ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਨਆਈਟੀ ਕੁਰੂਕਸ਼ੇਤਰ ਨੇ ਇੰਟਰਪ੍ਰਾਈਜ਼ ਰਿਸੋਰਸ ਪਲਾਨਿੰਗ (ERP), ਸਮਰਥ (SAMARTH) ਕੀਤੀ ਲਾਗੂ
ਸਮਰਥ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਿਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਇਨ ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਕੀਮ (ਐੱਨਐੱਮਈਆਈਸੀਟੀ) ਅਧੀਨ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
ਸਮਰਥ, ਨਿਰੰਤਰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਰਾਹੀਂ ਸੰਸਥਾ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਕੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਹੈ
14 MAY 2020 6:21PM by PIB Chandigarh
ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦਾ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗ ਸਾਰੀਆਂ ਯੂਨੀਵਰਸਟੀਆਂ ਤੇ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਹਰ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਲਈ ਮਿਆਰੀ ਵਿੱਦਿਆ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਮੁਹਿੰਮ ਤੇ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਿਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਇਨ ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਕੀਮ (ਐੱਨਐੱਮਈਆਈਸੀਟੀ) ਦੇ ਅਧੀਨ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ, ਸਮਰਥ (ਇੰਟਰਪ੍ਰਾਈਜਸ ਰਿਸੋਰਸ ਪਲਾਨਿੰਗ) ਈਆਰਪੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਈਆਰਪੀ, ਸਮਰਥ, ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਅਤੇ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਮਿਆਰ, ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਸਰੋਤ ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਲੋੜ ਮੁਤਾਬਕ ਬਦਲਣਯੋਗ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਾਲਾ ਸਵੈਚਾਲੀ ਇੰਜਣ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ/ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਫੈਕਲਟੀ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਸਟਾਫ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਹੁਣ, ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਵਾਲੇ ਤਕਨੀਕੀ ਵਿੱਦਿਅਕ ਗੁਣਵੱਤਾ ਸੁਧਾਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਟੀਈਕਿਊਆਈਪੀ) ਦਾ ਤਹਿਤ ਈਆਰਪੀ, ਸਮਰਥ ਨੂੰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਕੁਰੂਕਸ਼ੇਤਰ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸੰਸਥਾ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸਵੈਚਾਲੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
ਐੱਨਆਈਟੀ, ਕੁਰੂਕਸ਼ੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੇਠ ਦਿੱਤੇ 38 ਮੌਡਿਊਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ:
ਆਰਗੈਨੀਗ੍ਰਾਮ, ਸੰਗਠਨਾਤਮਕ ਇਕਾਈ, ਉਪਭੋਗਤਾ, ਕਰਮਚਾਰੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਆਰਟੀਆਈ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਕਾਨੂੰਨੀ ਕਾਰਵਾਈ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਛੁੱਟੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਅਸਾਸਿਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਫੀਸ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਵਿਕਰੇਤਾ ਬਿਲ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ, ਫਾਈਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਤੇ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ, ਵਸਤੂ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਖੋਜ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਪੇਅਰੋਲ, ਭਰਤੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ, ਕੰਟੈਂਟ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ (ਸੀਐੱਫਐੱਸ), ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਤੇ ਪਲੇਸਮੈਂਟਸ, ਹੋਸਟਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਬੱਜਟ ਤੇ ਖਾਤੇ, ਖੇਡ ਸਹੂਲਤਾਂ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ (ਕਰਮਚਾਰੀ), ਯੂਨੀ ਵੈਬ ਪੋਰਟਲ, ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਜੀਵਨ, ਬਖ਼ਸ਼ਿਸ਼, ਕਾਲਜ ਮਾਨਤਾ, ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਫੀਡਬੈਕ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਮਿੰਟ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤੀ/ਦਸਤਾਵੇਜ਼, ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਅਲੂਮਨੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਕੋਰ ਸੰਚਾਰ, ਆਈਟੀ ਸਰਵਿਸ ਡੈਸਕ, ਟ੍ਰੇਨਰਜ਼ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ (ਟੀਓਟੀ) ਅਤੇ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਅਲਾਟਮੈਂਟ।
ਇਹ ਪਹਿਲ ਸੰਸਥਾ ਦੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਇਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਰਾਹੀਂ ਬਿਹਤਰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਰਾਹੀਂ ਵਧਾਏਗੀ।
ਸਮਰਥ ਟੀਮ ਵੱਲੋਂ ਐੱਨਆਈਟੀ, ਕੁਰੂਕਸ਼ੇਤਰ ਨੂੰ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਮੁਫਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ; ਐੱਮਐੱਮਆਰਡੀ ਦੀ ਆਪਣੀ ਐੱਨਐੱਮਈਆਈਸੀਟੀ ਅਤੇ ਟੀਈਕਿਊਆਈਪੀ ਟੀਮਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਵਾਧੂ ਕੀਮਤ ਵਸੂਲਿਆਂ ਚਾਲੂ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।

Ministry of Education
NIT Kurukshetra Implements Enterprises Resource Planning (ERP), SAMARTH
SAMARTH is an e-Governance platform, developed under National Mission of Education in Information and Communication Technology Scheme (NMEICT) of M/o HRD
SAMARTH toenhance productivity through better information management in the institute by seamless access to information
14 MAY 2020 6:21PM by PIB Delhi
Department of Higher Education, M/o Human Resource Development, has mission to provide quality education to students across all Universities & HEIs. For this, M/o HRD has developed an e-Governance platform, SAMARTH(Enterprises Resource Planning) ERP, under National Mission of Education in Information and Communication Technology Scheme (NMEICT). ERP, SAMARTH, is an Open Standard Open Source Architecture, Secure, Scalable and Evolutionary Process Automation Engine for Universities and Higher Educational Institutions. It caters to faculty, students and staff at a University/Higher Educational Institutions. Now, the ERP, SAMARTH, has been implemented at National Institute of Technology, Kurukshetra, a participating unit under the World Bank supported Technical Education Quality Improvement Program (TEQIP). The objective of this initiative is to automate the processes of the Institute.
Following 38 modules have been implemented in NIT,Kurukshetra:
Organigram, Organizational Unit, Users, Employee Management, RTI Management, Legal Case Management, Leave Management, Estate Management, Fee Management, Vendor Bill Tracking, File Management & Tracking, Inventory Management, Research Project Management, Programmes Management, Payroll, Recruitment Management, Health Facilities Management, Knowledge Management, Transport Management, Content Federation (CFS), Training & Placements, Hostel Management, Budget and Accounts, Sports Facilities Management, Grievance Management (Employee), Uni Web Portal, Student Lifecycle, Endowment, College Affiliation, Student Feedback Management, Minutes and Retrieval/Document, Essential Services, Alumni Management, Core Communication,IT Service Desk,Training of Trainers Management(ToT) and Residence Allocation.
This initiative will enhance the productivity through better information management in the institute by seamless access to information, and its utilization for various purposes.
The software was provided by the SAMARTH team free of cost to NIT, Kurukshetra; the rollout by done through an in-house team at no additional cost through a collaboration between NMEICT and TEQIP teams inMHRD.