ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦੱਖਣੀ ਤਟਵਰਤੀ ਓਮਾਨ ਅਤੇ ਸਰਹੱਦੀ ਯਮਨ ਉੱਪਰ ਦਬਾਅ
ਅਗਲੇ 48 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਦੱਖਣ ਪੂਰਬ ਅਤੇ ਸਰਹੱਦੀ ਪੂਰਬ ਮੱਧ ਅਰਬ ਸਾਗਰ ਦੇ ਉੱਪਰ ਘੱਟ ਦਬਾਅ ਖੇਤਰ ਬਣਨ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ
30 MAY 2020 1:03PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੌਸਮ ਅਨੁਮਾਨ ਕੇਂਦਰ/ਤੂਫ਼ਾਨ ਚੇਤਾਵਨੀ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਅਨੁਸਾਰ :
1. ਦੱਖਣੀ ਤਟਵਰਤੀ ਓਮਾਨ ਅਤੇ ਸਰਹੱਦੀ ਯਮਨ ਦੇ ਉੱਪਰ ਦਬਾਅ ਪਿਛਲੇ 06 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਅਤੇ ਅੱਜ 30 ਮਈ, 2020 ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਮਿਆਰੀ ਸਮੇਂ 0830 ਵਜੇ ਸੱਲਾਹ (ਓਮਾਨ) ਦੇ ਲਗਭਗ 30 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਉੱਤਰ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਅਤੇ ਘਿਆਦਾਹ (ਯਮਨ) ਦੇ 240 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪੂਰਬ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਲਗਭਗ 17.3 ਡਿਗਰੀ ਵਿਥਕਾਰ ਉੱਤਰ ਅਤੇ 54.2 ਡਿਗਰੀ ਲੰਬਕਾਰ ਪੂਰਬ ਦੇ ਨਜ਼ਦੀਕ ਵਿਵਹਾਰਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸਥਿਰ ਰਿਹਾ। ਇਸਦੇ ਅਗਲੇ 12 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਇਸਦੇ ਹੋਰ ਗਹਿਰੇ ਦਬਾਅ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ ਹੋ ਜਾਣ ਦੀ ਕਾਫ਼ੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਇਸਦੇ ਅਗਲੇ 12 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਹੌਲੀ ਹੌਲੀ ਪੱਛਮੀ ਉੱਤਰ ਪੱਛਮ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਉਸਦੇ ਬਾਅਦ ਪੱਛਮ ਦੱਖਣ ਪੱਛਮ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵਧਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ।
ਅਨੁਮਾਨ ਟ੍ਰੈਕ ਅਤੇ ਤਬੀਰਤਾ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਸਾਰਣੀ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ :
ਦਿਨ/ਸਮਾਂ (ਆਈਏਐੱਸਟੀ)
ਸਥਿਤੀ (ਡਿਗਰੀ ਵਿਥਕਾਰ ਉੱਤਰ ਅਤੇ ਡਿਗਰੀ ਲੰਬਕਾਰ ਪੂਰਬ)
ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਿਰੰਤਰ ਸਤਹਾ ਹਵਾ ਦੀ ਗਤੀ (ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ)
ਤੂਫ਼ਾਨੀ ਗੜਬਡ਼ੀ ਦਾ ਵਰਗ
30.05.20/0830
17.3/54.2
40 ਤੋਂ 50 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ, ਵੱਧ ਕੇ 60 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ
ਦਬਾਅ
30.05.20/1730
17.4/54.0
50 ਤੋਂ 60 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ, ਵਧ ਕੇ 70 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ
ਗਹਿਰਾ ਦਬਾਅ
31.05.20/0530
17.3/53.6
50 ਤੋਂ 60 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ, ਵਧ ਕੇ 70 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ
ਗਹਿਰਾ ਦਬਾਅ
31.05.20/1730
17.2/53.2
40 ਤੋਂ 50 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ, ਵਧ ਕੇ 60 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ
ਦਬਾਅ
01.06.20/0530
17.0/52.7
40 ਤੋਂ 50 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ, ਵਧ ਕੇ 60 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ
ਦਬਾਅ
2. ਅਗਲੇ 48 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਦੱਖਣ ਪੂਰਬ ਅਤੇ ਸਰਹੱਦੀ ਪੂਰਬ ਮੱਧ ਅਰਬ ਸਾਗਰ ਦੇ ਉੱਪਰ ਇੱਕ ਨਿਮਨ ਦਬਾਅ ਖੇਤਰ ਬਣਨ ਦੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਇਸਦੇ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਉੱਤਰ ਉੱਤਰ ਪੱਛਮ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਅਤੇ ਉਸਦੇ ਬਾਅਦ ਦੇ 48 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰਬ ਮੱਧ ਅਤੇ ਸਰਹੱਦੀ ਦੱਖਣ ਪੂਰਬ ਅਰਬ ਸਾਗਰ ਦੇ ਉੱਪਰ ਇੱਕ ਗੜਬੜ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਚੇਤਾਵਨੀ:
(1) ਵਰਖਾ
ਮੁੱਢਲੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਭੂ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਉੱਪਰ ਕਿਸੇ ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਮੌਸਮ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਦੱਖਣ ਤਟਵਰਤੀ ਓਮਾਨ ਦੇ ਉੱਪਰ ਸਥਿਤ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਅਗਲੇ 48 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਓਮਾਨ ਅਤੇ ਯਮਨ ਦੇ ਉੱਪਰ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਅਤੇ ਉੱਥੇ ਹੀ ਖਤਮ ਹੋ ਜਾਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ।
(2) ਹਵਾ ਦੀ ਚੇਤਾਵਨੀ
ਅਗਲੇ 48 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 45 ਤੋਂ 55 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਦੀਆਂ ਤੂਫ਼ਾਨੀ ਹਵਾਵਾਂ ਜੋ ਵੱਧ ਕੇ 65 ਕਿਲਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਪੱਛਮੀ ਮੱਧ ਅਰਬ ਸਾਗਰ ਦੇ ਉੱਪਰ ਅਤੇ ਦੱਖਣ ਓਮਾਨ-ਯਮਨ ਤੱਟਾਂ ਨਾਲ ਖਤਮ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
(3) ਸਮੁੰਦਰ ਦੀ ਸਥਿਤੀ
ਅਗਲੇ 48 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਪੱਛਮ ਮੱਧ ਅਰਬ ਸਾਗਰ ਦੇ ਉੱਪਰ ਅਤੇ ਦੱਖਣ ਓਮਾਨ-ਯਮਨ ਤੱਟਾਂ ਨਾਲ ਸਮੁੰਦਰ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਉਗਰ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਉਗਰ ਹੋ ਜਾਣ ਦੀ ਬਹੁਤ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
(4) ਮਛੇਰਿਆਂ ਨੂੰ ਚੇਤਾਵਨੀ
• ਮਛੇਰਿਆਂ ਨੂੰ ਅਗਲੇ 48 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਪੱਛਮ ਮੱਧ ਅਰਬ ਸਾਗਰ ਅਤੇ ਦੱਖਣ ਓਮਾਨ-ਯਮਨ ਤੱਟਾਂ ਕੋਲ ਨਾ ਜਾਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
• ਦੱਖਣ ਪੂਰਬ ਅਤੇ ਸਰਹੱਦੀ ਪੂਰਬ ਮੱਧ ਅਰਬ ਸਾਗਰ ਦੇ ਉੱਪਰ ਦੂਜੇ ਨਿਮਨ ਦਬਾਅ ਦੇ ਖੇਤਰ ਬਣਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਮਛੇਰਿਆਂ ਨੂੰ 31 ਮਈ ਤੋਂ ਅਗਲੀ ਅਡਵਾਇਜ਼ਰੀ ਤੱਕ ਦੱਖਣ ਪੂਰਬ ਅਤੇ ਸਰਹੱਦੀ ਪੂਰਬ ਮੱਧ ਅਰਬ ਸਾਗਰ ਵਿੱਚ ਨਾ ਜਾਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।

Ministry of Earth Sciences
Depression over south coastal Oman and adjoining Yemen
Likely formation of a Low pressure area over southeast and adjoining East central Arabian Sea during next 48 hours
30 MAY 2020 1:03PM by PIB Delhi
According to the National Weather Forecasting Centre/Cyclone Warning Divisionof the India Meteorological Department:
(1) The depression over south coastal Oman and adjoining Yemenremained practically stationary during past 06 hours and lay centred at 0830 hrs IST of today, the 30th May, 2020 near latitude 17.3°N and longitude 54.2°E, about 30 km north-northeast of Salalah (Oman) and 240 km east-northeast of Al Ghaydah (Yemen). It is very likely to intensify further into a deep depression during next 12 hours. It is very likely to move slowly west-northwestwards during next 12 hours and west-southwestwards thereafter.
Forecast track and intensity are given in the following table:
Date/Time(IST) Position (Lat. 0N/ long. 0E) Maximum sustained surface wind speed (Kmph) Category of cyclonic disturbance
30.05.20/0830 17.3/54.2 40-50 gusting to 60
Depression
30.05.20/1730 17.4/54.0 50-60 gusting to 70
Deep Depression
31.05.20/0530 17.3/53.6 50-60 gusting to 70
Deep Depression
31.05.20/1730 17.2/53.2 40-50 gusting to 60
Depression
01.05.20/0530 17.0/52.7 40-50 gusting to 60
Depression
(2) Another low pressure area is very likely to form over southeast & adjoining eastcentralArabian Seaduring next 48 hours. It is very likely to move north-northwestwards and concentrate into a depression over eastcentral and adjoining southeast Arabian Sea during subsequent 48 hours.
Warnings:
(i) Rainfall:
• No adverse weather is likely over the Indian land areas, with the first system, as it is located over south coastal Oman and is expected to move over Oman and Yemen during next 48 hours and dissipate there.
(ii) Wind warning
Squally wind speed reaching 45-55 kmph gusting to 65 kmph very likely to prevail over westcentral Arabian Sea along & off South Oman – Yemen coasts during next 48 hours.
(iii) Sea condition
The sea condition is very likely to be rough to very rough over westcentral Arabian Sea along & off South Oman – Yemen coasts during next 48 hours.
(iv) Fishermen Warning
• The fishermen are advised not to venture into over westcentral Arabian Sea along & off South Oman – Yemen coasts during next 48 hours.
• In view of the likely development of the second low pressure system over southeast & adjoining east-central Arabian Sea, Fishermen are advised not to venture into southeast and adjoining east-central Arabian Sea from 31st May, until further advisories.