ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਊਰਜਾ ਦਕਸ਼ਤਾ ਬਿਊਰੋ (ਬੀਈਈ) ਦੁਆਰਾ ਊਰਜਾ ਦਕਸ਼ਤਾ ਪਹਿਲ ਰਾਹੀਂ 2018-19 ਵਿੱਚ 89,122 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬੱਚਤ ਕੀਤੀ ਗਈ
ਊਰਜਾ ਬੱਚਤ ’ਤੇ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੰਕੜੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ
ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣੇ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਊਰਜਾ ਤੀਬਰਤਾ ਨੂੰ 2005 ਦੇ ਪੱਧਰ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 20 % ਘਟਾਇਆ
06 MAY 2020 6:33PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਸ਼ੀਲਤਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ. ਕੇ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਸਾਲ 2018-19 ਲਈ ਊਰਜਾ ਦਕਸ਼ਤਾ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ’ ’ਤੇ ਇੱਕ ਰਿਪੋਰਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ।
ਈ-ਬੁੱਕ ਜਾਰੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘‘ਅਸੀਂ ਸੀਓਪੀ-21 ਦਾ ਪ੍ਰਣ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ 2030 ਤੱਕ 2005 ਦੇ ਪੱਧਰ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਊਰਜਾ ਤੀਬਰਤਾ ਨੂੰ 33 ਤੋਂ 35 % ਤੱਕ ਘੱਟ ਕਰ ਦੇਵਾਂਗੇ। ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀਆਂ ਊਰਜਾ ਦਕਸ਼ਤਾ ਪਹਿਲਾਂ ਨਾਲ 2005 ਦੇ ਪੱਧਰ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਊਰਜਾ ਤੀਬਰਤਾ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ 20 % ਤੱਕ ਘੱਟ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਾਂ ਜੋ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਚੰਗੀ ਕਾਰਜਦਕਸ਼ਤਾ ਹੈ।
ਇਹ ਰਿਪੋਰਟ ਇੱਕ ਮਾਹਿਰ ਏਜੰਸੀ ਪੀਡਬਲਿਊਸੀ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜੋ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਪਹਿਲਾਂ ਰਾਹੀਂ ਊਰਜਾ ਵਿੱਚ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਸਲਾਨਾ ਬੱਚਤ ਅਤੇ ਸੀਓ2 ਨਿਕਾਸੀ ਦਾ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਲਈ ਸੁਤੰਤਰ ਤਸਦੀਕੀਕਰਨ ਲਈ ਊਰਜਾ ਦਕਸ਼ਤਾ ਬਿਊਰੋ (ਬੀਈਈ) ਦੁਆਰਾ ਜੋੜੀ ਗਈ ਸੀ। ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਸਿੱਟੇ ਦੱਸਦੇ ਹਨ ਕਿ ਵਿਭਿੰਨ ਊਰਜਾ ਦਕਸ਼ਤਾ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਨਾਲ 2018-19 ਵਿੱਚ 113.16 ਬਿਲੀਅਨ ਯੂਨਿਟਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਬੱਚਤ ਹੋਈ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਸ਼ੁੱਧ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਖਪਤ ਦਾ 9.39 % ਹੈ। ਊਰਜਾ ਦੀ ਖਪਤ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ (ਯਾਨੀ ਕਿ ਡਿਮਾਂਡ ਸਾਈਟ ਸੈਕਟਰ) ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਊਰਜਾ (ਇਲੈੱਕਟ੍ਰੀਕਲ+ਥਰਮਲ), 16.54 ਐੱਮਟੀਓਈ (Mtoe) ਹੈ ਜੋ 2018-19 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁੱਧ ਕੁੱਲ ਊਰਜਾ ਖਪਤ ਦਾ ਲਗਭਗ 2.84 % ਹੈ (ਲਗਭਗ 581.60 ਐੱਮਟੀਓਈ)।
2018-19 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੁੱਲ ਊਰਜਾ ਬੱਚਤ 23.73 ਐੱਮਟੀਓਈ (ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਦਾ ਤੇਲ ਸਮਤੁਲ) ਹੈ ਜੋ 2018-19 ਦੌਰਾਨ ਕੁੱਲ ਮੁੱਢਲੀ ਊਰਜਾ ਸਪਲਾਈ (ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 879.23 ਐੱਮਈਓਈ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ) ਦਾ 2.69 % ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਸਪਲਾਈ ਪੱਖ ਅਤੇ ਮੰਗ ਪੱਖ ਦੋਵੇਂ ਖੇਤਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ ਇਸ ਅਧਿਐਨ ਨੇ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਵਿਭਿੰਨ ਊਰਜਾ ਦਕਸ਼ਤਾ ਉਪਾਵਾਂ ਨੇ 89,122 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੀਮਤ (ਲਗਭਗ) ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ (2017-18) ਦੀ 53,627 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬੱਚਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਯਤਨਾਂ ਨੇ ਸੀਓ2 ਨਿਕਾਸੀ ਦੇ 151.74 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਜਦੋਂਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਇਹ ਸੰਖਿਆ 108 ਐੱਮਟੀਸੀਓ2 ਸੀ।
2017-18 ਦੇ ਬਾਅਦ ਹਰ ਸਾਲ ਊਰਜਾ ਦਕਸ਼ਤਾ ਬਿਊਰੋ (ਬੀਈਈ) ਇੱਕ ਤੀਜੇ ਪੱਖ ਦੀ ਮਾਹਿਰ ਏਜੰਸੀ ਨੂੰ ਵਿਭਿੰਨ ਊਰਜਾ ਦਕਸ਼ਤਾ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਕਾਰਨ ਅਸਲ ਊਰਜਾ ਖਪਤ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਲਈ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਯੁਕਤ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਅਨੁਮਾਨਤ ਊਰਜਾ ਖਪਤ ਨਾਲ ਮੌਜੂਦਾ ਊਰਜਾ ਦਕਸ਼ਤਾ ਉਪਾਅ ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਨਹੀਂ ਸਨ। ਇਸ ਅਧਿਐਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕੁੱਲ ਊਰਜਾ ਬੱਚਤ ਅਤੇ ਸੀਓ2 ਨਿਕਾਸੀ ਵਿੱਚ ਸਬੰਧਿਤ ਕਮੀ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਊਰਜਾ ਦਕਸ਼ਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦਾ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਅਧਿਐਨ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2018-19 ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਮੌਜੂਦਾ ਪੱਧਰ ਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜਾਗਤ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦਾ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਨਾਲ ਤੁਲਨਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਇਸ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਇਸ ਸਾਲ ਅਧਿਐਨ ਨੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਹੈ ਯਾਨੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ, ਉਪਲੱਬਧੀ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਯੋਜਨਾ, ਮਿਆਰ ਅਤੇ ਲੇਬਲਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਉਜਾਲਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਮਿਊਂਸੀਪਲ ਡਿਮਾਂਡ ਸਾਈਟ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਦਿ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਸਮਾਪਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਊਰਜਾ ਦਕਸ਼ਤਾ ਦਾ ਦੁਹਰਾ ਲਾਭ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਨਾ ਸਿਰਫ ਪੈਸੇ ਬਚਾਉਂਦੀ ਹੈ ਬਲਕਿ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਵੀ ਬਚਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸੂਖ਼ਮ, ਲਘੂ ਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ) ਸੈਕਟਰ ਅਤੇ ਹਾਊਸਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਦਕਸ਼ਤਾ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਅਜੇ ਵੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ ਜੋ ਹੁਣ ਲੈ ਲਈ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਦਕਸ਼ਤਾ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਪਹਿਲ ਲਈ ਊਰਜਾ ਦਕਸ਼ਤਾ ਬਿਊਰੋ (ਬੀਈਈ) ਦੀ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।

Ministry of Power
The energy efficiency initiatives by BEE leads to savings worth Rs. 89,122 Cr. in 2018-19
Power Minister releases data on energy savings
India reduces energy intensity of our economy by 20% compared to 2005 levels
06 MAY 2020 6:33PM by PIB Delhi
Shri R.K.Singh, the Union Minister of State (IC), Power and New & Renewable Energy & Minister of State, Skill Development and Entrepreneurship,today released a Report on “Impact of energy efficiency measures for the year 2018-19” through Video conference. While unveiling the e-book Shri Singh said, “we have pledged in COP-21 that we will bring down energy intensity of economy by 33 to 35% compared to 2005 levels by 2030. Now, with our energy efficiency initiatives we have already reduced the energy intensity of our economy by 20% compared to 2005 levels which is a very good performance indeed.”
This report was prepared by an Expert agency PWC Ltd, who was engaged by Bureau of Energy efficiency (BEE) for an independent verification to assess the resultant annual savings in energy as well as CO 2 emissions through various initiatives in India. The findings of the report reflect that implementation of various energy efficiency schemes have led to total electricity savings to the tune of 113.16 Billion Units in 2018-19, which is 9.39% of the net electricity consumption. Energy savings (electrical + thermal), achieved in the energy consuming sectors (i.e. Demand Side sectors) is to the tune of 16.54 Mtoe, which is 2.84% of the net total energy consumption (approx..581.60 Mtoe) in 2018-19.
The total energy savings achieved in 2018-19 is 23.73 Mtoe (million Tonne of Oil Equivalent), which is 2.69% of the total primary energy supply (estimated to be 879.23 Mtoe in India) during 2018-19. This includes both Supply Side and Demand Side sectors of the economy. Overall, this study has estimated that various energy efficiency measures have translated into savings worth INR 89,122 crores (approximately)against last year’s (2017-18) savings of INR 53,627 crore. These efforts have also contributed in reducing 151.74 Million Tonnes of CO2 emissions, whereas last year this number was 108 MTCO2.
Since 2017-18, every year Bureau of Energy Efficiency (BEE) appoints an third party expert agency to conduct study for comparing the actual energy consumption due to different energy efficiency schemes, with the estimated energy consumption, had the current energy efficiency measures were not undertaken i.e. counterfactual. The objective of this study is to evaluate the performance and impact of all the key energy efficiency programmes in India, in terms of total energy saved and the related reduction in the CO2 emissions. The study assesses the resultant impact of current schemes at national as well as state level for the FY 2018-19 and compares it with a situation where the same were not implemented.
This year the study has identified following major programmes, viz. Perform, Achieve and Trade Scheme, Standards &Labelling Programme, UJALA Programme, Municipal Demand Side Management Programme, etc.
While concluding the event Shri Singh pointed out that the energy efficiency has dual benefit as it not only saves money but also saves environment. He said that there is huge capacity still for bringing efficiencies especially in MSME ( Micro Small and Medium Enterprise) sector and Housing sector that have now been taken up. He also praised the BEE( Bureau of Energy Efficiency) for its initiatives to bring energy efficiency in our economy.