ವಿದೇಶಾಂಗ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತ ಮತ್ತು ಬೆಲ್ಜಿಯಂ ನಡುವಿನ ಹಸ್ತಾಂತರ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಮತ್ತು ಅಂಗೀಕಾರಕ್ಕೆ ಸಂಪುಟದ ಅನುಮೋದನೆ
21 MAR 2020 4:19PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಸಭೆಯು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಬೆಲ್ಜಿಯಂ ನಡುವಿನ ಹಸ್ತಾಂತರ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಮತ್ತು ಅಂಗೀಕಾರಕ್ಕೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ.
ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶಗಳು
ಒಪ್ಪಂದದ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶಗಳು ಹೀಗಿವೆ:
ಹಸ್ತಾಂತರದ ಬಾಧ್ಯತೆ
ಎರಡೂ ದೇಶಗಳು ತಮ್ಮ ಭೂಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬರುವ ಇನ್ನೊಂದು ದೇಶದ ಭೂಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಹಸ್ತಾಂತರಿಸಬಹುದಾದ ಅಪರಾಧ ಆರೋಪ ಅಥವಾ ಶಿಕ್ಷೆಗೊಳಗಾಗಿರುವ ಯಾವುದೇ ವ್ಯಕ್ತಿಯನ್ನು ಹಸ್ತಾಂತರಿಸಲು ಒಪ್ಪುತ್ತವೆ
ಹಸ್ತಾಂತರದ ಅಪರಾಧಗಳು
ಹಸ್ತಾಂತರಿಸಬಹುದಾದ ಅಪರಾಧ ಎಂದರೆ ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ಕಾನೂನಿನಡಿಯಲ್ಲಿ ಒಂದು ವರ್ಷ ಅಥವಾ ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಕಠಿಣ ಶಿಕ್ಷೆ ವಿಧಿಸಬಹುದಾದ ಅಪರಾಧ. ಶಿಕ್ಷೆಗೊಳಗಾದ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಹಸ್ತಾಂತರವನ್ನು ಕೋರಿದರೆ, ಶಿಕ್ಷೆ ವಿಧಿಸಲು ಉಳಿದಿರುವ ಶಿಕ್ಷೆಯ ಅವಧಿಯು ಕೋರಿಕೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಕನಿಷ್ಠ ಆರು ತಿಂಗಳುಗಳಿರಬೇಕು. ತೆರಿಗೆ ಅಥವಾ ಆದಾಯಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅಪರಾಧಗಳು ಅಥವಾ ಹಣಕಾಸಿನ ಅಪರಾಧಗಳು ಸಹ ಈ ಒಪ್ಪಂದದ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ಬರುತ್ತವೆ.
ನಿರಾಕರಣೆಗಾಗಿ ಕಾರಣಗಳು
ಒಪ್ಪಂದದ ಪ್ರಕಾರ, ಹಸ್ತಾಂತರವನ್ನು ನಿರಾಕರಿಸಲು ಈ ಕಾರಣಗಳಿರಬೇಕು:
ರಾಜಕೀಯ ಅಪರಾಧ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಒಪ್ಪಂದವು ಕೆಲವು ಅಪರಾಧಗಳನ್ನು ರಾಜಕೀಯ ಅಪರಾಧವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ಹಸ್ತಾಂತರವನ್ನು ಕೋರಿದ ಅಪರಾಧವು ಮಿಲಿಟರಿ ಅಪರಾಧವಾಗಿದ್ದು,ಅವನ ಜನಾಂಗ, ಲಿಂಗ, ಧರ್ಮ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯತೆ ಅಥವಾ ರಾಜಕೀಯ ಅಭಿಪ್ರಾಯದ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ವ್ಯಕ್ತಿಯನ್ನು ವಿಚಾರಣೆಗೆ ಒಳಪಡಿಸುವ ಅಥವಾ ಶಿಕ್ಷಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಕಾನೂನು ಕ್ರಮಕ್ಕಾಗಿ ಕೋರಿಕೆಯು ಶಿಕ್ಷೆಯ ಜಾರಿಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯ ಅವಧಿಯಿಂದ ನಿರ್ಬಂಧಿತವಾಗಿರುತ್ತದೆ.
ನಾಗರಿಕರ ಹಸ್ತಾಂತರ
ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಹಸ್ತಾಂತರಿಸುವುದು ವಿವೇಚನೆಗೊಳಪಟ್ಟಿರುತ್ತದೆ. ಅಪರಾಧ ನಡೆದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯತೆಯನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಮುಖ ಲಕ್ಷಣಗಳು
ಒಪ್ಪಂದದ ಈ ಕೆಳಗಿನ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ:
ಮರಣದಂಡನೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಭರವಸೆ (ವಿಧಿ 3 (7))
ಕೇಂದ್ರ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು (ವಿಧಿ 6)
ಶರಣಾಗತಿ (ವಿಧಿ 11)
ಆಸ್ತಿಯನ್ನು ಹಸ್ತಾಂತರಿಸುವುದು (ವಿಧಿ 18)
ಸಾಗಣೆ (ವಿಧಿ 19)
ವೈಯಕ್ತಿಕ ಡೇಟಾದ ರಕ್ಷಣೆ (ಲೇಖನ 21)
ಹಸ್ತಾಂತರದಲ್ಲಿ ಮಾಡಿದ ವೆಚ್ಚಗಳು (ವಿಧಿ 22)
ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳು (ಆರ್ಟಿಕಲ್ 24)
ಹಸ್ತಾಂತರಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಪರಸ್ಪರ ಕಾನೂನು ನೆರವು (ವಿಧಿ 25)
ಒಪ್ಪಂದದ (ವಿಧಿ 26) ಪ್ರಯೋಜನಗಳಿಗೆ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮತ್ತು ಮುಕ್ತಾಯದ ಪ್ರವೇಶ
ಈ ಒಪ್ಪಂದವು ಭಯೋತ್ಪಾದಕರು, ಆರ್ಥಿಕ ಅಪರಾಧಿಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಅಪರಾಧಿಗಳನ್ನು ಬೆಲ್ಜಿಯಂನಿಂದ ಮತ್ತು ಬೆಲ್ಜಿಯಂಗೆ ಹಸ್ತಾಂತರಿಸಲು ಕಾನೂನು ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಅಂಗೀಕಾರದ ನಂತರ, ಭಾರತ ಮತ್ತು ಬೆಲ್ಜಿಯಂ ನಡುವೆ ಒಪ್ಪಂದವು ಜಾರಿಗೆ ಬರಲಿದೆ.
ಹಿನ್ನೆಲೆ
1901 ರ ಗ್ರೇಟ್ ಬ್ರಿಟನ್ ಮತ್ತು ಬೆಲ್ಜಿಯಂ ನಡುವಿನ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ-ಪೂರ್ವದ ಹಸ್ತಾಂತರ ಒಪ್ಪಂದವನ್ನು 1958 ರಲ್ಲಿ ಪತ್ರಗಳ ವಿನಿಮಯದ ಮೂಲಕ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಅನ್ವಯಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಪ್ರಸ್ತುತ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಬೆಲ್ಜಿಯಂ ನಡುವೆ ಈ ಒಪ್ಪಂದ ಜಾರಿಯಲ್ಲಿದೆ ನೂತನ ಹಸ್ತಾಂತರ ಒಪ್ಪಂದವು ಇದರ ಬದಲಿಗೆ ಬರಲಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಪೂರ್ವ ಒಪ್ಪಂದದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸೀಮಿತ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಅಪರಾಧಗಳನ್ನು ಮಾತ್ರ ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಲಾಗಿದ್ದರಿಂದಾಗಿ ಈಗಿನ ಸಂದರ್ಭಕ್ಕೆ ಅದು ಪ್ರಸ್ತುತವಾಗಿರಲಿಲ್ಲ.

Ministry of External Affairs
Cabinet approves signing and ratifying of the Extradition Treaty between India and Belgium
21 MAR 2020 4:19PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi has approved the signing and ratifying of the Extradition Treaty between the Republic of India and the Kingdom of Belgium.
Salient Features
The following are the salient features of the Treaty:-
1. Obligation to Extradite
Each Party agrees to extradite to the other any person found in its territory, who is accused or convicted of an extraditable offence in the territory of the other Party.
1. Extraditable Offences
An extraditable offence means an offence punishable under the laws of both the Parties with imprisonment for a period of one year or more severe punishment. Where extradition is sought in respect of a convicted person, the duration of the sentence remaining to be served must be at least six months at the time of making the request. Offences relating to taxation, or revenue or is one of a fiscal character also fall within the scope of this Treaty.
1. Mandatory grounds for Refusal
Under the Treaty, extradition shall be refused if:
1. the offence involved is a political offence. However, the Treaty specifies certain offences, which will not be considered as political offences.
2. the offence for which extradition is requested is a military offence
3. the request for prosecution has been made for the purpose of prosecuting or punishing the person on account of his race, sex, religion, nationality or political opinion.
4. the prosecution of enforcement of sentence has become time barred.
(iv) Extradition of Nationals
Extradition of nationals is discretionary. The nationality will be determined at the time the offence was committed.
Important Features
The Treaty inter-alia also contains provisions on:
1. Assurance in case of Capital punishment (Article 3 (7))
2. Central Authorities (Article 6)
3. Surrender (Article 11)
4. Handing over of Property (Article 18)
5. Transit (Article 19)
6. Protection of Personal Data (Article 21)
7. Expenses incurred in extradition (Article 22)
8. Consultations (Article 24)
9. Mutual legal assistance relating to extradition (Article 25)
10. Entry into Force Amendment and Termination of the Treaty (Article 26)
Benefits
The Treaty would provide a legal framework for seeking extradition of terrorists, economic offenders, and other criminals from and to Belgium. After ratification, the Treaty will enter into force from the date of exchange of instruments of ratification between India and Belgium.
Background
The new Extradition Treaty will replace the pre-Independence Extradition Treaty between Great Britain and Belgium of 1901 that was made applicable to India through the exchange of Letters in 1958 and is currently in force between the Republic of India and the Kingdom of Belgium. Due to the present procedural requirements and the fact that only limited number of offences are listed under the pre-Independence Treaty, the same has become obsolete in today’s context.