ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਔਨਲਾਈਨ ਟਰੈਵਲ ਏਜੰਟਾਂ (ਓਟੀਏ) ਦੇ ਵਫ਼ਦ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ
ਹੋਟਲ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦੀ ਦਰਜਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਸਫਾਈ / ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਚਰਚਾ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਰਹੇ
29 MAY 2020 5:48PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਔਨਲਾਈਨ ਟਰੈਵਲ ਏਜੰਟਾਂ (ਓਟੀਏ) ਦੇ ਵਫ਼ਦ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ। ਚਰਚਾ, ਹੋਟਲ ਅਤੇ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਯੂਨਿਟ ਖੋਲ੍ਹਣ, ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਇਕਾਈਆਂ ਅਤੇ ਯਾਤਰਾ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਫਾਈ ਲਈ ਲੌਕਡਾਊਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਘਰੇਲੂ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਦਿਆਂ ਯਾਤਰਾ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਮੁੜ ਚਾਲੂ ਕਰਨ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਟਰੈਵਲ ਏਜੰਟਾਂ (ਓਟੀਏ) ਦੁਆਰਾ ਅੱਗੇ ਰੱਖੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸੁਣਿਆ।
ਵਫ਼ਦ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਯਾਤਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੰਕ੍ਰਿਡਿਬਲ ਇੰਡੀਆ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ’ਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਾਲ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਅੱਗੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਕੀਤੇ। ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰੀ ਗਾਈਡਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਈ-ਮਾਰਕੀਟ ਜਗ੍ਹਾ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਟਰੈਵਲ ਏਜੰਟ (ਓਟੀਏ) ਖੇਤਰ ਲਈ ਟੈਕਸ ਕਲੈਕਟਡ ਐਟ ਸੋਰਸ (ਟੀਸੀਐੱਸ) ਅਤੇ ਟੈਕਸ ਡੀਡਕਟਡ ਐਟ ਸੋਰਸ (ਟੀਡੀਐੱਸ) ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਵਫ਼ਦ ਨੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੁਆਰਾ ਚਲਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਗੁਣਵਤਾ ਭਰੋਸੇ ਅਤੇ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨਾਲ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਸਵੈ-ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਓਟੀਏ 2018 ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਉਦਾਰ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇ।
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਓਟੀਏ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਓਇਓ ਤੋਂ ਰਿਤੇਸ਼, ਮੇਕ ਮਾਈ ਟਰਿੱਪ ਤੋਂ ਦੀਪ ਕਾਲੜਾ, ਯਾਤਰਾ ਤੋਂ ਧਰੁਵ ਸਿੰਗਰੀ ਅਤੇ ਈਜ਼ੀ ਟਰਿੱਪ ਪਲੈਨਰਸ ਲਿਮਿਟਿਡ ਤੋਂ ਰਿਤਿਕਾਂਤ ਪਿਟੀ ਨੇ ਕੀਤੀ।
ਓਟੀਏ ਔਨਲਾਈਨ ਕੰਪਨੀਆਂ ਹਨ ਜੋ ਆਪਣੀਆਂ ਵੈੱਬਸਾਈਟਾਂ / ਪੋਰਟਲਾਂ ਦੁਆਰਾ ਖ਼ਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਦੁਆਰਾ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਕਈ ਯਾਤਰਾ ਸਬੰਧੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਬੁੱਕ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਹ ਤੀਜੀ ਧਿਰ ਦੇ ਏਜੰਟ ਹਨ ਜੋ ਦੂਜਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ / ਆਯੋਜਿਤ ਯਾਤਰਾਵਾਂ, ਹੋਟਲ, ਕਾਰਾਂ, ਉਡਾਣਾਂ, ਛੁੱਟੀਆਂ ਦੇ ਪੈਕੇਜ ਆਦਿ ਵੇਚਦੇ ਹਨ।

Ministry of Tourism
Delegation of leading Online Travel Agents (OTAs) meets Union Minister of State (I/C) for Tourism & Culture Shri Prahlad Singh Patel in New Delhi today
Discussions center around calibrated opening up of hotels and hygiene/safety issues
29 MAY 2020 5:48PM by PIB Delhi
A delegation of leading Online Travel Agents (OTAs) of India called upon Union Minister of State (I/C) Tourism & Culture Shri Prahlad Singh Patel today in New Delhi. The discussion centered around calibrated opening up of the hotels and accommodation units, issuing post lockdown protocols for safety and hygiene for accommodation units and travel related activities.
The Union Minister shared the plan of Ministry for rebooting the travel sector starting with Domestic Tourism and also listened to the inputs and ideas put forward by the OTAs.
The delegation further discussed matters relating to partnership with Ministry of Tourism on ways to leverage the Incredible India digital platform to provide better access to various tourist services. The other areas of cooperation included creating an e-market place for tourist guides and reform in Tax Collected at Source (TCS) and Tax Deducted at Source (TDS) for the OTA Sector.
The delegation also requested the MoS (I/C) Tourism & Culture to liberalise the Ministry of Tourism’s OTA 2018 guidelines by making it simple and based on principle of self certification powered with industry driven quality assurance and grievance redressal system.
Senior Officials from Ministry of Tourism were also presented in the meeting and OTAs were represented by Ritesh from OYO, Deep Kalra from Make my trip, yatra.com founder CEO Dhruv shringi and Rikant Pittie From EaseMyTrip.com.
OTAs are online companies who through their website/portals enable consumers to book various travel related services directly via Internet. They are 3rd party agents reselling trips, hotels, cars, flights, vacation packages etc. provided / organised by others.