ਸੰਚਾਰ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾਕ ਵਿਭਾਗ ਦਾ ਬਿਹਾਰ ਪੋਸਟਲ ਸਰਕਲ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਦਰਵਾਜ਼ਿਆਂ ਤੱਕ ‘ਸ਼ਾਹੀ ਲੀਚੀ’ ਅਤੇ ‘ਜ਼ਰਦਾਲੂ ਅੰਬ’ ਪਹੁੰਚਾਵੇਗਾ
24 MAY 2020 6:43PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਡਾਕ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਬਿਹਾਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਬਾਗਬਾਨੀ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦਰਵਾਜ਼ਿਆਂ ਤੱਕ ‘ਸ਼ਾਹੀ ਲੀਚੀ’ ਅਤੇ ‘ਜ਼ਰਦਾਲੂ ਅੰਬ’ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਹੱਥ ਮਿਲਾਏ ਹਨ। ਬਿਹਾਰ ਪੋਸਟਲ ਸਰਕਲ ਨੇ ਬਿਹਾਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਬਾਗਬਾਨੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਨਾਲ ਮੁਜ਼ੱਫਰਪੁਰ ਤੋਂ ‘ਸ਼ਾਹੀ ਲੀਚੀ’ ਅਤੇ ਭਾਗਲਪੁਰ ਤੋਂ ‘ਜ਼ਰਦਾਲੂ ਅੰਬ’ ਦੀ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਦਰਵਾਜ਼ਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਕਰਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਲੀਚੀ ਅਤੇ ਅੰਬ ਦੇ ਕਾਸ਼ਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਫਲਾਂ ਨੂੰ ਵੇਚਣ ਦੇ ਲਈ ਮੰਡੀ ਤੱਕ ਲਿਜਾਣ / ਆਵਾਜਾਈ ਦੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਚੁਣੌਤੀ ਬਣ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਫਲ ਵੇਚਣ ਦੇ ਲਈ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਵਿਚੋਲੇ ਦੇ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਪਣੀ ਮੰਡੀ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਬਿਹਾਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਬਾਗਬਾਨੀ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਡਾਕ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਇਸ ਪਹਿਲ ਦੇ ਲਈ ਹੱਥ ਮਿਲਾਇਆ ਹੈ।
ਮੁਜ਼ੱਫਰਪੁਰ (ਬਿਹਾਰ) ਦੀ ‘ਸ਼ਾਹੀ ਲੀਚੀ’ ਅਤੇ ਭਾਗਲਪੁਰ (ਬਿਹਾਰ) ਦਾ ‘ਜ਼ਰਦਾਲੂ ਅੰਬ’ ਆਪਣੇ ਅਨੋਖੇ ਸਵਾਦ ਅਤੇ ਹਰ ਜਗ੍ਹਾ ਮੰਗ ਦੇ ਕਾਰਨ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮਸ਼ਹੂਰ ਹੈ। ਲੋਕ ਔਨਲਾਈਨ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਵੈੱਬਸਾਈਟ “horticulture.bihar.gov.in” ਉੱਤੇ ਆਰਡਰ ਵੀ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਹੂਲਤ ‘ਸ਼ਾਹੀ ਲੀਚੀ’ ਦੇ ਲਈ ਮੁਜ਼ੱਫਰਪੁਰ ਅਤੇ ਪਟਨਾ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅਤੇ ‘ਜ਼ਰਦਾਲੂ ਅੰਬ’ ਦੇ ਲਈ ਪਟਨਾ ਅਤੇ ਭਾਗਲਪੁਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗੀ। ਲੀਚੀ ਦੀ ਬੁਕਿੰਗ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 2 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਅਤੇ ਅੰਬ ਦੀ ਬੁਕਿੰਗ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 5 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਤੱਕ ਦੇ ਲਈ ਹੋਵੇਗੀ।
ਔਨਲਾਈਨ ਬੁਕਿੰਗ ਅਤੇ ਦਰਵਾਜ਼ਿਆਂ ਤੱਕ ਡਿਲਿਵਰੀ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਉਤਪਾਦਕਾਂ/ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਇਸ ਨਵੀਂ ਮੰਡੀ ਵਿੱਚ ਚੰਗਾ ਮੁਨਾਫਾ ਕਮਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। ਗਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਘੱਟ ਕੀਮਤ ’ਤੇ ਆਪਣੇ ਦਰਵਾਜ਼ਿਆਂ ਤੱਕ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬ੍ਰਾਂਡੇਡ ਫਲਾਂ ਨੂੰ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਫ਼ਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਵੈਬਸਾਈਟ ’ਤੇ 4400 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਲੀਚੀ ਦੇ ਲਈ ਆਰਡਰ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਸੀਜ਼ਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇਹ 100000 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਤੱਕ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅੰਬਾਂ ਦੇ ਲਈ ਆਰਡਰ ਮਈ ਦੇ ਅੰਤਿਮ ਹਫ਼ਤੇ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣਗੇ।

Ministry of Communications
Bihar Postal Circle of Department of Posts to deliver "Shahi Lichi"and "Zardalu Mango" at doorsteps of people
24 MAY 2020 6:43PM by PIB Delhi
The Department of Posts, Government of India and Department of Horticulture, Government of Bihar have joined hands to supply ''Shahi Lichi'' & "Zardalu Mango" to the people at doorstep. Bihar Postal Circle has made an agreement with Department of Horticulture, Government of Bihar for logistics of Shahi Lichi from Muzaffarpur and Zardalu Mango from Bhagalpur and its delivery to the door step of the people.
Because of lockdown to contain the spread of corona virus, Litchi & Mangoes cultivators have been finding it difficult to carry/transport their fruits to the markets for sale. Its supply amongst people has become big challenge and so to meet the demand of public and for giving market space directly to farmers to sell their fruits without any middlemen, the Department of Horticulture, Govt.of Bihar & Department of Posts, Govt of India have joined hands for this initiative.
The ''Shahi Lichi'' of Muzaffarpur (Bihar) & "Zardalu Mango" of Bhagalpur(Bihar) are famous in world by virtue of their unique fragrance and demand everywhere. People can place order on website "horticulture.bihar.gov.in" online.
This facility will be initially available to people of Muzaffarpur & Patna for ''Shahi Lichi'' & Patna & Bhagalpur for "Zardalu Mango" . Lichi will be booked minimum for 2 kgs and mangoes for 5 kgs.
Online booking and delivery at doorstep facility will help cultivators/farmers by earning decent profits in this new market directly. Customers will also be benefitted to get these branded fruits at their doorstep at low cost. Till now order for 4400 kgs Lichi has been placed on website.It may go upto 100000 kgs during the season. Order for Mangoes will start in last week of May.