પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ શ્રી સિદ્ધગંગા મઠની મુલાકાત લીધી, શ્રી શ્રી શિવકુમાર સ્વામીજીના સ્મારક સંગ્રહાલયનો શિલાન્યાસ કર્યો
02 JAN 2020 4:03PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ કર્ણાટકના તુમકુરમાં શ્રી સિદ્ધગંગા મઠની મુલાકાત લીધી હતી અને શ્રી શ્રી શિવકુમાર સ્વામીજીના સ્મારક સંગ્રહાલયનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો.
પીએમ મોદીએ તુમકુરમાં શ્રી સિધ્ધગંગા મઠ પર સંબોધન કરતાં કહ્યું કે તેઓ ભાગ્યશાળી છે કે તેઓ આવી પવિત્ર ભૂમિથી વર્ષ 2020ની શરૂઆત કરી રહ્યા છે; તેમણે શુભેચ્છા પાઠવી કે શ્રી સિદ્ધગંગા મઠની પવિત્ર ઉર્જા આપણા દેશના લોકોના જીવનને સમૃદ્ધ બનાવે.
તેમણે કહ્યું, “આપણે સૌ પૂજ્ય સ્વામી શ્રી શ્રી શિવકુમારજીની શારીરિક ગેરહાજરી અનુભવીએ છીએ. મેં વ્યક્તિગત રીતે અનુભવ્યું છે કે તેમનું સ્મરણ માત્ર જ સમૃદ્ધ અને પ્રેરણાદાયક હતું. તેમના પ્રેરણાદાયક વ્યક્તિત્વથી આ પવિત્ર સ્થાન દાયકાઓથી સમાજને દિશા આપી રહ્યું છે. '
તેમણે કહ્યું, “આ સૌભાગ્યની વાત છે કે મને શ્રી શ્રી શિવકુમારજીની સ્મૃતિમાં બનાવવામાં આવેલા સંગ્રહાલયનો શિલાન્યાસ કરવાની તક મળી. આ મ્યુઝિયમ ફક્ત લોકોને પ્રેરણારૂપ જ નહીં, પણ સમાજ અને દેશને દિશા આપવા માટે સેવા આપશે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે ભારત નવી ઉર્જા અને નવી શક્તિ સાથે 21 મી સદીના ત્રીજા દાયકામાં પ્રવેશ્યુ છે.
તેમણે છેલ્લા દાયકાની શરૂઆત કેવી રીતે થઈ તે રાષ્ટ્રને યાદ રાખવા કહ્યું. તેનાથી વિપરિત તેમણે કહ્યું કે, 21 મી સદીનો ત્રીજો દાયકો અપેક્ષાઓ, આકાંક્ષાઓના મજબૂત ઈરાદાઓ સાથે શરૂ થયો છે.
તેમણે કહ્યું, “આકાંક્ષા નવા ભારત માટે છે. આ આકાંક્ષાઓ યુવાન સપનાની છે. આ દેશની બહેનો અને દીકરીઓની આકાંક્ષા છે. આ આકાંક્ષા દેશના ગરીબ, દબાયેલા, વંચિત, પીડિત, પછાત, આદિવાસીઓ માટે છે.
આ મહત્વાકાંક્ષા ભારતને સમૃદ્ધ, સક્ષમ અને સર્વગ્રાહી વિશ્વ શક્તિ તરીકે જોવાની છે.હવે દરેક ભારતીયનું માનસ બની ગયું છે કે આપણે જે તકલીફો વારસામાં મળી છે તેને હલ કરવી પડશે. સમાજમાંથી નીકળતો આ સંદેશ આપણી સરકારને પ્રેરણા આપે છે, પ્રોત્સાહન આપે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે લોકો તેમની દિકરીઓના જીવ બચાવવા, પાકિસ્તાનથી ભારત ભાગી આવ્યા હતા.
તેમણે વધુમાં કહ્યું કે, દરેક દેશવાસીઓને એક સવાલ છે કે લોકો પાકિસ્તાન વિરુદ્ધ કેમ બોલતા નથી? વળી એમની વિરુદ્ધ બોલવાની જગ્યાએ જુલૂસ કાઢવામાં આવી રહ્યા છે.
ભારતની સંસદ વિરુદ્ધ આંદોલન કરી રહેલા લોકોને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું, “જો તમારે આંદોલન કરવું હોય તો છેલ્લાં 70 વર્ષોમાં પાકિસ્તાનના શોષણ સામે અવાજ ઉઠાવો. હવે જરૂર પાકિસ્તાનની આ કાર્યવાહીને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે ખુલ્લી પાડવાની છે. જો તમારે નારા લગાવવાના હોય તો પાકિસ્તાનમાં લઘુમતીઓ પર જે રીતે ત્રાસ આપવામાં આવી રહ્યો છે તેનાથી સંબંધિત સૂત્રોચ્ચાર કરો. જો તમારે કોઈ સરઘસ કાઢવું હોય તો પાકિસ્તાનથી હિંદુ-દલિત-પીડિત-શોષિતના સમર્થનમાં સરઘસ કાઢો
પ્રધાનમંત્રીએ 3 ઠરાવોમાં સંત સમાજનો સક્રિય ટેકો માંગ્યો.
પ્રથમ, દરેક વ્યક્તિની ફરજો અને જવાબદારીને મહત્વ આપવાની ભારતની પ્રાચીન સંસ્કૃતિને મજબૂત બનાવવી.
બીજું, પ્રકૃતિ અને પર્યાવરણનું રક્ષણ કરવું.
અને ત્રીજું, જળસંગ્રહ, જળસંચય માટે જનજાગૃતિમાં સહકાર આપવો
તેમણે કહ્યું કે ભારતે હંમેશા સંતો, ઋષિઓ અને ગુરુઓને સાચો માર્ગ દર્શાવનાર દીવાદાંડી તરીકે જોયા છે.

Prime Minister's Office
PM visits Sree Siddaganga Mutt, lays foundation stone for memorial museum of Shri Shri Shivakumar Swamiji
02 JAN 2020 4:03PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi visited the Shri Siddhaganga Mutt in Tumkuru, Karnataka and laid the foundation stone for a memorial museum of Shri Shri Shivakumar Swamiji.
PM Modi while addressing at Shri Siddhaganga Mutt in Tumkuru, said he is fortunate that he is beginning the year 2020 from such pious land; He wished that the sacred energy of Sree Siddaganga Mutt enriches the lives of the people of our country.
He said, “We all feel the physical absence of Pujya Swami Shri Sri Shivkumar ji. I have personally experienced that his mere gaze was enriching and inspiring. With his inspiring personality this holy place has been giving direction to the society for decades”.
He said, “It is good fortune that I got an opportunity to lay the foundation stone of the museum to be built in the memory of Shri Shri Shivakumar Ji. This museum will not only inspire people, but will also serve to give direction to the society and country.”
Prime Minister said that India has entered the third decade of the 21st century with new energy and renewed vigor.
He asked the nation to remember how the last decade began. In contrast, he said, the third decade of the 21st Century has started on a strong footing of expectations, aspirations.
He said “The aspiration is for a new India. This aspiration is of young dreams. This is the aspiration of the sisters and daughters of the country. This aspiration is for the poor, downtrodden, deprived, afflicted, backward, tribals of the country”.
“This aspiration is to see India as a prosperous, capable and all-encompassing world power.It has now become the psyche of every Indian that the problems we have inherited have to be solved. This message emanating from the society also inspires, encourages our government.”
Prime Minister said that people fled from Pakistan to India, to save their lives, to save the lives of their daughters.
He further said that every countrymen has a question as to why people don’t speak against Pakistan and instead processions are being taken out against these people.
To those who are agitating against the Parliament of India, Prime Minister said, “If you have to agitate, raise your voice against the exploits of Pakistan in the last 70 years. Now the need is to expose this action of Pakistan at the international level. If you have to raise slogans, then raise slogans related to the way minorities are being tortured in Pakistan. If you have to take out a procession then take out a procession in support of Hindu-Dalit-victim-exploited from Pakistan”.
Prime Minister sought active support from Sant Samaj in 3 resolutions.
First, to reinforce India’s ancient culture of giving importance to every individual’s duties and obligations.
Second, to protect nature and the environment.
And third, to cooperate in public awareness for water conservation, water harvesting.
He said that India has always viewed saints, sages, gurus as a lighthouse for the right path.