ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਰੀਅਰ ਸਰਵਿਸ (ਐੱਨਸੀਐੱਸ) ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਟੀਸੀਐੱਸ ਆਈਓਐੱਨ ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨਾਲ ਫ੍ਰੀ ਔਨਲਾਈਨ ਕਰੀਅਰ ਸਕਿੱਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਐੱਨਸੀਐੱਸ ਨੇ 76 ਦੇ ਕਰੀਬ ਔਨਲਾਈਨ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੇਲੇ ਲਾਏ
29 MAY 2020 4:49PM by PIB Chandigarh
ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਰੀਅਰ ਸਰਵਿਸ (ਐੱਨਸੀਐੱਸ) ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਤਹਿਤ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਨੌਕਰੀ ਚਾਹੁਣ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ ਟੀਸੀਐੱਸ ਆਈਓਐੱਨ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਫ੍ਰੀ ਔਨਲਾਈਨ ਸਕਿੱਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਕੋਰਸ ਸਿੱਖਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸ਼ਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਵਿਕਾਸ, ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ,ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਲਈ ਹੁਨਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹੁਨਰਾਂ ਨੂੰ ਉਭਾਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ ਜਿਸ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਸਨਅਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮੰਗ ਹੈ। ਇਹ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਹਿੰਦੀ ਅਤੇ ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਉਪਲੱਬਧ ਹੈ।
ਮੰਤਰਾਲਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਲਈ ਐੱਨਸੀਐੱਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਕਈ ਸੇਵਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਨੌਕਰੀ ਦੀ ਭਾਲ,ਕਰੀਅਰ ਸਬੰਧੀ ਸਲਾਹ, ਕਿੱਤਾਮੁਖੀ ਸਲਾਹ, ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਕੋਰਸਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ, ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ,ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਆਦਿ ਨੂੰ ਔਨਲਾਈਨ ਪੋਰਟਲ (www. ncs.gov.in) ਰਾਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਐੱਨਸੀਐੱਸ ਤੇ ਤਕਰੀਬਨ 1 ਕਰੋੜ ਨੌਕਰੀ ਦੀ ਭਾਲ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਅਤੇ 54 ਹਜ਼ਾਰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਰਜਿਸਟਰਡ ਹਨ ਤੇ ਤਕਰੀਬਨ 73 ਲੱਖ ਅਸਾਮੀਆਂ ਨੂੰ ਪੋਰਟਲ ਤੇ ਉਪਲਬੱਧ ਕਰਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। 1000 ਦੇ ਕਰੀਬ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਅਤੇ 200 ਕਰੀਅਰ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਐੱਨਸੀਐੱਸ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ 19 ਅਤੇ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਕਿਰਤ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਚਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਨਸੀਐੱਸ ਨੇ ਕਈ ਹੋਰ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਚਾਹੁਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਵਿਚਾਲੇ ਨੇੜਤਾ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੇਲੇ ਲਾਏ ਗਏ ਅਤੇ ਜਿੱਥੇ ਨੌਕਰੀ ਤੇ ਤੈਨਾਤੀ ਤੋਂ ਚੁਣੇ ਜਾਣ ਤੱਕ ਦੀ ਸਾਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਔਨਲਾਈਨ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਐੱਨਸੀਐੱਸ ਦੁਆਰਾ ਤਕਰੀਬਨ 76 ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੇਲੇ ਲਾਏ ਗਏ।
ਐੱਨਸੀਐੱਸ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਹੋਮਪੇਜ਼ ‘ਤੇ ਘਰੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨ ਅਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਸਿਖਲਾਈ ਲਈ ਡਾਇਰੈਕਟ ਅਕਸੈੱਸ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਲਿੰਕ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਐੱਨਸੀਐੱਸ ਨੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਚਾਹੁਣ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ ਵੀਡੀਓ ਪ੍ਰੋਫ਼ਾਈਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਐੱਚਆਈਆਰਈਐੱਮਈਈ (HIREMEE) ਨਾਲ ਭਾਈਵਾਲੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜੋ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਔਨਲਾਈਨ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਕੰਮ ‘ਤੇ ਰੱਖਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੀ ਭਾਲ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਆਪਣੀ ਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਵੀਡੀਓ ਰਾਹੀਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਨੂੰ ਦਿਖਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਐੱਨਸੀਐੱਸ ‘ਤੇ ਸਾਰੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਫ੍ਰੀ ਹਨ।

Ministry of Labour & Employment
Free online career skills training launched on National Career Service portal in partnership with TCS ion
Around 76 Online Job Fairs conducted by NCS during the lockdown Period
29 MAY 2020 4:49PM by PIB Delhi
The Ministry of Labour and Employment under its National Career Service (NCS) project has now started offering free online “Career Skills Training” in partnership with TCS ION for its registered job-seekers. This course on soft skills assists the learners in enhancing personality development with modules on corporate etiquette, improving inter personal skills, making impactful presentation including other necessary soft skills demanded by the industry today. The training module is available in Hindi and English on the NCS portal.
The Ministry is implementing the NCS Project for transformation of the National Employment Service to provide a variety of employment related services like job search, job matching, career counselling, vocational guidance, information on skill development courses, apprenticeship, internships etc through an on-line portal (www.ncs.gov.in). There are around 1 crore active job seekers and 54 thousand active employers registered on NCS and around 73 lakh vacancies have been mobilized through the portal so far. Around 1000 employment exchanges including 200 Model Career Centers across the country are integrated with NCS.
NCS has also taken a number of other initiatives to mitigate the challenges in the labour market due to COVID-19 and the consequent lockdown of the economy.
Online Job Fairs are being organized to bridge the gap between job aspirants and employers where the complete cycle from job posting to selection of candidate can be completed on the portal. Around 76 Online Job Fairs have been conducted by NCS during the lockdown Period.
A Special link for Work from Home Jobs and Online Trainings has been created on NCS portal Home Page to give direct access to job-seekers to such jobs.
NCS also offers the functionality of creation of video profiles for job-seekers in partnership with HIREMEE, a platform which provides online assessment and hiring services. Job-seekers can showcase their ability to recruiters using short video clips. All services on NCS are free.