മന്ത്രിസഭ
2020 ഏപ്രില്‍ഒന്നിന് പ്രാബല്യത്തില്‍വരത്തക്കവിധം പൊതുമേഖലാ ബാങ്കുകളുടെ ബൃഹദ്‌ലയനത്തിന് കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭയുടെഅംഗീകാരം
പത്ത് പൊതുമേഖലാ ബാങ്കുകളെഏകീകരിച്ചു നാലെണ്ണമാക്കിയ നടപടിആഗോളതലത്തില്‍ത്തന്നെ ഈ ബാങ്കുകള്‍ക്കുഗുണകരമായിമാറും
04 MAR 2020 4:09PM by PIB Thiruvananthpuram
രാജ്യത്തെ പത്ത് പൊതുമേഖലാ ബാങ്കുകളെ നാല് ബാങ്കുകളായിഏകീകരിക്കുന്നതിന് പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ അധ്യക്ഷതയില്‍ചേര്‍ന്ന കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭായോഗംഅംഗീകാരം നല്‍കി.താഴെ പറയുന്ന പ്രകാരമാണ് ബാങ്കുകളുടെലയനം.
ഓറിയന്റല്‍ ബാങ്ക്ഓഫ്‌കൊമേഴ്‌സ്, യുണൈറ്റഡ് ബാങ്ക്ഓഫ്ഇന്ത്യഎന്നിവയെ പഞ്ചാബ് നാഷണല്‍ ബാങ്കിലും, സിന്‍ഡിക്കേറ്റ് ബാങ്കിനെ കനറാ ബാങ്കിലും, ആന്ധ്രാ ബാങ്ക്, കോര്‍പറേഷന്‍ ബാങ്ക്എന്നിവയെ യൂണിയന്‍ ബാങ്ക്ഓഫ്ഇന്ത്യയിലും, അലഹബാദ് ബാങ്കിനെ ഇന്ത്യന്‍ ബാങ്കിലുമാണ്‌ലയിപ്പിച്ചത്.
എണ്‍പത്‌ലക്ഷംകോടിരൂപയിലധികം ബിസിനസ് നടത്തിയിരുന്നവയാണ്ഇവയില്‍ഓരോ ബാങ്കും. ഏപ്രില്‍ 1 നു നിലവില്‍ വരുന്ന ലയനംരാജ്യത്തിന്റെ ബാങ്കിംഗ്‌മേഖലയ്ക്ക്‌ വാണിജ്യപരമായി ഗുണംചെയ്യും.ആഗോള ബാങ്കുകളുമായിമല്‍സരിക്കാനുള്ളമികച്ച ശേഷി ഈ ബാങ്കുകള്‍ക്ക്ഇതോടെകൈവരും. അത്ആഗോളതലത്തില്‍ഇന്ത്യന്‍ ബാങ്കിംഗ്‌സംവിധാനത്തിന്റെമത്സരക്ഷമതഗുണപരമായിവര്‍ധിപ്പിക്കുകയുംചെയ്യും.
ലയനത്തോടെവലുതായിമാറുന്ന പൊതുമേഖലാ ബാങ്കുകളുടെവായ്പ നല്‍കല്‍ ശേഷി മുമ്പത്തേക്കാള്‍ പല മടങ്ങ്‌വര്‍ധിക്കും. ഇത് ബാങ്കിംഗ്‌മേഖലയ്ക്കുംരാജ്യത്തിന്റെ സമ്പദ്ഘടനയ്ക്കുംഉത്തേജനം പകരും.
ഓരോ ബാങ്കുകളുടെയും ചിലവുകള്‍ കാര്യക്ഷമമാക്കാനും വെല്ലുവിളികള്‍കൂടുതല്‍ ഫലപ്രദമായി നേരിടാനുംഇത്‌സഹായിക്കും. വ്യാപ്തിവര്‍ധിക്കുന്നത് സാമ്പത്തിക ഉള്‍ക്കൊള്ളല്‍ലക്ഷ്യങ്ങള്‍ക്ക്‌വേഗത നല്‍കും. ഇതിനൊക്കെ പുറമേ, ഒന്നായിമാറുന്ന ബാങ്കുകളുടെസാങ്കേതികവിദ്യാ സമ്പത്തിന്റെ സംയോജനം ഈ സ്ഥാപനങ്ങളുടെ മികവ്‌വിശാലമാക്കും. ഡേറ്റാബേസ്‌ വര്‍ധിക്കുന്നത്അതിവേഗംമാറുന്ന ഡിജിറ്റല്‍വല്‍കൃതവാണിജ്യ ബാങ്കിംഗ്‌മേഖലയില്‍വലിയ നേട്ടമായിമാറും.

Cabinet
Cabinet approves Mega Consolidation in Public Sector Banks {PSBs} with effect from 1.4.2020
Government transforms PSB landscape with consolidation of ten PSBs into four with effect from 1.4.2020
Amalgamations to enable creation of digitally driven consolidated banks with global heft and business synergies
04 MAR 2020 4:09PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi has approved the mega consolidation of ten PSBs into four which include the –
(a) Amalgamation of Oriental Bank of Commerce and United Bank of India into Punjab National Bank
(b) Amalgamation of Syndicate Bank into Canara Bank
(c) Amalgamation of Andhra Bank and Corporation Bank into Union Bank of India
(d) Amalgamation of Allahabad Bank into Indian Bank
The amalgamation would be effective from 1.4.2020 and would result in creation of seven large PSBs with scale and national reach with each amalgamated entity having a business of over Rupees Eight lakh crore. The Mega consolidation would help create banks with scale comparable to global banks and capable of competing effectively in India and globally. Greater scale and synergy through consolidation would lead to cost benefits which should enable the PSBs enhance their competitiveness and positively impact the Indian banking system.
In addition, consolidation would also provide impetus to amalgamated entities by increasing their ability to support larger ticket-size lending and have competitive operations by virtue of greater financial capacity. The adoption of best practices across amalgamating entities would enable the banks improve their cost efficiency and risk management, and also boost the goal of financial inclusion through wider reach.
Further, with the adoption of technologies across the amalgamating banks, access to a wider talent pool, and a larger database, PSBs would be in a position to gain competitive advantage by leveraging analytics in a rapidly digitalising banking landscape.