Ministry of Science & Technology
CeNS’s gold nanostructure substrate can detect interaction between bio-molecules& chemicals in the lab
17 APR 2020 4:46PM by PIB Delhi
Scientists from Centre for Nano and Soft Matter Sciences (CeNS), an autonomous institute of the Department of Science and Technology (DST), have developed a substrate (the surface or material on which an organism lives, grows) for optical sensing applications using a gold nanostructure. Such substrates are sensitive to change in the refractive index of the surrounding medium and can detect biologically important molecules and chemicals in the laboratory. The glass substrate is decorated with gold nanostructure arrays and is embedded with intervening voids of increasing size along the length of it, which leads to tunability of the plasmonic resonances in the visible range.
The substrate has potential applications in chemical sensing and can help one to follow up the kinetics of a reaction as in enzyme-linked immunosorbent assay. These applications demand adjustable spectral range and resolution for high throughput screening to test efficiently under identical conditions at a time, avoiding the necessity of using multiple substrates.
Dr Viswanath and co-workers, including MsBrindhuMalani S, a research scholar, have fabricated these structures by combining colloidal lithography with inclined reactive ion etching and inclined sputtering techniques. Optical spectroscopy measurements were performed at each position along the direction of increasing intervening voids which reveal the presence of localized surface plasmon resonance (LSPR), surface plasmon polaritons and hybridized modes.
These resonances were found to shift towards longer wavelengths with the position. Different morphologies on the substrate lead to 50 nm spectral tunability across 10 mm length. For refractive index sensing application, an optimum peak arising due to LSPR in reflectance was selected. The highest sensitivity of 621.6 nm/RIU was obtained for the structure in which the interstice size is maximum. Their work was published in the journal Plasmonics.
A research scholar working on this elaborates, “We often encounter vivid and vibrant colours in plants animals and in other natural phenomena. Colours which we see can also arise from the interaction of light with the smallest building blocks of matter. Then the question arises, can we change properties (colour) of matter by shrinking it? The answer is, yes”.
“It was first discovered by Michael Faraday that on reducing the size of the gold particle to the nanometer, its colour changes to red from its familiar metallic yellow. When light interacts with free electrons in a metal, it generates collective oscillation of free electrons known as surface plasmons,” research scholar elaborated.
DOI:https://doi.org/10.1007/s11468-019-01108-3
Picture 16
Figure: Schematic diagram of the substrate and field emission scanning electron microscope images showing hexagonally ordered gold nanostructure arrays at different positions. Shift of the LSPR peak with increase in refractive index of the solvents. Inset shows the variation of resonance wavelength with refractive index.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੀਈਐੱਨਐੱਸ ਦਾ ਗੋਲਡ ਨੈਨੋ–ਸਟ੍ਰਕਚਰ ਸਬਸਟ੍ਰੇਟ ਬਾਇਓ–ਮੌਲੀਕਿਊਲਸ ਅਤੇ ਲੈਬ ਦੇ ਰਸਾਇਣਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਆਪਸੀ ਕਿਰਿਆ ਦਾ ਪਤਾ ਲਾ ਸਕਦਾ ਹੈ
17 APR 2020 4:46PM by PIB Chandigarh
ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਦੇ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖ਼ਤਿਆਰ ਸੈਂਟਰ ਫ਼ਾਰ ਨੈਨੋ ਐਂਡ ਸਾਫ਼ਟ ਸੈਂਟਰ ਸਾਇੰਸਜ਼ (ਸੀਈਐੱਨਐੱਸ – CeNS) ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਇੱਕ ਗੋਲਡ ਨੈਨੋ–ਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦਿਆਂ ਆਪਟੀਕਲ ਸੈਂਸਿੰਗ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸਬਸਟ੍ਰੇਟ (ਉਹ ਸਤ੍ਹਾ ਜਾਂ ਸਮੱਗਰੀ ਜਿਸ ਉੱਤੇ ਕੋਈ ਜੀਵ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ, ਵਧਦਾ ਹੈ) ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਸਬਸਟ੍ਰੇਟ ਆਲੇ–ਦੁਆਲੇ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਰੀਫ਼੍ਰੈਕਟਿਵ ਇੰਡੈਕਸ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਪ੍ਰਤੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਤੇ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ’ਚ ਜੈਵਿਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਤੋਂ ਅਹਿਮ ਮੌਲੀਕਿਊਲ ਤੇ ਰਸਾਇਣ ਦਾ ਪਤਾ ਲਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਗਲਾਸ ਸਬਸਟ੍ਰੇਟ ਗੋਲਡ ਨੈਨੋਸਟ੍ਰਕਚਰ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਨਾਲ ਸਜਿਆ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤੇ ਇਸ ਦੀ ਲੰਬਾਈ ਦੇ ਨਾਲ ਵਧਦੇ ਆਕਾਰ ਦੀ ਦਰਮਿਆਨੀ ਸ਼ੂੰਨਯਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟਮਾਨ ਰੇਂਜ ਵਿੱਚ ਪਲਾਜ਼ਮੋਨਿਕ ਰੈਜ਼ੋਨੈਂਸ ਦੀ ਟਿਊਨੇਬਿਲਿਟੀ ਵਧ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਸਬਸਟ੍ਰੇਟ ਦੀ ਕੈਮੀਕਲ ਸੈਂਸਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸੰਭਾਵੀ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਸ ਹਨ ਤੇ ਇਹ ਰੀਐਕਸ਼ਨ ਦੇ ਕਾਇਨੈਟਿਕਸ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਐਂਜ਼ਾਈਮ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਇਮਿਊਨੋਸੋਰਬੈਂਟ ਪਰੀਖਣ ’ਚ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੀਆਂ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਸ ਵਿਭਿੰਨ ਸਬਸਟ੍ਰੇਟ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਤੋਂ ਬਚਦਿਆਂ ਇੱਕ ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਸਮਾਨ ਸਥਿਤੀਆਂ ਅਧੀਨ ਮੁਹਾਰਤ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਲਈ ਹਾਈ ਥੌਰੋਪੁਟ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਲਈ ਅਡਜਸਟੇਬਲ ਸਪੈਕਟ੍ਰਲ ਰੇਂਜ ਤੇ ਰੈਜ਼ੋਲਿਊਸ਼ਨ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਡਾ. ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਤੇ ਇੱਕ ਖੋਜੀ ਵਿਦਵਾਨ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਬ੍ਰਿੰਧੂ ਮਾਲਨੀ ਐੱਸ. ਸਮੇਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗੀਆਂ ਨੇ ਇਨਕਲਾਈਂਡ ਰੀਐਕਟਿਵ ਆਇਨ ਇਚਿੰਗ ਤੇ ਇਨਕਲਾਈਂਡ ਸਪੁਟਰਿੰਗ ਤਕਨੀਕਾਂ ਨਾਲ ਕੋਲਾਇਡਲ ਲਿਥੋਗ੍ਰਾਫ਼ੀ ਦੇ ਮਿਸ਼ਰਣ ਦੁਆਰਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਰਚਨਾਵਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਵਧਦੀ ਦਰਮਿਆਨੀ ਸ਼ੂਨਯਤਾ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਨਾਲ ਹਰੇਕ ਪੁਜ਼ੀਸ਼ਨ ਉੱਤੇ ਆਪਟੀਕਲ ਸਪੈਕਟ੍ਰੋਸਕੋਪੀ ਮਾਪਨਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜੋ ਲੋਕਲਾਇਜ਼ਡ ਪਲਾਜ਼ਮੋਨ ਰੈਜ਼ੋਨੈਂਸ (ਐੱਲਐੱਸਪੀਆਰ) ਅਤੇ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡਾਈਜ਼ਡ ਮੋਡਜ਼ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਇਹ ਰੈਜ਼ੋਨੈਂਸ ਪੁਜ਼ੀਸ਼ਨ ਨਾਲ ਲੰਬੀ ਵੇਵਲੈਂਗਥ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਫ਼ਟ ਕਰਦੇ ਪਾਏ ਗਏ। ਸਬਸਟ੍ਰੇਟ ਉੱਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਮੌਰਫ਼ੌਲੋਜੀ 100 ਐੱਮਐੱਮ ਲੰਬਾਈ ’ਚ 50 ਐੱਮਐੱਮ ਸਪੈਕਟ੍ਰਲ ਟਿਊਨੇਬਿਲਿਟੀ ਵੱਲ ਅੱਗੇ ਵਧਦੇ ਹਨ। ਰਿਫ਼੍ਰੈਕਟਿਵ ਇੰਡੈਕਸ ਸੈਂਸਿੰਗ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਲਈ ਰਿਫ਼ਲੈਂਕਟੈਂਸ ’ਚ ਐੱਲਐੱਸਪੀਆਰ ਕਾਰਨ ਇੱਕ ਆਪਟੀਮਮ ਪੀਕ ਪੈਦਾ ਹੋਇਆ। ਸਟ੍ਰਕਚਰ ਲਈ 621.6 ਐੱਨਐੱਮ/ਆਰਆਈਕਿਊ ਦੀ ਸਰਬਉੱਚ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇੰਟਰਸਟਾਈਸ ਆਕਾਰ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ। ਇਹ ਕਾਰਜ ਜਰਨਲ ਪਲਾਜ਼ਮੋਨਿਕਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਸ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਇੱਕ ਖੋਜੀ ਵਿਦਵਾਨ ਇਸ ਦੀ ਵਿਆਖਿਆ ਕਰਦਾ ਹੈ,‘ਅਸੀਂ ਅਕਸਰ ਪਲਾਂਟ ਐਨੀਮਲ ਤੇ ਹੋਰ ਕੁਦਰਤੀ ਧਾਰਨਾਵਾਂ ’ਚ ਸਪਸ਼ਟ ਅਤੇ ਗਤੀਸ਼ਲ ਰੰਗਾਂ ਨੂੰ ਵੇਖਦੇ ਹਾਂ। ਜੋ ਰੰਗ ਅਸੀਂ ਵੇਖਦੇ ਹਾਂ, ਉਹ ਮੈਟਰ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਛੋਟੇ ਬਿਲਡਿੰਗ ਬਲਾਕ ਨਾਲ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਦੇ ਇੰਟਰਐਕਸ਼ਨ ਤੋਂ ਵੀ ਪੈਦਾ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਤਦ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਉੱਠਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕੀ ਅਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਸੁੰਗੇੜ ਕੇ ਮੈਟਰ ਦੇ ਗੁਣਾਂ (ਰੰਗ) ਨੂੰ ਬਦਲ ਸਕਦੇ ਹਾਂ? ਉੱਤਰ ਹੈ, ਹਾਂ।’
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ – ‘ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਮਾਈਕਲ ਫ਼ੈਰਾਡੇ ਵੱਲੋਂ ਪਤਾ ਲਾਇਆ ਗਿਆ ਕਿ ਗੋਲਡ ਪਾਰਟੀਕਲ ਦਾ ਨੈਨੋਮੀਟਰ ਉੱਤੇ ਆਕਾਰ ਘਟਾਉਣ ’ਤੇ, ਇਸ ਦਾ ਰੰਗ ਲਾਲ ਤੋਂ ਬਦਲ ਕੇ ਇਸ ਦਾ ਜਾਣਿਆ–ਪਛਾਣਿਆ ਮੈਟੇਲਿਕ ਪੀਲਾ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਇੱਕ ਧਾਤੂ ਵਿੱਚ ਫ਼੍ਰੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨ ਨਾਲ ਇੰਟਰਐਕਟ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਹ ਫ਼੍ਰੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨ ਦਾ ਸਮੂਹਿਕ ਔਸੀਲੇਸ਼ਨ ਪੈਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਸਰਫ਼ੇਸ ਪਲਾਜ਼ਮੋਨਜ਼ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ।’
DOI:https://doi.org/10.1007/s11468-019-01108-3
Picture 16
ਚਿੱਤਰ: ਸਬਸਟ੍ਰੇਟ ਅਤੇ ਫ਼ੀਲਡ ਇਮਿਸ਼ਨ ਸਕੈਨਿੰਗ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨ ਮਾਈਕ੍ਰੋਸਕੋਪਿਕ ਤਸਵੀਰਾਂ ਦਾ ਸਕੀਮੈਟਿਕ ਡਾਇਆਗ੍ਰਾਮ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵੱਖੋਵੱਖਰੀਆਂ ਪੁਜ਼ੀਸ਼ਨਾਂ ਤੇ ਹੈਕਸਾਗੌਨਲੀ ਆਰਡਰਡ ਗੋਲਡ ਨੈਨੋਸਟ੍ਰਕਚਰ ਐਰੇਜ਼ ਵਿਖਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਸੌਲਵੈਂਟਸ ਦੇ ਰਿਫ਼੍ਰੈਕਟਿਵ ਇੰਡੈਕਸ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਨਾਲ ਐੱਲਐੱਸਪੀਆਰ ਸਿਖ਼ਰ ਦੀ ਤਬਦੀਲੀ। ਇਨਸੈੱਟ ਵਿੱਚ ਰਿਫ਼੍ਰੈਕਟਿਵ ਇੰਡੈਕਸ ਨਾਲ ਰੈਜ਼ੋਨੈਂਸ ਵੇਵਲੈਂਥ ਦੀ ਵੇਰੀਏਸ਼ਨ ਵਿਖਾਈ ਦਿੰਦੀ ਹੈ।