ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ 07 ਮਈ, 2020 ਨੂੰ ਬੁੱਧ ਪੂਰਣਿਮਾ ਦੇ ਵਰਚੂਅਲ ਵੇਸਾਕ ਗਲੋਬਲ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ
ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਇਸ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਣਗੇ
ਇਹ ਸਮਾਗਮ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਪੀੜਤਾਂ ਅਤੇ ਮੋਹਰੀ ਕਤਾਰ ਦੇ ਜੋਧਿਆਂ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਇਸ ਮੌਕੇ ਵਿਭਿੰਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਸਭਾਵਾਂ ਦੀ ਲਾਈਵ ਸਟ੍ਰੀਮਿੰਗ ਹੋਵੇਗੀ
06 MAY 2020 9:52PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਕੱਲ੍ਹ 7 ਮਈ, 2020 ਨੂੰ ਬੁੱਧ ਪੂਰਣਿਮਾ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ। ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਅਤੇ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ ਵੀ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬੋਧੀ ਸੰਘ (ਆਈਬੀਸੀ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਬੋਧੀ ਸੰਘਾਂ ਦੇ ਸਰਬਉੱਚ ਮੁਖੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਰਚੂਅਲ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਸਮਾਗਮ ਕਰਵਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਸਵੇਰੇ 8 ਵਜੇ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਣਗੇ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਡੀਡੀ ਨਿਊਜ਼ ਤੋਂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਬੁੱਧ ਪੂਰਣਿਮਾ ਸਮਾਗਮ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਕਾਰਨ ਇੱਕ ਵਰਚੂਅਲ ਵੇਸਾਕ ਦਿਵਸ ਰਾਹੀਂ ਮਨਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਵੀ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਪੀੜਤਾ ਅਤੇ ਮੋਹਰੀ ਕਤਾਰ ਦੇ ਜੋਧਿਆਂ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਤੇ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਸਭਾਵਾਂ ਪਵਿੱਤਰ ਗਾਰਡਨ ਲੁੰਬਿਨੀ, ਨੇਪਾਲ, ਮਹਾਬੋਧੀ ਮੰਦਿਰ, ਬੋਧਗਯਾ, ਭਾਰਤ, ਮੂਲਗੰਧ ਕੁਟੀ ਵਿਹਾਰ, ਸਾਰਨਾਥ, ਭਾਰਤ, ਪਰਿਨਿਰਵਾਣ ਸਤੂਪ, ਕੁਸ਼ੀਨਗਰ, ਭਾਰਤ, ਪਵਿੱਤਰ ਅਤੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਅਨੁਰਾਧਾਪੁਰ ਸਤੂਪ ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ ਰੁਵਨਵੇਲੀ ਮਹਾ ਸੇਆ, ਸ੍ਰੀ ਲੰਕਾ ਤੋਂ ਪਿਰਿਥ ਜਾਪ, ਬੌਧਨਾਥ, ਸਵਯੰਭੂ, ਨਮੋ ਸਤੂਪ, ਨੇਪਾਲ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਹੋਰ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਬੋਧੀ ਸਥਾਨਾਂ ਤੋਂ ਹੋਣਗੀਆਂ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਐੱਫਬੀ ਲਾਈਵ ਤੋਂ ਲਾਈਵ ਸਟ੍ਰੀਮਿੰਗ ਹੋਵੇਗੀ। ਆਈਬੀਸੀ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਹੈਂਡਲਾਂ ਤੋਂ ਯੂ-ਟਿਊਬ ਅਤੇ ਮੰਡਾਲਾ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਤੇ ਵੀ ਇਹ ਉਪਲੱਬਧ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਸ ਲਈ ਲਿੰਕ ਨਿਮਨ ਹਨ:
https://www.youtube.com/channel/UC4L9AkYfs104qBylCrAaRBQ
https://www.facebook.com/ibcworld.org/
www.mandalaapp.org.
ਵੇਸਾਕ-ਬੁੱਧ ਪੂਰਣਿਮਾ ਨੂੰ ਤੀਹਰੇ ਆਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦਿਵਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਯਾਨੀ ਗੌਤਮ ਬੁੱਧ ਦਾ ਜਨਮ, ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਮਹਾ ਪਰਿਨਿਰਵਾਣ।

Ministry of Culture
Prime Minister to participate in the Virtual Vesak Global Celebrations on Buddha Purnima tomorrow on 7th May 2020
Shri Narendra Modi to deliver the keynote address on the occasion
The program is dedicated as Global Prayer Week in honour of the Victims and the frontline warriors of COVID-19
Prayer ceremonies on the occasion will be streamed live from various countries
06 MAY 2020 9:52PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi shall be participating in the Buddha Purnima celebrations tomorrow, 7th May 2020. Minister of Culture and Minister of Tourism Shri Prahlad Singh Patel and Minister of State for Minority Affairs and Youth Affairs & Sports Shri KirenRijiju shall also be participating in the event.
Ministry of Culture, Government of India in collaboration with the International Buddhist Confederation (IBC), a global Buddhist umbrella organization is holding a Virtual Prayer Event with the participation of all the supreme heads of the Buddhist Sanghas from around the world.
Prime Minister Shri Narendra Modi shall be delivering the keynote address in the morning at 8 am. The address of Prime Minister will be live telecast on DD News.
Buddha Purnima celebrations are being held through a Virtual Visak day owing to the impact of the COVID-19 Pandemic across the globe.It is also been dedicated as Global Prayer Week in honour of the Victims and the frontline warriors of COVID-19.
Prayer ceremonies on the occasion will be streamed live from the Sacred Garden Lumbini, Nepal,Mahabodhi Temple, Bodhgaya, India,MulgandhaKutiVihara, Sarnath, India, Parinirvana Stupa, Kushinagar, India, Pirith Chanting from RuwanweliMaha Seya in the sacred and historic Anuradhapura stupa premises, Sri Lanka, Boudhanath, Swayambhu, Namo Stupa, Nepal apart from other popular Buddhist sites.
The program will be live streamed on FB live, YouTube from IBC social media handles as well as on Mandala mobile app.
The links are as under:
https://www.youtube.com/channel/UC4L9AkYfs104qBylCrAaRBQ
https://www.facebook.com/ibcworld.org/
www.mandalaapp.org.
Vesak- Buddha Poornima, is considered the Triple Blessed Day as TathagataGautam Buddha's Birth, Enlightenment and MahaParnirvana.
Kindly click the link for detailed schedule of the program