ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸ੍ਰੀ ਸਿੱਦਗੰਗਾ ਮਠ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ, ਸ੍ਰੀ ਸ੍ਰੀ ਸਿਵਕੁਮਾਰ ਸੁਆਮੀਜੀ ਦੇ ਯਾਦਗਾਰੀ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ
02 JAN 2020 4:31PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਤੁਮਕੁਰ ਵਿੱਚ ਸ੍ਰੀ ਸਿੱਦਗੰਗਾ ਮਠ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸ੍ਰੀ ਸ੍ਰੀ ਸਿਵਕੁਮਾਰ ਸੁਆਮੀਜੀ ਦੇ ਯਾਦਗਾਰੀ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਦੀ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ
ਸ੍ਰੀ ਸਿੱਦਗੰਗਾ ਮਠ ਤੁਮਕੁਰ ਵਿੱਚ ਹਾਜ਼ਰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਬਹੁਤ ਸੁਭਾਗਸ਼ਾਲੀ ਹਨ ਕਿ ਉਹ ਅਜਿਹੀ ਪਵਿੱਤਰ ਭੂਮੀ ਤੋਂ ਸਾਲ 2020 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ੍ਰੀ ਸਿੱਦਗੰਗਾ ਮਠ ਦੀ ਪਵਿੱਤਰ ਊਰਜਾ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਭਰਪੂਰ ਕਰਦੀ ਹੈ
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਪੂਜਨੀਕ ਸੁਆਜੀ ਸ੍ਰੀ ਸ੍ਰੀ ਸਿਵਕੁਮਾਰ ਜੀ ਦੀ ਸਰੀਰਕ ਅਣਹੋਂਦ ਨੂੰ ਅਨੁਭਵ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਮੈਂ ਇਹ ਗੱਲ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਅਨੁਭਵ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਨਿਹਾਰਨਾ ਮਾਤ੍ਰ ਹੀ ਬਹੁਤ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਣਾਦਾਇਕ ਸੀ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੇਰਣਾਦਾਇਕ ਵਿਅਕਤਿੱਤਵ ਤੋਂ ਇਹ ਪਵਿੱਤਰ ਸਥਾਨ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਦਿਸ਼ਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ
https://twitter.com/narendramodi/status/1212679481988546561
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ਇਹ ਮੇਰਾ ਸੁਭਾਗ ਹੈ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਸ੍ਰੀ ਸ੍ਰੀ ਸਿਵਕੁਮਾਰ ਜੀ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਬਣਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਇਸ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਦਾ ਸ਼ੁਭ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ ਹੈਇਹ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਨਾ ਕੇਵਲ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰੇਗਾਬਲਕਿ ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ ਵੀ ਕਰੇਗਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਤੀਜੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਇਹ ਯਾਦ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਿਵੇਂ ਹੋਈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦਾ ਤੀਜਾ ਦਹਾਕਾ ਉਮੀਦਾਂਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਦੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਪਾਏਦਾਨ ਉੱਤੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਭਿਲਾਸ਼ਾ (ਆਕਾਂਖਿਆ) ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਲਈ ਹੈਇਹ ਆਕਾਂਖਿਆ ਯੁਵਾ ਸੁਪਨਿਆਂ ਦੀ ਹੈ । ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਭੈਣ - ਬੇਟੀਆਂ ਦੀ ਅਭਿਲਾਸ਼ਾ (ਆਕਾਂਖਿਆ) ਹੈ । ਇਹ ਇੱਛਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੱਬੇ-ਕੁਚਲੇ ਵੰਚਿਤਾਂ ਪੀੜਿਤਾਂ ਪਿਛੜਿਆਂ ਅਤੇ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਲਈ ਹੈ ।
“ਇਹ ਅਭਿਲਾਸ਼ਾ (ਆਕਾਂਖਿਆ) ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਸਮਰੱਥ ਅਤੇ ਸੰਪੂਰਨ ਵਿਸ਼ਵ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਣ ਦੀ ਹੈ । ਇਹ ਹਰੇਕ ਭਾਰਤੀ ਦੀ ਮਨੋਭਾਵਨਾ ਬਣ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਜੋ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਵਿਰਾਸਤ ਵਿੱਚ ਮਿਲੀਆਂ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ । ਸਮਾਜ ਤੋਂ ਨਿਕਲਿਆ ਇਹ ਸੰਦੇਸ਼ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਨੇਕ ਲੋਕ ਆਪਣੀ ਅਤੇ ਆਪਣੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਦੀ ਜਾਨ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਤੋਂ ਭੱਜ ਕੇ ਭਾਰਤ ਆਏ ਹਨ ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਰ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਵਾਲ ਹੈ ਕਿ ਲੋਕ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਬੋਲਣ ਦੀ ਬਜਾਏ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਕਿਉਂ ਜਲੂਸ ਕੱਢ ਰਹੇ ਹਨ ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੰਸਦ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਗਰ ਤੁਸੀਂ ਅੰਦੋਲਨ ਕਰਨਾ ਹੈ ਤਾਂ ਪਿਛਲੇ 70 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕਾਰਨਾਮਿਆਂ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਆਪਣੀ ਆਵਾਜ ਉਠਾਓ ਅੱਜ ਜ਼ਰੂਰਤ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਹੈ ਕਿ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੀ ਇਸ ਕਾਰਵਾਈ ਦਾ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਖੁਲਾਸਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ । ਅਗਰ ਤੁਸੀਂ ਨਾਅਰੇ ਲਗਾਉਣੇ ਹਨਤਾਂ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤਾੜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਉਸ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਨਾਅਰੇ ਲਗਾਓ । ਅਗਰ ਤੁਸੀਂ ਕੋਈ ਜਲੂਸ ਕੱਢਣਾ ਹੈ ਤਾਂ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤਾੜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਿੰਦੂ – ਦੱਬ ਕੁਚਲੇ - ਪੀੜਿਤ - ਸ਼ੋਸ਼ਿਤਾਂ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਵਿੱਚ ਜਲੂਸ ਕੱਢੋ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 3 ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਸੰਤ ਸਮਾਜ ਦਾ ਸਰਗਰਮ ਸਮਰਥਨ ਮੰਗਿਆ ਹੈ ।
ਪਹਿਲਾਹਰ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਕਰਤੱਵਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣਾ ।
ਦੂਜਾਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਰਨਾ
ਅਤੇ ਤੀਜਾਜਲ ਸੰਭਾਲ਼ਵਾਟਰ ਹਾਰਵੈਸਟਿੰਗ ਬਾਰੇ ਜਨ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨਾ
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਹੀ ਉਚਿਤ ਮਾਰਗ ਲਈ ਸੰਤਾਂਮਹਾਤਮਾ ਅਤੇ ਗੁਰੂਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਸਤੰਭ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ।
https://twitter.com/PMOIndia/status/1212676458159591424

Prime Minister's Office
PM visits Sree Siddaganga Mutt, lays foundation stone for memorial museum of Shri Shri Shivakumar Swamiji
02 JAN 2020 4:03PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi visited the Shri Siddhaganga Mutt in Tumkuru, Karnataka and laid the foundation stone for a memorial museum of Shri Shri Shivakumar Swamiji.
PM Modi while addressing at Shri Siddhaganga Mutt in Tumkuru, said he is fortunate that he is beginning the year 2020 from such pious land; He wished that the sacred energy of Sree Siddaganga Mutt enriches the lives of the people of our country.
He said, “We all feel the physical absence of Pujya Swami Shri Sri Shivkumar ji. I have personally experienced that his mere gaze was enriching and inspiring. With his inspiring personality this holy place has been giving direction to the society for decades”.
He said, “It is good fortune that I got an opportunity to lay the foundation stone of the museum to be built in the memory of Shri Shri Shivakumar Ji. This museum will not only inspire people, but will also serve to give direction to the society and country.”
Prime Minister said that India has entered the third decade of the 21st century with new energy and renewed vigor.
He asked the nation to remember how the last decade began. In contrast, he said, the third decade of the 21st Century has started on a strong footing of expectations, aspirations.
He said “The aspiration is for a new India. This aspiration is of young dreams. This is the aspiration of the sisters and daughters of the country. This aspiration is for the poor, downtrodden, deprived, afflicted, backward, tribals of the country”.
“This aspiration is to see India as a prosperous, capable and all-encompassing world power.It has now become the psyche of every Indian that the problems we have inherited have to be solved. This message emanating from the society also inspires, encourages our government.”
Prime Minister said that people fled from Pakistan to India, to save their lives, to save the lives of their daughters.
He further said that every countrymen has a question as to why people don’t speak against Pakistan and instead processions are being taken out against these people.
To those who are agitating against the Parliament of India, Prime Minister said, “If you have to agitate, raise your voice against the exploits of Pakistan in the last 70 years. Now the need is to expose this action of Pakistan at the international level. If you have to raise slogans, then raise slogans related to the way minorities are being tortured in Pakistan. If you have to take out a procession then take out a procession in support of Hindu-Dalit-victim-exploited from Pakistan”.
Prime Minister sought active support from Sant Samaj in 3 resolutions.
First, to reinforce India’s ancient culture of giving importance to every individual’s duties and obligations.
Second, to protect nature and the environment.
And third, to cooperate in public awareness for water conservation, water harvesting.
He said that India has always viewed saints, sages, gurus as a lighthouse for the right path.