ગૃહ મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રીએ વિશાખાપટ્ટનમ ગેસ ગળતર ઘટનાની સમીક્ષા કરી
સ્થળ પર પરિસ્થિતિને નિયંત્રણમાં લેવા માટે તમામ પ્રયાસો હાથ કરવામાં આવી રહ્યા છે
07 MAY 2020 5:35PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રીની શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં આજે સવારે વિશાખાપટ્ટનમમાં બનેલી ગેસ ગળતરની ઘટનામાં લેવામાં આવેલા પગલાંની સમીક્ષા કરવા માટે ઉચ્ચ સ્તરીય બેઠકનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. તેમણે અસરગ્રસ્ત લોકોની સલામતી માટે તેમજ આ આપત્તિના કારણે અસરગ્રસ્ત સ્થળની સુરક્ષા માટે લેવામાં આવેલા તમામ પગલાંની ખૂબ જ વિસ્તૃત ચર્ચા કરી હતી. આ બેઠકમાં સંરક્ષણમંત્રી શ્રી રાજનાથસિંહ, ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહ અને ગૃહ રાજ્યમંત્રી શ્રી નિત્યાનંદ રાય અને શ્રી જી. કિશન રેડ્ડી તેમજ અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
આ દુર્ઘટના અંગે સવારે પ્રથમ માહિતી પ્રાપ્ત થતા જ, પ્રધાનમંત્રી અને ગૃહમંત્રીએ આંધ્રપ્રદેશના મુખ્યમંત્રી સાથે વાત કરી હતી અને ખાતરી આપી હતી કે, પરિસ્થિતિને નિયંત્રણમાં લેવા માટે કેન્દ્ર તરફથી તમામ પ્રકારે પૂરતી સહાય કરવામાં આવશે. તેઓ આ સ્થિતિ પર ખૂબ જ નીકટથી અને સતત દેખરેખ રાખે છે.
બેઠક યોજાયા પછી, તાત્કાલિક કેબિનેટ સચિવે ગૃહ મંત્રાલય, પર્યાવરણ, વન અને જળવાયુ પરિવર્તન મંત્રાલય, રસાયણ અને પેટ્રોકેમિકલ્સ, ફાર્માસ્યુટિકલ, માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયના સચિવો; રાષ્ટ્રીય આપત્તિ વ્યવસ્થાપન સત્તામંડળ (NDMA)ના સભ્યો અને રાષ્ટ્રીય આપત્તિ પ્રતિક્રિયા દળ (NDRF)ના મહાનિદેશક (DG); આરોગ્ય સેવાના મહાનિદેશક (DGHS) અને એઇમ્સના નિદેશક તેમજ અન્ય તબીબી નિષ્ણાતો સાથે વિગતવાર સમીક્ષા બેઠક યોજીને આ પરિસ્થિતિને પાયાના સ્તરેથી નિયંત્રણમાં લેવા અને તેના વ્યવસ્થાપનમાં સમર્થન આપવા માટે ચોક્કસ પગલાં નક્કી કરવા ચર્ચા કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીના અગ્ર સચિવ પણ આ બેઠકમાં ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
એવો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો હતો કે, પૂણે NDRFના એકમ CBRN (રસાયણ, બાયોલોજિકલ, રેડિયોલોજિકલ અને ન્યુક્લિઅર)ની ટીમ તેમજ નાગપુર ખાતેથી રાષ્ટ્રીય પર્યાવરણ એન્જિનિયરિંગ સંશોધન ઇન્સ્ટિટ્યુટ (NEERI)ની ટીમ સાથે મળીને તાત્કાલિક વિશાખાપટ્ટનમ પહોંચીને તેઓ રાજ્ય સરકારને આ કટોકટી સામે પાયાના સ્તરે વ્યવસ્થાપન અને નિયંત્રણમાં મદદ કરશે અને આ ગેસ ગળતરની ટૂંકાગાળાની તેમજ લાંબાગાળાની અસરોના ઉકેલ માટે યોગ્ય પગલાં લેશે.
સ્ટ્રાઇન ગેસ ગળતરની ઘટના વિશાખાપટ્ટનમ જિલ્લામાં આવેલા ગોપાલપટ્ટનમ મંડલના RR વિશાખાપટ્ટનમ ગામમાં આવેલા એક રસાયણના પ્લાન્ટમાં વહેલી પરોઢે 3 વાગે બની હતી. તેના કારણે આસપાસમાં નરાવા, બી. સી. કોલોની, બાપુજી નગર, કમ્પાલાપાલેમ, ક્રિશ્નાનગર વગેરે ગામોમાં અસર થઇ છે. સ્ટ્રાઇન ગેસ એક ઝેરી ગેસ છે જેના કારણે ત્વચા અને આંખોમાં બળતરા, શ્વાસ લેવામાં સમસ્યા અને અન્ય તબીબી આડઅસરો થાય છે.
રાષ્ટ્રીય આપત્તિ પ્રતિક્રિયા દળ (NDRF) સાથે CBRNની ટીમને તાત્કાલિક રાજ્ય સરકાર અને સ્થાનિક વહીવટીતંત્રની મદદ માટે વિશાખાપટ્ટનમ ખાતે તૈનાત કરવામાં આવી છે. NDRFની ટીમે તાત્કાલિક ઘટનાસ્થળની આસપાસમાં રહેતા લોકોને અન્યત્ર ખસેડવાની કામગીરી શરૂ કરી દીધી છે. પૂણેના NDRFના વિશેષ CBRN એકમ અને નાગપુરના NEERIના નિષ્ણાતોની ટીમ વિશાખાપટ્ટનમ માટે રવાના થઇ ગઇ છે. આ ઉપરાંત, DGHS દ્વારા ઘટનાસ્થળ પર વિશેષ તબીબી સલાહ અને તબીબી પ્રેક્ટિશનરો પૂરા પાડવામાં આવશે.
ગળતર થયેલા સંયોજનના ગુણધર્મો, તેની અસરો, જેમના સંપર્કમાં આવ્યા હોય તે લોકોનામાં જોવા મળતા સામાન્ય લક્ષણો, પ્રાથમિક સારવારના પગલાં, સાવચેતી, શું કરવું અને શું ન કરવું અંગેની તમામ માહિતી અહીં ઉપલબ્ધ છે.

Ministry of Home Affairs
PM reviews Vishakhapatnam Gas Leak Incident
All out efforts are being made to tackle the situation on ground
07 MAY 2020 5:35PM by PIB Delhi
Shri Narendra Modi, Prime Minister of India, chaired a high-level meeting today morning to take stock of the steps being taken in response to the Vishakhapatnam gas leak incident. He discussed at length the measures being taken for the safety of the affected people as well as for securing the site affected by the disaster. The meeting was attended by Shri Rajnath Singh, Defense Minister, Shri Amit Shah, Home Minister,Ministers of State for Home Affairs, Shri Nityanand Rai and Shri G. Kishan Reddy,besides other senior officers.
On receiving the first information about the incident today morning, the Prime Minister and the Home Minister talked with CM, Andhra Pradesh and assured all required aid and assistance from the Centre to tackle the situation. They are monitoring the situation closely and continuously.
Immediately after this meeting, Cabinet Secretary took a detailed review meeting along with the Secretaries of the Ministries of Home Affairs, Environment, Forest and Climate Change, Chemicalsand Petrochemicals, Pharmaceuticals, Information and Broadcasting; Members of the National Disaster Management Authority (NDMA) and Director General (DG), National Disaster Response Force (NDRF); Director General of Health Services (DGHS) and Director AIIMS, and other medical experts; to chart out specific steps to support the management of the situation on the ground. Principal Secretary to Prime Minister was also present in the meeting.
It was decided that a team from CBRN (Chemical, Biological, Radiological and Nuclear) unit of NDRF from Pune,along with an expert team of National Environmental Engineering Research Institute (NEERI), Nagpur would be rushed to Vishakhapatnam immediately to support the State Government in the management of the crisis on the ground, and also to take measures for resolving the short term as also long term medical impact of the leak.
The incident of Styrene gas leakage occurred in a chemical plant in the early hours today at 3 am in RR Venkatapuram village, Gopalapatnam Mandal in Visakhpatnam District. It affected the surrounding villages namely Narava, B.C Colony, Bapuji Nagar, Kampalapalem and Krishna Nagar. Styrene gas, which is toxic in nature, may cause irritation to the skin, eyes and causes respiratory problems and other medical conditions.
The National Disaster Response Force (NDRF) teamwith CBRN personnel at Vishakhapatnam was deployed immediately to support the State Government and local administration. The NDRF team carried out immediate evacuation of communities living in the immediate vicinity of the site. The specialized CBRN unit of NDRF from Pune and NEERI expert team from Nagpur, haveleft for Vishakhapatnam. Besides, DGHS will provide specialized medical advice to the medical practitioners on the ground.
The properties of the leaked compound, its impact, common symptoms among those exposed, first-aid measures,precautions, Do’s and Don’ts can be accessed here.