ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਉੱਤਰੀ ਪੱਛਮੀ ਘਾਟ ਦੇ ਫੁੱਲਦਾਰ ਪੌਦਿਆਂ ਦੀ ਸਥਾਨਕਤਾ ਦਾ ਅਧਿਐਨ, ਸੰਭਾਲ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪਠਾਰਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ
06 MAY 2020 6:39PM by PIB Chandigarh
ਪੁਣੇ ਦੇ ਅਘਰਕਰ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ (ਏਆਰਆਈ), ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾ, ਉੱਤਰ ਪੱਛਮੀ ਘਾਟਾਂ ਦੇ ਪੌਦਿਆਂ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਆਈ ਹੈ ਜਿਸ ਤੋਂ ਸੰਕੇਤ ਮਿਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜੰਗਲਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਪਠਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਉੱਤਰ ਪੱਛਮੀ ਘਾਟਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਪਠਾਰ ਅਤੇ ਚੱਟਾਨਾਂ ਸਥਾਨਕ ਜਾਤੀਆਂ ਦੀ ਰਾਖੀ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮੈਦਾਨਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਡਾ. ਮੰਦਰ ਦਾਤਾਰ ਅਤੇ ਡਾ. ਰਿਤੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਚੌਧਰੀ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਸਾਲੇ ਫਾਈਟੋਟੈਕਸਾ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ ਪੱਛਮੀ ਘਾਟਾਂ ਦੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਅਧਿਅਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਅੱਪਡੇਟ ਚੈੱਕਲਿਸਟ 181 ਸਥਾਨਕ ਪੌਦਿਆਂ ਦੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਦੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 4 ਮੋਨੋਸਪੈਸਫਿਕ ਜੈਨਰ ਦੇ ਹਨ, ਛਾਪੀ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਸਥਾਨਕ ਕਿਸਮਾਂ ਥੈਰੇਫਾਈਟਸ ਹਨ ਜੋ ਕਿ ਆਪਣਾ ਜੀਵਨ ਚੱਕਰ ਮਾਨਸੂਨ ਵਿੱਚ ਹੀ ਪੂਰਾ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੱਛਮੀ ਘਾਟ ਵਿਸ਼ਵ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਹੌਟਸਪੌਟ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹਨ ਜੋਕਿ ਪਹਾੜਾਂ ਦੁਆਲੇ ਘਿਰੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਜੈਵ-ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਹੌਟਸਪੌਟ ਦਾ ਉਤਰੀ ਹਿੱਸਾ ਕੋਂਕਨ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨਾਲ ਲਗਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਘੱਟ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਸੁੱਕੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਕਾਰਨ ਦੱਖਣੀ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਹਿੱਸਿਆਂ ਤੋਂ ਬਿਲਕੁਲ ਵੱਖ ਸਮਝਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਉੱਤਰ ਪੱਛਮੀ ਘਾਟਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਨੋਟ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਭੂਗੋਲਿਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇੱਥੇ ਪਠਾਰਾ ਅਤੇ ਚੱਟਾਨਾਂ ਮੌਜੂਦ ਹਨ ਜੋ ਕਿ ਜੰਗਲਾਂ ਦੇ ਉਲਟ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਥਾਨਕ ਜਾਤੀਆਂ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਉੱਤਰ -ਪੱਛਮੀ ਘਾਟਾਂ ਦੇ ਜੰਗਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਦੀਆਂ ਜਾਤਾਂ ਨੂੰ ਪਨਾਹ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਕਿ ਸਥਾਨਕ ਨਹੀਂ ਹਨ।
Abutilon ranadei, a Critically Endangered endemic species from the northern Western Ghats
ਭਾਵੇਂ ਕਿ ਉੱਤਰ-ਪੱਛਮੀ ਘਾਟ ਦਾ ਖੇਤਰ ਦਾ ਸਰਵੇਖਣ ਫਲੋਰਿਸਟਿਕ ਢੰਗ ਨਾਲ ਚੰਗਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਪਰ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਪੌਧਿਆਂ ਦੀ ਸਥਾਨਕਤਾ ਦਾ ਵਧੇਰੇ ਚੰਗੇ ਢੰਗ ਨਾਲ ਜਾਇਜ਼ਾ ਨਹੀਂ ਲਿਆ ਗਿਆ। ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਕੋਲ ਕਿਸਮਾਂ ਦੀ ਸਥਾਨਕਤਾ, ਇਥੋਂ ਦੀ ਅਬਾਦੀ, ਮੌਸਮਾਂ ਬਾਰੇ ਕਾਫੀ ਅੰਦਾਜ਼ੇ ਹਨ ਪਰ ਪੌਧਿਆਂ ਦੀ ਵੰਡ ਸੀਮਤ ਸੀ।
ਏਆਰਆਈ ਵਲੋਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਧਿਅਨ ਤੋਂ ਸਪਸ਼ਟ ਹੋਇਆ ਉੱਤਰ-ਪੱਛਮੀ ਘਾਟ ਉਹ ਖੇਤਰ ਹੈ ਜਿਥੇ ਕਿ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਿਸਮਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸੈਰੋਪੀਜੀਆ, ਗਲਾਈਫੋਚਲੋਆ, ਡੀਪਕਡੀ ਅਤੇ ਈਰੋਆਕਔਲੋਨ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਆਉਂਦੀ ਹੈ।
ਡਾ. ਮੰਦਰ ਦਾਤਾਰ ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਹੈ, "ਉੱਤਰ ਪੱਛਮੀ ਘਾਟ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਵਨਸਪਤੀਆਂ ਦੇ ਨਕਸ਼ੇ ਉੱਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖਤਾ ਨਾਲ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਇਹ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਆਈਯੂਸੀਐੱਨ ਦੇ ਖਤਰੇ ਦੇ ਦਰਜੇ ਨੂੰ ਪਹਿਲ ਦੇ ਅਧਾਰ ਉੱਤੇ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ, ਜੋ ਕਿ ਖੇਤਰ ਲਈ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਰਹਿਤ ਹੈ।"
ਟੀਮ ਦਾ ਪੱਕਾ ਭਰੋਸਾ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਉੱਤਰ-ਪੱਛਮੀ ਘਾਟ ਸੰਭਾਲ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਦਮਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧ ਕਦਮਾਂ ਵਜੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਹੋਰ ਵੇਰਵੇ ਲਈ ਡਾ. ਮੰਦਰ ਦਾਤਾਰ (mndatar@aripune.org, 020-25325057), ਵਿਗਿਆਨਕ , ਬਾਇਓਡਾਇਵਰਸਿਟੀ ਅਤੇ ਪਲੇਬਾਇਆਲੋਜੀ ਗਰੁੱਪ ਅਤੇ ਡਾ. ਪੀਕੇ ਢਾਕੇਫਾਲਕਰ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ(ਕੰਮਕਾਜੀ), ਏਆਰਆਈ, ਪੁਣੇ(director@aripune.org, pkdhakephalkar@aripune.org, 020-25325002) ਉੱਤੇ ਸੰਪਰਕ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ-
ਭੂਸ਼ਣ ਕੇ ਸ਼ਿੰਗਵਨ.ਅਬੋਲੀ ਕੁਲਕਰਨੀ, ਸਿਮ੍ਰਿਤੀ ਵਿਜਯਨ, ਰਿਤੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਚੌਧਰੀ ਐਂਡ ਮੰਦਰ ਐਨ ਦਾਤਾਰ.2020, ਐਨ ਅਸੈਸਮੈਂਟ ਆਫ ਦ ਲੋਕਲ ਐਂਡੇਮਿਜ਼ਮ ਆਵ੍ ਫਲਾਵਰਿੰਗ ਪਲਾਂਟਸ ਇਨ ਦ ਨਾਰਦਰਨ ਵੈਸਟਰਨ ਘਾਟਸ ਐਂਡ ਕੋਂਕਨ ਰਿਜਨਸ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ,-ਚੈੱਕਲਿਸਟ, ਹੈਬੀਟਾਟ ਕਰੈਟਰਿਸਟਿਕਸ, ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਅਤੇ ਕੰਨਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ. ਫਾਈਟੋਕਸਾ, 400 (1)-025-054
ਡੀਓਆਈ-
DOI: http://dx.doi.org/10.11646/phytotaxa.440.1.2]

Ministry of Science & Technology
Study of flowering plant endemism of Northern Western Ghats highlights importance of plateaus in conservation plans
06 MAY 2020 6:39PM by PIB Delhi
Scientists at the Agharkar Research Institute (ARI), Pune, an autonomous institute of the Department of Science and Technology have come up with plant data of the Northern Western Ghats which indicates that plateaus, in addition to the forests, should be prioritized for conservation of the Northern Western Ghats.
It is the plateaus and the cliffs that harbour most of the endemic species, thus increasing their importance in conservation plans.
ARI team led by Dr. Mandar Datar and Dr. Ritesh Kumar Choudhary has published a paper in the international journal Phytotaxa after thoroughly investigating the Northern Western Ghats to produce an updated checklist of 181 local endemic plant species, including four monospecific genera.
They have found that a majority of the endemic species are therophytes, which complete their life cycle in a short period during monsoon.
The Western Ghats of India is one of the global biodiversity hotspots owing to the endemism that is sheltered by a chain of mountains. The northern part of this biodiversity hotspot, along with the Konkan region, is considerably different from its southern and central counterparts on account of lesser precipitation and extended dry season.
A notable geographical feature of the Northern Western Ghats is the presence of plateaus and cliffs that display maximum endemic species, unlike forests. Forests of the Northern Western Ghats harbour many species which are not endemic.
Figure 1: Abutilon ranadei, a Critically Endangered endemic species from the northern Western Ghats
Although the Northern Western Ghats region has been floristically surveyed well, the local endemism of the flowering plants in the area is not much explored. Scientists have various estimates about the species that are endemic to the region, and the understanding of habitats, seasons, and plant distribution is limited.
The study conducted by the ARI team suggested that the Northern Western Ghats is the region of rapid diversification of specific herbaceous endemic genera like Ceropegia, Glyphochloa, Dipcadi, and Eriocaulon.
Dr. Mandar Datar stated, "To project the Northern Western Ghats prominently on the world vegetation map, it is absolutely necessary to complete the IUCN threat status assessment on priority, which is underrepresented for the region."
The team firmly believes that the published data can be used as a proxy for conservation planning and effective protection measures of the Northern Western Ghats.
[For further details, Dr. Mandar Datar (mndatar@aripune.org, 020-25325057), Scientist, Biodiversity and Palaeobiology Group, and Dr. PK Dhakephalkar, Director (Officiating), ARI, Pune, (director@aripune.org, pkdhakephalkar@aripune.org, 020-25325002) can be contacted.
Publication:
Bhushan K. Shigwan, Aboli Kulkarni, Smrithy Vijayan, Ritesh Kumar Choudhary & Mandar N. Datar. 2020. An assessment of the local endemism of flowering plants in the Northern Western Ghats and Konkan regions of India: checklist, habitat characteristics, distribution, and conservation. Phytotaxa, 440 (1): 025–054
DOI: http://dx.doi.org/10.11646/phytotaxa.440.1.2]