Prime Minister's Office
English rendering of Prime Minister's address at centenary celebrations of Shri Jagadguru Vishwaradhya Gurukul in Varanasi
16 FEB 2020 3:08PM by PIB Delhi
I am the people's representative from Kashi and I have got the opportunity to receive the blessings of such a large number of revered saints on the land of Kashi. It is my privilege and as a representative of Kashi, I welcome you all from the bottom of my heart. It is a privilege for me to be among all of you at the confluence of Sanskrit and 'Sanskriti' i.e. culture. In the abode of Baba Vishwanath, in the lap of Mother Ganga, the opportunity to witness 'Santwani' does not come again and again.
Pujya Jagadguru had written an invitation letter to me to come to this programme. But in that letter there was more concern for me and the nation at that time. But when an order comes from the saints, and there is a festival of the sermons from the sages, and if there is an occasion for the young India to glorify ancient India, then time and distance cannot become an obstacle.
After all, the satsang of saints, and opportunity to attain knowledge should not be missed ever. You too have come here in such large numbers from all over the country and from every corner of the country. Many people are from Karnataka, many are from Maharashtra and of course from Baba Bhole's city.
I welcome all of you and my heartfelt greetings to you all!
Friends, Tulsidas used to say - संत समागम हरि कथा तुलसी दुर्लभ दोउ
This is the speciality of this land. In such a scenario, the centenary year of Jagadguru Vishwavardhyaya Gurukula, which is spreading the saintly traditions like Virashaiva to the younger generations, is a glorious event. I am really fortunate to connect with all of you from the Virashaiva tradition, witnessing this moment. Although most people associate the word Veer with valour, but the Veershaiva tradition is the tradition in which the word Veer is defined by a spiritual meaning.
विरोध रहितं शैवं वीरशैवं विदुर्बुधाः।
That is, the one who has risen above the feeling of hatred is a Virashaiva. Such a great humanitarian message is attached to its name. That is why the Veerashaiva tradition has always had a strong urge and intense leadership to bring society out of hatred, opposition and disorder.
Friends, the word ‘nation’ had never meant in India by who won or who lost! The nation here has been created not by power but by culture and values and by the capabilities of the people living here. In such a situation, it is up to all of us, the gurus, saints and scholars to bring the true identity of India to the future generation.
Be it our temples, 12 Jyotirlingas of the country including Baba Vishwanath, Char Dham or 5 Mahapeeths of Veerashaiva sect, or Shaktipeeth - these are divine systems. All these dhams are not only centers of faith and spirituality, but are also guiding spirits towards 'Ek Bharat, Shrestha Bharat'. They connect all of us, the people of the country and the diversity of the country.
Friends, it is a coincidence that this centenary celebration of Gurukul is taking place at the beginning of the new decade. This decade is about to re-establish India's role in the 21st century in terms of knowledge and science. In such a situation, I congratulate you for giving Sree Siddhant Shikhamani , the ocean of ancient knowledge and philosophy of India a new 21st century look.
This philosophy, showing the path from devotion to emancipation, should reach future generations. The digitization of this sacred book through an app will further strengthen the engagement of the younger generation, and inspire their lives. I would like you to go ahead and hold a quiz competition every year in relation to this book through this app and reward the top three rank holders in every state. Everything can be done online.
The Sree Siddhant Shikhamani Granth has been translated into 19 languages to carry the holy message of Sri Jagadguru Renukacharya to every corner of the country and the world. Today it has also been released here. It is a great service to humanity to spread this knowledge of saints to the people. We should keep doing whatever it takes for continuing the process.
Friends,
Saints associated with Veerashaiva, saints belonging to Lingayat community and others have played a very big role in bringing education and culture to the people. The darkness of ignorance is being removed through monasteries in many parts of the country including Karnataka. Human dignity is being given new dimensions. It is indeed praiseworthy. Jangambadi Math is also a source of inspiration and livelihood for psychologically challenged people. Your efforts are greatly appreciated. Moreover, by making Sanskrit language and other Indian languages a medium of knowledge, you are incorporating technology, and that is also amazing. The government is trying to ensure that all Indian languages, including Sanskrit, be propagated and the younger generation should benefit from it.
Here, I want to praise Shri Kashi Jagadguru Shri Chandrashekhar Shivacharya Mahaswami ji who played a major role in the creation of 'Bharatiya Darshan Kosh'. He has done a PhD on Sree Siddhant Shikhamani. Hundreds of books written by him are guiding the younger generation and giving them the teachings and guidance for nation building.
Friends, the country is built not just by the government but also with the values of every citizen. The sense of duty and responsibility makes the values of the citizens superior. Our conduct as a citizen will determine the future of India and will decide the direction of a new India. In our eternal tradition, the word "religion" is synonymous with duty. And the Veerashaiva saints have taught religion along with duties for centuries. Jangambadi Math has always been involved in imparting these values. The Math has donated land and provided resources for many educational institutions. Walking on the path shown by the Maths and by following the path shown by the saints, we have to fulfil our resolutions and cooperate fully in nation building. We have to move forward with the compassion with which Lord Basaveshwar used to serve others. We have to associate ourselves with the resolutions of the country.
Like in the last 5 years, in India, saints, monasteries, gurukuls, schools and colleges have played a major role in creating awareness towards the importance of sanitation. Just as Kashi and the youth of the country have taken the Swachh Bharat Abhiyan to every nook and corner of the country, we have to carry forward more such resolutions. One such crucial resolution is to give importance to the goods made in India, our handicrafts and the goods made by our weavers. I had requested from the Red Fort that we all buy only local products. We ourselves and the people around us must also emphasize upon the use of goods 'made in India'. Today, products of international standards are being made in India. We have to change the mindset that says only imported items are superior.
Likewise, the role of all of you, the role of the country, is going to be important regarding the 'Jal Jeevan Mission' in the country. Be it home, farm, or any other place, we have to focus on recycling and saving water. The contribution of every Indian will make India drought-free and hydrated.
Friends,
Such massive campaigns in the country cannot be run only by the governments. Public participation is very important for their success. If there is an unprecedented improvement in the quality of Ganga water in the last 5-6 years, then it is because of public participation. The sense of faith and responsibility towards Maa Ganga is at an unprecedented level today. Today, in villages, towns and cities surrounding Ganga ji, the sense of responsibility towards Mother Ganga is at an unprecedented level. This sense of duty and responsibility has contributed greatly to the cleanliness of the mother Ganga and to the Namami Gange Mission. Work on projects worth Rs 7 thousand crores has been completed under Namami Gange campaign. Work is in progress on projects worth more than 21 thousand crore rupees. We are also trying to complete the projects which are underway.
These efforts will become even more successful, with the maximum public participation and support of all of you. You yourselves had noticed that during the Kumbh Mela in Prayag last year, every saint and every devotee had expressed satisfaction regarding the cleanliness of Ganga and had showered blessings. This sense of appreciation within the country and abroad is a result of public participation.
Friends,
The values of humanity, which the Veerashaiva saints have preached, continue to inspire all of us and our governments as well. Due to this inspiration, such decisions are being made in the country today and such old problems are being solved, which no one could have imagined before. The issue of Ram Mandir was also pending in the courts for decades. Now the path for the construction of the grand Ram temple in Ayodhya has been completely cleared. A few days ago the government has announced to form an autonomous Trust - ' Sri Ram Janmabhoomi Tirthakshetra’ - for constructing Ram temple. This trust will oversee the construction of the grand and divine Shri Ram temple in Ayodhya, at the birthplace of Lord Shri Ram and will take all decisions. Saints from many places including Karnataka are part of this trust. This work started with the blessings of the revered saints and will be completed only with the blessings of the saints.
Friends, the government has taken another major decision related to the Ram temple in Ayodhya. The entire 67 acres of land that had been acquired under the Ayodhya Act will also be transferred to the newly formed Sri Ram Janmabhoomi Tirthakshetra Trust. With such a huge land area, the grandeur and divinity of the temple will increase further.
Think, construction of Ram temple in Ayodhya on one side and Kashi Vishwanath Dham in Varanasi on the other side, this period is historical in the history of India.
Friends, with the blessings of all of you, all of you saints, today many new works are happening in the country and in Kashi. Right now after this programme, I have two more programmes in Varanasi itself, in which plans worth thousands of crores of rupees will be launched and foundation stones will be laid. All these programmes will strengthen Kashi, strengthen new India.
Come, on this last day of the centenary year of Gurukul, let us take a pledge that we will make every possible contribution in the creation of a new India. We will advance the whole society by becoming a better and duty driven citizen in the national interest. Thank you again for making me a part of this occasion!!!

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
వారాణసీ లోని శ్రీ జగద్గురు విశ్వారాధ్య గురుకులం యొక్క శతాబ్ది సమారోహం లో ప్ర‌ధాన మంత్రి ప్రసంగం
16 FEB 2020 3:08PM by PIB Hyderabad
నేను కాశీ ప్రజా ప్రతినిధి ని, మరి కాశీ గడ్డ మీద ఇంత పెద్ద సంఖ్య లో పూజనీయులైన సంన్న్యాసుల యొక్క ఆశీర్వచనాల ను స్వీకరించే అవకాశం నాకు దక్కింది. ఇది నా సౌభాగ్యం; అంతే కాక, కాశీ ప్రజా ప్రతినిధి గా నేను మీ అందరి కి మన:పూర్వకం గా స్వాగతం పలుకుతున్నాను. సంస్కృతి మరియు సంస్కృతం యొక్క కలయిక లో మీ అందరి మధ్య కు తరలిరావడం నాకు ఒక విశేషాధికారమే. బాబా విశ్వనాథ్ యొక్క నిలయం లో, గంగా మాత యొక్క ఒడి లో‘సంత్ వాణి’ ని తిలకించే అవకాశం మళ్లీ మళ్లీ రాదు.
ఈ కార్యక్రమాని కి మీరు రావాలంటూ పూజ్య జగద్గురు నాకు ఒక ఆహ్వానపూర్వక లేఖ ను వ్రాశారు. కానీ ఆ లేఖ లో ఆ వేళ నా సమయాన్ని గురించినటువంటి, అలాగే దేశానికి చెందిన సమయాన్ని గురించినటువంటి ఆందోళనే అధికం గా తోచింది. అయితే సాధువుల నుండి ఒక ఆదేశం వచ్చిందీ అంటే, సంత్ ల నుండి అందే సందేశం యొక్క మహోత్సవం కానివ్వండి, యువ భారతావని కి పురాతనమైన భారతదేశాన్ని కీర్తించే సందర్భం అవనివ్వండి, అటువంటప్పుడు కాలం దూరం అనేవి ఒక ఆటంకం కాజాలవు.
సాధు జనుల సత్సంగాన్ని, మరి జ్ఞానాన్ని పొందే అవకాశాన్ని ఎన్నటికీ వదులుకోకూడదు. మీరు సైతం దేశం లోని ప్రతి ఒక్క మూల నుండి మరి దేశం లోని అన్ని ప్రాంతాల నుండి ఇంత పెద్ద సంఖ్య లో ఇక్కడ కు విచ్చేశారు. కర్నాటక నుండి ఎంతో మంది వచ్చారు; మహారాష్ట్ర నుండి ఎంతో మంది ఇక్కడ కు చేరుకొన్నారు; ఇంకా బాబా భోలే యొక్క నగరం నుండి అనేక మంది తరలివచ్చారు.
మీ అందరి కీ ఇదే స్వాగతం పలుకుతున్నాను; మరి మీకు ఇవే నా హృద‌య‌పూర్వక అభినందన లు కూడాను.
మిత్రులారా, తులసీదాస్ అనే వారు
- ‘సంత్ సమాగమ్ హరి కథా తులసీ దుర్లభ్ దోవూ’ అని.
ఇదీ ఈ భూమి యొక్క ప్రత్యేకత. అటువంటి పరిస్థితి లో, వీరశైవం వంటి సంత్ ల తాలూకు సంప్రదాయాల ను యువతరాల లో వ్యాపింపచేస్తున్న జగద్గురు విశ్వారాధ్య గురుకులం యొక్క శతాబ్ది సంవత్సర ముగింపు ఘట్టం ఒక గౌరవనీయమైన ఘడియ అని చెప్పాలి. వీరశైవ సంప్రదాయానికి చెందిన మీ అందరి తో సంధానింపబడినందుకు నేను నిజంగా ఎంతో సంతోషదాయకమైన సంగతి. ‘వీర్’ అనే మాట కు పలువురు పరాక్రమం తో లంకెపెట్టినప్పటికీ, వీరశైవ సంప్రదాయం అనేది ‘వీర్’ పదాన్ని ఒక ఆధ్యాత్మిక భావం తో నిర్వచించింది.
విరోధ్ రహితం శైవం వీరశైవం విదుర్బుధా:
ఈ మాటల కు- ద్వేషం అనే భావన కంటే మిన్న గా ఎదిగిన వాడు ఒక వీరశైవుడు- అని అర్థం. అంతటి మహా మానవీయ సందేశం ఈ పేరు తో ముడి పడి ఉంది. అందుకనే వైరం నుండి, విరోధం నుండి మరియు క్రమరాహిత్యం నుండి సంఘాన్ని బయట పడవేయడం కోసం వీరశైవ సంప్రదాయాని కి ఒక బలమైన కోరిక తో పాటు ప్రబలమైన నాయకత్వం కూడా ఎల్లప్పటికీ ఉంటూ వచ్చాయి.
మిత్రులారా, ‘దేశం’ అనే మాట కు- ఎవరు గెలిచారు లేదా ఎవరు ఓడారు అనే అర్థం భారతదేశం లో ఎన్నడూ లేనేలేదు! ఇక్కడ దేశం అనేది అధికారం ద్వారా కాకుండా, సంస్కృతి వల్ల, విలువల వల్ల మరియు ఇక్కడ జీవిస్తున్నటువంటి ప్రజల యొక్క సామర్థ్యాల వల్ల నిర్మింపబడింది. అటువంటి పరిస్థితి లో, భారతదేశం యొక్క యథార్థ గుర్తింపు ను భావి తరాని కి చేర్చే బాధ్యత మన అందరిదీ, గురువులదీ, సాధువుల దీ మరియు పండితులదీనూ.
మన దేవాలయాలు కావచ్చు, బాబా విశ్వనాథ్ సహా దేశం లోని 12 జ్యోతిర్ లింగాలు కావచ్చు, చార్ ధామ్ లేదా వీరశైవ సంప్రదాయానికి చెందినటువంటి 5 మహాపీఠాలు కావచ్చు.. ఇవి దివ్య వ్వవస్థ లు గా ఉన్నాయి. ఈ ధామాలు అన్నీ నమ్మకానికి మరియు ఆధ్యాత్మికత కు మాత్రమే కేంద్రాలు అని కాక, ఇవి ‘ఏక్ భారత్, శ్రేష్ఠ్ భారత్’ దిశ గా దారి ని చూపేటటువంటి స్ఫూర్తులు కూడాను. అవి మనందరి ని- దేశ ప్రజల ను అందరి ని- దేశం లోని వివిధత్వాన్ని కూడాను జోడిస్తాయి.
మిత్రులారా, గురుకులం యొక్క శత సంవత్సర ఉత్సవం నూతన దశాబ్దం యొక్క ఆరంభం లో చోటు చేసుకోవడం యాదృచ్ఛికం. ఈ దశాబ్దం జ్ఞానం పరం గా మరియు విజ్ఞానశాస్త్రాల పరం గా 21వ శతాబ్దం లో విశ్వ పటలం లో భారతదేశం యొక్క పాత్ర ను మరో మారు ప్రతిష్ఠాపితం చేసేది కానుంది. అటువంటి స్థితి లో, భారతదేశం యొక్క ప్రాచీన జ్ఞాన గ్రంథాని కి మరియు తత్త్వదర్శన మహా సముద్రాని కి ఒక నవీనమైన 21వ శతాబ్దపు రూపు రేఖ లను సంతరించిన ‘శ్రీ సిద్ధాంత్ శిఖామణి’ గ్రంథాన్ని ప్రసాదిస్తున్నందుకు గాను మిమ్మల్ని నేను అభినందిస్తున్నాను.
ఈ తత్త్వదర్శనం- ఏదయితే భక్తి నుండి ముక్తి కి మార్గాన్ని చూపుతున్నదో- ఇది భావి తరాల కు చేరి తీరాలి. ఈ యొక్క పావన గ్రంథాని కి ఒక ఏప్ ద్వారా డిజిటల్ మాధ్యమం లోకి చేర్చితే అప్పుడు అది యువతరం తో బంధాన్ని బలవత్తరం గా మార్చివేసి వారి యొక్క జీవనాల కు ప్రేరణ ను ఇవ్వగలుగుతుంది. ఈ ఏప్ ద్వారా ఈ పుస్తకానికి సంబంధించిన ఒక క్విజ్ పోటీ ని ఏటా నిర్వహించి మరి ప్రతి రాష్ట్రం లో అగ్రగామి మూడు స్థానాల లో నిలచేటటువంటి విజేతల కు బహుమతి ఇవ్వవలసింది గా నేను మిమ్మల్ని కోరదలచాను. ప్రతిదీ ఆన్ లైన్ ద్వారా జరపవచ్చును.
‘శ్రీ సిద్ధాంత్ శిఖామణి’ గ్రంథం శ్రీ జగద్గురు రేణుకాచార్య యొక్క పావన సందేశాన్ని దేశం లో మరియు ప్రపంచం లో ప్రతి ఒక్క మూల కు చేరవేయడం కోసం 19 భాషల లోకి అనువాదమయ్యింది. ఇవాళ దానిని ఇక్కడ కూడా విడుదల చేయడం జరుగుతున్నది. సాధువుల యొక్క జ్ఞానాన్ని ప్రజల లో వ్యాప్తి చేయడం మానవత్వానికి చేసే ఒక గొప్ప సేవ అవుతుంది. మనం దీనిలో పురోగతి ని కొనసాగించేందుకు గాను ఏది అవసరపడ్డా దానిని చేస్తూ ఉండాలి.
మిత్రులారా, విద్య ను మరియు సంస్కృతి ని ప్రజల వద్దకు తీసుకొనిపోవడం లో వీరశైవం తో అనుబంధం కలిగిన సాధువులు, లింగాయత్ సముదాయానికి చెందిన సాధువులు ఇంకా ఇతరులు ఒక చాలా పెద్దదైనటువంటి భూమిక ను నిర్వహించారు. అజ్ఞానమనే చీకటి ని కర్నాటక సహా దేశం లోని అనేక ప్రాంతాల లోని మఠాల ద్వారా తొలగించడం జరుగుతోంది. మానవ గరిమ కు నవీన పార్శ్వాల ను సంతరించడం జరుగుతోంది. ఇది నిజంగా ప్రశంసాయోగ్యమైనటువంటి ప్రయాస. జంగంబాడి మఠం కూడాను మానసికం గా వంచితులైన వర్గాల కు ఒక ప్రేరణ బీజం గా, బ్రతుకుదెరువు ను ఇచ్చే మార్గం గా ఉన్నది. మీ కృషి గొప్ప గా మెచ్చుకోదగింది. అంతేకాదు, సంస్కృతాన్ని, మరి అలాగే ఇతర భారతీయ భాషల ను జ్ఞాన సముపార్జన మాధ్యమం గా మలచడం ద్వారా సాంకేతిక విజ్ఞానాన్ని మీరు దీనిలో ఇమిడ్చి చేస్తున్న ప్రయత్నాలు ఉన్నాయే, అవి కూడా అబ్బురపరచేవే. భారతదేశం లోని అన్ని భాషల ను- సంస్కృతం తో పాటు గా- పెద్ద ఎత్తు న వ్యాప్తి లోకి తీసుకువచ్చేటట్లుగాను, వాటి నుండి యువతీయువకులు లబ్ధి ని పొందేటట్లుగాను ప్రభుత్వం ప్రయత్నిస్తున్నది.
ఇక్కడ, నేను ‘భారతీయ దర్శన్ కోశ్’ ఆవిష్కారం లో ఒక ప్రధానమైనటువంటి పాత్ర ను పోషించిన శ్రీ కాశీ జగద్గురు శ్రీ చంద్రశేఖర్ శివాచార్య మహా స్వామి జి ని ప్రశంసించదలచుకొన్నాను. ఆయన శ్రీ సిద్ధాంత్ శిఖామణి పై ఏకం గా పిహెచ్. డి. నే పూర్తి చేశారు. వారు అందించిన వందలాది గ్రంథాలు యువతరాని కి మార్గదర్శకం గా ఉండి వారికి బోధన లు చేస్తున్నాయి. మరి అవి దేశ ప్రజల కు కూడా మార్గదర్శనం చేస్తున్నాయి.
మిత్రులారా, దేశం కేవలం ప్రభుత్వం తో నిర్మాణం కాదు; పౌరుల లో ప్రతి ఒక్కరి సంస్కారం వల్ల దేశం నిర్మితమవుతుంది. విధులు మరియు బాధ్యతలు అనేవి పౌరుల విలువల ను ఉన్నత స్థాయి న నిలుపుతాయి. ఒక పౌరుని గా మన నడవడిక భారతదేశం యొక్క భవిష్యత్తు ను నిర్ధరిస్తుంది; అంతే కాదు, అది ఒక న్యూ ఇండియా యొక్క దిశ ను నిర్ణయిస్తుంది కూడా. మన సనాతన సంప్రదాయం లో, ‘‘ధర్మం’’ అనే పదం విధి తో సమానమైనటువంటి అర్థాన్ని పుణికిపుచ్చుకొంది. మరి వీరశైవ సాధువులు ధర్మం తో పాటుగానే విధుల ను కూడా శతాబ్దాల తరబడి బోధిస్తూ వచ్చారు. జంగంబాడి మఠం ఈ విలువల ను నేర్పడం లో సదా నిమగ్నం అయింది.
ఈ మఠం ఎన్నో విద్యాసంస్థల కు భూమి ని విరాళం గా ఇవ్వడం తో పాటు వనరుల ను కూడా అందించింది. మఠాలు చూపిన దారి న నడచి మరి సాధువులు చూపిన మార్గాన్ని అనుసరించి మనం మన సంకల్పాల ను నెరవేర్చవలసివుంది. అదే విధం గా దేశ నిర్మాణం లో మన సహకారాన్ని అందించవలసివుంది. భగవాన్ బసవేశ్వరుడు ఏ విధం గా ఇతరుల పట్ల కృప కలిగి సేవ చేసేవారో మనం ఆ స్ఫూర్తి తో ముందుకు కదలవలసివుంది. దేశం యొక్క సంకల్పాలతో మనలను మనం జోడించుకోవలసివుంది.
గత 5 సంవత్సరాల లో మాదిరిగానే, భారతదేశం లో సాధువులు, మఠాలు, గురుకులాలు, పాఠశాల లు మరియు కళాశాల లు పారిశుధ్యం యొక్క ప్రాముఖ్యం పట్ల చైతన్యాన్ని రేకెత్తించడం లో ఒక ప్రధానమైనటువంటి పాత్ర ను పోషించాయి. కాశీ వలెనే దేశం లోని యువత స్వచ్ఛ్ భారత్ అభియాన్ ను దేశం లోని ప్రతి ప్రాంతాని కి తీసుకుపోయినట్లే, మనం ఆ తరహా అనేక సంకల్పాల ను ముందుకు తీసుకుపోవలసివుంది. అటువంటి ఒక కీలకమైన సంకల్పం ఏదంటే, అది భారతదేశం లో తయారు చేసిన వస్తువుల కు, మన హస్తకళ లకు, ఇంకా మన నేత కార్మికులు తయారు చేసిన వస్తువుల కు ప్రాముఖ్యాన్ని ఇవ్వడం. మనం అందరమూ స్థానిక ఉత్పత్తుల ను మాత్రమే కొందాము అంటూ నేను ఎర్ర కోట మీది నుండి అభ్యర్థించాను. భారతదేశం లో తయారు అయినటువంటి వస్తువుల ఉపయోగాన్ని గురించి మనంతట మనం మరియు మన చుట్టుప్రక్కల ఉండే ప్రజలు కూడా నొక్కిచెప్పడం జరగాలి. ప్రస్తుతం, అంతర్జాతీయ ప్రమాణాలు కలిగిన ఉత్పత్తులు భారతదేశం లో తయారవుతున్నాయి. మనం దిగుమతి అయిన వస్తువులే ఉన్నతమైనవి అనేటటువంటి మనస్తత్వాన్ని మార్చుకొనితీరాలి.
అదే విధం గా, మీ అందరి యొక్క పాత్ర, దేశం యొక్క పాత్ర, దేశం లో జల్ జీవన్ మిశన్ కు సంబంధింనంత వరకు ముఖ్యం కానున్నాయి. అది ఇల్లు కావచ్చు, లేదా వ్యవసాయ క్షేత్రం కావచ్చు, లేదా మరేదైనా ప్రదేశం కావచ్చు.. మనం జలాన్ని ఆదా చేయడం పైన మరియు జలాన్ని పునర్వినియోగించుకోవడం పైన శ్రద్ధ తీసుకొని తీరాలి. భారతదేశం లో ప్రతి ఒక్కరి యొక్క తోడ్పాటు భారతదేశాన్ని దుర్భిక్షం బారి నుండి విముక్తం చేసి మరి సార్ద్రపరచగలుగుతుంది.
మిత్రులారా,
దేశం లో అటువంటి భారీ ప్రచార ఉద్యమాల ను ఒక్క ప్రభుత్వాలే నడపజాలవు. వాటి సాఫల్యానికి ప్రజల ప్రాతినిధ్యం చాలా ముఖ్యం. గడచిన 5-6 సంవత్సరాల లో గంగా నది జలం యొక్క నాణ్యత లో ఇదివరకు ఎరుగనటువంటి మెరుగుదల ఉందీ అంటే, అందుకు ప్రజల యొక్క ప్రాతినిధ్యమే కారణం. గంగా మాత పట్ల బాధ్యత ను పంచుకొనే భావన మరి గంగా నది పట్ల నమ్మకం తో కూడినటువంటి భావన ప్రస్తుతం అపూర్వమైనటువంటి స్థాయి కి చేరుకొన్నాయి. ఇవాళ, గంగా జీ చుట్టుప్రక్కల పల్లెల లోను, పట్టణాల లోను మరి నగరాల లోను గంగా మాత పట్ల జవాబుదారుతనం అనేది ఇంతకు పూర్వం ఎన్నడూ వ్యక్తం కానంతటి స్థాయి లో వ్యక్తం అవుతున్నది. ఈ విధియుక్త బాధ్యతా భావన యే గంగా మాత యొక్క స్వచ్ఛత కు మరియు నమామి గంగే మిశన్ కు గొప్ప గా తోడ్పడింది. నమామి గంగే మిశన్ లో భాగం గా 7 వేల కోట్ల రూపాయల విలువైన ప్రాజెక్టుల తాలూకు పనులు పూర్తి అయ్యాయి. మరొక 21 వేల కోట్ల రూపాయల విలువైనవవ ప్రాజెక్టుల తాలూకు పనులు పురోగతి లో ఉన్నాయి. ప్రస్తుతం సాగుతున్న పథకాల పనుల ను కూడా పూర్తి చేయడానికి మేము ప్రయత్నాలు చేస్తున్నాము.
ఈ ప్రయత్నాలు, మీ అందరి యొక్క సమర్దన తోను, గరిష్ఠ స్థాయి లో ప్రజా ప్రాతినిధ్యం తోను మరింత గా సఫలం కాగలవు. గడచిన సంవత్సరం ప్రయాగ లో కుంభ మేళా కాలం లో మీ అంతట మీరే గమనించివుంటారు, ప్రతి ఒక్క ముని మరి అదే విధం గా ప్రతి ఒక్క భక్తుడు/భక్తురాలు గంగా నది యొక్క నిర్మలత విషయం లో సంతృప్తి ని వ్యక్తం చేయడాన్ని; వారు వారి యొక్క దీవెనల ను కురిపించడాన్ని. ప్రజల ప్రాతినిధ్యం యొక్క ఫలితమే దేశ, విదేశాల లో ఈ విధమైనటువంటి అభినందన భావం వ్యక్తం కావడం.
మిత్రులారా,
వీరశైవ సాధువులు ప్రవచించినటువంటి మానవత్వం యొక్క విలువలు, మనందరి కి మరియు మన ప్రభుత్వాల కు ప్రేరణ ను అందిస్తూ వస్తున్నాయి. ఈ యొక్క ప్రేరణ వల్ల, ఎవరూ ఇంతకు ముందు ఊహించి అయినా ఎరుగనటువంటి నిర్ణయాల ను దేశం లో ప్రస్తుతం తీసుకోవడం, మరి ఆ తరహా పాత సమస్యల కు పరిష్కారాన్ని సాధించడం జరుగుతూ ఉన్నాయి. రామ మందిరం అంశం దశాబ్దాల తరబడి న్యాయస్థానాల లో పరిష్కారం కాకుండా మిగిలిపోయింది. ఇప్పుడు అయోధ్య లో భవ్య రామాలయ నిర్మాణానికి మార్గం పూర్తి గా సుగమం అయిపోయింది. రామ మందిర నిర్మాణం కోసం ‘శ్రీ రామ జన్మభూమి తీర్థక్షేత్ర’ పేరు తో స్వతంత్ర ప్రతిపత్తి ని కలిగివుండేటటువంటి ఒక ట్రస్టు ను ఏర్పాటు చేయనున్నట్లు ప్రభుత్వం కొన్ని రోజుల క్రితం ప్రకటించింది. ఈ ట్రస్టు అయోధ్య లో భగవాన్ శ్రీ రాముని జన్మస్థలం లో భవ్యమైనటువంటి మరియు దివ్యమైనటువంటి శ్రీ రామ మందిర నిర్మాణాన్ని పర్యవేక్షిస్తుంది. మరి అలాగే, అన్ని నిర్ణయాల ను ఈ ట్రస్టు తీసుకొంటుంది. కర్నాటక సహా అనేక స్థలాల కు చెందిన సాధువులు ఈ ట్రస్టు లో భాగం గా ఉంటారు. ఈ పని పూజనీయులైనటువంటి సాధువుల యొక్క ఆశీస్సుల తో మొదలైంది. మరి ఇది సాధువుల యొక్క ఆశీర్వాదాల తోనే పూర్తి అవుతుంది.
మిత్రులారా, ప్రభుత్వం అయోధ్య లో రామాలయానికి సంబంధించిన మరొక ప్రధానమైనటువంటి నిర్ణయాన్ని తీసుకొంది. అయోధ్య చట్టం ద్వారా సేకరించిన యావత్తు 67 ఎకరాల భూమి ని నూతనం గా ఏర్పాటు చేసిన శ్రీ రామ జన్మభూమి తీర్థక్షేత్ర ట్రస్టు కు బదలాయించడం కూడా జరుగుతుంది. అంతటి విశాలమైన ప్రదేశం లో, మందిరం యొక్క భవ్యత్వం మరియు దివ్యత్వం మరింత గా వృద్ధి చెందుతుంది.
ఆలోచించండి.. అయోధ్య లో ఒక ప్రక్క న రామ మందిర నిర్మాణం, మరి మరొక ప్రక్క న వారాణసీ లో కాశీ విశ్వనాథ్ ధామ్ .. భారతదేశం యొక్క చరిత్ర లో ఈ కాలం చరిత్రాత్మకమైనటువంటిది.
మిత్రులారా, మీ అందరి యొక్క దీవెనల తో, మీ సాధువులందరి యొక్క దీవెనల తో, ఈ రోజు న అనేక నూతన కార్యాలు దేశం లోను మరియు కాశీ లోను చోటుచేసుకొంటున్నాయి. ఈ కార్యక్రమం ముగిసిన వెంటనే, వారాణసీ లోనే నాకు మరొక రెండు కార్యక్రమాలు కూడా ఉన్నాయి. వాటిలో భాగం గా కోట్లాది రూపాయల విలువైన ప్రణాళికల ను ప్రారంభం చేయడం మరి పునాదిరాళ్లు వేయడం జరుగుతుంది. ఈ కార్యక్రమాలు అన్నీ కూడాను కాశీ ని బలపరుస్తాయి; ‘న్యూ ఇండియా’ ను బలోపేతం చేస్తాయి.
రండి, గురుకులం యొక్క శత సంవత్సరం లోని ఈ ఆఖరు రోజు న మనం ఒక ప్రతిజ్ఞ ను స్వీకరిద్దాం; అది ఎటువంటి ప్రతిన అంటే, మనం ఒక ‘న్యూ ఇండియా’ ను ఆవిష్కరించడం కోసం సాధ్యమైన ప్రతి ఒక్క తోడ్పాటు ను అందజేద్దాము అనేదే. మనం దేశ హితాన్ని దృష్టి లో పెట్టుకొని ఉత్తమమైనటువంటి పౌరుల వలె మరియు కర్తవ్యపరాయణులైనటువంటి పౌరుల వలె యావత్తు సమాజాన్ని ముందుకు తీసుకు పోదాము. ఈ సందర్భం లో నాకు కూడా పాలుపంచినందుకు గాను మీకు నేను మరో సారి ధన్యవాదాల ను తెలియజేస్తున్నాను.