മന്ത്രിസഭ
ഇലക്ട്രോണിക് ഉപകരണ ഭാഗങ്ങളുടെയും സെമി കണ്ടക്റ്ററിന്റെയും ഉല്‍പ്പാദനം പ്രോല്‍സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള പദ്ധതിക്ക് കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭ അംഗീകാരം നല്‍കി.
21 MAR 2020 4:30PM by PIB Thiruvananthpuram
ഇലക്ട്രോണിക് ഉപകരണഭാഗങ്ങളും അര്‍ധചാലക വസ്തുക്കളും ഉല്‍പ്പാദിപ്പിക്കുന്നതിനു പ്രോല്‍സാഹനം നല്‍കുന്ന പദ്ധതിയുടെ ഭാഗമായി ഇലക്ട്രോണിക് ഉല്‍പ്പന്ന വിതരണ ശൃംഖല രൂപപ്പെടുത്തുന്നതിന് നിര്‍മാണ വസ്തുക്കളുടെ മൂലധനച്ചെലവിന്റെ 25 ശതമാനം സാമ്പത്തിക ആനുകൂല്യമായി നല്‍കാന്‍ പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ അധ്യക്ഷതയില്‍ ചേര്‍ന്ന കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭാ യോഗത്തിന്റെ അനുമതി.
ഇലക്ട്രോണിക് ഉപകരണങ്ങളുടെ ആഭ്യന്തര ഉല്‍പ്പാദനത്തിന്റെ കുറവ് പരിഹരിക്കുന്നതിന് ഈ പദ്ധതി സഹായകമാകും.
സാമ്പത്തിക ബാധ്യത:
പദ്ധതിയുടെ ആകെ ചെലവ് ആനുകൂല്യം നല്‍കാന്‍ 3,252 കോടിയും ഭരണനിര്‍വഹണച്ചെലവ് 32 കോടിയും ഉള്‍പ്പെടെ ഏകദേശം 3,285 കോടി.
നേട്ടങ്ങള്‍:
1. രാജ്യത്ത് ഇലക്ട്രോണിക് ഉപകരണ നിര്‍മാണത്തിന് അനുകൂല സാഹചര്യം വികസിക്കും. പ്രതീക്ഷിക്കുന്ന ഫലങ്ങള്‍ താഴെപ്പറയുന്നു.
2. ഇലക്ട്രോണിക് ഉപകരണ നിര്‍മാണം രാജ്യത്ത് കൂടുതല്‍ വര്‍ധിക്കുകയും ഇലക്ട്രോണിക് മൂല്യ ശൃംഖല ശക്തമാകുകയും ചെയ്യും.
3. 20,000 കോടിയോളം രൂപയുടെ പുതിയ നിക്ഷേപം ഇലക്ട്രോണിക്സ് മേഖലയില്‍ ഉണ്ടാകും.
4. ഈ പദ്ധതി നടപ്പാകുന്നതോടെ ഏകദേശം 1,50,000 നേരിട്ടുള്ള തൊഴില്‍ പ്രതീക്ഷിക്കപ്പെടുന്നു; ഇതിന്റെ മൂന്നിരട്ടി തൊഴിലുകള്‍ പരോക്ഷമായും ലഭിക്കും. അതായത്, പദ്ധതിയുടെ ആകെ തൊഴില്‍സാധ്യത കണക്കാക്കുന്നത് ഏകദേശം 6,00,000.
5. ഇലക്ട്രോണിക് ഉല്‍പ്പന്നങ്ങളുടെ ആഭ്യന്തര നിര്‍മാണത്തിനുള്ള ഉപകരണങ്ങള്‍ ഇറക്കുമതി ചെയ്യുന്നത് വന്‍തോതില്‍ വെട്ടിക്കുറയ്ക്കാനാകും. ഇതും രാജ്യത്തെ ഡിജിറ്റല്‍ ശൃംഖലയുടെ സുരക്ഷ വര്‍ധിപ്പിക്കും.
പശ്ചാത്തലം:
2019 ഫെബ്രുവരി 25നു വിജ്ഞാപനം ചെയ്ത ഇലക്ട്രോണിക്സ് സംബന്ധമായ ദേശീയ നയം - 2019 ഇന്ത്യയെ ഇലക്ട്രോണിക് സംവിധാന രൂപകല്‍പ്പനയിലും ഉല്‍പ്പാദനത്തിലും ലോകത്തിന്റെ കേന്ദ്രമാക്കാന്‍ ലക്ഷ്യമിടുന്നു. ഇതിന് ചിപ്സെറ്റുകള്‍ ഉള്‍പ്പെടെ പ്രധാനപ്പെട്ട ഇലക്ട്രോണിക് ഉല്‍പ്പന്ന ഭാഗങ്ങളുടെ ഉല്‍പ്പാദനം പ്രോല്‍സാഹിപ്പിക്കുകയും ആഗോള തലത്തില്‍ ഈ വ്യവസായത്തെ മല്‍സരശേഷിയുള്ളതാക്കുകയും ചെയ്യണം.
രാജ്യത്ത് ഇലക്ട്രോണിക്സ് ഉല്‍പ്പാദനത്തില്‍ ദീര്‍ഘകാലാടിസ്ഥാനത്തിലുള്ളതും സുസ്ഥിരവുമായ വളര്‍ച്ച ഉണ്ടാകുന്നതിന് ഇലക്ട്രോണിക് ഉപകരണങ്ങളുടെ ഭാഗങ്ങള്‍ ഉല്‍പാദിപ്പിക്കുന്നതില്‍ ആകര്‍ഷകമായ അന്തരീക്ഷം പ്രധാനമാണ്; ഇതുവഴി കൃത്യമായ സാമ്പത്തിക ലാഭം നേടാനും സാധിക്കേണ്ടതുണ്ട്.
ഇതിന്റെ ഭാഗമായാണ് ഉല്‍പ്പാദന കേന്ദ്രം, ഉപകരണങ്ങള്‍, വ്യവസായ സ്ഥാപനങ്ങളിലെ ഗവേഷണ, വികസന പ്രവര്‍ത്തനങ്ങള്‍ ഉള്‍പ്പെടെയുള്ള മറ്റ് അനുബന്ധ പ്രവര്‍ത്തനങ്ങള്‍ തുടങ്ങി കൃത്യമായി നിശ്ചയിച്ച കാര്യങ്ങള്‍ക്ക് മൂലധനച്ചെലവിന്റെ 25 ശതമാനം പ്രത്യേക ആനുകൂല്യം നല്‍കുന്നത്. മൊബൈല്‍ ഇലക്ട്രോണിക്സ്, ഉപഭോക്തൃ ഇലക്ട്രോണിക്സ്, വ്യവസായ ഇലക്ട്രോണിക്സ്, ഓട്ടോമോട്ടീവ് ഇലക്ട്രോണിക്സ്, മെഡിക്കല്‍ ഇലക്ട്രോണിക്സ്, തന്ത്രപ്രധാന ഇലക്ട്രോണിക്സ്, ഊര്‍ജ്ജ ഇലക്ട്രോണിക്സ്, ടെലികോം ഉപകരണങ്ങള്‍, കമ്പ്യൂട്ടര്‍ ഹാര്‍ഡ്‌വെയര്‍ തുടങ്ങിയവയുടെ ഉല്‍പ്പാദനത്തില്‍ വന്‍ കുതിപ്പുണ്ടാകാന്‍ ഇത് കാരണമാകും.

Cabinet
Cabinet approves Scheme for Promotion of manufacturing of Electronic Components and Semiconductors
21 MAR 2020 4:30PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi has approved to offer financial incentive of 25% of capital expenditure for the manufacturing of goods that constitute the supply chain of an electronic product under the Scheme for Promotion of manufacturing of Electronic Components and Semiconductors (SPECS).
The scheme will help offset the disability for domestic manufacturing of electronic components and semiconductors in order to strengthen the electronic manufacturing ecosystem in the country.
Financial Implications:
The total cost of the scheme is approximately Rs.3,285 crore, which includes the incentive outlay of approximately Rs.3,252 crore and the administrative expense to the tune of Rs.32 crore.
Benefits:
1. The proposal when implemented will lead to the development of electronic components manufacturing ecosystem in the country. Following are the expected outputs/outcomes in terms of measurable indicators for the scheme:
2. Development of electronic components manufacturing ecosystem in the country and deepening of Electronics value chain.
3. New investments in Electronics Sector to the tune of at leastRs. 20,000 crore.
1. Direct employment of approximately 1,50,000 is expected to be created in the manufacturing units supported under the scheme, including indirect employment of about three times of direct employment as per industry estimates. Thus, total employment potential of the scheme is approximately 6,00,000.
2. Reducing dependence on import of components by large scale domestic manufacturing that will also enhance the digital security of the nation.
Background:
The vision of National Policy on Electronics 2019 (NPE 2019) notified on 25.02.2019 is to position India as a global hub for Electronics System Design and Manufacturing (ESDM) by encouraging and driving capabilities in the country for developing core components, including, chipsets, and creating an enabling environment for the industry to compete globally.
A vibrant electronic components manufacturing ecosystem is vital for the overall long-term and sustainable growth of electronics manufacturing in India and essential to achieve net positive Balance of Payments (BoP).
It is, therefore proposed to provide an incentive of 25% on capital expenditure on plant, machinery, equipment, associated utilities and technology, including for Research & Development to the industrial units making investment for manufacturing of electronic components, semiconductors, ATMP, specialized sub-assemblies and capital goods for these items, in the specified categories. This will cater to all segments of electronics manufacturing such as Mobile Electronics, Consumer Electronics, Industrial Electronics, Automotive Electronics, Medical Electronics, Strategic Electronics, Power Electronics, Telecom Equipment, Computer Hardware etc.