ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦੱਖਣ ਪੱਛਮ ਮੌਨਸੂਨ ਦੱਖਣ ਅੰਡੇਮਾਨ ਸਾਗਰ (1300 ਘੰਟੇ ਆਈਐੱਸਟੀ) ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧੀ
17 MAY 2020 2:05PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੌਸਮ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਕੇਂਦਰ/ਚੱਕਰਵਾਤ ਚਿਤਾਵਨੀ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਵੱਲੋਂ ਜਾਰੀ ਨਵੀਂ ਰਿਲੀਜ਼ (1300 ਵਜੇ, ਆਈਐੱਸਟੀ) ਅਨੁਸਾਰ :
ਦੱਖਣ ਪੱਛਮੀ ਮੌਨਸੂਨ ਦੱਖਣੀ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਖਾੜੀ, ਨਿਕੋਬਾਰ ਦੀਪ ਸਮੂਹ ਅਤੇ ਅੰਡੇਮਾਨ ਸਾਗਰ ਦੇ ਕੁਝ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧੀ ਹੈ।
ਮੌਨਸੂਨ (ਐੱਨਐੱਲਐੱਮ) ਦੀ ਉੱਤਰੀ ਸੀਮਾ ਵਿਥਕਾਰ 50 ਉੱਤਰ/ਲੰਬਕਾਰ, 850 ਪੂਰਬ/ਲੰਬਕਾਰ, 900 ਪੂਰਬ, ਕਾਰ ਨਿਕੋਬਾਰ, ਵਿਥਕਾਰ 110 ਉੱਤਰ/ਲੰਬਕਾਰ 950 ਪੂਰਬ ਤੋਂ ਹੋ ਕੇ ਲੰਘਦੀ ਹੈ। (ਚਿੱਤਰ 1)
ਅਗਲੇ 3-4 ਦਿਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਅੱਗੇ ਵਧੇਗੀ
ਅਗਲੇ 48 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਦੱਖਣੀ ਖਾੜੀ ਦੇ ਕੁਝ ਹੋਰ ਹਿੱਸਿਆਂ, ਅੰਡੇਮਾਨ ਸਾਗਰ ਅਤੇ ਅੰਡੇਮਾਨ ਦੀਪਾਂ ਦੇ ਬਾਕੀ ਹਿੱਸਿਆਂ ਅਤੇ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਪੂਰਬ-ਪੂਰਬੀ ਖਾੜੀ ਦੇ ਕੁਝ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੱਖਣੀ-ਪੱਛਮੀ ਮੌਨਸੂਨ ਦੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਲਈ ਸਥਿਤੀਆਂ ਅਨੁਕੂਲ ਹਨ।
ਦੱਖਣੀ-ਪੱਛਮੀ ਮੌਨਸੂਨ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ :
ਨਿਕੋਬਾਰ ਦੀਪ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ਵਰਖਾ ਹੋਈ।
ਦੱਖਣੀ ਅੰਡੇਮਾਨ ਸਾਗਰ, ਨਿਕੋਬਾਰ ਦੀਪ ਸਮੂਹ ਅਤੇ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਦੱਖਣੀ ਖਾੜੀ ਦੇ ਦੱਖਣੀ ਭਾਗਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਦੱਖਣੀ ਵਿਸਥਾਰ ’ਤੇ ਦੱਖਣ ਦੀਆਂ ਹਵਾਵਾਂ ਹੇਠਲੇ ਪੱਧਰਾਂ (25 ਸਮੁੰਦਰੀ ਮੀਲ ਤੱਕ) ਅਤੇ ਗਹਿਰੀ (6 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੱਕ) ਤੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਦੱਖਣੀ ਅੰਡੇਮਾਨ ਸਾਗਰ ਦੇ ਉੱਪਰ 15 ਮਈ ਤੋਂ ਲਗਾਤਾਰ ਬੱਦਲ ਛਾਏ ਹੋਏ ਹਨ ਜੋ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਖਾੜੀ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਦੀਪ ਸਮੂਹ ਨਾਲ ਲੱਗਦੇ ਹਨ। ਸੈਟੇਲਾਈਟ (ਇਨਸੈੱਟ-3ਡੀ) ਇਸ ਖੇਤਰ ’ਤੇ ਆਊਟਗੋਇੰਡ ਲੌਂਗ ਵੇਵ ਰੇਡੀਏਸ਼ਨ 200 ਡਬਲਿਯੂ/ਐੱਮ2 ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੈ।
ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਦਿਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਦੀਪ ਸਮੂਹ ਲਈ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਅਤੇ ਚਿਤਾਵਨੀ
ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਦੀਪ ਸਮੂਹ ’ਤੇ ਅਗਲੇ 4-5 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ਹਲਕੀ ਤੋਂ ਦਰਮਿਆਨੀ ਵਰਖਾ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਭਾਰੀ ਵਰਖਾ ਵੀ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ।

Ministry of Earth Sciences
Advance of southwest monsoon into south Andaman Sea (1300 Hrs IST)
17 MAY 2020 2:05PM by PIB Delhi
According to the latestrelease (at 1300 Hrs. IST)by the National Weather Forecasting Centre/Cyclone Warning Divisionof the India Meteorological Department:
• The Southwest Monsoon has advanced into some parts of south Bay of Bengal, NicobarIslands & Andaman Sea.
• The Northern Limit of Monsoon (NLM) passes through Lat.5°N/Long.85°E,Lat.8°N/Long.90°E, Car Nicobar, Lat.11°N/Long.95°E (Fig.1).
Further advance during next 3-4 days
• Conditions are favorable for further advance of Southwest Monsoon into some more parts ofSouth Bay of Bengal, remaining parts of Andaman Sea & Andaman Islands and some parts ofeastcentral Bay of Bengal during next 48 hours.
Major features associated with advance of southwest monsoon>
• Rainfall occurred at most places over Nicobar Islands during last 24 hours.
• Southwesterly wind has strengthened in the lower levels (upto 25 knots) and deepened(upto 6 km) over the southern Latitudes covering south Andaman Sea, Nicobar Islandsand southern parts of south Bay of Bengal.
• There is persistent cloudiness from 15th May onwards over south Andaman Sea,
adjoining south Bay of Bengal and Nicobar Islands. The Satellite (INSAT-3D) derived Outgoing Long wave Radiation over the region is less than 200 W/m2 .
Forecast & warnings for Andaman & Nicobar Islands during next 5 days
• Light to moderate rainfall at most places very likely over Andaman & Nicobar Islandsduring next 4-5 days. Heavy rainfall at isolated