સંરક્ષણ મંત્રાલય
લોકડાઉનનો પ્રથમ દિવસઃ સેનાએ ઇરાનમાંથી વધુ 277 લોકોને રેસ્ક્યૂ કર્યા, હેડક્વાર્ટરનાં અધિકારીઓને ઘરેથી કામ કરવાનો આદેશ
25 MAR 2020 6:54PM by PIB Ahmedabad
21 દિવસ સુધી ચાલનાર લોકડાઉનનાં પ્રથમ દિવસે ભારતીય સેનાએ ઇરાનમાંથી 277 લોકોને સુરક્ષિત બહાર કાઢ્યાં છે. રેસ્ક્યૂ કરેલા તમામ લોકોને જોધપુરમાં રાખવામાં આવ્યાં છે, જેમાં 273 હજયાત્રીઓ છે. એમાં 149 મહિલાઓ અને 6 બાળકો છે. રેસ્ક્યૂ કરેલા લોકોને દિલ્હીથી એર ઇન્ડિયાનાં વિમાન દ્વારા જોધપુર એરપોર્ટ પહોંચાડવામાં આવ્યાં, જ્યાં તેમની થર્મલ સ્ક્રીનિંગ કરવામાં આવી હતી. ત્યારબાદ એમને મેડિકલ કેમ્પમાં લઈ જવામાં આવ્યાં, જેને આઇસોલેશનને ધ્યાનમાં રાખીને બનાવવામાં આવ્યાં છે તેમજ ત્યાં માનસિક અને શારીરિક સ્વાસ્થ્યનો ખ્યાલ રાખવામાં આવે છે, જેમાં રમત અને મનોરંજન સહિત વિવિધ તમામ પ્રકારની કામગીરીઓ સામેલ છે.
સેનાનાં હેડક્વાર્ટર સ્તરે તમામ ઓફિસ બંધ કરી દીધી છે, જેથી આવશ્યક ફરજોમાં સંકળાયેલા લોકો સિવાય ઓફિસે જતા લોકોની સ્થિતિની સમીક્ષા કરી શકાય અને એકબીજાના સંસર્ગમાં આવવાનું ટાળી શકાય. આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે લોકડાઉનની અસર થઈ છે અને ઓફિસ સંબંધિત કામકાજમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થયો છે, પછી એ આંતરરાષ્ટ્રીય સાથસહકાર હોય, તાલીમ સંબંધિત કાર્યક્રમો હોય, પોસ્ટિંગ, અભ્યાસક્રમો, ફરજ અદા કરવી વગેરે હોય. ફરજ પરના અધિકારીઓ, તબીબી સમુદાય, ડ્રાઇવરો, રસોઇયા અને અન્ય સપોર્ટ સ્ટાફ સહિત ઇમરજન્સી સ્ટાફને કામ પર જાળવી રાખવામાં આવ્યો છે. તેઓ પોતાનું નિયમિત કામ કરી રહ્યાં છે.
અત્યારે સેનાએ ઇરાન, ઇટાલી અને મલેશિયાથી રેસ્ક્યૂ કરીને લાવવામાં આવેલા લોકો માટે માનેસર, જેસલમેર અને જોધપુરમાં મેડિકલ માળખાગત સુવિધા સ્થાપિત કરવામાં આવી છે. તમામ આચારસંહિતાઓ પૂર્ણ કર્યા પછી ચીનનાં વુહાન અને જાપાનમાંથી રેસ્ક્યૂ કરીને લાવવામાં આવેલા લોકોને ડિસ્ચાર્જ કરી દેવામાં આવ્યાં છે. રેસ્ક્યૂ કરવામાં આવેલા 1,200થી વધારે લોકો ઉપરાંત મેડિકલ સ્ટાફ અને વિમાન ચાલકદળને પણ હજુ સુધી નજર હેઠળ રાખવામાં આવ્યો છે. એમાં અત્યાર સુધી કોવિડ-19 પોઝિટિવનો ફક્ત એક કેસ મળ્યો હતો. એમાં ભારતીય વાયુ સેનાના હિન્દોનમાં મળેલો અન્ય કેસ સામેલ છે.
ઉપરોક્ત ઉપરાંત ઝાંસી, બિન્નાગુડી અને ગયામાં પણ મેડિકલ સુવિધાઓ તૈયાર સ્થિતિમાં છે, જ્યાં 1600 લોકોના સારવારની વ્યવસ્થા છે. ટૂંક સમયમાં વધારે સુવિધાઓ ચાલુ થઈ જશે. એમાં ઊભી કરાયેલી વધારાની ક્ષમતા સામેલ નથી તથા ભારતીય નૌકાદળ અને ભારતીય વાયુદળની સેવાઓ સામેલ નથી.
ભારતીય સેના પોતાની સંપૂર્ણ ક્ષમતા સાથે વર્તમાન અને ભવિષ્યના પડકારો ઝીલવા સજ્જ છે તથા રાષ્ટ્રીય પ્રયાસને ટેકો આપવાનું જાળવી રાખશે.

Ministry of Defence
First Day of Lockdown: Army Absorbs 277 more Evacuees from Iran, Orders Work from Home for HQ personnel
25 MAR 2020 6:54PM by PIB Delhi
On the first day of the 21 Day Lock-down period, Army facility in Jodhpur received 277 evacuees from Iran that included 273 pilgrims. The evacuees included 149 women & six children were transferred on IA Flights from Delhi to Jodhpur and screened on arrival at Jodhpur airport before being taken to the medical facility which has been designed not just for isolation but also for mental & physical wellness through a regimented routine including some sports and recreational activities.
At the HQ level, Army called off the day for office goers to review the situation and minimise exposure except for those involved in essential duties. The global lock-down has affected and significantly reduced the office work be it international cooperation, training events, postings, courses, duty moves etc. Emergency staff including duty officials, medical fraternity, drivers, cooks and other support staff continued to work as hither to fore.
Army at present is operating medical facilities for evacuees at Manesar, Jaisalmer and Jodhpur with evacuees from Iran, Italy and Malaysia occupying these. Evacuees from Wuhan & Japan have already been discharged after full protocol was observed. Of the over 1200 evacuees, medical staff and Air crew kept in these facilities till now, only one case of +ve COVID-19 has been reported so for. This does not include another case reported from on IAF Facility in Hindon.
In addition to the above, more Army medical facilities at Jhansi, Binnaguri and Gaya are kept at standby with an additional collective capacity of 1600 beds. More facilities are kept at short notice. This does not include the additional capacity created and kept ready by the sister services i.e., Navy and IAF.
Indian Army is prepared to take the present and future challenges with all its might and will continue to support the National effort.