Ministry of Science & Technology
INST scientists find route to fabricate precisely controlled nanostructures of desired geometry & location on 2D materials
26 MAY 2020 1:25PM by PIB Delhi
Researchers at Institute of Nano Science and Technology (INST) Mohali, an autonomous institute under the Department of Science & Technology (DST) have found a straightforward and unique route to fabricate precisely controlled nanostructures of desired geometry and location on 2D materials, through a rapid one-step low power laser writing process.
Approaches used so far to achieve the controllability over hotspots distribution, which involves the synthesis of complex morphologies, limits their potential to be used for large area substrates.
In order to overcome this, the INST group developed a hybrid Surface-enhanced Raman spectroscopy(SERS) platform of Molybdenum disulfide (MoS2) nanostructure decorated with gold nanoparticles, where direct laser writing is used to engineer the artificial edges on the surface of MoS2. This created localized hotspots with remarkable precision and control. Surface-enhanced Raman spectroscopy (SERS) is a technique for molecular detection and characterization that relies on the enhanced Raman scattering of molecules that are adsorbed on SERS-active surfaces, such as nanostructured gold or silver.
In the research by Dr. Kiran Shankar Hazraand his group which has been accepted for publication in the journal ACS Nano,a focused laser beam of meager power of a conventional Raman spectrometer was used to do nanostructuring on 2D flakes of desired feature size and geometry just by playing with the laser power and exposure time. Using this technique, they achieved the minimum feature size of ̴300nm, which is close to the diffraction limit of the laser used (i.e., 532nm laser line).
In SERS sensing, producing SERS substrate of controllable hotspots distribution with desired geometry and location is the main challenging task. Several efforts have been made by researchers to attain the controllability over hotspots distribution via employing various synthesis procedures, hotspots engineering, defect engineering, and so on. However, the random distribution of hotspots and precision over geometrical nanostructure has limited the progress in the field of SERS sensing.
The hybrid SERS platform developed by the INST group offers controlled formation of localized hotspots for ultrasensitive and reproducible detection of analytes. Low power-focused laser irradiation technique was employed to create artificial edges on atomically thin 2D MoS2 sheet, which enables the superior deposition of AuNPs along the artificial edges, and enhances the local electromagnetic field leading to formation of hotspots.
The innovative route to attain the accuracy and control over localized hotspots formation at desired position and geometry, which is advantageous over randomly distributed hotspots in conventional SERS substrates. The team is now exploring various applications of 2D material nanostructures in the field of catalysis, sensing, and optoelectronics devices.
This research in SERS sensing will open a new avenue for the development of commercialized SERS substrate with a localized detection capability of analytes. The AuNPs decorated, and laser-etched 2Dsheets based SERS hybrid platform will also shed new light in the SERS sensing of biological and chemical molecules. The artificial edges of the 2D layers can be functionalized with an antibody with adequate coating and linkers for the SERS detection of various biomarkers.
Figure 1: Enhancement of Raman signal of RhB along the artificial edges of MoS2
Figure 2: Raman mapping of the localized hotspots created along the artificially sculptured edges
[Publication link :doi.org/10.1021/acsnano.0c02418

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਈਐੱਨਐੱਸਟੀ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ 2 ਡੀ ਮੈਟੀਰੀਅਲ ’ਤੇ ਡਿਜ਼ਾਇਅਰਡ ਜਿਓਮੈਟਰੀ ਦੇ ਲੋੜੀਂਦੇ ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਨੈਨੋਸਟ੍ਰਕਚਰ ਅਤੇ ਲੋਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਰਸਤਾ ਲੱਭਿਆ
26 MAY 2020 1:25PM by PIB Chandigarh
ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਨੈਨੋ ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਆਈਐੱਨਐੱਸਟੀ) ਮੋਹਾਲੀ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਦੇ ਅਧੀਨ ਆਉਂਦੀ ਇੱਕ ਖ਼ੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਸੰਸਥਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਖੋਜਾਰਥੀਆਂ ਨੇ 2 ਡੀ ਮੈਟੀਰੀਅਲ ’ਤੇ ਡਿਜ਼ਾਇਅਰਡ ਜਿਓਮੈਟਰੀ ਦੇ ਲੋੜੀਂਦੇ ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਨੈਨੋਸਟ੍ਰਕਚਰ ਅਤੇ ਲੋਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸਿੱਧਾ ਅਤੇ ਵਿਲੱਖਣ ਰਸਤਾ ਲੱਭਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਕਦਮ ਘੱਟ ਪਾਵਰ ਵਾਲੀ ਤੇਜ਼ ਲੇਜ਼ਰ ਰਾਈਟਿੰਗ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨਾਲ ਲੱਭਿਆ ਹੈ।
ਹੌਟਸਪੌਟ ਦੀ ਵੰਡ ’ਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣਸ਼ੀਲਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੀਆਂ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਅਪ੍ਰੋਚਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਰੂਪ ਵਿਗਿਆਨ ਦਾ ਸੰਸਲੇਸ਼ਣ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵੱਡੇ ਖੇਤਰ ਸਬਸਟ੍ਰੇਟਸ ਵਿੱਚ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਸੀਮਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ, ਆਈਐੱਨਐੱਸਟੀ ਸਮੂਹ ਨੇ ਸੋਨੇ ਦੇ ਨੈਨੋ ਪਾਰਟਿਕਲਸ ਨਾਲ ਸਜਾਏ ਮੋਲਿਬਡੈਨਮ ਡਿਸੁਲਫਾਈਡ (ਐੱਮਓਐੱਸ 2) ਨੈਨੋਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦਾ ਇੱਕ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਸਰਫੇਸ - ਇਨਹਾਂਸਡ ਰਮਨ ਸਪੈਕਟ੍ਰੋਸਕੋਪੀ (ਐੱਸਈਆਰਐੱਸ) ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ, ਜਿੱਥੇ ਸਿੱਧੀ ਲੇਜ਼ਰ ਰਾਈਟਿੰਗ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਐੱਮਓਐੱਸ 2 ਦੀ ਸਤਹ ’ਤੇ ਨਕਲੀ ਕਿਨਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਇੰਜੀਨੀਅਰ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਨੇ ਅਸਾਧਾਰਣ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਅਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਦੇ ਨਾਲ ਲੋਕਲ ਹੌਟਸਪੌਟ ਬਣਾਏ। ਸਰਫੇਸ - ਇਨਹਾਂਸਡ ਰਮਨ ਸਪੈਕਟ੍ਰੋਸਕੋਪੀ (ਐੱਸਈਆਰਐੱਸ) ਅਣੂ ਖੋਜਣ ਅਤੇ ਉਸਦੇ ਗੁਣਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਤਕਨੀਕ ਹੈ ਜੋ ਅਣੂਆਂ ਦੇ ਵਧੇ ਹੋਏ ਰਮਨ ਸਕੈਟਰਿੰਗ ’ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦੀ ਹੈ ਜੋ ਐੱਸਈਆਰਐੱਸ – ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਸਤਹਾਂ ’ਤੇ ਘੁਲ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਨੈਨੋ ਢਾਂਚਾਗਤ ਸੋਨਾ ਜਾਂ ਚਾਂਦੀ।
ਡਾ. ਕਿਰਨ ਸ਼ੰਕਰ ਹਜ਼ਰਾ ਅਤੇ ਉਸਦੇ ਸਮੂਹ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਖੋਜ ਨੂੰ ਏਸੀਐੱਸ ਨੈਨੋ ਰਸਾਲੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਵੀਕਾਰਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਖੋਜ ਵਿੱਚ, ਇੱਕ ਰਵਾਇਤੀ ਰਮਨ ਸਪੈਕਟ੍ਰੋਮੀਟਰ ਦੀ ਮਾਮੂਲੀ ਤਾਕਤ ਦਾ ਇੱਕ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਲੇਜ਼ਰ ਬੀਮ ਸਿਰਫ਼ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਦੇ ਆਕਾਰ ਅਤੇ ਜਿਓਮੈਟਰੀ ਦੇ 2 ਡੀ ਫਲੇਕਸ ’ਤੇ ਨੈਨੋਸਟਰਕਚਰਿੰਗ ਲਈ ਵਰਤਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਇਹ ਲੇਜ਼ਰ ਪਾਵਰ ਅਤੇ ਐਕਸਪੋਜਰ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਵਰਤ ਕੇ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤਕਨੀਕ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ~300nm ਦਾ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਦਾ ਆਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਵਰਤੇ ਗਏ ਲੇਜ਼ਰ (ਅਰਥਾਤ, 532nm ਲੇਜ਼ਰ ਲਾਈਨ ਦੇ) ਦੀ ਡਿਫ਼ਰੈਕਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟ ਦੇ ਨੇੜੇ ਹੈ।
ਐੱਸਈਆਰਐੱਸ ਸੈਂਸਿੰਗ ਵਿੱਚ, ਲੋੜੀਂਦੀ ਜਿਓਮੈਟਰੀ ਅਤੇ ਲੋਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਨਿਯੰਤਰਣ ਵਾਲੇ ਹੌਟਸਪੌਟ ਵੰਡ ਦੇ ਐੱਸਈਆਰਐੱਸ ਸਬਸਟ੍ਰੇਟ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਮੁੱਖ ਚੁਣੌਤੀ ਭਰਪੂਰ ਕਾਰਜ ਹੈ। ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੰਸਲੇਸ਼ਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ, ਹੌਟਸਪੌਟਸ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ, ਡਿਫੈਕਟ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ, ਅਤੇ ਹੋਰਾਂ ਨੂੰ ਵਰਤ ਕੇ ਹੌਟਸਪੌਟ ਦੀ ਵੰਡ ’ਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣਸ਼ੀਲਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਖੋਜਾਰਥੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕਈ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਹੌਟਸਪੌਟ ਦੀ ਬੇਤਰਤੀਬ ਵੰਡ ਅਤੇ ਜਿਓਮੈਟ੍ਰਿਕਲ ਨੈਨੋਸਟ੍ਰਕਚਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਨੇ ਐੱਸਈਆਰਐੱਸ ਸੈਂਸਿੰਗ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤਰੱਕੀ ਨੂੰ ਸੀਮਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਆਈਐੱਨਐੱਸਟੀ ਸਮੂਹ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਐੱਸਈਆਰਐੱਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਕਾਂ ਦੀ ਅਲਟ੍ਰਾਸੇਸੈਂਟਿਵ ਅਤੇ ਪ੍ਰਜਨਨ ਯੋਗ ਖੋਜ ਲਈ ਲੋਕਲ ਹੌਟਸਪੌਟਸ ਦੇ ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਗਠਨ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਘੱਟ ਪਾਵਰ – ਅਧਾਰਤ ਲੇਜ਼ਰ ਇਰੈਡੀਏਸ਼ਨ ਤਕਨੀਕ ਨੂੰ ਔਟੋਮੈਟੀਕਲੀ ਤੌਰ ’ਤੇ ਪਤਲੀ 2 ਡੀ ਐੱਮਓਐੱਸ 2 ਸ਼ੀਟ ’ਤੇ ਨਕਲੀ ਕਿਨਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ, ਜੋ ਨਕਲੀ ਕਿਨਾਰਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਏਯੂਐੱਨਪੀਐੱਸ ਦੇ ਉੱਤਮ ਜਮ੍ਹਾਂਕਰਨ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਲੋਕਲ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਮੈਗਨੈਟਿਕ ਫੀਲਡ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਹੌਟਸਪੌਟਸ ਬਣਦੇ ਹਨ।
ਲੋੜੀਂਦੀ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਜਿਓਮੈਟਰੀ ’ਤੇ ਲੋਕਲ ਹੌਟਸਪੌਟਸ ਦੇ ਗਠਨ ’ਤੇ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਅਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਰਸਤਾ, ਜੋ ਰਵਾਇਤੀ ਐੱਸਈਆਰਐੱਸ ਸਬਸਟ੍ਰੇਟਸ ਵਿੱਚ ਬੇਤਰਤੀਬੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਵੰਡੇ ਗਏ ਹੌਟਸਪੌਟਸ ਲਈ ਲਾਭਕਾਰੀ ਹੈ। ਟੀਮ ਹੁਣ ਕੈਟੇਲਾਈਸਿਸ, ਸੈਂਸਿੰਗ ਅਤੇ ਓਪਟੋਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 2 ਡੀ ਮੈਟੀਰੀਅਲ ਨੈਨੋਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਉਪਯੋਗਾਂ ਦੀ ਪੜਚੋਲ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਐੱਸਈਆਰਐੱਸ ਸੈਂਸਿੰਗ ਵਿਚਲੀ ਇਹ ਖੋਜ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਕਾਂ ਦੀ ਸਥਾਨਕ ਖੋਜ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਨਾਲ ਵਪਾਰੀਕਰਨ ਵਾਲੇ ਐੱਸਈਆਰਐੱਸ ਸਬਸਟ੍ਰੇਟ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਰਾਹ ਖੋਲ੍ਹ ਦੇਵੇਗੀ। ਜੈਵਿਕ ਅਤੇ ਰਸਾਇਣਕ ਅਣੂਆਂ ਦੇ ਸੈਂਸਰਿੰਗ ਸੈਂਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਜਾਏ ਗਏ ਏਯੂਐੱਨਪੀਐੱਸ ਅਤੇ ਲੇਜ਼ਰ - ਐਚਡ 2 ਡੀ ਸ਼ੀਟਸ ਅਧਾਰਤ ਐੱਸਈਆਰਐੱਸ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵੀ ਐੱਸਈਆਰਐੱਸ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਰੋਸ਼ਨੀ ਪਾਉਣਗੇ। 2 ਡੀ ਪਰਤਾਂ ਦੇ ਨਕਲੀ ਕਿਨਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਐਂਟੀਬਾਡੀ ਨਾਲ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਬਾਇਓਮਾਰਕਰਾਂ ਦੀ ਐੱਸਈਆਰਐੱਸ ਦੀ ਪਛਾਣ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀ ਪਰਤ ਅਤੇ ਲਿੰਕਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਚਿੱਤਰ 1: ਐੱਮਓਐੱਸ 2 ਦੇ ਨਕਲੀ ਕਿਨਾਰਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਰਐੱਚਬੀ ਦੇ ਰਮਨ ਸਿਗਨਲ ਦਾ ਵਾਧਾ
ਚਿੱਤਰ 2: ਨਕਲੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਮੂਰਤੀ ਵਾਲੇ ਕਿਨਾਰਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਬਣੇ ਲੋਕਲ ਹੌਟਸਪੋਟ ਦੀ ਰਮਨ ਮੈਪਿੰਗ
[ਪਬਲੀਕੇਸ਼ਨ ਲਿੰਕ: doi.org/10.1021/acsnano.0c02418