కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్-19 నేపథ్యంలో కంపెనీల ఉపశమనానికి రెండు పథకాలు ప్రకటించిన కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
చట్టాన్ని గౌరవించే సంస్థలకు మరియు పరిమిత బాధ్యత భాగస్వామ్యాలకు (ఎల్‌ఎల్‌పి) భారం తగ్గించడానికి ‘కంపెనీల ఫ్రెష్ స్టార్ట్ స్కీమ్, 2020’
‘ఎల్‌ఎల్‌పి సెటిల్మెంట్ స్కీమ్, 2020’
30 MAR 2020 9:11PM by PIB Hyderabad
చట్టాన్నిఅతిక్రమించకుండా గౌరవించే సంస్థలకు, పరిమిత బాధ్యత భాగస్వామ్యాలకు (ఎల్‌ఎల్‌పి) ఉపశమనం కలిగించేందుకు కోవిడ్-19 నేపథ్యంలో కేంద్ర ప్రభుత్వం చేస్తున్న ప్రయత్నాలకు అనుగుణంగా, కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంసిఎ) “కంపెనీల తాజా ప్రారంభ పథకం, 2020” ను ప్రవేశపెట్టింది. బకాయిల వ్యవధితో సంబంధం లేకుండా, ఏదైనా ఫైలింగ్ సంబంధిత బకాయిలను సరి చేయడానికి, కొత్త అవకాశం ఇవ్వడానికి కంపెనీలు, ఎల్ఎల్పిలకు తొలిసారిగా ఇటువంటి అవకాశాన్ని అందించడానికి ఇప్పటికే అమలులో ఉన్న “ఎల్‌ఎల్‌పి సెటిల్మెంట్ స్కీమ్, 2020” ను సవరించారు. తాజా ప్రారంభ పథకం, సవరించిన ఎల్‌ఎల్‌పి సెటిల్మెంట్ స్కీమ్, కోవిడ్-19 వల్ల చోటుచేసుకున్న అసాధారణ ప్రజారోగ్య పరిస్థితులలో నిబద్ధతని ప్రోత్సహిస్తుంది, ఈ కారణంగా ఉత్పన్నమయ్యే భారాన్ని తగ్గిస్తుంది.
రెండు పథకాల యొక్క ప్రత్యేకత ఏమిటంటే కంపెనీలు లేదా ఎల్‌ఎల్‌పిలు, 2020 ఏప్రిల్ 1 నుండి 2020 సెప్టెంబర్ 30 వ తేదీ మధ్యలో కంపెనీల రిజిస్ట్రార్‌ కు తో ఆలస్యంగా దాఖలు చేయడానికి పడే అదనపు ఫైలింగ్ ఫీజులను ఒక సారి మాఫీ చేయడం. ఈ పథకం వివిధ ఫైలింగ్ అవసరాలకు కొంత ఉపశమనం కలిగించడమే కాకుండా, వారిపై ఆర్ధిక భారాన్ని కూడా తగ్గించినట్టవుతుంది. ముఖ్యంగా దీర్ఘకాలంగా పేరుకుపోయిన బకాయిల నుండి సడలింపు దొరడమే కాకుండా కొత్తగా వారి కార్యకలాపాలను ప్రారంభించుకోడానికి అవకాశం ఇస్తుంది.
రిటర్న్ లు దఖలు పరచడంలో జరిగిన జాప్యానికి విధించే అపరాధ రుసుముతో పాటు ఇప్పటికే వివిధ కారణాలతో విధించిన అపరాధ రుసుము విషయంలో ప్రారంభించిన చర్యలలో సడలింపు ఉంటుంది. అలాగే ప్రాంతీయ డైరెక్టర్ల ముందు అప్పీల్ చేసుకునేందుకు అదనపు సమయం కూడా ఇస్తారు. ఈ సడలింపు కేవలం ఎంసిఏ21 లో ఫైలింగ్ లో జరిగిన జాప్యానికి వర్తిస్తుంది. ఇతర చట్టోల్లంఘనలకు వర్తించదు.కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ ఈ మర్చి 30న విడుదల చేసిన సర్క్యూలర్లలో ఈ కొత్త పథకాల వివరాలు పరిశీలించవచ్చు.

Ministry of Corporate Affairs
Ministry of Corporate Affairs introduces the “Companies Fresh Start Scheme, 2020” and revised the “LLP Settlement Scheme, 2020” to provide relief to law abiding companies and Limited Liability Partnerships (LLPs) in the wake of COVID 19
30 MAR 2020 9:11PM by PIB Delhi
In pursuance of the Government of India’s efforts to provide relief to law abiding companies and Limited Liability Partnerships (LLPs) in the wake of COVID 19, the Ministry of Corporate Affairs (MCA), has introduced the “Companies Fresh Start Scheme, 2020” and revised the “LLP Settlement Scheme, 2020” which is already in vogue to provide a first of its kind opportunity to both companies and LLPs to make good any filing related defaults, irrespective of duration of default, and make a fresh start as a fully compliant entity.
The Fresh Start scheme and modified LLP Settlement Scheme incentivise compliance and reduce compliance burden during the unprecedented public health situation caused by COVID-19. The USP of both the schemes is a one-time waiver of additional filing fees for delayed filings by the companies or LLPs with the Registrar of Companies during the currency of the Schemes, i.e. during the period starting from 1st April, 2020 and ending on 30th September, 2020.
The Schemes, apart from giving longer timelines for corporates to comply with various filing requirements under the Companies Act 2013 and LLP Act, 2008, significantly reduce the related financial burden on them, especially for those with long standing defaults, thereby giving them an opportunity to make a “fresh start”. Both the Schemes also contain provision for giving immunity from penal proceedings, including against imposition of penalties for late submissions and also provide additional time for filing appeals before the concerned Regional Directors against imposition of penalties, if already imposed.
However, the immunity is only against delayed filings in MCA21 and not against any substantive violation of law.
Details of the both the Schemes may be perused from the Circulars dated 30.03.2020, issued by the Ministry of Corporate Affairs.