పర్యటక మంత్రిత్వ శాఖ
దేఖో అప్నా దేశ్ సిరీస్ లో భాగంగా "నిమగ్నమయ్యే పర్యాటకునికి ఈశాన్య భారత్" పేరుతో 25వ వెబినార్ ను నిర్వహించిన పర్యాటక మంత్రిత్వ శాఖ
దేశంలో వివిధ భాగాలను వర్చ్యువల్ పర్యటనలు ద్వారా ఏక్ భారత్ శ్రేష్ఠ్ భారత్ స్ఫూర్తిని పెంపొందిస్తు న్న
దేఖో అప్నా దేశ్ వెబినార్ కార్యక్రమాలు
29 MAY 2020 12:46PM by PIB Hyderabad
దేశీయ, విదేశీ ప్రయాణికులకు ఎక్కువగా అన్వేషించబడని గమ్యస్థానంగా ఉన్న భారతదేశంలోని ఈశాన్య పర్యాటక దృశ్యాలను అవిష్క్రతం చేయడానికి, పర్యాటక మంత్రిత్వ శాఖ దేఖో అప్నా దేశ్ వెబినార్ నిర్వహించింది. "నిమగ్నమయ్యే పర్యాటకునికి ఈశాన్య భారత్" పేరుతో 2020, మే 28న నాలుగు ఈశాన్య ప్రాంతాలు నాగాలాండ్, అరుణాచల్ ప్రదేశ్, అస్సాం, సిక్కిం కి ఆకర్షణీయమైన వర్చువల్ టూర్ తో ముందుకు వచ్చింది. దేఖో అప్నా దేశ్ సిరీస్ దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాల వర్చువల్ టూర్ల ద్వారా ఏక్ భారత్ శ్రేష్టభారత్ స్ఫూర్తిని ప్రోత్సహించడానికి ఉద్దేశించినది, ప్రస్తుతు కోవిడ్ 19 కారణంగా తలెత్తే కఠినమైన పరిస్థితులలో కూడా అదే విధంగా కార్యక్రమాన్ని ప్రోత్సహిస్తూ ముందుకు సాగుతోంది.
28 మే 2020 న దేఖో అప్నా దేశ్ వెబినార్ సిరీస్ 25 వ సెషన్‌ను కర్టెన్ కాల్ అడ్వెంచర్స్ యజమాని జూలీ కాగ్టి సమర్పించారు; ఇండియా ట్రైల్ ట్రావెలర్ ఇన్ చీఫ్ డేవిడ్ అంగమి, దేవరాజ్ బరూవా, సహ వ్యవస్థాపకుడు, మోన్యుల్ గాదరింగ్, పింట్సో గయాట్సో, సహ వ్యవస్థాపకుడు, అవర్గెస్ట్.ఇన్- ప్రదర్శించి చూపారు.
ఈశాన్యం ప్రత్యేకత కొండలు మాత్రమే కాదు, అన్వేషించడానికి, అనుభూతి పొందడానికి ఇంకా చాలా ఉంది అనే సందేశాన్ని అందించడానికి సమర్పకులు అన్వేషించని గమ్యస్థానాలు, తెగలు, పండుగలు, చేతిపనులు, స్థానిక ప్రజల సంస్కృతి గురించి తెలియజేశారు. ఈ వెబినార్ సెషన్‌లో ఈశాన్య భారత్ అందించే కొన్ని అద్భుతాలు, అనుభవాలు మణిపూర్, నాగాలాండ్ మధ్య ఉన్న డుజుకో లోయను కలిగి ఉన్నాయి, ఇది అంతరించిపోయిన అగ్నిపర్వతం యొక్క బిలం స్థావరం. అత్యంత ప్రసిద్ధ డుకౌలీలీ ఈ ప్రాంతంలో మాత్రమే కనుగొనబడింది. కొహిమాలో ఏటా డిసెంబర్ 1 నుండి డిసెంబర్ 10 వరకు జరుపుకునే హార్న్‌బిల్ పండుగ దేశీయ, విదేశీ పర్యాటకులకు పెద్ద ఆకర్షణగా మారింది, ఇది నాగాలాండ్‌లో పర్యాటక సౌకర్యాల అభివృద్ధికి దారితీసింది.
అతిపెద్ద ఈశాన్య రాష్ట్రమైన అరుణాచల్ ప్రదేశ్ పర్యాటకులకు అందించే ఆకర్షణలను సమర్పకులు ఆకట్టుకునేలా ప్రస్తావించారు. 70% అటవీ విస్తీర్ణం, 26 ప్రధాన తెగలకు నివాసంగా ఉన్న రాష్ట్రం, ప్రతి కొన్ని కిలోమీటర్ల తరువాత కొత్త సంస్కృతి, సంప్రదాయం, మాండలికాలను అనుభవించడానికి ప్రయాణికులకు అవకాశం ఇస్తుంది. తవాంగ్, సంగ్టి లోయ అందం సందర్శకులకు అద్భుత కథల దృశ్యాలను అనుభవించడానికి వీలు కల్పిస్తుంది. ఫిబ్రవరిలో జరుపుకునే లోసర్ పండుగను ప్రముఖంగా ప్రస్తావించారు.
వెబినార్ లో మహిళా కేంద్రంగా అసోం టెక్స్‌టైల్ రంగాన్ని ప్రదర్శించారు. స్థానికులు తమ కళలను, ఇతర ప్రత్యేక ఆసక్తికర పర్యటన ఆకర్షణలు ప్రదర్శించారు.
సిక్కిం లో సుస్థిరమైన పర్యాటక అనుభవాలు, పర్యావరణ ఆకర్షణలు కూడా ఆ రాష్ట్రం ఈ రంగంలో సాధిస్తున్న విజయానికి అడ్డం పడుతుంది.
2020 ఏప్రిల్ 14న ప్రారంభమైన దేఖో అప్నా దేశ్ వెబినార్ సిరీస్ లో ఇప్పటి వరకు 25 ప్రదర్శనల ద్వారా దేశం నలువైపులా ఉన్న పర్యాటక ఆకర్షణలు కళ్ళకు కట్టినట్టు ఆవిష్కృతం చేయగలిగారు. కేంద్ర ఎలక్ట్రానిక్స్, ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ శాఖ కింద ఏర్పాటు చేసిన నేషనల్ ఈ-గవర్నెన్స్ డివిజన్ ఈ వెబినార్ లను నిర్వహించడంలో సాంకేతికత ను అందిస్తోంది.
వెబినార్ సెషన్స్ లో పాల్గొదలచిన వారు https://www.youtube.com/channel/UCbzIbBmMvtvH7d6Zo_ZEHDA/ సైట్ లోకి వెళ్ళవచ్చు. పర్యాటక శాఖ సోషల్ మీడియా హ్యాండిల్స్ లో లభ్యమవుతుంది.
దేఖో అప్నా దేశ్ వెబినార్ తర్వాతి కార్యక్రమం 2020 మే 30వ తేదీ ఉదయం 11 గంటల నుండి 12 గంటల వరకు ఉంటుంది. "దృఢమైన స్థిరత్వం - కచ్ ప్రేరణాత్మక కథ" పై జరిగే వెబినార్ లో రిజిస్టర్ కావడానికి https://bit.ly/KutchDAD ని క్లిక్ చేయండి.

Ministry of Tourism
Ministry of Tourism conducts its 25th webinar titled ‘Northeast India for the immersive traveller’ under Dekho Apna Desh Series
Dekho Apna Desh Webinar Series is promoting spirit of Ek Bharat Shreshtha Bharat through virtual tours of different parts of the country
29 MAY 2020 12:46PM by PIB Delhi
To showcase the Northeast Region of India which is a largely unexplored destination for both domestic and foreign travellers, the Ministry of Tourism’s Dekho Apna Desh webinar “NORTHEAST INDIA FOR THE IMMERSIVE TRAVELLER” on 28th May 2020 offered an attractive virtual tour to four north-eastern states namely Nagaland, Arunachal Pradesh, Assam and Sikkim.DekhoApnaDeshseries is also meant to promote the spirit of Ek Bharat SreshthaBharat through virtual tours of different parts of the country and it is promoting the same even during the tough circumstances arising due to Covid19.
The 25th session of the Dekho Apna Desh webinar series on 28th May 2020 was presented by Julie Kagti, proprietor, Curtain Call Adventures; David Angami, Traveller in chief, India Trail; Devraj Barooah, co-founder , Monyul Gathering and Pintso Gyatso, Co-founder, Ourguest.in.
The presenters spoke about the unexplored destinations, tribes, festivals, crafts, culture of the local people to convey the message that north east’s speciality is not only hills but there is lot more to explore and experience.
Some of the wonders and experiences that North East India offers to travellerswhich were show cased in this session of webinar included Dzukou valley situated between Manipur and Nagaland which is the crater base of an extinct volcano and most famous Dzukoulily is found only in this region . The Hornbill festival annually celebrated from 1st of December to 10th of December in Kohima has become a big attraction for both domestic and foreign tourists leading to the development of tourist amenities in Nagaland.
The option that the largest north eastern state, Arunachal Pradesh offers to tourist was well covered by the presenters. The state with its 70% forest cover and home to 26 major tribes, gives an opportunity to the traveller to experience new culture, tradition and dialects after every few kilometres. The beauty of Tawang, Sangti valley which allows the visitors to experience fairy-tale views and Losar festival which is celebrated in February were highlighted.
The webinar showcased Assam’s women centric textile sector and willingness of locals to openly share and show casing their art and other special interest tour options the state offers.
Sikkim’s success in adopting sustainable tourism practices and care for environmental ecology by following the pillars of Eco tourism were highlighted too :
• Environmental Preservation
• Sustainable Business models
• Sensitivity to & appreciation of indigenous cultures
• Social equity.
The Dekho Apna Desh Webinar series launched on 14th April 2020, till date has conducted 25 sessions showcasing the varied tourism products and experiences that India offers across the country.
The National e-Governance Division (NeGD) created by the Ministry of Electronics & Information Technology (MeitY) has been playing a pivotal role in supporting the Ministry in conducting of the DekhoApna Desh Webinars by providing technical assistance directly with a professional team thereby ensuring effective citizen engagement and communication with all stakeholders using the digital experience platform.
The sessions of webinars are now available on the https://www.youtube.com/channel/UCbzIbBmMvtvH7d6Zo_ZEHDA/featured and also on all social media handles of Ministry of Tourism, Government of India.
The next Dekho Apna Desh Webinar on 30th May 2020 – 1100-1200 hrs. is ‘The tenacity of survival-Inspirational story of Kutch’ To register click https://bit.ly/KutchDAD