳು, ಸ್ಯಾನಿಟೈಜರ್ಗಳು, ಕೈಗವಸುಗಳು, ಪಿಪಿಇ ಮುಂತಾದವು) ಉತ್ತೇಜನವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿತು, ಆರೋಗ್ಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಜನರಲ್ಲಿ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಿತು. ಹಿಂದೆಂದೂ ಕಾಣದಂತ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಒಗ್ಗಟ್ಟಿನಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ನೀಡಿದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕರೆಗೆ ಜನರು ಸರ್ಕಾರದ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು ಮತ್ತು ನಿರ್ದೇಶನಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸ್ಪಂದಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಆರೋಗ್ಯಸೇತುವನ್ನು ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಅಂತಹ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ರಕ್ಷಣಾಕವಚ, ಸ್ನೇಹಿತ ಮತ್ತು ಸಂದೇಶವಾಹಕವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಜನರು ತಮ್ಮ ಜೀವನಶೈಲಿಯನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಿಕೊಂಡರು ಮತ್ತು ಇಂತಹ ಸನ್ನಿವೇಶಗಳಲ್ಲಿ ವಿಭಿನ್ನವಾಗಿ ಬದುಕಲು, ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು, ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಲು ಹೊಂದಿಕೊಂಡರು. ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು ಮತ್ತು ಕಡಿಮೆ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ವಿಶ್ವದ ಇತರ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ನಾವು ಉತ್ತಮ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿರುವುದರಿಂದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಸಮಯೋಚಿತ ಮತ್ತು ಸರಿಯಾದ ನಿರ್ಧಾರಗಳು ಮತ್ತು ಜನರು ಅನುಸರಿಸುತ್ತಿರುವುದು ದೇಶಕ್ಕೆ ಸಹಾಯಕವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಗೋಯಲ್ ಹೇಳಿದರು.
ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಸಡಿಲಿಸಿದ ನಂತರವೂ ಚಿಲ್ಲರೆ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಕೆಲವು ಕಷ್ಟಗಳ ಬಗ್ಗೆ, ಸಚಿವರು ಅಗತ್ಯ ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲವೆಂಬ ಭೇದವಿಲ್ಲದೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅಂಗಡಿಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯದ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಗಣನೆಗೆ ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ನಂತರ ಮಾಲ್ಗಳಲ್ಲಿ ಉಳಿದ ಅಂಗಡಿಗಳನ್ನು ತೆರೆಯುವ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು. ಕೋವಿಡ್ -19 ರ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಲು ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಘೋಷಿಸಿದ ಆತ್ಮ ನಿರ್ಭರ್ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗೆ 3 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಸಾಲ ಖಾತರಿಯನ್ನು ನೀಡಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳನ್ನೂ ಸಹ ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಕ್ಷೇತ್ರದ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನದಲ್ಲಿ ಮಾಡಿದ ಬದಲಾವಣೆಗಳು ಸಹ ಅವರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತವೆ ಎಂದರು. ಅವರು ಬಗೆಹರಿಯದೆ ಉಳಿದಿರುವ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರ ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುವ ಬಗ್ಗೆ ಮುಕ್ತ ಮನಸ್ಸನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಸೂಚಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಶ್ರೀ ಗೋಯಲ್ ಚಿಲ್ಲರೆ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್ನ ಗಾತ್ರದಿಂದ ಹೆದರಬಾರದು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು, ಏಕೆಂದರೆ ಸಾಮಾನ್ಯ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ತಮ್ಮ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಈಗ ನೆರೆಹೊರೆಯ ಕಿರಾಣಿ ಅಂಗಡಿಯವರು ಮಾತ್ರ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆಂದು ಅರಿತುಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಚಿಲ್ಲರೆ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳಿಗೆ ಬಿ-2- ಬಿ ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ಸರ್ಕಾರವು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯೊಂದನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಅವರ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ತಾಂತ್ರಿಕ ನೆರವು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರವು ಪರಿವರ್ತನಾ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದ್ದು, ಇದು ಭಾರತವು ಪ್ರಬಲ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನಿಗದಿತ ಅವಧಿ ಯಸಾಲಗಳು, ಮುದ್ರಾ ಸಾಲಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ವಿಷಯಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವ್ಯಾಪಾರಿ ಸಮುದಾಯದ ಇತರ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ, ಶ್ರೀ ಗೋಯಲ್ ಅವರು ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯಲು ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯದೊಂದಿಗೆ ಈ ವಿಷಯವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪ ಮಾಡಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಆರ್ಥಿಕ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯು ಚೇತರಿಕೆ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ಹಲವಾರು ಸೂಚಕಗಳು ತೋರಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ತಿಂಗಳ ವಿದ್ಯುತ್ ಬಳಕೆಯು ಕಳೆದ ವರ್ಷದ ಇದೇ ಅವಧಿಗೆ ಸಮನಾಗಿದೆ, ಆಮ್ಲಜನಕದ ಉತ್ಪಾದನೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಏಪ್ರಿಲ್ ನಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 60% ನಷ್ಟು ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದ್ದ ರಫ್ತು ಈಗ ಮೇಲ್ಮುಖ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯನ್ನು ತೋರಿಸಲಾರಂಭಿಸಿವೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಅಂಕಿ ಅಂಶಗಳು ಈ ತಿಂಗಳು ಕುಸಿತವು ಕಡಿಮೆಯಾಗಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ, ಸೇವೆಗಳ ರಫ್ತು ಕಳೆದ ತಿಂಗಳೂ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಸರಕುಗಳ ರಫ್ತು ಕುಸಿತಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ, ಆಮದುಗಳು ಕಳೆದ ತಿಂಗಳು ತೀವ್ರ ಕುಸಿತವನ್ನು ತೋರಿಸಿದ್ದು, ವ್ಯಾಪಾರದ ಕೊರತೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಸೂಚಿಸಿದರು.
ಕಳೆದ ಎರಡು ತಿಂಗಳುಗಳಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ತಯಾರಕರ ಕಷ್ಟಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು ಸರ್ಕಾರವು ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ ಅವರಿಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತೀಯ ಸರಕುಗಳನ್ನು ಬಳಸಲು, ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲಿಸುವಂತೆ ಅವರು ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳಿಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸ, ಧೈರ್ಯ ಮತ್ತು ದೃಢ ನಿಶ್ಚಯದಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವಂತೆ ಮತ್ತು ಇದರಿಂದ ಯಶಸ್ಸು ಸಾಧಿಸಲು ಸಾಧ್ಯ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಅವರಿಗೆ ಸೂಚಿಸಿದರು,

Ministry of Commerce & Industry
Shri Piyush Goyal meets the representatives of traders associations;
Lockdown period was used by the nation to build capacity to fight Covid-19;
Traders are also eligible to get the credit benefit announced under the Aatamnirbhar package for the MSMEs;
Economic activity has started picking up
29 MAY 2020 9:59AM by PIB Delhi
Minister of Commerce and industry Shri Piyush Goyal on Thursday met the representatives of traders associations, via video conferencing. He said that during the lockdown period, the nation geared itself to fight against the Covid-19 pandemic and built capacities. The domestic manufacturing of the protection equipment (like masks, sanitizers, gloves, PPE) got a boost, health infrastructure was scaled up, and awareness was generated among the people. He said that people responded to the Prime Minister’s call to work unitedly to face the unprecedented crisis, by adhering to the Government’s guidelines and directions. Aarogya Setu has been developed during the period, which acts as a shield, friend and messenger in such crisis. People changed their lifestyles and adapted quickly to live, work, study differently under the circumstances. Shri Goyal said that timely and correct decisions taken by the Prime Minister, and adhered to by the people, have helped the country, as we are in a better position compared to many other nations of the world, with more resources and lesser population.
Regarding some of the hardships being faced by the Retail traders even after the relaxations of the guidelines, the Minister said that a majority of shops have been allowed to be opened, without any distinction of essential and non-essential. The decision to open the remaining shops in the malls, will be taken soon, after taking into account the guidelines of the Health Ministry. He said that Aatmanirbhar package announced by the Union Finance Minister to fight Covid-19 provided for Rs 3 lakh crore credit guarantee for MSME, and it also covers traders. He said that the changes made in the definition of the MSME sector will also help them. He said that the Finance Minister has also indicated that she has an open mind on finding solutions for the problems that may have remained unresolved. Shri Goyal told the retail traders not to feel threatened by the e-commerce juggernaut, as the Common person has now realized that the Brick and Mortar kirana neighbourhood shopkeepers only helped them in their hour of crisis. He said that the Government is working on mechanism to facilitate B2B for the retail traders and providing technical support to them to expand their reach. He said that under the Prime Minister Narendra Modi, the Government has taken transformational initiatives, which will help India become a strong nation. Regarding other problems of the trader community pertaining to term loans, Mudra loans and other issues, Shri Goyal said that the matter will be taken up with the finance ministry to find a solution.
The Minister said that several indicators show that the economic recovery is on the anvil. The power consumption this month is almost at par with the corresponding period last year, Oxygen production has come up. The Exports, which went down in April by almost 60%, have started showing upward trend, and the preliminary figures indicate decline this month will be smaller. The Services exports, on the other hand, went up even the last month. He indicated that more than the fall in merchandise exports, the imports showed sharper decline last month, lowering the trade deficit.
The Minister said that during the last two months, the government has taken measures to ameliorate the hardships of the traders and Indian manufacturers, and in future also, will support them. He called upon the traders to use, promote and support the Indian goods. The Minister exhorted them to work with confidence, boldness and determination, and the success will be there to achieve.