Ministry of Tourism
Ministry of Tourism holds its 15 th webinar 'Punjab- Beyond the Brochure' under Dekho Apna Desh webinar series
06 MAY 2020 8:34PM by PIB Delhi
Many destinations have great things to see and do that are not well known in the State or Region leave alone outside of the state. The Ministry of Tourism’s Dekho Apna Desh webinar on 5the May 2020 titled ‘Punjab- Beyond the Brochure’ did complete justice to the title.
When two roads diverge, taking the one less travelled has made all the difference in the world. So when we tend to take the road less travelled, we tend to encounter the most profound beauty. We stumble across unseen, unheard marvels that usually go under the radar. The session was all about finding such lesser known places in the State of Punjab that miss the traveller’s itineraries.
The webinar presented by Ms. Shilpa Sharma, Founder-Breakaway and Ms.Puneetinder Kaur Sidhu, Author Travel Writer & Food Critic, highlighted all the three regions of Punjab namely Majha, Doaba and Malwa. The presentation touched upon the cultural and monumental heritage of Punjab that have historical footprint dating back to Harappan era , the Buddhist relics, milestones laid by Afghans and Mughal monuments. The stories of princely past of Punjab state, the British-era cantonments, martyr memorials, places of faith, and vibrant festivals were also narrated by the presenters.
The presenters spoke about the different cities and the concept of home stays available which gives an opportunity to mingle with the local people, to know their culture, cuisine and folklore treating the tourists with a taste of Punjab. The vibrant festivals like Lohri, Basant Panchmi, Holi, Baisakhi, Teej, Diwali and concluding with the oldest music festival in the World Harivallabh Sangeet Sammelan found mention in the presentation
The sessions of webinars are now available on the https://www.youtube.com/channel/UCbzIbBmMvtvH7d6Zo_ZEHDA/featured
and also on all social media handles of Ministry of Tourism , Government of India.
The next webinar 7th May 2020 at 11.00 am, titled, Goa: Crucible of Culture will talk about centuries of profound cultural exchange that Goa has seen, its music, food, architecture, painting etc. Register here: https://bit.ly/2SPNo0T

ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 'ਦੇਖੋ ਆਪਨਾ ਦੇਸ਼' ਵੈਬੀਨਾਰ ਲੜੀ ਦੇ ਅੰਤਰਗਤ 'ਪੰਜਾਬ- ਬਿਯੌਨਡ ਦਾ ਬਰੌਸ਼ਰ' ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ 15ਵਾਂ ਵੈਬੀਨਾਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ
06 MAY 2020 8:34PM by PIB Chandigarh
ਕਈ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨਾਂ (ਮੰਜ਼ਿਲਾਂ) ਵਿੱਚ ਦੇਖਣ ਅਤੇ ਕਰਨ ਲਈ ਬਹੁਤ ਚੰਗੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ ਜਿਸ ਦੇ ਬਾਰੇ ਰਾਜ ਜਾਂ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਕਾਰਣ ਉਹ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਇਕੱਲੇ ਛੱਡ ਦਿੱਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਾਂ। ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੇ ਅੰਤਰਗਤ 5 ਮਈ 2020 ਨੂੰ 'ਪੰਜਾਬ- ਬਿਯੌਨਡ ਦਾ ਬਰੌਸ਼ਰ' ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਿਰਲੇਖ ਦੇ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਇਨਸਾਫ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਜਦ ਦੋ ਸੜਕਾਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦਿਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਦੀਆਂ ਹਨ,ਤਾਂ ਘੱਟ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਸੜਕ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਰੇ ਅੰਤਰ ਪੈਂਦੇ ਹੈ।ਇਸ ਲਈ ਘੱਟ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਸੜਕ 'ਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਗੂੜ੍ਹੀ ਸੁੰਦਰਤਾ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲਦੀ ਹੈ।ਅਸੀਂ ਇਸ ਅਣਦੇਖੇ,ਅਣਸੁਣੇ ਅਚੰਭੇ ਨੂੰ ਗੁਆ ਲੈਂਦੇ ਹਾਂ,ਜੋ ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਰਾਡਾਰ ਦੇ ਹੇਠਾਂ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ।ਇਹ ਸੈਸ਼ਨ ਪੰਜਾਬ ਰਾਜ ਦੇ ਅਜਿਹੇ ਘੱਟ ਗਿਆਨ ਵਾਲੇ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲੱਭਣ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਸੀ ਜੋ ਕਿ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਯਾਤਰਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤੋਂ ਗੁਆ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਲਪਾ ਸ਼ਰਮਾ, ਸੰਸਥਾਪਕ-ਬਰੇਕਵੇ ਅਤੇ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਪੁਨੀਤਿੰਦਰ ਕੌਰ ਸਿੱਧੂ, ਲੇਖਕ,ਯਾਤਰਾ ਲੇਖਕ ਅਤੇ ਭੋਜਨ ਆਲੋਚਕ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜਿਨ੍ਹਾ ਨੇ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਤਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਮਾਝਾ,ਦੋਆਬਾ ਅਤੇ ਮਾਲਵਾ 'ਤੇ ਰੌਸ਼ਨੀ ਪਾਈ। ਇਹ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਪੰਜਾਬ ਦੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਛੂਹੰਦੀ ਹੈ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਹੜੱਪਾ ਕਾਲ, ਬੁੱਧ ਅਵਸ਼ੇਸ਼, ਅਫਗਾਨਾਂ ਅਤੇ ਮੁਗਲ ਸਮਾਰਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਮੀਲ ਦੇ ਪੱਥਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਪੇਸ਼ਕਰਤਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪੰਜਾਬ ਰਾਜ ਦੀਆ ਰਿਆਸਤਾਂ,ਅੰਗਰੇਜ਼ਾਂ ਦੇ ਜਮਾਨੇ ਦੀ ਛਾਉਣੀਆਂ,ਸ਼ਹੀਦ ਸਮਾਰਕਾਂ,ਆਸਥਾ ਦੇ ਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਜੀਵੰਤ ਤਿਓਹਾਰਾਂ ਦੀਆ ਕਹਾਣੀਆਂ ਸੁਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ।
ਪੇਸ਼ਕਰਤਾਵਾਂ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਅਤੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਠਹਿਰਨ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧ ਮਾਨਤਾ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਵੀ,ਜੋ ਕਿ ਸਥਾਨਕ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਘੁਲਣ-ਮਿਲਣ, ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਸਵਾਦ ਦੇ ਨਾਲ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਵਹਾਰ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਭਿਆਚਾਰ,ਖਾਣੇ ਅਤੇ ਲੋਕਗੀਤਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਲੋਹੜੀ,ਬਸੰਤ ਪੰਚਮੀ,ਵਿਸਾਖੀ,ਤੀਜ,ਦੀਵਾਲੀ ਵਰਗੇ ਜੀਵੰਤ ਤਿਓਹਾਰ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਹਰਿਵੱਲਭ ਸੰਗੀਤ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਪੁਰਾਣੇ ਸੰਗੀਤ ਸਮਾਰੋਹ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਵੀ ਇਸ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਹੁਣ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੇ ਸੈਸ਼ਨ https://www.youtube.com/channel/UCbzIbBmMvtvH7d6Zo_ZEHDA/featured 'ਤੇ ਉਪਲੱਬਧ ਹਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆਂ ਹੈਂਡਲਜ਼ 'ਤੇ ਵੀ ਉਪਲੱਬਧ ਹਨ।
ਅਗਲੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ 7 ਮਈ 2020 ਨੂੰ ਸਵੇਰੇ 11.00 ਵਜੇ ਹੋਵੇਗਾ ਜਿਸ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ, 'ਗੋਆ': ਕਰੂਸਿਬਲ ਆਵ੍ ਕਲਚਰ' ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਚਲੇ ਆ ਰਹੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਗੋਆ ਨੇ ਅਨੁਭਵ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਖਿਆ ਹੈ, ਇਸ ਦਾ ਸੰਗੀਤ,ਭੋਜਨ,ਵਾਸਤੂਕਲਾ,ਪੇਂਟਿੰਗ ਆਦਿ। ਇੱਥੇ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰੋ : https://bit.ly/2SPNo0T