ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ‘ਡੈਮੋਗ੍ਰਾਫ਼ੀ’ ਦੀ ਗੱਲ ਵੋਟ ਬੈਂਕ ਲਈ ਉਠਾ ਰਹੀ ਹੈ : ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
24 MAY 2020 8:54PM by PIB Chandigarh
ਵਿਰੋਧੀ ਰਾਜਨੀਤਕ ਦਲਾਂ ’ਤੇ ਨਿਸ਼ਾਨਾ ਸਾਧਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਵੋਟ ਬੈਂਕ ਲਈ ‘ਡੈਮੋਗ੍ਰਾਫ਼ੀ’ ਦਾ ਮੁੱਦਾ ਚੁੱਕ ਰਹੀ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਖਦਸ਼ਾ ਹੈ ਕਿ ਨਵੇਂ ਡੌਮੀਸਾਈਲ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵੋਟ ਖੇਤਰ ਸੀਮਤ ਹੋ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਉਹ ਪਹਿਲਾਂ ਵਾਲਾ ਦਬਦਬਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਤੋਂ ਅਸਮਰੱਥ ਹੋ ਜਾਣਗੇ।
ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਲਈ ਨਵੇਂ ਡੌਮੀਸਾਈਲ ਕਾਨੂੰਨ ’ਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਨਿਊਜ਼ ਚੈਨਲ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਇੰਟਰਵਿਊ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੁਝ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦਰ ਪੀੜ੍ਹੀ ਵੋਟਰ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਕੇ ਅਧਿਕਾਰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਕਾਮਯਾਬੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਉਹ ਵੋਟਰ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਹੇਰ-ਫੇਰ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਸਨ। ਅਤੇ ਹੁਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਾਹਰ ਕੱਢ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੋਚਿਆ ਸੀ ਕਿ ਉਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਚਾਲਾਂ ਨੂੰ ਕਮਜ਼ੋਰ ਨਹੀਂ ਹੋਣ ਦੇਣਗੇ ਅਤੇ ਉਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਵੋਟ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਾਜ਼ਿਸ਼ ਇਸ ਹੱਦ ਤੱਕ ਚਲੀ ਗਈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਨੂੰ ਨਾਗਰਿਕਤਾ ਜਾਂ ਵੋਟ ਅਧਿਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ ਕੀਤਾ, ਬਲਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਵੱਡੇ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਵੀ ਵੋਟ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਜੋ 1947 ਤੋਂ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਵਸੇ ਹੋਏ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਸਵੈ-ਧਾਰਮਿਕ ਤਰਕ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਇਹ ਲੋਕ ਨਾਗਰਿਕਤਾ ਜਾਂ ਮਤਦਾਨ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਦੇ ਹੱਕਦਾਰ ਨਹੀਂ ਸਨ ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਤਤਕਾਲੀ ਪੱਛਮੀ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੇ ਸ਼ਰਨਾਰਥੀ ਸਨ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਥਿਤ ‘ਡੈਮੋਗ੍ਰਾਫੀ’ ਦੇ ਮਤਦਾਤਿਆਂ ’ਤੇ ਨਿਸ਼ਾਨਾ ਸਾਧਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਪੁੱਛਿਆ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨੈਤਿਕ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਬਾਰੇ ਕੀ ਕਹਿਣਾ ਸੀ ਜਦੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖੁਦ ਜਨਤਕ ਵਹਾਅ ਦੇ ਮੂਕ ਗਵਾਹ ਰਹਿ ਕੇ ਡੈਮੋਗ੍ਰਾਫੀ ’ਤੇ ਵੱਡਾ ਹਮਲਾ ਕੀਤਾ ਸੀ ਜਦੋਂ ਸਮੂਹ ਕਸ਼ਮੀਰੀ ਪੰਡਿਤ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਘਾਟੀ ਤੋਂ ਕੂਚ ਕਰ ਲਿਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਡੰਬਨਾ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਜੋ ਲੋਕ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੀ ਸੰਯੁਕਤ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੀ ਕਸਮ ਖਾਂਦੇ ਹਨ, ਉਹ ਖੁਦ ਨੂੰ ਸਯੁੰਕਤ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੀ ਹੱਤਿਆ ਲਈ ਦੋਸ਼ੀ ਮੰਨਦੇ ਹਨ ਜੋ ਘਾਟੀ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ ਕਸ਼ਮੀਰੀ ਪੰਡਿਤ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਨਾਲ ਹੀ ਬਣਿਆ ਸੀ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ ਕਿ ਵਿਰੋਧੀ ਨੇਤਾਵਾਂ ਵੱਲੋਂ ਨਵੇਂ ਡੌਮੀਸਾਈਲ ਕਾਨੂੰਨ ਦਾ ਵਿਰੋਧ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਪਰ ਉਹ ਆਪਣੇ ਦਿਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅੰਦਰ ਹੀ ਅੰਦਰ ਇਸ ਤਬਦੀਲੀ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਬਾਅਦ ਖੁਦ ਨੂੰ ਕਿਸਮਤ ਵਾਲੇ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਨਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਤਿਹਾਸ ਸਾਨੂੰ ਸਹੀ ਸਾਬਤ ਕਰੇਗਾ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਲਏ ਗਏ ਫੈਸਲੇ ਦੀਆਂ ਖੂਬੀਆਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਅਣਮਨੁੱਖੀ ਸੀ, ਬਲਕਿ ਸਮਾਨਤਾ ਦੀ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਹੋਂਦ ਅਤੇ ਸਿਧਾਂਤ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਵੀ ਸੀ ਜੋ ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀ ਸੇਵਾ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਦੇ 30 ਤੋਂ 35 ਸਾਲ ਤੱਕ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਲਗਾ ਦਿੱਤਾ, ਇਸਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਬੇਰਹਿਮੀ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਉੱਥੋਂ ਕਿਧਰੇ ਹੋਰ ਜਾਣ ਲਈ ਅਤੇ ਜਗ੍ਹਾ ਤਲਾਸ਼ਣ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਡੰਬਨਾ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੁਝ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਬੰਦੋਬਸਤ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰਿਆਇਤੀ ਦਰਾਂ ’ਤੇ ਜ਼ਮੀਨ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸਤੋਂ ਵੀ ਬਦਤਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਦੁਰਦਸ਼ਾ ਸੀ ਜੋ ਉੱਥੇ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਸਨ, ਪਲੇ ਅਤੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਸਕੂਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ, ਪਰ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦੇਣ ਦੇ ਯੋਗ ਨਹੀਂ ਸਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਕਿਧਰੇ ਕੋਈ ਥਾਂ ਨਹੀਂ ਬਚੀ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਫੈਸਲੇ ਅਤੇ ਡੈਮੋਗ੍ਰਾਫ਼ੀ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਇਤਿਹਾਸਕ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਇੱਕ ਤਰੁੱਟੀ ਸੀ ਜਿਸਦਾ 70 ਸਾਲ ਤੱਕ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਈਸ਼ਵਰ ਦੀ ਇੱਛਾ ਹੋਵੇ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਜੋਂ ਸਿਰਫ਼ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਹੀ ਇਸ ਰਾਹਤ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਨੂੰ ਅੰਜਾਮ ਦੇਣ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Opposition is raising bogey of J&K "demography" for vote bank: Dr. Jitendra Singh
24 MAY 2020 8:54PM by PIB Delhi
Lashing out at the opposition political parties, Union Minister Dr Jitendra Singh said here today that the opposition is raising the bogey of Jammu & Kashmir "demography" for vote bank because it is apprehensive that the new Domicile Rules Notification will not enable it to continue thriving on limited pockets of vote bank by exclusion, as they had been doing in the past.
In an interview to a private news channel on the new Domicile Law for Jammu & Kashmir, Dr Jitendra Singh said, few families had succeeded in maintaining their hegemony in Jammu & Kashmir, generation after generation, by including in the voter list only those whose vote bank they were capable of manipulating, and excluded those who they thought would not be vulnerable to their tactics, and could vote with free will. He said, this conspiracy went on to the extent that they not only deprived anybody from outside from obtaining citizenship or voter rights but also did not allow voting rights to large section of people which had settled in Jammu & Kashmir since 1947, and put up a self-righteous argument that these people were not entitled for citizenship or voting rights because they were refugees from the then West Pakistan.
In a hard-hitting rejoinder to the votaries of so-called “Demography”, Dr Jitendra Singh asked what moral authority they had to talk of demography when they had themselves committed the greatest assault on demography by remaining silent witness to the mass exodus of the entire Kashmiri Pandit community from Kashmir Valley. Ironically, he said, those who swear by composite culture of Kashmir are themselves guilty of having committed the murder of the composite culture, which was sustained only by the presence of Kashmiri Pandit community in the valley.
Dr Jitendra Singh predicted that the opposition leaders may be opposed to the new Domicile law, but their children in heart of hearts support this change and would feel blessed in the long run. History will vindicate us, he said. Referring to the various merits of the decision taken in the Union Cabinet meeting, Dr Jitendra Singh said, it was not only inhuman but also against the constitutional propriety and principle of equality that the All India Service officials who put in the prime of 30 to 35 years of their life serving the people of Jammu & Kashmir were, after superannuation, ruthlessly asked to pack up and, go and find a place to live anywhere in the country but not in Jammu & Kashmir.
Ironically, this was happening at a time when some of the States in India not only facilitated residential settlement of these officials but also provided them plots of land at discounted rates, he added. Even worse was the plight of the children who were born, brought up and did schooling in Jammu & Kashmir but were later not eligible to apply for higher education institutions, which left them nowhere to go. Describing the Union Cabinet decision and the Demographic Notification historic, Dr Jitendra Singh said, this was a miscarriage and anomaly which waited for 70 years to be corrected. May be it was God’s will that only Narendra Modi as Prime Minister should perform this act of redemption.