પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
અંદાજપત્ર પૂર્વની કવાયતમાં વિવિધ ક્ષેત્રના જૂથો સાથે પ્રધાનમંત્રીની બેઠક
5 ટ્રિલિયન ડોલરના અર્થતંત્રને હાંસલ કરવા તમામ હિતધારકોને કેન્દ્રિત પ્રયત્નો કરવા માટે હાકલ કરી
09 JAN 2020 3:39PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ભારતમાં 5 ટ્રિલિયન ડોલરના અર્થતંત્રનું લક્ષ્ય હાંસલ કરવા માટે તમામ હિસ્સેદારોને કેન્દ્રિત પ્રયત્નો કરવા હાકલ કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રી વિવિધ વરિષ્ઠ અર્થશાસ્ત્રીઓ, ખાનગી ઇક્વિટી / સાહસિક મૂડીવાદીઓ, ઉત્પાદન વ્યવસાયના અગ્રણીઓ , પ્રવાસ અને પર્યટન, એપરલ અને એફએમસીજી, એનાલિટિક્સ, કૃષિ, વિજ્ઞાન, તકનીકી અને નાણાં ક્ષેત્રના વિષય નિષ્ણાતો સાથે વાતચીત કરી રહ્યા હતા.
અંદાજપત્ર પૂર્વેની કવાયતના ભાગ રૂપે આજે નવી દિલ્હીમાં નીતિ આયોગની બેઠક મળી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે તેઓ ખુશ છે કે બે કલાકની ખુલ્લી ચર્ચા પાયાના લોકો અને તેમના સંબંધિત ક્ષેત્રોમાં કામ કરતા લોકોના અનુભવને આગળ લાવી છે.
તેમણે કહ્યું કે આનાથી નીતિ નિર્માતાઓ અને વિવિધ હિસ્સેદારોમાં સહસંબંધ વધશે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે 5 ટ્રિલિયન ડોલરના અર્થતંત્રનો વિચાર એ કોઈ અચાનક આવેલો વિચાર નથી, તે દેશની શક્તિઓની ઊંડી સમજણ પર આધારિત છે.
તેમણે કહ્યું કે ભારતીય અર્થવ્યવસ્થાની મજબૂત ક્ષમતા ભારતીય અર્થવ્યવસ્થાના મૂળભૂત સિદ્ધાંતોની શક્તિ અને પાછા ઉછાળવાની ક્ષમતાને દર્શાવે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે પર્યટન, શહેરી વિકાસ, બુનિયાદી માળખું અને કૃષિ આધારિત ઉદ્યોગ જેવા ક્ષેત્રોમાં અર્થતંત્રને આગળ વધારવાની અને રોજગાર પેદા કરવા માટેની એક મોટી ક્ષમતા છે.
તેમણે કહ્યું કે આવા મંચોમાં ખુલ્લી ચર્ચાઓ અને મંથનથી સ્વસ્થ ચર્ચા અને મુદ્દાઓની સમજ ઉત્પન્ન થાય છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આનાથી સકારાત્મક માનસિકતાને પ્રોત્સાહન આપશે અને સમાજમાં કરી શકાય (can do) ની ભાવના વિકસાવશે.
તેમણે વધુમાં કહ્યું કે ભારત અમર્યાદિત સંભાવનાઓ સાથેની ભૂમિ છે, તેમણે તમામ હિસ્સેદારોને વિનંતી કરી કે તેઓ વાસ્તવિકતા અને ધારણા વચ્ચેના અંતરને દૂર કરવા પોતાના પ્રયત્નો કરે.
તેમણે કહ્યું, “આપણે બધાએ એક સાથે મળીને કામ કરવું જોઈએ અને એક રાષ્ટ્રની જેમ વિચારવાનું શરૂ કરવું જોઈએ
અર્થશાત્રીઓ જેવા કે શ્રી શંકર આચાર્ય, શ્રી આર. નાગરાજ, કુ. ફરઝાના આફ્રિદી, સાહસિક ઉદ્યોગપતિ શ્રી પ્રદિપ શાહ, ઉદ્યોગપતિ શ્રી અપ્પારાવમલ્લવરપુ, શ્રી દીપ કાલરા, શ્રી પતંજલિ ગોવિંદ કેસવાણી, શ્રી દીપક શેઠ, શ્રી શ્રીકુમાર મિશ્રા, વિષય નિષ્ણાંત શ્રી આશિષ ધવન અને શ્રી શિવ સરિન જેવા 38 પ્રતિનિધિઓએ ચર્ચામાં ભાગ લીધો.
ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહ, કેન્દ્રીય માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ અને એમએસએમઈ મંત્રી શ્રી નીતિન ગડકરી, રેલવે અને વાણિજ્ય મંત્રી શ્રી પિયુષ ગોયલ અને કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ અને ગ્રામ વિકાસ મંત્રી, પંચાયતી રાજ શ્રી નરેન્દ્ર તોમર, વિવિધ મંત્રાલયોના સચિવ, નીતિ આયોગના વાઇસ ચેરમેન શ્રી રાજીવ કુમાર અને નીતિ આયોગના સીઇઓ શ્રી અમિતાભ કાંત બેઠકમાં હાજર રહ્યા હતા.

Prime Minister's Office
Prime Minister Chairs Meeting with various sectoral groups in a pre-budget exercise
Calls for a focussed effort from all stake holders to achieve the 5 Trillion Dollar Economy
09 JAN 2020 3:39PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi called for a focussed effort from all stakeholders in order to achieve the target of 5 Trillion Dollar Economy in India.
Prime Minister was interacting with various senior Economists, Private Equity/Venture Capitalists, Business Leaders from Manufacturing, Travel & Tourism, Apparel & FMCG, Analytics, subject experts in the fields of Agriculture, Science & Technology and Finance.
The meeting was held at NITI AAYOG in New Delhi today as part of the pre-budget exercise.
Prime Minister said that he was happy that the two hour open discussion has brought to forefront the experience of people on the ground and those working in their respective fields.
He said that this would enhance the synergy between policy makers and various stakeholders.
Prime Minister said that the idea of 5 Trillion Dollar Economy is not a sudden development and that it is based on a deep understanding of the strengths of the country.
He said that the strong absorbent capacity of Indian economy shows the strength of basic fundamentals of the Indian economy and its capacity to bounce back.
Prime Minister said that the sectors like Tourism, Urban Development, Infrastructure and Agri based Industry have a great potential to taking forward the economy and for employment generation.
He said that open discussions and brainstorming in such forums lead to a healthy debate and understanding of the issues.
Prime Minister said that this would also foster a positive mood and “can do” spirit in the society.
Stating that India is land with unlimited possibilities he requested all stakeholders to do their bit to bridge the gap between reality and perception.
He said, “We must all work together and start to think like a nation”
Economists like Shri Shankar Acharya, Shri R Nagaraj, Ms. Farzana Afridi, Venture Capitalist Shri Pradip Shah, Industrialists Shri Apparao Mallavarapu, Shri Deep Kalra, Shri Patanjali Govind Keswani, Shri Deepak Seth, Shri Srikumar Misra, Subject Experts Shri Ashish Dhawan and Shri Shiv Sarin were among the 38 delegates who participated in the discussions.
Minister for Home Affairs Shri Amit Shah, Union Minister for Road Transport & Highways and MSME Shri Nitin Gadkari, Minister for Railways and Commerce Shri Piyush Goyal and Minister for Agriculture & Farmers Welfare and Rural Development, Panchayati Raj Shri Narendra Tomar, Secretaries from various Ministries, Vice Chairman of NITI Aayog Shri Rajiv Kumar and CEO of NITI Aayog Shri Amitabh Kant attended the meeting.