मत्स्योत्पादन, पशुविकास आणि दुग्धविकास मंत्रालय
लॉकडाऊनमुळे दुग्धव्यवसाय क्षेत्रासाठीच्या खेळत्या भांडवली कर्जावरील व्याजात सूट
14 MAY 2020 6:32PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 14 मे 2020
कोविड-19 चा दुग्धव्यवसाय क्षेत्रावर होणारा आर्थिक परिणाम दूर करण्यासाठी मत्स्योत्पादन, पशुसंवर्धन आणि दुग्धविकास मंत्रालयाने वर्ष 2020-21 दरम्यान दुग्धव्यवसाय उपक्रम राबविणाऱ्या दुग्ध सहकारी संस्था आणि शेतकरी उत्पादक संस्था (एसडीसी आणि एफपीओ) सहाय्य प्रदान करण्यासाठी दुग्धव्यवसाय क्षेत्रासाठी खेळत्या भांडवली कर्जावरील व्याजात सूट ही योजना सुरु केली आहे.
कोविड-19 लॉकडाऊन दरम्यान मोठ्या प्रमाणात दुधाची खरेदी आणि कमी विक्रीमुळे दुध/दुग्ध सहकारी संस्थांनी दीर्घकालीन टिकाऊ अशा दुधाची भुकटी, लोणी, तूप आणि युएचटी दुध इत्यादीचे मोठ्या प्रमाणात उत्पादन घेतले. या उत्पादनांच्या निर्मितीमुळे निधीचा प्रवाह कमी झाला आणि शेतकऱ्यांना पैसे देणे अवघड झाले. आईस्क्रीम, सुगंधी दुध, तूप, चीज इत्यादी उच्च किंमत असणाऱ्या उत्पादनांची मागणी कमी झाल्यामुळे खूप कमी प्रमाणात दुधापसून पनीर आणि दही असे उच्च मूल्य असणारे उत्पादन तयार करण्यात येत असल्यामुळे विक्री आणि आर्थिक उलाढालीवर त्याचा परिणाम झाला आहे. त्याचा परिणाम असा होईल की सहकारी पातळीवर सद्यस्थितीत दूध खरेदी करण्याची क्षमता कमी होईल किंवा त्यांना कमी किंमतीत दुध खरेदी करावे लागेल, ज्याचा थेट परिणाम शेतकऱ्यांवर होईल.
सहकारी आणि शेतकरी मालकीच्या दूध उत्पादक कंपन्यांच्या खेळत्या भांडवलाच्या गरजा भागविण्यासाठी 1 एप्रिल 2020 ते 31 मार्च 2021 या कालावधीत अनुसूचित वाणिज्य बँक / आर.आर.बी / सहकारी बँका / वित्तीय संस्थांकडून घेतलेल्या भांडवली कर्जावरील व्याजात सूट दिली जाईल. सहकारी / एफपीओ द्वारे संरक्षित वस्तू व इतर दूध उत्पादनांमध्ये दुधाचे रूपांतर करण्यासाठी ही सुविधा देण्यात येईल.
या योजनेंतर्गत दरवर्षी दोन टक्के दराने व्याज सूट देण्याची तरतूद आहे. व्याजाची त्वरित व वेळेवर परतफेड केल्यास व्याजात दोन टक्के अतिरिक्त सूट देण्याचीही तरतूद आहे.
हे अतिरिक्त दूध वापरासाठी कार्यरत खेळत्या भांडवलाचे संकट कमी करण्यास आणि शेतकऱ्यांना वेळेवर देय देण्यास मदत करेल. या विभागामार्फत ही योजना राष्ट्रीय दुग्ध विकास मंडळ (एनडीडीबी), आनंद यांच्यामार्फत राबविली जाईल.
सुधारित योजनेत 2020-21 दरम्यान "दुग्ध क्षेत्रासाठी कार्यरत खेळत्या भांडवलाच्या कर्जावरील व्याजात सूट" देण्यासाठी 100 कोटींच्या अर्थसंकल्पीय तरतुदीची तरतूद करण्यात आहे. योजनेचे खालील फायदे आहेतः
1. दुध उत्पादकांना स्थिर बाजारपेठ उपलब्ध होण्यास मदत होईल.
2. उत्पादक मालकीच्या संस्था दुध उत्पादकांना त्याच्या दुधाच्या बिलाचे पैसे वेळेवर देण्यास सक्षम होतील.
3. हे उत्पादकांच्या मालकीच्या संस्थांना ग्राहकांना वाजवी दराने दर्जेदार दूध व दुधाचे पदार्थ पुरवण्यात मदत करेल आणि संरक्षित दुग्ध वस्तू व इतर दूध उत्पादनांच्या देशांतर्गत बाजारभाव स्थिर करण्यास मदत करेल.
4. दुध उत्पादकांना दुग्धव्यवसाय फायदेशीर करण्यासोबतच दुधवाढीच्या काळात दुग्धव्यवसायातून शेतकऱ्यांच्या उत्पनात सातत्याने वाढ होते. यामुळे टंचाईच्या काळात आयातित वस्तूंवरील अवलंबन कमी होईल आणि त्यामुळे दूध व दुधाच्या उत्पादनांच्या देशांतर्गत किंमती स्थिर राहतील.
कोविड -19 मुळे, मोठ्या संख्येने लहान खासगी डेअरींचे संचालन बंद केल्यामुळे परिणामी सहकारी संस्थांना अतिरिक्त दूध मिळत आहे. ही छोटी खाजगी दुग्धालये प्रामुख्याने दुधाची मिठाई आणि शहरांमध्ये दुध वितरणाचे काम करायचे. कोविड -19 साथीच्या आजाराच्या पार्श्वभूमीवर घातलेल्या निर्बंधांमुळे खासगी तसेच सहकारी संस्थांकडून हॉटेल आणि उपहारगृहांच्या दुधाच्या पुरवठ्यावर परिणाम झाला आहे. कंत्राटी कामगारांची कमतरता, वितरण केंद्र बंद होणे, पॅकेजिंग साहित्य मिळवण्यास अडचणी इत्यादी समस्या तसेच वितरक, वाहतूकदार आणि कर्मचारी यांच्यासमोरील पुरवठा आव्हान यासारख्या अडचणींमुळे बहुतेक खासगी दुग्धशाळांनी एकतर त्यांचा पुरवठा मर्यादित केला आहे किंवा त्यांची दुकाने बंद केली आहेत.
तथापि सहकारी संस्थांनी जाहीर केलेल्या खरेदी दराने खरेदी सुरू ठेवली आहे आणि काही सहकारी संस्थांनी त्यांच्या खरेदी किंमतीत वाढ केली आहे. सहकारी संस्थांकडून जानेवारी 2020 मध्ये टोन्ड दुधाची (टीएम) आणि पूर्ण क्रीम दुधाची (एफसीएम) किंमत अनुक्रमे जानेवारी 2020 मध्ये 42.56 रुपये आणि 53.80 रुपये प्रती लीटर होती आणि 8 एप्रिल 2020 रोजी टी अनुक्रमे. 43.50 रुपये आणि 54.93 रुपये प्रती लिटर होती.
मार्च 2019 मध्ये प्रमुख सहकारी संस्थांकडून दररोज 510 लाख लिटर (एलएलपीडी) दूध खरेदी करण्यात आले आणि 14 एप्रिल 2020 रोजी टंचाईचा हंगाम सुरू झाला तरीही सुमारे 560 एलएलपीडी दुधाची खरेदी झाली. गेल्या एका वर्षात 8% वाढ झाली आहे. हंगाम आणि देशांतर्गत व आंतरराष्ट्रीय मागणीचा दुधाच्या खरेदीवर परिणाम होत असला तरी देशांतर्गत बाजारात दुधाची विक्री मोठ्या प्रमाणात स्थिर राहिली आहे. भारतात सहकारी संस्थांकडून होणारी दूध विक्री फेब्रुवारी 2020 मधील 360 एलएलपीडी वरून 14 एप्रिल 2020 रोजी 340 एलएलपीडीपर्यंत घसरली आहे. अशा प्रकारे, दुधाच्या खरेदीत 8 टक्क्यांनी वाढ झाली, परंतु विक्रीत 6 टक्क्यांनी घट झाली. दररोज खरेदी आणि विक्री दरम्यानची तफावत अंदाजे 200 एलएलपीडी आहे.

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Interest subvention on Working Capital Loans for Dairy sector due to lockdown
14 MAY 2020 6:32PM by PIB Delhi
To offset the economic impact of Covid-19 on Dairy Sector, Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying has introduced a new scheme “Interest subvention on Working Capital Loans for Dairy sector” for Supporting Dairy Cooperatives and Farmer Producer Organizations engaged in dairy activities (SDC&FPO) for implementation during 2020-21.
Due to higher milk procurement and lower sales during the COVID-19 lockdown, the milk/dairy cooperatives have resorted to large scale conversion into high shelf-life products like milk powder, white butter, ghee, and UHT milk etc. Such conversion into high shelf-life products resulted in blockage of funds and caused difficulty in payment to the farmers. Due to decrease in demand for high valued products like ice-cream, flavoured milk, ghee, cheese etc., only a small quantity of milk are converted into value added products like Paneer and Dahi impacting the sales turnover and realization. This will result in limiting the ability of cooperatives to procure milk at the current level or they would be forced for downward revision of procurement price, which will affect the farmers.
In order to meet the working Capital needs of the Cooperatives and Farmer owned milk producer companies, Interest subvention will be given on working capital loan taken from scheduled Commercial Banks/R.R.Bs/Cooperative Banks/Financial Institutions between 1st April 2020 and 31st March 2021 by Cooperatives/FPOs for conversion of milk into conserved commodities and other milk products.
The scheme has made provisions for providing interest subvention of 2% per annum, with an additional incentive of 2% per annum interest subvention to be given in case of prompt and timely repayment/interest servicing.
This will help to ease out the working capital crisis for handling surplus milk and enable timely payment to the farmers. The scheme will be implemented by this Department through National Dairy Development Board (NDDB), Anand.
The modified scheme envisages a budgetary provision of Rs 100 Crore earmarked for the component “Interest Subvention on Working Capital Loans for Dairy sector” during 2020-21. The scheme envisages to have the following benefits:
1. It will help in providing stable market access to milk producers.
2. Enable the Producer Owned Institutions to make timely payment of milk bill to milk producers.
3. It will help Producer Owned Institutions in supplying quality milk and milk products to consumers at a reasonable price and will also help in stabilizing the domestic market price of conserved dairy commodities and other milk products.
4. Consistent increase in farmers’ income from dairying even during flush season making the dairy operations viable for milk producers. This in turn will lead to reduced dependency on imported commodities during the period of shortage, thereby helping in stabilising the domestic prices of milk and milk products.
Due to the onset of the situation owing to Covid-19, a large number of small private dairies are reported to have closed operations resulting in diversion of milk to Cooperatives. These small private dairies were mainly catering to milk-based sweet making shops and local supplies in towns. Due to the restrictions imposed in view of the Covid-19 epidemic, the supplies to hotels and restaurants by private as well as cooperatives have been affected. Due to problems faced such as shortage of Contractual labour, closure of distribution points, difficulties in getting packaging material etc. as well as supply challenges being faced by distributors, transporters, and staff etc. most private dairies have either restricted their supplies or even closed down their shops .
However the Cooperatives have continued with the procurement mostly at their earlier declared procurement rates and some cooperatives have even increased their procurement price. The price of Toned Milk (TM) and Full Cream Milk (FCM) by Cooperatives in January 2020 was Rs. 42.56/ litre and Rs. 53.80/litre and on 08.04.2020 was Rs. 43.50/litre and Rs. 54.93/litre respectively.
The milk procurement by major cooperatives during March 2019 was 510 lakh litres per day (LLPD) and as on 14th April 2020 is approximately 560 LLPD, despite start of the lean season. In the last one year there is an increase of 8%. Although procurement of milk varies seasonally and based on the domestic & international demand, the sale of milk at the domestic market is more or less stable. Sale of milk by Cooperatives of India has dropped from 360 LLPD in February 2020 to 340 LLPD as on 14th April 2020. Thus, while milk procurement increased by 8%, the sale reduced by 6 %. The total gap between procurement and sales is approximately 200 LLPD per day.