Ministry of Railways
Year End Review 2019 : Ministry of Railways
31 DEC 2019 5:42PM by PIB Delhi
Major Initiatives & Achievements in the Year 2019
Best ever safety record - Zero passenger fatalities during the year; Punctuality performance for Mail/Express trains increased to 75.67%
Union Cabinet approves transformational organisational restructuring of the Indian Railways - A landmark reform initiative
Budget 2019 lays roadmap for Railways to become growth engine of the country with proposed investment of Rs 50 lakh crore till 2030
Big Thrust for Infrastructure Development - Speed of trains on Delhi-Mumbai and Delhi-Howrah routes to be raised to 160 kmph; Signaling system to be modernized; Steady progress towards a Green Electrified Railways; Station Redevelopment on PPP Mode
Indian Railways to manufacture 44 rakes of Vande Bharat trains, Tenders floated; Record production of coaches and locomotives; 194 trains upgraded to Utkrisht standard in 2019-20
Artificial Intelligence based PNR confirmation predictor integrated with IRCTC website; First ever train run by IRCTC and not by Railways - Tejas Express starts operation between Delhi and Lucknow. Second Tejas train between Mumbai-Ahmedabad announced
Stations with High Speed free Wi-Fi cross 5500; Real Time Train Information System in collaboration with ISRO fast tracked; Complaint Management portal and application ‘RailMadad’ rolled out
Stations provided with CCTV based Surveillance System cross 500; First Railway Commando Battalion ‘CORAS’ to tackle the menace of terrorism and naxalism in Railways launched
Indian Railways rationalizes menus to further improve variety, hygiene and quality of food for its passengers; Web-based live streaming facility through CCTV extended to 40 kitchens units of IRCTC
No single use plastic material in Railways from 150th Gandhi Jayanti on 2nd Oct 2019; Total numbers of bio-toilets increase to 2,34,248 in 65,627 coaches
Dedicated Freight Corridor to be fully commissioned in phases by the year 2021; Rewari - Madar section of Western DFC and Bhadan – Khurja section of Eastern DFC completed and trial commercial runs started
E-office Project implemented over 58 establishments of Indian Railways replacing manual files by creating 72000+ Digital Files; Procurement process of Indian Railways end-to-end digitised
Successfully completed one of the world’s largest recruitment exercises; Ayushman Bharat introduced in 91 hospitals of Indian Railways
Higher Investment in Railways
• Highest ever CAPEX: Rs. 1,60,176 crore in 2019-20 Budget Estimates.
• 20.1% higher over 2018-19
• Utilization upto end of November 2019 (April-November 2019) is Rs.1,02,008.61 crore, which is 63.7%. The utilization of funds during the corresponding period in 2018-19 was 61.3%.
• With a proposed investment of Rs 50 lakh crore until 2030, Budget 2019 laid the roadmap for Railways to become the growth engine of the country.
Infrastructure Thrust
Faster construction
• Construction of Total New Line, Doubling & Gauge increased from 1014 Track KM last year to 1165 Tkm this year (+15%) (period: April-Nov)
• Elimination of manned level crossings increased by 199%
• 904 MLCs have been eliminated up to November 2019 compared to 296 during the same period last year; increased mechanization leading to 27% higher deep screening of track & turnouts (9,059 km this year vis a vis 7,159 km last year); production and use of longer rails (260 meter) (~ 75% of total) reducing weld joints; drastic reduction in rail/weld failures by 23%.
• Higher Bridge rehabilitation (+82%): 861 bridges rehabilitated in Apr-Nov 2019 compared to 472 last year same period
• Construction of Foot Over Bridges (FOB) increased by 44%
• 170 FOBs constructed between Apr-Nov 2019 as compared to 118 during Apr-Nov 2018.
• Higher Rail Renewal (+27%) - 3,560 Track km (Tkm) between Apr-Nov 2019 against 2,812 Tkm during Apr-Nov 2018
Commissioning of Complete Projects
• 320 km long Gauge Conversion Project from Jaipur-Ringas-Sikar-Churu in Sept 2019
• Doubling project (7 Km length but very important to decongest New Delhi Station) between New Delhi to Tilak Bridge (5th & 6th line)
• 113 Km long New Line Port connectivity project in Andhra Pradesh connecting main land with Krishnapatnam port
• 55.47 Km long Doubling work in UP from Meerut-Muzaffarnagar
• 42.5 Km long New Line Coal Project from Kharsia-Korichhapar
• New Line stretching to 67 km from Rajgir-Hisua-Tilaiya including Islampur-Natesar in Oct 2019
• Doubling of Line stretching to 42 km from Hajipur-Ramdayalu Nagar in Oct 2019
• 19 Km long coal project named Bakhtiarpur-Barh completed and commissioned for coal movement to Barh NTPC Thermal Power Plant.
• 45 Km long length doubling project from Lumding to Hojai
• 112 Km long New line National Project construction in Tripura named Agartala–Sabroom
Connecting India - Lines approved
• 3rd line between Allahabad- Pt. Deen Dayal Upadhyay Junction (UP)
• New Line between Sahjanwa-Dohrighat (UP)
• Doubling of Line from New Bongaigaon-Agthori (Assam)
• New Line between Vaibhavwadi-Kolhapur (Maharashtra)
Approval for raising of speed to 160 kmph by 2022-23 on Delhi-Mumbai and Delhi Howrah routes : Benefits :-
• 60% increase in average speed of passenger trains
• Journeys by Rajdhani train to become fully overnight
Modern Train Control System
Indian Railways to modernize its Signaling system by implementing Modern Train Control system with Long Term Evolution (LTE) based Mobile Train Radio Communication (MTRC) System.
• This is one of the most ambitious modernization projects of Indian Railways, which envisages upgradation of signaling system for improving safety, Line Capacity and to run trains at higher speed. It is to be implemented after approval of NITI Aayog, Extended Board for Railways (EBR) and sanction of CCEA.
• As a prelude to taking up the above modernization work of signaling system on pan-India basis, 4 works of total 640 Route KM at a total cost of Rs. 1810 Crores have been sanctioned as pilot projects for extensive trials. The four sections are Renigunta (RU) – Yerraguntla (YA) section on South Central Railway, Vizianagaram (VZM) –Palasa (PSA) section on East Coast Railway, Jhansi (JHS) – Bina (BINA) Section on North Central Railway and Nagpur (NGP) – Badnera (BD) Section on Central Railway. These are some of the busiest routes on Indian Railway network with heavy traffic.
Towards a Green Electrified Railways
• Railway Electrification increased from 1440 Route KM to 2041 RKM this year (+42%) (period: April-Nov)
• From April 2018 to 5th November 2019, 436 trains converted from End of Generation (EoG) to Head on Generation (HoG) to reduce diesel consumption; taking cumulative number to over 500 trains.
• Total 39 Workshops, 7 Production Units, 5 Diesel Sheds and one Stores Depot are now ‘GreenCo’ certified. Of these, 7 received the certification in 2019-20.
• With 4 more Railway Stations getting Green Certification in 2019-20, 13 Railway Stations have achieved Green Certification till now. 18 more Railway Buildings, Offices, Campuses and other establishments are also Green certified, including 2 Supervisor Training Centres (STCs) and 3 Railway Schools. Railway Hospital Ajmer is the first railway hospital to achieve Green rating.
• 85 Railway Stations have been given ISO:14001 certification in current year for implementation of Environment Management System.
• Renewable Energy:
Indian Railways has planned to source about 1000 Mega Watt (MW) Solar Power and about 200 MW of wind power progressively by 2021-22 across Zonal Railways & Production Units. Details are as follows:-
1. Solar Energy:
1. Roof Top Power Plants:
• 500 Mega Watt (MW) solar plants on the roof top of Railway buildings through developers’ PPA mode with 25 years agreements, which will be used to meet non-traction loads at Railway Stations, etc.
• Out of this, 96.84 MW of solar plants have already been installed. These plants will reduce CO2 emission & reduce carbon footprints.
• 16 stations have been declared Green Railway stations across IR, which are meeting energy needs completely either through solar or wind power. These stations are Roha, Pen, Apta in CR, Niamatpur halt, Kanhaipur halt, Teka Bigha halt, Mai halt, Garsanda halt, Niyazipur halt, Dhamaraghat in ECR, Shri Mata Vaisno Devi, Shimla in NR, Unhel, Khanderi, Bajud, Ambli Road, Sadanapura & Sachin in WR – are 100% Green Powered stations.
• Work in progress for about 111 MW Solar plants.
• Tenders for 93 MW Solar plants have recently been awarded by Railway Energy Management Company Limited (REMCL), a company under the Ministry of Railways.
• Tenders for 45 MW rooftop solar capacity floated by REMCL.
• Balance 154 MW is under different stages of planning.
1. Land based Power Plants:
• About 500 MW Land based solar plants to meet Traction & Non-Traction requirements.
• Out of this about 3 MW has already been installed at MCF, Raebareili.
• Bhilai (50 MW) on 300 acre vacant Railway land – Work awarded by REMCL & is under progress. Targeted for commissioning by March 2021.
• In addition to the above land based solar projects, IR has also taken up two pilot projects for feeding solar power directly to 25 kV AC traction system.
• Diwana Solar Plant Project (2 MWp) through REMCL: PPA signed on 14.06.19.
Work started & targeted for completion by March 2020.
• Bina Solar Project (1.7 MWp) through BHEL: Work started & under execution & targeted for completion by February 2020.
• Tenders for Two Hybrid plants (solar + wind) of 140 MW (35 MW solar + 105 MW wind) and 109 MW (27 MW solar + 82 MW wind) capacity has also been floated by REMCL.
1. Wind Energy:
Out of 200 MW target of IR, 103.4 MW wind plant has already been installed.
• Wind Mill Plant of 21 MW (for non-Traction) capacity in Tamil Nadu, 26 MW (for traction) capacity in Rajasthan, 6 MW (for non-traction) & 50.4 MW (for traction) capacity in Maharashtra has been installed.
• Further, tenders for 187 MW capacity floated by REMCL as part of Hybrid renewable energy plants.
Initiatives for Station Redevelopment
• For three (03) stations (Anand Vihar, Bijwasan, and Chandigarh), contracts have been awarded by Indian Railway Station Development Corporation (IRSDC) on 30.10.2019.
• For Five (05) stations, MoU signed with
• RLDA & NHAI in April, 2019 for Redevelopment of Ajni (Nagpur) as Multi-Modal Transport Hub. Broad scheme has been finalized and Bids are under invitation.
• RLDA & Mussoorie Dehradun Development Authority (MDDA) in Oct, 2018 for Redevelopment of Dehradun station. MDDA has engaged architectural consultant for preparation of plan.
• ECoR & State Govt. of Odisha on 19.09.2019 for redevelopment of Bhubaneswar station.
• RLDA & DDA on 19.12.2019, for redevelopment of Anand Vihar and Bijwasan station.
• IRSDC has taken up integrated facility management for five stations, viz, Pune, Secunderabad, Chandigarh, Anand Vihar and Bangalore city since March/April 2019.
• For redevelopment of Gwalior, Nagpur, Sabarmati and Amritsar Railway Stations through Public-Private Partnership, in-principle approval was granted by PPPAC- Public Private Partnership Appraisal Committee on 20.12.2019. The tender process for this has set in motion. The objective of the project is to give world class facilities at these railway stations to passengers just like at airports. Important features for all the stations are - segregated arrival/departure routes of passenger movement, 100% Divyang friendly, obstruction free entry and exit to the station, ample sitting spaces, provision of lifts and escalators to assist passenger movements. The development shall be on Transit Oriented Development (TOD) principles, aiming to decongest the cities.
Make in India
• Indian Railways to manufacture 44 rakes of Vande Bharat Trains. Its Production Unit Integral Coach Factory (ICF), Chennai set the process in motion by publishing tender on 22nd December 2019 for supply of electrical equipment and other items for 44 train sets of 16 coaches each. The procurement shall be done in accordance with extant "Make in India" policy of DPIIT, Government of India.
• Diesel Locomotive Works, Varanasi has exported 07 diesel locomotives to Srilankan Railways
• Indian Railways to provide Broad Gauge and Meter Gauge Diesel Locomotives to Bangladesh Railways for a period of 2 years to help them in improving train operations
• Taking ahead Make-in-India initiative, some of the track maintenance machines such as Utility Vehicles (UTVs), Rail Bound Maintenance Vehicles (RBHVs), Track Laying Equipment (TLE), Rail Threader (RT) and Rail-cum-Road Vehicle (RCRVs) have been fully indigenized.
• Most of the track maintenance machines supplied during the last five years were manufactured in India by world’s leading manufacturers under Make-in-India.
• One more manufacturing plant by a world’s leading manufacturer of track machines has been commissioned at Karjan in Gujarat in the month of Nov.2019. First machine manufactured in this plant is likely to be rolled out by Feb.2020.
Focus on Passenger Services
Punctuality
• The punctuality performance of Indian Railways for Mail/Express trains has increased to 75.67% (April-Nov) as compared to 68.19% in the same period of last year reflecting an improvement of 7.5%.
New coaches and trains
• First Tejas Train between Delhi-Lucknow started operating - first ever train with operations managed by IRCTC and not Indian Railways
• Booking for 2nd Tejas Train operated by IRCTC between Mumbai and Ahmedabad started.
• 2nd Vande Bharat Express inducted in regular service from New Delhi to Katra
• 194 trains have been upgraded to Utkrisht standard in 2019-20
• 78 New Train services overall introduced between Apr-Nov 2019.
• 120 pairs of ICF trains converted to faster and safer LHB utilizing 156 LHB rakes.
• 104 passenger trains have been converted into faster and safer MEMU utilizing 60 MEMU rakes of 8-Car each.
• Augmentation of on-board carrying capacity in train: 656 additional coaches have been augmented in the period from April to November 2019.
• Sleeper coaches attached in Humsafar trains for ensuring convenience and affordability of Humsafar trains.
• Running of special trains: 28,500 trips of special trains run during festivals and holidays in the period from April to November 2019.
Increased Rolling Stock Production
• 495 Electric Locomotives produced in April-Nov 2019 compared to 309 in Apr - Nov 2018 (+60%)
• 3,837 LHB coaches produced in April-Nov 2019 compared to 2,739 in Apr-Nov 2018 (+40%)
• Integral Coach Factory (ICF) of Indian Railways produced its 3000th coach of the year 2019-20 in less than 9 months. Number of working days to achieve this reduced from 289 days in 2018-19 to 215 days in the current year, a reduction of 25.6%.
• Chittaranjan Locomotive Works (CLW) turned out 300th locomotive of the FY 2019-20 on 21st December 2019, in less than 9 months (in 216 working days). The working days for production of 300th loco has reduced from 292 days in the year 2017-18 to 249 days in 2018-19 and further to 216 days in the current FY 2019-20. Therefore, a reduction of 28% since 2017-18 in number of working days to achieve the figure.
• CLW created a world record by producing record total 446 locomotives in the calendar year 2019.
Passenger Charges
• The Terminal Tax on Railways Passenger Act, 1956 repealed. Terminal tax used to be levied on passengers carried by Railways from or to certain places of pilgrims or where fairs, melas or exhibitions were held.
• Passenger Earnings: The total originating passenger earnings on Indian Railways for the period April 2019 to November 2019 is 35249.13 crore which is 4.20% higher than the 33829.58 crore earned during the corresponding period of last year.
Measures to make Ticket Reservation Easier
• Proliferation of Ticket selling Facility to common Passengers:
1. With a view to encourage passengers to purchase unreserved tickets through Automatic Ticket Vending Machines (ATVMs), the policy of facilitator liberalized.
• The spouse/adult children of retired railway employees have also been allowed to become facilitator. These facilitators issue unreserved tickets through ATVMs to the intending passengers through smart card issued to them.
• Zonal Railways have been empowered to increase the facilitator based ATVMs as per field requirement.
• Easy and economical access of information to Passengers: Charges for verification of journey details rationalized for easy accessibility of information regarding self travel to rail passengers.
• SMS Alerts to passengers: In order to enhance passenger convenience, SMS alerts are being sent to those passengers who furnish their mobile number at the time of booking of tickets in case of following scenarios:-
• At the time of booking and cancellation of reserved tickets through counters
• SMS alerts as and when the status of waitlisted ticket changes to RAC/Confirmed or from RAC to Confirmed
• At the time of charting conveying the final status of ticket to Confirmed, RAC and Waitlisted ticket holders
• SMS alerts in case of upgradation of ticket
• SMS in case of short termination & diversion of trains.
• HHT on trains:
1. Hand Held Terminals (HHT) have been provided to ticket checking staff of Rajdhani and Shatabdi trains. Instructions issued to provide HHTs to TTEs manning all premier category of trains viz. Tejas, Gatiman, Duronto, Mahamana, Humsafar and Vande Bharat Express trains.
1. HHT enables downloading of the reservation chart on the device and mark turned up/non-turned up status of passengers. Vacant accommodation, if any, after preparation of second reservation chart gets transferred to the next remote location for booking.
• Rationalisation of Flexi Fare: Flexi Fare earlier introduced in premium trains like Rajdhani, Shatabdi and Duronto has been further rationalized and made people-friendly based on the feedback viz., reduction of maximum cap in all flexi fare applicable classes, offering graded discounts in all flexi-fare trains and discontinuation of flexi fare in certain trains with low occupancy. The Flexi Fare scheme has given an additional earning of Rs 532.53 crore in the current year. Flexi fare has been removed from Humsafar train fare.
• Artificial Intelligence based PNR confirmation predictor has been integrated with Indian Railway Catering and Tourism Corporation (IRCTC) website which predicts the probability of waitlisted ticket getting confirmed at the time of booking and eliminates last minute uncertainties faced by the rail passengers,.
• Refund of fare due to misconnection of Train: - If a Passenger misses connecting train owing to late running of the train by which he had been travelling, the fare for travelled portion shall be retained and the balance amount of ticket shall be refunded as the fare for untraveled portion.
• Scope of booking online reserved ticket by foreign tourists enhanced: Earlier foreign tourists could book reserved accommodation upto 365 days in advance in1AC, 2AC, 3AC & EC class only, now this advanced booking facility has been extended for booking tickets in AC Chair Car, Sleeper and 2S class also.
Hygienic & Quality Food
• Web-based live streaming facility through CCTV of Kitchen units of IRCTC extended to 40 kitchens units from 18 kitchen units (May, 2019).
• Introduced Food packets with QR Codes linked to live kitchen feed from previous 2 to 28 in present.
• The number of POS machines installed on trains for billing and digital payments has increased from 2,742 (May, 2019) to 5122 on 417 trains and 703 rakes
• In addition, 6002 other digital modes of payment including POS machines made operational in 2018 Static Units (Food Plaza, Fast Food Units, Refreshment Rooms, Catering Stalls etc.)
• E-catering has increased from an average meal of 11,858 for FY 2018-19 to 21,026 meals for FY 2019-20 (upto 30 Nov 2019)
• 8223 Metallic Boards containing message for availability of menu and ‘Right to Bill’ for the passengers, have been fixed in 185 pairs of trains.
• Number of Rail Neer plants have been enhanced from 9 to 12 (May, 2019) with an increase in the average production from 6.62 Lakh litres to 9 Lakh litres of Rail Neer per day.
• Taking note of the need to further improve variety, hygiene and quality of food for its passengers, Indian Railways rationalized the menus and revised the tariff for catering services on trains and railway stations.
• The tariff on Rajdhani/ Shatabdi/ Duronto trains has been revised after 6 years while the tariff of standard meals for Mail/ Express trains after 7 years since the last revision in 2012. The rate of Janta Meal has been kept unchanged at Rs.20.
• There shall be three categories of standard meals viz., Standard Vegetarian Meal, Standard Non-Vegetarian Meal (with 2 Eggs curry) and Standard Non-Vegetarian Meal (with Chicken Curry) against the previous two. Now more regional food variety including three types of Biryani will also be available for the passengers.
• As part of the ‘Eat Right India’ movement launched in 2018 by the Food Safety and Standards Authority of India (FSSAI), Mumbai Central Railway Station became the country’s first “Eat Right Station” as certified by FSSAI. The Railway station was conferred with “Eat Right Station” certification with 04 Stars rating by FSSAI on 29th November 2019. CSMT Mumbai was conferred with “Eat Right Station” certification with 5-star rating in December 2019.
Enhancing Vendor Base
• 49,466 new vendors/contractors and 535 bidders (for e-Auction) registered on IR E-Procurement website since 01.01.2019. Total numbers of registered vendors and bidders on IREPS as on date are 1,57,109 and 4077 respectively.
• Vendor meets organised on a pan-India basis at 24 prominent locations across the country during May 2019. During these meets, a total of 4008 vendors participated, out of which 1845 vendors were new to Railways. High value items required by Railways were displayed along with important information such as detailed specification, annual requirements, vendor approving agency etc. Also, Technical sessions as well as interactive Q&A sessions were held to disseminate important information to vendors and address their queries.
• Vendors were also made aware of the crucial policy initiatives taken by the government in the field of ‘Ease of Doing Business’.
Swachh Bharat, Swachh Railways
• 38,331 Bio-toilets installed in 11,703 coaches from Apr-Nov 2019. This takes the cumulative numbers of bio-toilets to 2,34,248 fitted in 65,627 coaches. Now, the percentage coverage of coaches with bio-toilet has reached at 98%.
• No single use plastic material in railway system from 150th Gandhi Jayanti on 2nd Oct 2019
• Ministry of Railways has been adjudged as the best Central Ministry for implementation of ‘Swachhta Action Plan’ (for 2018-19), and was awarded by Hon’ble President of India on 06th Sept 2019.
• Integrated mechanised cleaning is now provided at 950 stations.
• Independent third party Survey of passenger perception on the cleanliness standards was carried out at 720 major Stations.
• The number of trains including Rajdhani, Shatabdi, Duronto and other important long distance Mail/Express trains with facility of On Board Housekeeping Service (OBHS) for cleaning of coach toilets, doorways, aisles and passenger compartments during the run of the trains has increased to 1090 pair of trains.
• OBHS service is supported by SMS based on demand “Coach-Mitra” service to cover over 1050 pairs of trains.
• Railways continued setting up of more mechanized laundries for improving quality of washing of linen provided to AC coach passengers. 61 mechanised laundries were set up till 2018-19 and 5 more added in 2019-20. Orders for 14 more mechanized laundries with total capacity 109 tonnes per day (TPD) have been placed. It is planned to cover 100% linen washing requirement by mechanised laundries by next financial year.
• As an initiative to reduce, recycle and dispose plastic waste generated in stations in an eco friendly manner, comprehensive policy guidelines have been brought out for installation of Plastic Bottle Crushing Machines (PBCMs) by Zonal Railways. At present, around 315 PBCMs have been installed at 229 stations including several district headquarter railway stations over Indian Railways.
Safety First
Best ever safety record
• Zero passenger fatalities during April-December 2019
New Measures to Enhance Security
• Number of stations with the installation of CCTV based Surveillance System increased to more than 500.
• One seat/ berth earmarked for Railway Protection Force staff to travel in the trains for attending to any safety related requirements on board.
• Indian Railway Institute of Disaster Management at Bangalore has been opened for training of officers and staff.
• Commandos for Railway Security - Launch of the first Railway Commando Battalion ‘CORAS’ on 14.08.2019 to tackle the menace of terrorism and naxalism in Railways.
• The recruitment in Railway Protection Force (RPF) against vacancy of 1121 Sub-Inspectors & 8619 Constable notified in 2018 has been finalized and training has been started.
• The recruitment of 798 Constable (Ancillary) and 246 Constable (Band) in RPF is in final stage.
Empowerment of RPF to make seizure under Narcotics, Drugs and Psychotropic Substances (NDPS) Act
• Government of India through its notification dated 11.04.2019 empowered RPF to make seizure and arrest under NDPS Act.
• Subsequently RPF has made a large number of such recoveries amounting to the total amount of Rs. 6,74,56,340/- with the arrest of 211 persons up to Oct. 2019.
Commitment to Humanity
• Lives of 151 passengers were saved during the current year 2019 upto Nov. (106 male & 45 female.) in an emergency situations such as from railway tracks during train movement and during natural disasters such as floods.
• 9150 cases of left behind luggage valued at Rs.1,59,93,186/- (approximately) were retrieved and handed over to their owners during the year 2019 (up to Nov.).
• During the year 2019 (up to Nov.) RPF rescued 255 children (Boys 214 + Girls 41) from human traffickers with arrest of 64 persons.
• Besides this a total of 10681 children (Run away, Drug addict, Destitute, Kidnapped, Left behind, Missing etc.) were rescued during the year 2019.
• RPF Security Helpline no. 182 (Toll free) is operational 24 X 7 for security related grievances of passengers in distress and in need of help. 32222 calls received on it have been redressed up to Nov. 2019.
• To facilitate safe and comfortable journey of women passengers, besides regular drives, special drive was also launched to restrict entrance of male passengers in coaches reserved for ladies. The detailed figure of offenders prosecuted is as under –
Drive
No. of cases registered
No. of persons arrested
Amount of fine realized in Rs.
04.12.19
(Special drive)
5938
7151
685890
2019 (up to Nov.)
97737
92131
18152974
• Drives to deter unauthorized entry into compartments reserved for persons with disabilities were conducted regularly. On the “International Day of Persons with Disabilities” a special drive was conducted and offenders were prosecuted. The details are as under -
Drive
No. of cases registered
No. of persons arrested
Amount of fine realized in Rs.
03.12.19
(Special drive)
4788
5674
533195
2019 (up to Nov.)
65482
74471
15342435
• A drive named “Operation Thirst” was conducted in which 1430 persons were apprehended for sale of sub-standard packaged drinking water over the railways with recovery of 69041 unauthorized water bottles.
• Sustained drive against touts involved in procuring & selling of e-tickets using fake IRCTC IDs was conducted. Annual comparative figure:-
Year
No. of cases registered
No. of persons arrested
2017
1859
2060
2018
2843
3192
2019 (up to Nov.)
3861
4377
Putting Freight in Fast Lane
• The Dedicated Freight Corridor is targeted to be fully commissioned in phases by the year 2021.
• Bhadan – Khurja section (194 km) of Eastern DFC completed in all respect and trial commercial runs have started from 2.10.2019.
• Rewari- Madar section (305 Km) of Western DFC has also been completed in all respect and trial commercial runs have started from 27.12.2019.
• Induction of new Wagons: Total induction of new wagons during April-Oct., 2019 is 9153 wagons v/s 6114 wagons inducted during April-Oct., 2018
• In 2019-20, freight charges rationalized with (i) removal of 15% Busy Season Surcharge on all commodities (except POL and Iron Ore), (ii) removing 5% supplementary charge on two point rake combinations and Mini rake, (iii) mini rakes are allowed upto 1000 km intra-zonal traffic.
• Round trip charging for container traffic has been introduced for a distance of less than 50 Km on each way. Under this scheme, Haulage Charge for 0-100 Km slab will be charged for total to and from movement, instead of charging for 0-50 Km slab each way. This is around 35% cheaper per TEU/round trip.
• 90 commodities de-notified from the list of notified and brought under Freight All Kind (FAK) rates i.e., lower rates are now applicable when transported in container.
• Electronic Transmission of Railway Receipts (eT-RR) facility has been implemented pan-India in 2019. Under this, customer has the option to receive, transfer and surrender the Railway Receipt (RR) electronically. It enhances the ease of doing business multifold for Railway freight customers. As a precursor to enable this, Indian Railway has implemented electronic registration of demand for wagons (e-RD).
• In place of entering into a tripartite agreement with each zonal railways, single agreement e-payment facility with base terminal Railway has been allowed to Automobile Freight Train Operators (AFTOs) from 20th May 2019.
• Exemption from mandatory weighment was allowed in case of import containerized traffic to three operators (CONCOR, GRFL, DLI) on the basis of transmission of SMTP details from Custom server to Freight Operations Information System (FOIS) of IR via Electronic Data Interchange. In May 2019, five more operators namely Adani, ICT&IPL, HTPL, IILPL and PMLPPL have been permitted exemption from weighment in case of import containerized traffic.
• Further, Nepal bound containerized import traffic has also been exempted from mandatory weighment from September 2019 on the basis of Custom document submitted by CONCOR. This step is expected to further lower operational time and improve fluidity.
• Integration of Electronic In-motion Weighbridge Locations: In pursuance to Railway Board’s instructions dated 14.01.2019 to all Zonal Railways regarding proliferation of In-motion Weighbridge with FOIS, till November 2019, a total of 218 locations have been configured for integration with FOIS and data have been captured of weighment and total 43 locations are online.
• Methodology for levying of Terminal Access Charge @one time for double operation of container handling at railway terminals has been extended till further advice.
• IR has changed its business processes and procedures which earlier maintained container itself as the commodity. Now, the commodities being carried in it are recognized and due GST exemption on service of transport of goods by rail in containers by IR is being given.
• For freight stability to customers, long term tariff contracts entered with 31 key customers till 15.12.2019. It is customer friendly as inbuilt in the system as per the agreement with the customer.
• 5 new routes upgraded and notified with enhanced loadability of CC+8 in 2017-18. 13 routes in 2018-19 and 21 routes in 2019-20 till 15.12.2019.
• Charging of traffic through Bogibeel, Digha and Monghyr Rail-cum-Road Bridges were notified.
• Permissible Carrying Capacity of various newly inducted wagons was notified like BOBRNHSM1, BAFRDR, BFNS, BFNSM, BFNS 22.9. Permissible Carrying Capacity of BCNHL and BRN wagons was modified.
• Notifications were issued for extending help of transportation of water, relief material etc. to areas affected by drought in Rajasthan/ Maharashtra, flood in Kerala/ Assam/ Karnataka/ Maharashtra, cyclone in Odisha/ Tamil Nadu/ West Bengal/ Andhra Pradesh etc.
• E-Payment Facility: A total of 1231 Freight Customers are now availing e-payment facility since November 2019.
Digital India
• Number of Stations with the High Speed free Wi-Fi increased to more than 5,500.
• Real Time Train Information System (RTIS) in collaboration with ISRO for automatic chart preparation and passenger train information, fast tracked: 2700 electric locomotives have been provided with RTIS and 3800 diesel locomotives provided with RAMLOT; Automatic control charting being done for 6500 locomotives; balance 6000 electric locomotives to be provided with RTIS equipment in a year’s time. Tender for balance in process.
• Industry 4.0 in Modern Coach Factory, Raebareli for higher productivity.
• Two modern techniques (i.e. Use of Drone mounted camera and 3D scanning of riverbed) introduced in Railways during the year for inspection of bridges.
• For predictive maintenance, an automated system for detecting defective wheel, bearing and catching the same before it fails, IR is in the process of installation of 25 OMRS way-side inspection systems at 20 locations spread over entire network. Defect report generation and alert communications takes place in real time for taking corrective action, accordingly. As on date, 6 OMRS systems have been installed and total installations will be completed in the year 2020 itself.
• Computerization of Train Signal Register (TSR): TSR equipment have been supplied on 650 stations. All stations have been commissioned and made live at 508 stations by November 2019. All locations are expected to be made live by March 2020.
• A separate land management system viz. Indian Railways Land Management System (IRLAMS) being developed for the management of land related data such as land records, lease license records documented at one place.
• End-to-end digitalization of procurement process of Indian Railways has been accomplished. All the processes from generation of demand, processing of demands, publication of tenders, technical evaluation of bids, tender finalization, preparation and issue of letter of acceptance / contracts / modifications, inspection of material by RITES/ Consignee, acceptance and accountal of supplies, online receipt and processing of vendors' bills, issue of material to consignees etc. are digital.
• e-Reverse auction made as the default mode of tendering for tenders for procurement of goods valuing more than Rs. 5 cr. The process of e-RA has now been further improved to have better competition.
• An e-application IR-WCMS launched as a pilot project in 17 divisions of IR to handle works contracts on e-platform. This e-application shall be extended soon to all divisions of IR.
• All activities/stages of sale of scrap from Lot formation, Catalogue publication, e-auction, collection of Earnest Money Deposit (EMD) and Balance Sale Value (BSV) to issue of Sale Release Order (SRO) etc. digitized.
• 72000+ Digital Files created in mere 6 months’ time over 58 establishments of Indian Railways replacing manual file. The NIC e-office implemented by RailTel is helping Indian Railways to save tons of paper every day. In the phase I of the project 50000+ users have been created.
• Other digital initiatives: Electronic Drawing Approval System (E-DAS); Unique Medical Identity Card (UMID) for health care; Human Resource Management System (HRMS).
• In order to cater to ticketing needs of passengers at Halt stations, a scheme launched where computerized unreserved tickets are being made available at Halt stations through Unreserved Ticketing System (UTS) terminals replacing earlier manual printed card tickets system. This is being done through the nearest nodal station. In addition, trials of Portable-UTS have been approved over Southern Railway for issue of tickets at halt stations. Trials of enhanced ETM using android mobile phone and Bluetooth printer in connected mode have been approved over Northern Railway.
• RailMadad: The Complaint Management system was rechristened as ‘RailMadad’ and was decided to remain as a Railways-only Portal for redressal of customers’ grievances. It was conceptualised in April 2019 as an integrated complaints platform (Web, SMS, App, Manual Dak, Social Media & IVRS Helpline 139). The RailMadad application was rolled out on 15.07.2019 (Beta application) and on 21.10.2019 (Final Version). RailMadad application was designed and developed as per industry standards to make it more user friendly.
• To increase non-fare revenue, it has been decided to allow advertisements on IR website indianrail.gov.in for a period of one year on a trial basis, as a pilot project.
• IRCTC will do the marketing and all the liaisoning with advertisers.
• The net revenue sharing between IRCTC and MOR shall be 50:50.
• Instructions have been issued on 03.09.2019 and advertisements have started w.e.f. 19.09.2019.
• It has also been decided to allow advertisements on NTES website, IREPS website and UTS-on-mobile App on similar terms and conditions.
• Instructions have been issued on 17.10.2019.
• Instructions have been issued to IRCTC on 24.10.2019 to integrate Chatbot solution on IR website indianrail.gov.in on a trial basis for 6 months. Net revenue accrued from this initiative shall also be shared between IRCTC and MoR in 50:50 ratio.
• To make public aware of the on-going activities of Railways, upgraded Rail Drishti Dashboard (www.raildrishti.in) has been launched encompassing all the digitisation efforts in Indian Railways and promoting transparency and accountability. It brings information from various sources on a single platform and gives access to key statistics and parameters to every citizen of the country.
Financial Initiatives
Payment through Letter of Credit in Domestic Supply/Works contracts:
The scheme of payment through Letter of Credit in Domestic Supplies/Works contracts has been implemented on all Indian Railways in coordination with CRIS and SBI. All tenders invited by Zonal Railways and Production Units both for supplies/works having an estimated value of Rs 10 lakhs and above, have an option for payment from Railways through a Letter of Credit arrangement.
Centralised Integrated Payment System (CIPS):
Implementation of SBI’s CIPS is a system improvement to ensure online payments without manual intervention. This initiative was one of the action points of 100 Days Action Plan of Finance Department. Indian Railways has implemented Centralized Integrated Payment System (CIPS) with effect from 12.09.2019 after entering into MOU with SBI. CIPS facilitates digital signing of payment files and it is automatic & secure server to server transfer from Integrated Payroll & Accounting System (IPAS) server to SBI server.
Implementation of GST:
CGST Act, 2017 and IGST Act, 2017 was passed by the Parliament and assented by the President of India on 12th April, 2017. Given the strict guidelines, following milestones have been completed in a time-bound manner:-
1. Income Tax PAN for Ministry of Railways has been obtained across the Railways;
2. Modification made in the software for PRS, UTS, FOIS, to levy GST;
3. Timely instructions are issued to all the GMs levy of GSTs on Parcel, Sundry Commercial Receipts, Engineering Receipts;
4. CRIS developed GST Manual Utility for capturing Offline transactions;
5. Modification effected in Accounting Software to account for Input Tax Credit;
6. To ensure that all pre-GST Contracts are aligned with the transitional guidelines into the GST Regime;
7. To ensure that the new Contracts entered into post 1.7.2017 is aligned with the GST Rules;
8. To study the impact of the GST Rules in respect of transactions with SPVs;
9. In all around 140 policy circulars were issued to all the Units;
10. Re-engineering of processes are done from time to time. For example, remodelling of IRFC funded contract has been done recently that will result in reduction of leasing cost to Indian Railways;
Organisational Restructuring of Indian Railways
The Union Cabinet chaired by Hon’ble Prime Minister, Shri Narendra Modi on 24.12.2019 approved a transformational organisational restructuring of the Indian Railways. This historic reform will go a long way in achieving Government’s vision of making Indian Railways the growth engine of India's vikas yatra.
The reforms include:
1. Unification of the existing eight Group A services of the Railways into a Central Service called Indian Railway Management Service (IRMS)
2. Re-organisation of Railway Board on functional lines headed by Chairman Railway Board (CRB) who will be the Chief Executive Officer (CEO) with 4 Members and some Independent Members
3. The existing service of Indian Railway Medical Service (IRMS) to be consequently renamed as Indian Railway Health Service (IRHS).
Unification of services had been recommended by various committees for reforming Railways. Unification of services will promote smooth working of Railways, expedite decision making, create a coherent vision for the organisation and promote rational decision making. The modalities and unification of the services will be worked out in consultation with DoPT and the approval of Alternate Mechanism appointed by Cabinet in order to ensure fairness and transparency.
Employment
Indian Railways successfully completed one of the world’s largest recruitment exercises
• An unprecedented 47.45 Lakhs candidates applied for over 64,000 posts of Assistant Loco Pilots & Technicians
• About 1.17 Crores candidates appeared for over 63,000 posts in Level I (erstwhile Group D) posts including over 2400 vacancies reserved for Disabled candidates (Divyangjan) with around 600 for each of the 4 Disability categories of LD, VI, HI and MD, and
• About 24.75 lakhs candidates appeared for over 13,500 posts for Junior Engineer (JE).
Indian Railways provided another chance to eligible Multiple Disability (MD) ‘Divyangjan’ Level-1 candidates to rectify disability option for Railway jobs.
Ayushman Bharat in Railway Hospitals
Introduction of Pradhan Mantri- Jan Arogya Yojna (PM-JAY) in Railways
• Ayushman Bharat has been introduced in 91 hospitals of Indian Railways.
• Treatment of Ayushman Bharat beneficiaries has already started at empanelled Railway hospitals.

रेल्वे मंत्रालय
वार्षिक आढावा 2019 रेल्वे मंत्रालय
2019 या वर्षातील महत्त्वाचे उपक्रम आणि कामगिरी
आतापर्यंतची सुरक्षाविषयक सर्वोत्तम कामगिरी- या वर्षात शून्य प्रवासी बळी; मेल/ एक्स्प्रेस गाड्यांच्या वक्तशीरपणाविषयक कामगिरीत 75.67 टक्के सुधारणा
भारतीय रेल्वेच्या परिवर्तनकारक संघटनात्मक अंतर्गत फेररचनेला केंद्रीय मंत्रिमंडळाची मान्यता- एक ऐतिहासिक पाऊल
2030 पर्यंत 50 लाख कोटी प्रस्तावित गुंतवणुकीद्वारे रेल्वेला विकासाचे इंजिन बनवण्याचा आराखडा 2019च्या अर्थसंकल्पात सादर
पायाभूत सुविधा विकासाला मोठ्या प्रमाणावर चालना
दिल्ली-मुंबई आणि दिल्ली- हावडा मार्गावरील रेल्वेगाड्यांचा वेग ताशी 160 किलोमीटर करणार;
सिग्नल प्रणालीचे आधुनिकीकरण करणार;
हरित विद्युतचलित रेल्वेच्या दिशेने निरंतर प्रगती;
सार्वजनिक खाजगी भागीदारीच्या माध्यमातून रेल्वे स्थानकांचा पुनर्विकास
रेल्वेचे डबे आणि इंजिनांचे विक्रमी उत्पादन. निविदा मागवल्या : 2019-20 मध्ये 194 रेलवेगाड्यांमध्ये उत्कृष्ट दर्जाच्या सुधारणा
आयआरसीटीसी वेबसाईटशी जोडलेले कृत्रिम बुद्धिमत्ता आधारित पीएनआर कन्फर्मेशन प्रेडीक्टर;
रेल्वे ऐवजी आयआरसीटीसी कडून चालवलेली पहिली
31 DEC 2019 9:07PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 31 डिसेंबर 2019
आतापर्यंतचा सर्वात जास्त भांडवली खर्च :
2019-20 च्या अर्थसंकल्पात रु. 1,60,176 कोटी रुपये खर्चाचा अंदाज
• 2018-19 च्या तुलनेत 20.1% जास्त
• नोव्हेंबर 2019च्या अखेरपर्यंत( एप्रिल-नोव्हेंबर 2019) रु.1,02,008.61 कोटींचा वापर, म्हणजेच 63.7% वापर. 2018-19 या वर्षात याच कालावधीत निधीच्या वापराचे प्रमाण 61.3% होते.
• 2030 पर्यंत 50 लाख कोटी रुपयांच्या प्रस्तावित गुंतवणुकीच्या माध्यमातून, 2019 च्या अर्थसंकल्पाने रेल्वेला देशाच्या विकासाचे इंजिन बनवणारा आराखडा सादर केला.
पायाभूत सुविधांना चालना
जलदगतीने बांधकाम
• संपूर्ण नव्या मार्गांचे बांधकाम, दुपदरीकरण आणि गेजमध्ये वाढ करण्याच्या कामाच्या गतीमध्ये वाढ, गेल्या वर्षी1014 ट्रॅक किमीच्या तुलनेत यावर्षी 1165 ट्रॅक किमी बांधकाम (+15%) (कालावधी एप्रिल ते नोव्हें)
• मानवी रेल्वे फाटके बंद करण्याच्या प्रमाणात 199% वाढ,
• नोव्हेंबर 2019 पर्यंत 904 (MLC) मानवी रेल्वे फाटके बंद करण्यात आली, गेल्या वर्षी याच कालावधीत 296 फाटके बंद करण्यात आली होती. यांत्रिकीकरणात वाढ केल्यामुळे रेल्वेमार्गांची 27% जास्त खोलवर पाहणी आणि त्यामुळे गेल्या वर्षीच्या 7159 किमीच्या तुलनेत या वर्षी 9059 किमी लांबीच्या मार्गांची पाहणी; जास्त लांबीच्या (260 मीटर) रुळांचे उत्पादन आणि वापर (एकूण 75%) त्यामुळे वेल्डिंगचे जोड कमी; रुळ/ वेल्डींग जोड यातले दोष 23% नी कमी झाले.
• पुलांच्या उंचीत सुधारणा(+82%): एप्रिल ते नोव्हेंबर या काळात 861 पुलांमध्ये सुधारणा करण्यात आली, गेल्या वर्षी याच काळात 472 पुलांचे काम करण्यात आले होते.
• रेल्वे मार्गांवरील पादचारी पुलांच्या (FOB) च्या कामात 44% वाढ
• एप्रिल ते नोव्हें 2019 या काळात 170 एफओबी बांधण्यात आले गेल्या वर्षी याच काळात 118 एफओबी बांधण्यात आले होते.
• एप्रिल ते नोव्हें 2019 दरम्यान रुळ सुधारणा कामात (+27%) वाढ एप्रिल ते नोव्हें. 2019 या काळात 3,560 ट्रॅक किमी चे काम. 2018 मध्ये याच काळात 2812 ट्रॅक किमी काम झाले होते.
संपूर्ण प्रकल्पांचे कार्यान्वयन
• सप्टेंबर 2019 मध्ये जयपूर- रिंगास- सिकर- चुरु या 320 किमी मार्गाचे गेज रुपांतरण
• नवी दिल्ली ते टिळक पूल(पाचवा आणि सहावा मार्ग) दुपदरीकरण प्रकल्प ( केवळ सात किमी लांबी असली तरी नवी दिल्ली स्थानकाबाहेरची कोंडी हटवल्यामुळे महत्त्वाचा)
• आंध्र प्रदेशातील मुख्य भूमी आणि कृष्णपटणम् बंदर यांना जोडणारा 113 किमी लांबीचा नवा बंदर जोडणी प्रकल्प
• उत्तर प्रदेशात मीरत- मुझफ्फरनगर पासून 55.47 किमी लांबीच्या मार्गाचे दुपदरीकरण
• खरसिया- कोरिछापार पासून 42.5 किमी लांबीचा नवा कोळसा मार्ग प्रकल्प
• ऑक्टोबर 2019 मध्ये इस्लामपूर- नाटेसर सहित राजगीर- हिसुआ- तिलैया हा 67 किमी लांबीचा नवा मार्ग
• ऑक्टोबर 2019 मध्ये हाजीपूर- रामदयालू नगर या 42 किमी लांबीच्या मार्गाचे दुपदरीकरण
• बख्तियारपूर- बरह नावाचा 19 किमी लांबीचा कोळसा प्रकल्प पूर्ण आणि बरह एनटीपीसी औष्णिक उर्जा प्रकल्पासाठी कोळशाची ने आण करण्यासाठी कार्यान्वित
• लुमडिंग ते होजी या 45 किमी लांबीच्या मार्गाचे दुपदरीकरण
• त्रिपुरामध्ये आगरतळा- सबरुम या 112 किमी लांबीच्या नव्या राष्ट्रीय प्रकल्पाची उभारणी
भारताला जोडणाऱ्या मार्गांना मंजुरी
• उत्तर प्रदेशात अलाहाबाद- पं. दीनदयाळ उपाध्याय जंक्शन दरम्यान तिसरा मार्ग
• उत्तर प्रदेशात साहजनवा- दोहरीघाट हा नवा मार्ग
• न्यू बोंगाईगाव ते अगथोरी( आसाम) दरम्यानच्या मार्गाचे दुपदरीकरण
• महाराष्ट्रात वैभववाडी ते कोल्हापूर दरम्यान नवा मार्ग
दिल्ली- मुंबई आणि दिल्ली- हावडा मार्गावर रेल्वेगाड्यांचा वेग ताशी 160 किमी करण्याला मान्यता- फायदे :-
• पॅसेंजर गाड्यांच्या सरासरी वेगात 60% वाढ
• राजधानी गाड्यांचा प्रवास पूर्णपणे रात्रीचा होणार
आधुनिक ट्रेन नियंत्रण प्रणाली
एलटीई अर्थात लाँग टर्म ईव्हॉल्युशन आधारित मोबाईल ट्रेन रेडियो कम्युनिकेशन प्रणाली सहित आधुनिक ट्रेन नियंत्रण प्रणालीची अंमलबजावणी करून भारतीय रेल्वे आपल्या सिग्नल प्रणालीला अत्याधुनिक करणार
• रेल्वेच्या सर्वाधिक महत्त्वाकांक्षी प्रकल्पांपैकी हा एक प्रकल्प असून सुरक्षेत आणि लाइन क्षमतेत सुधारणा करण्यासाठी तसंच रेल्वेगाड्या जास्त वेगाने चालवण्यासाठी सिग्नलिंग प्रणाली अद्ययावत केली जाणार आहे. नीती आयोग, रेल्वे विस्तारित मंडळाची मान्यता आणि सीसीईए यांच्या मंजुरीनंतर त्याची अंमलबजावणी केली जाणार आहे.
• पूर्ण भारतभरात सिग्नल प्रणालीचे आधुनिकीकरण करण्याच्या वरील कामाची पूर्वतयारी म्हणून एकूण 640 किलोमीटर लांबीच्या मार्गावर एकूण 1810 कोटी रुपये खर्चाच्या चार प्रकल्पांना अथक चाचण्यांसाठी पथदर्शी प्रकल्प म्हणून मंजुरी देण्यात आली आहे. दक्षिण मध्य रेल्वेवरील रेनिगुंटा- येरागुंटला सेक्शन, पूर्व किनारपट्टी रेल्वेवरील विझियनगरम- पलासा सेक्शन, उत्तर मध्य रेल्वेवरील झांशी- बिना सेक्शन आणि मध्य रेल्वेवरील नागपूर- बडनेरा सेक्शन हे ते चार प्रकल्प आहेत. भारतीय रेल्वेच्या जाळ्यांमधले हे सर्वाधिक जास्त वर्दळीचे अतिजास्त वाहतूक असलेले काही मार्ग आहेत.
वीजेवर चालणाऱ्या हरित रेल्वेच्या दिशेने
• रेल्वेच्या विद्युतीकरणात वाढ झाली असून यावर्षी एप्रिल ते नोव्हेंबर दरम्यान 2041 किमी लांबीच्या मार्गाचे विद्युतीकरण झाले. गेल्या वर्षी याच काळातील 1440 किमीच्या तुलनेत हे प्रमाण 42%नी जास्त आहे.
• एप्रिल 2018 ते 5 नोव्हेंबर 2019 या काळात डिझेलचा खप कमी करण्यासाठी 436 रेल्वे गाड्यांचे रुपांतर एन्ड ऑफ जनरेशनमधून (EoG) हेड ऑन जनरेशन प्रकारात करण्यात आले. त्यामुळे अशा प्रकारच्या रेल्वे गाड्यांची संख्या आता 500 झाली आहे.
• एकूण 39 कार्यशाळा, 7 उत्पादन केंद्र, 5 डिझेल शेड आणि एक स्टोअर डेपो यांना आता हरित प्रमाणित (‘GreenCo’) करण्यात आलं आहे. यापैकी सातांचे 2019-20 मध्ये या प्रकारचे प्रमाणिकरण करण्यात आले आहे.
• 2019-20 मध्ये आणखी चार रेल्वे स्थानकांना हरित प्रमाणपत्र मिळाल्याने, आतापर्यंत हरित प्रमाणपत्र मिळवणाऱ्या रेल्वे स्थानकांची संख्या 13 झाली आहे. रेल्वेच्या आणखी18 इमारती, कार्यालये, संकुले आणि दोन पर्यवेक्षक प्रशिक्षण केंद्रे आणि तीन रेल्वे शाळा यांच्यासह इतर आस्थापनांना देखील हरित प्रमाणपत्र मिळाले आहे. रेल्वेचे अजमेर येथील रुग्णालय हरित मानांकन मिळवणारे पहिले रेल्वे रुग्णालय ठरले आहे.
• 85 रेल्वे स्थानकांना चालू वर्षात पर्यावरण व्यवस्थापन प्रणालीची अंमलबजावणी केल्याबद्दल ISO:14001 प्रमाणपत्र मिळाले आहे.
अपारंपरिक ऊर्जा:
भारतीय रेल्वेने आपल्या विविध विभागांमध्ये आणि उत्पादन केंद्रांमध्ये 2021-22 पर्यंत 1000 मेगावॉट सौर उर्जा आणि 200 मेगावॉट पवनउर्जा निर्मिती करून तिचा वापर करण्याची योजना तयार केली आहे. त्याचा तपशील खालीलप्रमाणे:-
सौर उर्जा:
छतावरील उर्जा प्रकल्प:
रेल्वेच्या इमारतींच्या छतांवर सार्वजनिक खाजगी भागीदारी तत्वावरील विकासकांच्या माध्यमातून 25 वर्षांच्या कराराने 500 मेगावॉटची सौर उर्जा संयंत्र बसवली जाणार असून, त्यांचा वापर रेल्वे स्थानकातील नॉन ट्रॅक्शन भाराची पूर्तता करण्यासाठी करण्यात येणार आहे.
यापैकी 96.84 मेगावॉटची सौर संयंत्र यापूर्वीच बसवण्यात आली आहेत. या प्रकल्पांमुळे कार्बनडाय ऑक्साईड उत्सर्जनात कपात होईल आणि कार्बन फूटप्रिंट( कार्बनयुक्त विविध प्रकारच्या वायूंचे उत्सर्जन) कमी होईल.
आपल्या उर्जाविषयक गरजांची पूर्तता पूर्णपणे सौर किंवा पवनउर्जेद्वारे करणाऱ्या 16 रेल्वे स्थानकांना हरित रेल्वे स्थानके म्हणून जाहीर करण्यात आले आहे. ही रेल्वे स्थानके आहेत, मध्य रेल्वेवरील रोहा, पेण, आपटा, पूर्व मध्य रेल्वेवरील नियामतपूर हॉल्ट, कन्हैयापूर हॉल्ट, टेका बिघा हॉल्ट, माई हॉल्ट, गरसंडा हॉल्ट, नियाझीपूर हॉल्ट, धमाराघाट, उत्तर रेल्वेवरील श्री माता वैष्णो देवी, सिमला, पश्चिम रेल्वेवरील उन्हेल, खांदेरी, बाजुद, आंबली रोड, सदनपुरा आणि सचिन ही रेल्वे स्थानके शंभर टक्के हरित उर्जेचा वापर करत आहेत.
• सुमारे 111 मेगावॉट सौर प्रकल्पांचे काम प्रगतीपथावर आहे.
• रेल्वे मंत्रालयांतर्गत असलेल्या रेल्वे एनर्जी मॅनेजमेंट कंपनी लिमिटेड(REMCL) कडून नुकत्याच 93 मेगावॉट प्रकल्पांच्या निविदा देण्यात आल्या आहेत.
• 45 मेगावॉटच्या छतावरील संयंत्रांसाठी आरईएमसीएलने निविदा जारी केल्या.
• उर्वरित 154 मेगावॉट साठी विविध टप्प्यावर नियोजन सुरू आहे.
जमिनीवरील उर्जा प्रकल्प:
• ट्रॅक्शन आणि नॉन ट्रॅक्शन गरजांसाठी सुमारे 500 मेगावॉट क्षमतेचे जमिनीवरील सौर उर्जा प्रकल्प.
• यापैकी सुमारे 3 मेगावॉट क्षमतेची संयंत्रे यापूर्वीच रायबरेली येथील आधुनिक डबे कारखान्यात बसवली आहेत.
• भिलाई (50 मेगावॉट) हा प्रकल्प रेल्वेच्या 300 एकर मोकळ्या जागेवर– आरईएमसीएलद्वारे काम देण्यात आले आहे आणि काम प्रगतीपथावर आहे. मार्च 2021 पर्यंत प्रकल्प पूर्ण करण्याचे लक्ष्य.
• वरील जमिनीवरील प्रकल्पांव्यतिरिक्त भारतीय रेल्वेने 25 केव्ही एसी ट्रॅक्शन प्रणालीला सौर उर्जेचा थेट पुरवठा करण्यासाठी दोन पथदर्शी प्रकल्प हाती घेतले आहेत.
• आरईएमसीएलच्या माध्यमातून दिवाना सौर उर्जा प्रकल्प (2 मेगावॉट): 14.06.19 रोजी सार्वजनिक खाजगी भागीदारी करार, कामाला सुरुवात आणि मार्च 2020 पर्यंत पूर्ण करण्याचे लक्ष्य.
• बीएचईएलच्या माध्यमातून 1.7 मेगावॉटचा बिना सौर उर्जा प्रकल्प: कामाला सुरुवात आणि फेब्रुवारी 2020 पर्यंत पूर्ण करण्याचे लक्ष्य.
• (सौर+ पवन) प्रकारच्या 140 मेगावॉट( 35 मेगावॉट सौर+ 105 मेगावॉट पवन) आणि 109 मेगावॉट( 27 मेगावॉट सौर+ 82 मेगावॉट पवन) अशा दोन हायब्रीड प्रकल्पांसाठी आरईएमसीएलने निविदा जारी केल्या आहेत.
पवन ऊर्जा:
• भारतीय रेल्वेच्या 200 मेगावॉट लक्ष्यापैकी 103.4 मेगावॉटचा पवन उर्जा प्रकल्प यापूर्वीच बसवण्यात आला आहे.
• तामिळनाडूमध्ये (नॉन ट्रॅक्शन साठी) 21 मेगावॉटचा पवनचक्की प्रकल्प , राजस्थानमध्ये 26 मेगावॉटचा(ट्रॅक्शनसाठी) प्रकल्प, महाराष्ट्रात 6 मेगावॉटचा ( नॉन ट्रॅक्शन) & 50.4 मेगावॉटचा(ट्रॅक्शनसाठी) प्रकल्प बसवण्यात आला आहे.
• त्याशिवाय आरईएमसीएलने हायब्रिड अपारंपरिक उर्जा प्रकल्पांचा एक भाग म्हणून 187 मेगावॉट क्षमतेच्या प्रकल्पासाठी निविदा प्रसिद्ध केल्या आहेत.
रेल्वे स्थानक विकासाचे उपक्रम
• भारतीय रेल्वेच्या (आनंद विहार, बिजवासन आणि चंदीगढ) या तीन रेल्वे स्थानकांच्या विकासासाठी भारतीय रेल्वे स्थानक विकास महामंडळाने 30.10.2019 रोजी कंत्राटे दिली आहेत.
• पाच स्थानकांसाठी सामंजस्य करार
• अजनी(नागपूर)चा मल्टी- मोडल ट्रान्स्पोर्ट हब म्हणून पुनर्विकास करण्यासाठी एप्रिल 2019 मध्ये आरएलडीए आणि एनएचएआयसोबत करण्यात आले.विस्तृत योजना अंतिम करण्यात आली आहे आणि बोली आमंत्रित करण्यात येत आहेत.
ईसीओआर आणि ओदिशा सरकार यांच्यासोबत 19.09.2019 रोजी भुवनेश्वर स्थानकाच्या विकासासाठी.
• आनंद विहार आणि बिजवासन स्थानकाच्या पुनर्विकासासाठी आरएलडीए आणि डीडीए यांच्यासोबत 19.12.2019 रोजी.
• आयआरएसडीसीने पुणे, सिकंदराबाद, चंदीगड, आनंद विहार आणि बंगलोर शहर या पाच स्थानकांसाठी मार्च/एप्रिल 2019 पासून एकात्मिक सुविधा व्यवस्थापनाचे काम हाती घेतले आहे.
• ग्वाल्हेर, नागपूर, साबरमती आणि अमृतसर रेल्वे स्थानकांचा पुनर्विकास सार्वजनिक खाजगी भागीदारीच्या माध्यमातून करण्यास पीपीपीएसी अर्थात सार्वजनिक खाजगी भागीदारी मूल्यमापन समितीने 20.12.2019 रोजी मान्यता दिली. यासाठी निविदा प्रक्रिया सुरू करण्यात आली आहे. या रेल्वे स्थानकांवर विमानतळांप्रमाणे जागतिक दर्जाच्या सुविधा पुरवणे हा या प्रकल्पाचा उद्देश आहे. या स्थानकांवरील महत्त्वाची वैशिष्ट्ये म्हणजे प्रवाशांच्या आगमनासाठी आणि बहिर्गमनासाठी वेगवेगळे मार्ग, दिव्यांगांसाठी 100% सोयीची, स्थानकामध्ये अडथळाविरहित प्रवेश आणि प्रस्थान, बसण्यासाठी भरपूर जागा, लिफ्ट आणि सरकत्या जिन्यांची सोय असेल. शहरांमधील कोंडी कमी करण्याच्या उद्देशाने विकास टीओडी अर्थात ट्रांझिट ओरिएंटेड डेव्हलपमेंट तत्वावर झाला पाहिजे.
मेक इन इंडिया
• वंदे भारत रेल्वेगाडयांच्या 44 रेक्सचे( डब्यांची मालिका) उत्पादन भारतीय रेल्वे करणार आहे. त्यांचे उत्पादन करणाऱ्या चेन्नईच्या इंटेग्रल कोच फॅक्टरीने 22 डिसेंबर 2019 रोजी प्रत्येकी 16 डब्यांची एक गाडी या प्रमाणे 44 संचांसाठी विद्युत सामग्री आणि इतर वस्तूंच्या पुरवठ्यासाठी निविदा प्रसिद्ध करून या प्रक्रियेला गती दिली आहे. या सामग्रीची खरेदी भारत सरकारच्या डीपीआयआयटीच्या ‘मेक इन इंडिया’ या धोरणाला अनुसरून करण्यात येईल.
• वाराणसीच्या डिझेल लोकोमोटिव वर्क्स या कारखान्याने श्रीलंकेच्या रेल्वेसाठी सात डिझेल लोकोमोटिव्हची निर्यात केली आहे.
• भारतीय रेल्वे बांगला देशाला त्यांच्या रेल्वेगाड्यांचे परिचालन सुधारण्यासाठी दोन वर्षांच्या कालावधीसाठी ब्रॉड गेज आणि मीटर गेजची डिझेल लोकोमोटिव्ह देणार आहे.
मेक इन इंडिया या उपक्रमाला पुढे नेताना रुळांची देखभाल दुरुसती करणारी युटिलिटी व्हेईकल्स(यूटीव्हीज), रेल बाऊंड मेन्टेनन्स व्हेईकल्स( आरबीएचव्ही), ट्रॅक लेईंग इक्विपमेंट, रेल थ्रेडर आणि रेल कम रोड व्हेईकल यांसारख्या यंत्रे संपूर्णपणे देशी बनावटीची करण्यात आली आहेत.
• रुळांच्या देखभाल दुरुस्तीसाठी वापरल्या जाणाऱ्या यंत्रांपैकी बहुतेक यंत्रांचे उत्पादन गेल्या पाच वर्षात जगातील आघाडीच्या उत्पादकांनी मेक इन इंडिया अंतर्गत भारतात केले आहे.
• रुळांची देखभाल करणाऱ्या यंत्रांचे उत्पादन करणाऱ्या जगातील आघाडीच्या एका उत्पादकाने नोव्हेंबर 2019 मध्ये गुजरातमधील करजान येथे आणखी एक कारखाना सुरू केला आहे. या कारखान्यात तयार झालेले पहिले यंत्र फेब्रुवारी 2020 मध्ये बाजारात दाखल होण्याची शक्यता आहे.
प्रवासी सेवांवर भर
वक्तशीरपणा
• भारतीय रेल्वेच्या मेल/एक्स्प्रेस गाड्यांच्या वक्तशीरपणात एप्रिल ते नोव्हेंबर 2019 या काळात वाढ होऊन हे प्रमाण 75.67% झाले आहे. गेल्या वर्षी याच काळात हे प्रमाण 68.19% होते. म्हणजेच या वर्षात 7.5% सुधारणा झाली आहे.
नवे डबे आणि ट्रेन
• दिल्ली-लखनौ दरम्यान पहिली तेजस ट्रेन सुरू झाली आहे- भारतीय रेल्वेकडून नव्हे तर आयआरसीटीसीकडून चालवली जाणारी पहिली ट्रेन
• मुंबई आणि अहमदाबाद दरम्यानच्या दुसऱ्या तेजस ट्रेनसाठी बुकिंग सुरु झाले.
• दुसरी वंदे भारत एक्स्प्रेस ट्रेन नवी दिल्ली ते कट्रा मार्गावर नियमित सेवेत दाखल
• 2019-20मध्ये 194 ट्रेनचा दर्जा उंचावून त्यांचा उत्कृष्ट दर्जात समावेश
• एप्रिल ते नोव्हेंबर 2019 या काळात एकंदर 78 नव्या सेवा सुरू.
• आयसीएफ ट्रेनच्या 120 जोड्यांचे रुपांतर 156 एलएचबी रेक्सचा वापर करून वेगवान आणि सुरक्षित एलएचबीमध्ये करण्यात आले.
• 104 प्रवासी ट्रेनचे रुपांतर प्रत्येकी आठ डब्यांच्या 60 मेमू रेक्सचा वापर करून वेगवान आणि सुरक्षित मेमूमध्ये करण्यात आले.
• ट्रेनच्या वहन क्षमतेत वाढ करण्यात आली: एप्रिल ते नोव्हेंबर 2019 या काळात 656 अतिरिक्त डब्यांची भर घालण्यात आली.
• हमसफर ट्रेन सुविधाजनक आणि परवडण्याजोग्या व्हाव्यात यासाठी त्यांना स्लीपर कोच जोडण्यात आले.
• विशेष गाड्यांची सुविधा: एप्रिल ते नोव्हेंबर 2019 या कालावधीत सणासुदीच्या आणि सुट्यांच्या काळात विशेष रेल्वे गाड्यांच्या 28,500 फेऱ्या चालवण्यात आल्या.
रोलिंग स्टॉकच्या उत्पादनात वाढ
• एप्रिल ते नोव्हेंबर 2019 या कालावधीत 495 विद्युत लोकोमोटिव्हचे उत्पादन गेल्या वर्षी याच काळात 309 लोकोमोटिव्हचे उत्पादन झाले होते. म्हणजेच उत्पादनात 60% वाढ
• एप्रिल ते नोव्हेंबर 2019 या कालावधीत 3,837 एलएचबी कोचचे उत्पादन, गेल्या वर्षी याच काळात 2,739 कोचचे उत्पादन झाले होते म्हणजेच उत्पादनात 40% वाढ
• भारतीय रेल्वेच्या इंटेग्रल कोच फॅक्टरीने 2019-20 या वर्षात 9 महिन्यापेक्षाही कमी कालावधीत तीन हजाराव्या डब्याचे उत्पादन केले. यासाठी 2018-19 मधील कामाच्या 289 दिवसांवरून चालू वर्षात कामाचे दिवस 215 करून 25.6% ची कपात करण्यात आली.
• चित्तरंजन लोकोमोटिव वर्क्सने 2019-20 या आर्थिक वर्षात 21 डिसेंबर 2019 रोजी 300वे लोकोमोटिवचे उत्पादन पूर्ण केले. केवळ 9 महिन्यांपेक्षा कमी कालावधीत (कामाचे 216 दिवस) हे उत्पादन झाले. या 300व्या लोकमोटिव्हच्या उत्पादनासाठी 2017-18 या आर्थिक वर्षातील कामाच्या 292 दिवसांवरून हे दिवस 2018-19 या वर्षात 249 दिवस करण्यात आले. त्यानंतर हे दिवस 2019-20 या वर्षात आणखी कमी करून ते 216 करण्यात आले. म्हणजेच 2017-18 या वर्षापासून हे उद्दिष्ट साध्य करण्यासाठी कामाच्या दिवसात 28% कपात करण्यात आली.
• 2019 या कॅलेंडर वर्षात 446 लोकोमोटिव्हचे उत्पादन करून चित्तरंजन लोकोमोटिव वर्क्सने जागतिक विक्रम केला.
प्रवासी शुल्क
• रेल्वे प्रवासी कायदा 1956 मधील टर्मिनल टॅक्स रद्द केला. रेल्वेने तीर्थक्षेत्राच्या ठिकाणी किंवा जत्रा, मेळे, प्रदर्शन स्थळांवर जाणाऱ्या प्रवाशांवर या कराची आकारणी होत होती.
• प्रवासी भाडे मिळकत: एप्रिल ते नोव्हेंबर 2019 या कालावधीत भारतीय रेल्वेला प्रवासी भाड्यातून 35249.13 कोटी रुपयांची मिळकत प्राप्त झाली. गेल्या वर्षी याच काळात ही मिळकत 33829.58 कोटी रुपये होती म्हणजेच या वर्षात हे प्रमाण 4.20 टक्क्यांनी वाढले.
तिकिट आरक्षण सोपे करण्याच्या उपाययोजना
• सामान्य प्रवाशांसाठी तिकिट विक्री सुविधेचा प्रसार:
1. प्रवाशांनी अनारक्षित तिकिटांची खरेदी एटीव्हीएम अर्थात स्वयंचलित तिकिट देणाऱ्या यंत्राद्वारे करण्यास प्रोत्साहन देण्याच्या उद्देशाने संबंधित फॅसिलिटेटर धोरण शिथिल करण्यात आले.
• निवृत्त रेल्वे कर्मचाऱ्याची पत्नी/ पौढ मुले यांना फॅसिलिटेटर बनण्याची परवानगी देण्यात आली आहे. हे फॅसिलिटेटर त्यांना देण्यात आलेल्या एटीव्हीएम कार्डाद्वारे एटीव्हीएम यंत्रातून अनारक्षित तिकिटांची इच्छुक प्रवाशांना विक्री करू शकतात.
• संबंधित भागाच्या गरजेनुसार विभागीय रेल्वेंना फॅसिलिटेटर वाढवण्याचे अधिकार देण्यात आले आहेत.
• प्रवाशांना सोप्या आणि किफायतशीर पद्धतीने माहिती : रेल्वे प्रवाशांना सहजपणे माहिती उपलब्ध व्हावी यासाठी प्रवासाच्या तपशीलाची पडताळणी करण्याचे शुल्क यासाठी व्यवहार्य करण्यात आले.
• प्रवाशांना एसएमएस: प्रवाशांना आणखी सुविधा देण्यासाठी तिकिट बुकिंग करताना ज्या प्रवाशांनी मोबाईल क्रमांक दिला असेल त्यांना खालील परिस्थितीत एसएमएसद्वारे माहिती दिली जाते:-
• तिकिट काउंटरवरून तिकिटांचे आरक्षण करताना किंवा ती रद्द करताना
• प्रतीक्षा यादीत असली तिकिटे आरएसीमध्ये रुपांतरित किंवा आरएसी तिकिटे कन्फर्म झाल्यावर एसएमएस पाठवला जातो
• रेल्वे गाडीतील आसनांच्या स्थितीचा चार्ट झाल्यावर तिकिटांची कन्फर्म, आरएसी आणि प्रतीक्षा यादीतील अंतिम स्थिती कळवण्यासाठी
• तिकिटाचे अपग्रेडेशन अर्थात दर्जा सुधारणा झाल्यावर एसएमएस पाठवला जातो
• ट्रेनचा मार्ग बदलल्यावर किंवा प्रवास नियोजित स्थानकापूर्वीच खंडीत केल्यावर एसएमएस पाठवला जातो.
• ट्रेनमध्ये एचएचटी यंत्राचा वापर:
i. राजधानी आणि शताब्दी ट्रेनच्या तिकिट तपासणी कर्मचाऱ्यांना हँड हेल्ड टर्मिनल्स(एचएचटी) देण्यात आली आहेत. उच्च श्रेणीतल्या रेल्वे गाड्यांमध्ये विशेषतः तेजस, गतिमान, दुरांतो, महामाना, हमसफर आणि वंदे भारत एक्स्प्रेस या ट्रेनमध्ये तिकिट तपासनीसांना एचएचटी देण्याचे निर्देश देण्यात आले आहेत.
ii. एचएचटी मुळे आरक्षणाची यादी उपकरणावर डाऊनलोड करता येते आणि प्रवाशांची यादीतील स्थिती अद्ययावत करता येते. जर आरक्षणाची दुसरी यादी तयार केल्यानंतर एखादी जागा रिकामी असेल तर ती पुढील इतर स्थानावरील बुकिंगसाठी पाठवली जाते.
• बदलत्या भाड्याला तर्कसंगत करणे: यापूर्वी उच्च श्रेणीतील राजधानी, शताब्दी आणि दुरांतो या ट्रेनमध्ये सुरू करण्यात आलेले बदलत राहाणारे भाडे( फ्लेक्सी फेअर) आता अधिक तर्कसंगत बनवले आहे आणि प्रवाशांच्या अभिप्रायांच्या आधारे लोकाभिमुख केले आहे. विशेषतः अशा प्रकारचे लागू असलेल्या सर्व श्रेणींमधील कमाल भाड्यात कपात केली आहे आणि अशा ट्रेनमध्ये दर्जानिहाय सवलत देण्यात येते, कमी गर्दी असलेल्या काही विशिष्ट ट्रेनमधील बदलते भाडे रद्द केले आहे. या भाडेपद्धतीमुळे चालू आर्थिक वर्षात 532.53 कोटी रुपयांचे अतिरिक्त उत्पन्न प्राप्त झाले आहे. हमसफर ट्रेन भाड्यातून ही पद्धत काढून टाकली आहे.
• कृत्रिम बुद्धिमत्ता आधारित पीएनआर कन्फर्मेशनचे भाकित करणारी प्रणाली आयआरसीटीसीच्या वेबसाईटवर सुरू केली आहे. ही प्रणाली बुकिंग करताना प्रतीक्षा यादीतील तिकिटे कन्फर्म होण्याची शक्यता किती आहे, याचे भाकित करते आणि त्यामुळे प्रवाशांना शेवटच्या क्षणापर्यंत अनिश्चिततेला तोंड द्यावे लागत नाही.
• विलंबामुळे कनेक्टिंग ट्रेन चुकल्यास भाडे परतावा: जर एखाद्या प्रवाशाची कनेक्टिंग ट्रेन तो प्रवास करत असलेल्या ट्रेनला झालेल्या विलंबामुळे चुकली तर त्याने जितका प्रवास केला त्या प्रवासाचे भाडे वगळून त्याने न केलेल्या प्रवासाच्या भाड्याचा परतावा दिला जाईल.
• परदेशी प्रवाशांना ऑनलाईन आरक्षित तिकिटे बुक करायला जास्त वाव: यापूर्वी परदेशी प्रवाशांना 1AC, 2AC, 3AC & EC या श्रेणीतील आरक्षित तिकिटे 365 दिवस आधी बुक करता येत होती. मात्र आता एसी चेयर कार, स्लीपर आणि द्वितीय श्रेणीसाठी देखील ही सुविधा उपलब्ध करण्यात आली आहे.
स्वच्छ आणि दर्जेदार खाद्यपदार्थ
• आयआरसीटीसीच्या स्वयंपाकगृहाचे वेब बेस्ड लाईव्ह स्ट्रिमिंग करण्याची सुविधा 18 स्वयंपाकगृहांपासून आता 40 स्वयंपाकगृहांमध्ये उपलब्ध केली आहे. (मे, 2019).
• लाईव्ह किचन फीडशी जोडलेले क्यूआर कोड असलेल्या खाद्यपदार्थांची पॅकेट्स उपलब्ध करण्यात आली. अशा प्रकारची सुविधा दोन वरून 28 वर नेण्यात आली आहे.
• ट्रेनमध्ये बिलिंग आणि डिजिटल पेमेंट करण्यासाठी पीओएस/ पॉस यंत्रांची संख्या 2742 वरुन ( मे 2019) 5122 करण्यात आली असून 417 ट्रेन आणि 703 रेक्समध्ये ती उपलब्ध आहेत.
• त्या व्यतिरिक्त पीओएस/पॉस यंत्रांसह पेमेंटचे इतर 6002 पर्याय 2018 पासून एकाच जागी असलेल्या केंद्रांवर ( फूड प्लाझा, फास्ट फूड युनिट्स, रिफ्रेशमेंट रुम्स, कॅटरिंग स्टॉल्स इ.) कार्यान्वित करण्यात आले आहेत.
• ई- कॅटरिंगमध्ये वाढ झाली असून 2018-19 मधील सरासरी 11,858 भोजनांवरून, 2019-20 मध्ये (30 नोव्हेंबर 2019 पर्यंत) त्यांची संख्या 21,026 भोजनांवर पोहोचली आहे.
• पदार्थांच्या उपलब्धतेची सूची आणि राईट टू बिल चा संदेश असलेले 8223 धातूचे फलक ट्रेनच्या 185 जोड्यांमध्ये बसवले आहेत.
• रेल नीरचे प्रकल्प 9 वरून 12 करण्यात आले आहेत (मे, 2019) या प्रकल्पांच्या उत्पादनक्षमतेत वाढ करण्यात आली असून त्यांची क्षमता प्रतिदिन 6.62 लाख लीटरवरून 9 लाख लीटर करण्यात आली आहे.
• आपल्या प्रवाशांसाठी खाद्यपदार्थांमध्ये आणखी विविधता आणण्याची, स्वच्छतेत वाढ करण्याची आणि दर्जा उंचावण्याची गरज लक्षात घेऊन भारतीय रेल्वेने खाद्यपदार्थांची सूची सुसंगत बनवली आहे आणि ट्रेन आणि रेल्वे स्थानकांमधील खानपान सेवांसाठी दरात सुधारणा केल्या आहेत.
• राजधानी/ शताब्दी/ दुरांतो या गाड्यांच्या भाड्यात सहा वर्षांनंतर सुधारणा केली आहे तर मेल/एक्स्प्रेस ट्रेनमध्ये दिल्या जाणाऱ्या नेहमीच्या भोजनाच्या दरात सात वर्षांनी सुधारणा केल्या आहेत. यापूर्वी 2012 मध्ये बदल करण्यात आले होते. जनता भोजनाचे( जनता खाना) दर रु. 20 इतके कायम ठेवण्यात आले आहेत.
• नेहमी दिल्या जाणाऱ्या भोजनाच्या तीन श्रेणी असतील. प्रामुख्याने, नियमित शाकाहारी भोजन, नियमित मांसाहारी भोजन( दोन अंडा करीसोबत) आणि नियमित मांसाहारी भोजन( दोन चिकन करी सोबत) याधीच्या दोन ऐवजी. आता तीन प्रकारच्या बिर्याणींसह आणखी जास्त प्रादेशिक विविधता असलेले पदार्थ प्रवाशांसाठी उपलब्ध असतील.
• भारतीय अन्न सुरक्षा आणि मानक प्राधिकरणाने (FSSAI) 2018 मध्ये सुरु केलेल्या ‘ईट राईट इंडिया’ या मोहिमेचा एक भाग म्हणून, एफएसएसएआयने प्रमाणित केल्यानुसार मुंबई सेंट्रल रेल्वे स्थानक देशातील पहिले ईट राईट स्टेशन बनले. या रेल्वे स्थानकाला 29 नोव्हेंबर 2019 रोजी एफएसएसएआयच्या चार तारांकित मानांकनासह ‘ईट राईट स्टेशन’ म्हणून प्रमाणपत्र प्रदान करण्यात आले.छत्रपती शिवाजी महाराज टर्मिनस(सीएसएमटी) स्थानकाला डिसेंबर 2019 मध्ये पाच तारांकित मानांकनासह ‘ईट राईट स्टेशन’ प्रमाणपत्र देऊन गौरवण्यात आले.
विक्रेत्यांना जास्त आधार
• 1-1-2019 पासून भारतीय रेल्वेच्या ई- प्रॉक्युअरमेंट वेबसाईटवर 49,466 नवे विक्रेते/ कंत्राटदारांनी आणि 535 बोलिदारांनी ( ई-लिलावासाठी) नोंदणी केली आहे. आयआरईपीएसवर आतापर्यंत नोंदणीकृत विक्रेत्यांची संख्या 1,57,109 आणि बोलिदारांची संख्या 4077 झाली आहे.
• मे 2019 मध्ये देशभरात प्रमुख 24 ठिकाणी विक्रेत्यांच्या देशव्यापी स्तरावर बैठका आयोजित करण्यात आल्या. या बैठकांमध्ये एकूण 4008 विक्रेते सहभागी झाले होते, त्यापैकी 1845 विक्रेते नवीन होते. रेल्वेला लागणाऱ्या जास्त मूल्याच्या वस्तू यावेळी दाखवण्यात आल्या तसेच त्यांचे तपशीलवार वर्णन, वार्षिक गरज, विक्रेत्यांना मान्यता देणारी संस्था इ. माहिती देण्यात आली. विक्रेत्यांच्या विविध शंकाचे निरसन करण्यासाठी प्रश्न आणि उत्तर स्वरुपात परस्पर संवादात्मक तसेच तांत्रिक बाबींची माहिती देणाऱ्या सत्रांचेही आयोजन करण्यात आले.
• ‘ईझ ऑफ डुईंग बिझनेस’ च्या क्षेत्रात सरकारने घेतलेल्या महत्त्वाच्या धोरणात्मक निर्णयांची देखील या विक्रेत्यांना माहिती देण्यात आली.
स्वच्छ भारत, स्वच्छ रेल्वे
• एप्रिल- नोव्हेंबर 2019 या काळात 11,703 डब्यांमध्ये 38,331 बायो-टॉयलेट्स बसवण्यात आले. यामुळे आतापर्यंत बसवलेल्या एकूण बायो-टॉयलेटची संख्या 2,34,248 झाली असून ते 65,627 डब्यांमध्ये बसवण्यात आली आहेत. त्यामुळे आता बायो-टॉयलेटच्या व्याप्तीचे प्रमाण 98% झाले आहे.
• दोन ऑक्टोबर 2019 रोजी गांधीजींच्या 150व्या जयंतीपासून रेल्वे प्रणालीत कोणत्याही प्रकारे एका वेळीच वापरता येणाऱ्या प्लॅस्टिकला प्रतिबंध करण्यात आला आहे.
• स्वच्छता कृती योजनेची(2018-19 साठी) अंमलबजावणी करणारे सर्वोत्तम केंद्रीय मंत्रिमंडळ म्हणून रेल्वे मंत्रालयाची निवड करण्यात आली आहे आणि माननीय राष्ट्रपतींनी 6 सप्टेंबर 2019 रोजी मंत्रालयाला हा पुरस्कार देऊन सन्मानित केले.
• 950 रेल्वे स्थानकांवर एकात्मिक यांत्रिक स्वच्छतेची सुविधा उपलब्ध करण्यात आली आहे.
• स्वच्छतेच्या मानकांसंदर्भात प्रवाशांचा दृष्टीकोन जाणून घेण्यासाठी 720 प्रमुख स्थानकांवर त्रयस्थ संस्थेमार्फत स्वतंत्र सर्वेक्षण करण्यात आले.
• राजधानी, शताब्दी, दुरांतो यांसह ट्रेनच्या आतच टॉयलेट, मार्गिका, झरोके आणि प्रवाशांचे कंपार्टमेंट धावत्या ट्रेनमध्ये स्वच्छ करण्यासाठी ऑनबोर्ड हाऊसकिपिंग सेवा(ओबीएचएस) उपलब्ध असलेल्या अनेक ट्रेन आणि इतर महत्त्वाच्या लांब पल्ल्याच्या मेल/एक्स्प्रेस ट्रेनच्या संख्येत वाढ होऊन अशा प्रकारच्या 1090 जोड्या उपलब्ध आहेत.
• ओबीएचएस सेवेच्या जोडीला मागणीनुसार एसएमएस सेवाही उपलब्ध करण्यात आली आहे. कोच मित्र असे या सेवेचे नाव असून ती ट्रेनच्या 1050 हून जास्त जोड्यांमध्ये उपलब्ध आहे.
• वातानुकूलित डब्यांमध्ये प्रवाशांना देण्यात येणाऱ्या लिननच्या (पांघरुण) कापडाच्या धुलाईचा दर्जा आणखी सुधारण्यासाठी रेल्वेने अधिकाधिक यांत्रिक लॉंड्री उभारण्याचे काम सुरू ठेवले आहे. 2018-19 पर्यंत 61 यांत्रिक लाँड्री उभारण्यात आल्या होत्या. 2019-20 मध्ये त्यात आणखी पाचांची भर पडली. दर दिवसाला 109 टनांची क्षमता असलेल्या आणखी 14 यांत्रिक लाँड्रींची ऑर्डर नोंदवण्यात आली आहे. पुढील आर्थिक वर्षापर्यंत यांत्रिक लाँड्रीद्वारे लिननची धुलाईची 100% गरज पूर्ण होण्याची अपेक्षा आहे.
• रेल्वे स्थानकात निर्माण होणारा प्लॅस्टिकचा कचरा कमी करण्यासाठी, त्याचा पुनर्वापर करण्यासाठी आणि पर्यावरणपूरक पद्धतीने त्याची विल्हेवाट लावण्यासाठी विभागीय रेल्वेद्वारे प्लॅस्टिक बॉटल क्रशिंग मशीन्स(पीबीसीएम) बसवण्यासाठी सर्वसमावेशक मार्गदर्शक तत्वे जारी केली आहेत. सध्या भारतीय रेल्वेवरील जिल्हा मुख्यालयाच्या रेल्वे स्थानकांसह 229 रेल्वे स्थानकांवर सुमारे 315 पीबीसीएम बसवण्यात आली आहेत.
सुरक्षिततेला प्राधान्य
सुरक्षिततेची आतापर्यंतची सर्वोत्तम कामगिरी
• एप्रिल ते डिसेंबर 2019 दरम्यान शून्य प्रवासी बळी
सुरक्षिततेत वाढ करण्याच्या नव्या उपाययोजना
• सीसीटीव्हीच्या माध्यमातून देखरेख करणारी प्रणाली असलेल्या रेल्वेस्थानकांची संख्या 500हून अधिक.
• रेल्वेगाडीत कोणतीही सुरक्षाविषयक समस्या निर्माण झाल्यास तिच्या हाताळणीसाठी रेल्वे सुरक्षा दलाच्या(आरपीएफ) एका कर्मचाऱ्यासाठी एक आसन/ बर्थ राखीव.
• रेल्वेच्या अधिकारी आणि कर्मचाऱ्यांना प्रशिक्षण देण्यासाठी बंगळूरु येथे भारतीय रेल्वे आपत्ती व्यवस्थापन संस्था सुरु करण्यात आली आहे.
• रेल्वेच्या सुरक्षेसाठी कमांडोः रेल्वेवरील दहशतवादी आणि नक्षलवादी हल्ल्याच्या समस्येला तोंड देण्यासाठी रेल्वेच्या ‘ कोरास’ या पहिल्या कमांडो बटालियनची स्थापना
• रेल्वे सुरक्षा दलात(आरपीएफ)1121 उपनिरीक्षक आणि 8619 कॉन्स्टेबलच्या पदांची भरती,2018 मधील अधिसूचना अंतिम आणि प्रशिक्षणाला सुरुवात.
• आरपीएफ मध्ये 798 कॉन्स्टेबल (सहाय्यक) आणि 246 कॉन्स्टेबल (बँड) यांची भरती अंतिम टप्प्यात.
अंमली पदार्थ, नशाकारक पदार्थ विरोधी(एनडीपीएस) कायद्यांतर्गत कारवाई करण्यासाठी आरपीएफचे सक्षमीकरण
• भारत सरकारने 11-4-2019 रोजी एक अधिसूचना जारी केली आणि एनडीपीएस कायद्यांतर्गत जप्ती आणि अटक करण्याचे अधिकार आरपीएफला प्रदान केले.
• परिणामी आरपीएफने अशा प्रकारच्या बऱ्याच कारवाया केल्या असून त्यातून ऑक्टोबर 2019 पर्यंत रु. 6,74,56,340/- चा माल जप्त केला आहे आणि 211 जणांना अटक केली आहे..
मानवतेशी बांधिलकी
• चालू वर्षात नोव्हेंबर 2019 पर्यंत रेल्वे रुळांवरून आकस्मिक स्थितीत आणि पुरांसारख्या नैसर्गिक आपत्तीतून 151 प्रवाशांचे( 106 पुरुष आणि 45 स्त्रिया) जीव वाचवण्यात आले.
• सामान मागे ठेवून जाण्याच्या 9150 प्रकरणांमध्ये रु.1,59,93,186/- मूल्याचे सामान परत मिळवण्यात आले आणि ते संबंधित मालकांना परत करण्यात आले. (नोव्हेंबर पर्यंत).
• 2019 (नोव्हेंबर पर्यंत) आरपीएफने 255 बालकांची मानवी तस्करीच्या प्रकरणी सुटका केली आहे आणि 64 जणांना अटक केली.
• याशिवाय एकूण 10681 बालकांची (पळून गेलेले, अंमली पदार्थांच्या आहारी गेलेले, अतिगरीब, अपहरण करण्यात आलेले, चुकामूक झालेले, हरवलेले इ.) 2019 मध्ये सुटका करण्यात आली.
• सुरक्षाविषयक तक्रारीच्या निवारणासाठी आणि प्रवासादरम्यान संकटात असलेल्या आणि मदतीची गरज असलेल्या प्रवाशांसाठी आरपीएफची 24X7 सुरक्षा हेल्पलाईन( टोल फ्री) क्रमांक 182. या क्रमांकावर 32222 कॉल प्राप्त झाले आणि नोव्हेंबर 2019 पर्यंत त्यांचे निवारण करण्यात आले.
• महिलांना सुरक्षित आणि आरामदायी प्रवास करता यावा, यासाठी नियमित मोहिमांव्यतिरिक्त महिलांसाठी राखीव डब्यात पुरुष प्रवाशांना प्रतिबंध करण्यासाठी विशेष मोहीम देखील सुरू करण्यात आली. या अंतर्गत ज्यांच्यावर कारवाई करण्यात आली त्याविषयीची सविस्तर आकडेवारी खालीलप्रमाणे –
मोहीम प्रकरणांची संख्या
अटक केलेल्या व्यक्तींची संख्या
आकारलेला दंड रुपयात
04.12.19
(विशेष मोहीम)
5938
7151
685890
2019 (नोव्हेंबर पर्यंत)
97737
92131
18152974
• दिव्यांगांसाठी राखीव असलेल्या डब्यात अवैध प्रवेश रोखण्यासाठी नियमित मोहीमा राबवल्या जातात. जागतिक दिव्यांग दिवसाच्या निमित्ताने या दिवशी एक विशेष मोहीम राबवण्यात आली आणि नियमभंग करणाऱ्यांवर कारवाई करण्यात आली. त्याचा तपशील खालीलप्रमाणे-
मोहीम प्रकरणांची संख्या
अटक केलेल्या व्यक्तींची संख्या
आकारलेला दंड रुपयात
03.12.19
(विशेष मोहीम)
4788
5674
533195
2019 (नोव्हेंबर पर्यंत)
65482
74471
15342435
• रेल्वेमध्ये दुय्यम दर्जाचे बाटलीबंद पाणी विकणाऱ्यांवर कारवाई करण्यासाठीऑपरेशन थस्ट नावाची मोहीम चालवण्यात आली. यावेळी 1430 व्यक्तींना ताब्यात घेण्यात आले आणि त्यांच्याकडून पाण्याच्या 69041 अवैध बाटल्या जप्त करण्यात आल्या.
• आयआरसीटीसी च्या बनावट ओळखपत्रांचा वापर करून ई-तिकिटांची खरेदी आणि विक्री करणाऱ्यांविरोधात सातत्याने मोहीम राबवण्यात आली वार्षिक तुलनात्मक आकडेवारी:-
वर्ष
दाखल प्रकरणांची संख्या
अटक केलेल्या व्यक्तींची संख्या
2017
1859
2060
2018
2843
3192
2019 (नोव्हेंबरपर्यंत)
3861
4377
जलद मार्गाने मालवाहतूक
• पूर्णपणे मालवाहतुकीसाठी असलेल्या मार्गिकेचा पूर्ण वापर 2021 पर्यंत टप्पटप्प्याने सुरू करण्याचे उद्दिष्ट आहे.
• पूर्व डीएफसीचे भदान- खुरजा सेक्शन(194किमी) सर्व प्रकारे पूर्ण आणि 2-10-2019 पासून व्यावसायिक वाहतुकीच्या चाचण्या सुरू झाल्या आहेत.
• पश्चिम डीएफसीचे रेवारी-मदार सेक्शन(305 किमी) देखील सर्व प्रकारे पूर्ण झाले आहे आणि 27-12-2019 पासून व्यावसायिक वाहतुकीच्या चाचण्या सुरू झाल्या आहेत.
• नव्या वॅगन्सचा समावेश: एप्रिल ते ऑक्टोबर 2019 दरम्यान 9153 नव्या वॅगन्सचा समावेश करण्यात आला. गेल्या वर्षी याच काळात 6114 वॅगन्सचा समावेश करण्यात आला होता.
• 2019-20 मध्ये मालवाहतुकीचे शुल्क सुसंगत करण्यात आले (i) सर्व प्रकारच्या वस्तूंवरील( पीओएल आणि लोहखनिज वगळून) 15% व्यग्र हंगाम अधिभार रद्द करण्यात आला. (ii) टू पॉईंट रेक कॉम्बिनेशन आणि मिनी रेकवरील 5% पुरवणी शुल्क रद्द करण्यात आले. (iii) विभागीय अंतर्गत वाहतुकीसाठी सुमारे 1000 किमीपर्यंत मिनी रेकना परवानगी देण्यात आली आहे.
• 50 किलोमीटरपेक्षा कमी अंतरासाठी कंटेनर वाहतुकीचे राउंड ट्रिप शुल्क आकारायची सुरुवात करण्यात आली आहे. या योजनेंतर्गत 0-100 किमी टप्प्यासाठी जाण्याचे आणि येण्याचे शुल्क आकारले जाईल. हे शुल्क सुमारे 35 टक्के कमी आहे.
• अधिसूचित यादीतून 90 जिन्नस बिगर अधिसूचित करण्यात आले आणि त्यांना सर्व प्रकारच्या मालासाठी असलेले(एफएएके) शुल्कदर लागू करण्यात आले, म्हणजे या वस्तुंची वाहतूक कंटेनरने केल्यास हे कमी दर लागू होतील.
• इलेक्ट्रॉनिक ट्रान्समिशन ऑफ रेल्वे रिसिट्स(ईटी-आरआर) ही सुविधा देशभरात सुरू करण्यात आली आहे. या अंतर्गत ग्राहकाला रेल्वेच्या पावत्या इलेक्ट्रॉनिक पद्धतीने प्राप्त, हस्तांतरण, आणि जमा करण्याचा पर्याय उपलब्ध आहे. यामुळे रेल्वेतून मालवाहतूक करणाऱ्या ग्राहकांना फायदा होणार असून ईझ ऑफ डुईंग बिझनेसला म्हणजेच व्यवसाय अनुकूलतेला मोठ्या प्रमाणावर चालना मिळणार आहे. याची पूर्वतयारी म्हणून भारतीय रेल्वेने वॅगनची मागणी नोंदवण्यासाठी इलेक्ट्रॉनिक रजिस्ट्रेशन( ई-आरडी) योजनेची अंमलबजावणी केली आहे..
• प्रत्येक विभागीय रेल्वेसोबत त्रिपक्षीय कराराच्या जागी, 20 मे 2019 पासून स्वयंचलित वाहनांची रेल्वेतून वाहतूक करणाऱ्यांना (एएफटीओ) बेस टर्मिनल रेल्वेसोबत एकेरी कराराची ई- पेमेंट सुविधा वापरायला परवानगी देण्यात आली आहे.
• अनिवार्य असलेल्या वजन करण्याच्या प्रक्रियेतून आयात कंटनेर वाहतुकीसाठी तीन वाहतूकदार ग्राहकांना ( कॉन्कोर, जीआरएफएल, डीएलआय) त्यांच्या एसएमटीपी तपशीलाचे कस्टमच्या सर्वरवरून भारतीय रेल्वेच्या मालवाहूतक कार्य माहिती प्रणालीवर(एफओआयएस) इलेक्ट्रॉनिक डेटा इंटरचेंजद्वारे केलेल्या हस्तांतरणाच्या आधारावर सूट देण्यात आली आहे. मे 2019 मध्ये अदानी, आयसीटी अँड आयपीएल, एचटीपीएल, आयआयएलपीएल आणि पीएमएलपीपीएल या आणखी पाच वाहतूकदार ग्राहकदारांना आयात कंटेनर वाहतुकीसाठी सूट देण्यात आली.
• त्याचबरोबर नेपाळकडे जाणाऱ्या कंटेनर वाहतुकीलाही अशा प्रकारच्या वजन करण्याच्या प्रक्रियेतून सप्टेंबर 2019 पासून कॉन्कोरने सादर केलेल्या कस्टम कागदपत्रांच्या आधारे सूट देण्यात आली आहे. या निर्णयामुळे कार्यान्वयनाचा कालावधी कमी होण्याची आणि प्रक्रिया सुलभ होण्याची अपेक्षा आहे.
• धावत्या स्थितीत वजन करणाऱ्या प्रणालींच्या स्थानांचे एकात्मिकरण: रेल्वे मंडळाने 14-1-2019 रोजी सर्व विभागीय रेल्वेंना धावत्या गाडीचे वजन करणाऱ्या वजनकाट्यांची एफओआयएस सोबत जोडण्यांची संख्या नोव्हेंबर 2019 पर्यंत वाढवण्याबाबत केलेल्या सूचनेचा पाठपुरावा करत एकूण अशा प्रकारच्या एफओआयएस प्रणालीसोबत एकात्मिकरण करण्यासाठी 218 ठिकाणे निवडण्यात आली आहेत आणि त्या ठिकाणी केल्या जाणाऱ्या वजनाच्या आकडेवारीची माहिती या प्रणालीत साठवली जात आहे आणि एकूण 43 ठिकाणे ऑनलाईन आहेत.
• रेल्वे टर्मिनलवर कंटनेरची हाताळणी दोनदा करण्यासाठी एकाच वेळी आकारल्या जाणाऱ्या टर्मिनल हाताळणी शुल्क आकारण्याची पद्धत पुढील सूचनेपर्यंत सुरू ठेवण्यात आली आहे.
• भारतीय रेल्वेने यापूर्वी कंटेनर म्हणजेच वस्तू मानण्याची यापूर्वीची व्यावसायिक प्रक्रिया आणि पद्धतींमध्ये बदल केला आहे.आता त्यामध्ये वाहून नेल्या जाणाऱ्या जिन्नसांना विचारात घेतले जात आहे आणि रेल्वेकडून कंटनेरमधील मालवाहतूक सेवेला मिळणारी जीएसटी सवलत दिली जात आहे.
• ग्राहकांच्या मालवाहतूक स्थैर्यासाठी 15-12-2019 पासून महत्त्वाच्या 31 ग्राहकांशी दीर्घ मुदतीचे भाडे करार करण्यात आले आहेत.
• पाच नवे मार्ग अद्ययावत करण्यात आले आहेत आणि त्यांना 2017-18 मध्ये CC+8 च्या वाढीव भारक्षमतेने अधिसूचित करण्यात आले आहे. 2018-19 मध्ये 13 मार्ग आणि 2019-20 मध्ये 15-12-2019 पर्यंत 21 मार्ग अद्ययावत करण्यात आले आहेत.
• बोगीबिल, दिघा आणि मोंघीर येथील रेल अधिक रस्ते पुलावरील आकारणी अधिसूचित करण्यात आली आहे.
• ‘BOBRNHSM1, BAFRDR, BFNS, BFNSM, BFNS 22.9’ यांसारख्या नव्याने समाविष्ट करण्यात आलेल्या विविध वॅगनची परवानगीप्राप्त वहनक्षमता अधिसूचित करण्यात आली आहे. Permissible Carrying Capacity of BCNHL आणि BRN वॅगनची परवानगीप्राप्त वहनक्षमता सुधारण्यात आली आहे.
• दुष्काळग्रस्त राजस्थान/ महाराष्ट्र या ठिकाणी पाण्याची वाहतूक करण्यासाठी, केरळ/आसाम/ कर्नाटक/महाराष्ट्र येथील पुराच्या वेळी , ओदिशा/ तमिळनाडू/ पश्चिम बंगाल/ आंध्र प्रदेश इ. राज्यांमधील चक्रीवादळाच्या वेळी मदत सामग्री पाठवण्यासाठी अधिसूचना जारी करण्यात आल्या.
• ई- पेमेंट सुविधा: नोव्हेंबर 2019 पासून एकूण 1231 मालवाहतूक ग्राहक ई-पेमेंट सुविधेचा वापर करत आहेत.
डिजिटल इंडिया
• हाय स्पीड मोफत वाय-फाय सुविधा असलेल्या रेल्वे स्थानकांची संख्या 5,500 च्या वर.
• स्वयंचलित चार्ट तयार करण्यासाठी आणि ट्रेनची माहिती देण्यासाठी इस्रोच्या सहकार्याने रियल टाईम ट्रेन इन्फर्मेशन प्रणाली(आरटीआयएस), : 2700 इलेक्ट्रिक लोकोमोटिव्जमध्ये आरटीआयएसची सुविधा उपलब्ध आणि 3800 डिझेल लोकोमोटिव्जमध्ये RAMLOT प्रणाली कार्यरत; 6500 लोकोमोटिव्जसाठी स्वयंचलित प्रणालीद्वारे चार्ट तयार केला जात आहे; उर्वरित 6000 इलेक्ट्रिक लोकोमोटिव्जमध्ये वर्षभरात आरटीआयएस उपकरणे बसवण्यात येणार आहेत. त्यासाठी निविदा प्रक्रिया सुरू आहे.
• रायबरेली येथील मॉडर्न कोच फॅक्टरीत उच्च उत्पादकतेसाठी इंडस्ट्री 4.0.
• पुलांच्या निरीक्षणासाठी दोन प्रकारच्या आधुनिक तंत्रज्ञानाचा (ड्रोनवर बसवलेले कॅमेरे आणि नदीच्या पात्राचे थ्रीडी स्कॅनिंग) वापर या वर्षात रेल्वेद्वारे करण्यात आला.
• देखभालीचा कालावधी निश्चित करण्यासाठी, चाकातील, बेअरिंगमधील दोष वेळीच शोधून त्यावर उपाय करण्यासाठी स्वयंचलित प्रणाली, संपूर्ण रेल्वे जाळ्यामध्ये 20 ठिकाणी 25 ओएमआरएस बसवण्याची प्रक्रिया सुरू आहे. निर्माण झालेल्या दोषांची माहिती देण्याची प्रक्रिया आणि तातडीचा संपर्क या प्रक्रिया तत्क्षणी( रियल टाईम) होऊन जलदगतीने सुधारणा उपाययोजना सुरू होतात. आतापर्यंत 6 ओएमआरएस प्रणाली बसवल्या असून सर्वत्र या प्रणाली बसवण्याचे काम या वर्षातच पूर्ण होईल.
• ट्रेन सिग्नल रजिस्टरचे( टीएसआर) संगणकीकरण): 650 रेल्वे स्थानकांमध्ये टीएसआर उपकरणे पुरवण्यात आली आहेत. नोव्हेंबर 2019 पर्यंत 508 स्टेशनमध्ये या प्रणाली बसवून तिथल्या घडामोडींवर थेट लक्ष ठेवता येत आहे. मार्च 2020 पर्यंत सर्व स्थानके अशा प्रकारे जोडली जाणार आहेत.
• जमिनीशी संबंधित भूमी अभिलेख, भाडेतत्वाचा परवाना असे दस्तऐवज एकाच ठिकाणी जतन करण्यासाठी एक स्वतंत्र भूमी व्यवस्थापन प्रणाली म्हणजे भारतीय रेल्वे भूमी व्यवस्थापन प्रणाली विकसित करण्यात येत आहे.
• भारतीय रेल्वेच्या खरेदी प्रक्रियेची एन्ड टू एन्ड डिजिटलायजेशन प्रक्रिया पूर्ण झाली आहे. मागणीची निर्मिती, मागण्यांवरील प्रक्रिया, निविदांचे प्रकाशन, बोलींचे तांत्रिक मूल्यमापन, निविदा अंतिम करणे, स्वीकृती पत्र तयार करणे आणि जारी करणे, कंत्राटे, बदल करणे, आरआयटीईएसकडून सामग्रीची तपासणी, उपभोक्ता, स्वीकृती आणि पुरवठ्याचे लेखापरीक्षण, ऑनलाईन रिसिट्स आणि विक्रेत्यांच्या बिलांची प्रक्रिया आणि उपभोक्त्याला सामग्री देणे इ. सर्व प्रक्रिया डिजिटल झाल्या आहेत.
• पाच कोटी रुपयांपेक्षा जास्त मूल्याच्या मालाच्या खरेदीसाठी निविदा प्रक्रियेत रिव्हर्स ऑक्शन हाच मूलभूत भाग ठेवला आहे.
• ई-प्लॅटफॉर्मवरील कामाच्या कंत्राटांची हाताळणी करण्यासाठी भारतीय रेल्वेच्या कंत्राट व्यवस्थापन प्रणालीने 17 विभागात ई-ऍप्लिकेशन सुरू केले आहे. हे ई- ऍप्लिकेशन लवकरच रेल्वेच्या सर्व विभागांमध्ये सुरू करण्यात येणार आहे.
• भंगार सामानाच्या विक्रीसाठी सर्व सामान एकत्र करून, यादी प्रसिद्ध करून, ई- लिलावाद्वारे, अर्नेस्ट मनी डिपॉझिट आणि सेल रिलिज ऑर्डर जारी करण्यासाठी बॅलन्स सेल व्हॅल्यू इ. सर्व कृती/ टप्पे डिजिटाईज्ड करण्यात आले आहेत.
• भारतीय रेल्वेच्या 58पेक्षा जास्त आस्थापनांमध्ये कागदी फायली हटवून त्यांच्या जागी केवळ सहा महिन्यात 72000 पेक्षा जास्त डिजिटल फायली तयार करण्यात आल्या आहेत. रेलटेलकडून सुरू केलेल्या ई-ऑफिस प्रणालीमुळे भारतीय रेल्वेला दररोज अनेक टन कागद वाचवणे शक्य झाले आहे. पहिल्या टप्प्यात t 50000 पेक्षा जास्त वापरकर्ते तयार झाले आहेत.
• इतर डिजिटल उपक्रम: इलेक्ट्रॉनिक ड्रॉईँग मान्यता प्रणाली( ई-डीएएस)); आरोग्यासाठी युनिक मेडिकल आयडेंटिटी कार्ड; मनुष्यबळ व्यवस्थापन प्रणाली.
• थांबे असलेल्या स्थानकांवर प्रवाशांना तिकिटे उपलब्ध करून देण्यासाठी एक योजना सुरू केली असून त्याअंतर्गत थांब्यांच्या स्थानकांवर अनारक्षित तिकिटे मिळवून देण्यासाठी आता संगणकीकृत अनारक्षित तिकिटे उपलब्ध करून दिली आहेत.पूर्वीच्या मानवी छापील कार्डावर ही तिकिटे दिली जात होती. सर्वाधिक जवळच्या रेल्वे स्थानकाच्या माध्यमातून हे सर्व करण्यात येत आहे. त्याशिवाय दक्षिण रेल्वेवर थांब्यांच्या ठिकाणी तिकिटे देण्यासाठी पोर्टेबल यूटीएसच्या चाचण्यांना मान्यता देण्यात आली. अँड्रॉइड मोबाईल फोन आणि ब्लूटूथ प्रिंटर यांना परस्परांशी जोडायला उत्तर रेल्वेने मान्यता दिली आहे.
• रेलमदद: तक्रार व्यवस्थापन प्रणालीचे नाव रेलमदद करण्यात आले आणि ग्राहकांच्या तक्रार निवारणासाठी हेच एकमेव पोर्टल असेल असे ठरवण्यात आले. एप्रिल 2019 मध्ये या एकात्मिक तक्रार मंचाची (वेब, एसएमएस, ऍप, मॅन्युअल डाक, सोशल मिडिया आणि आयव्हीआरएस हेल्पलाईन 139) संकल्पना तयार झाली. 15-7-2019 रोजी रेलमदद हे ऍप( बीटा ऍप्लिकेशन) सुरू करण्यात आले आणि 21-10-2019 रोजी त्याची पूर्णपणे तयार आवृत्ती सुरू झाली. हे ऍप वापरकर्त्यासाठी अधिक सोपे करण्यासाठी उद्योगाच्या मानकांनुसार रेलमदद या ऍपची रचना आणि विकास करण्यात आला.
• भाड्या व्यतिरिक्त महसूल वाढवण्यासाठी भारतीय रेल्वेची वेबसाईट indianrail.gov.in वर एक वर्ष कालावधीसाठी चाचणी तत्वावर पथदर्शी प्रकल्प म्हणून जाहिरातींना परवानगी देण्याचा निर्णय घेण्यात आला.
• जाहिरातदारांची पणन प्रक्रिया आणि त्यांच्याशी व्यवहारांचे काम आयआरसीटीसी करेल.
• आयआरसीटीसी आणि रेल्वे मंत्रालय यांच्यातील महसुलाची विभागणी 50:50 असेल.
• 3-9-2019 रोजी निर्देश जारी करण्यात आले आहेत आणि 19-9-2019 पासून जाहिरातींना सुरुवात झाली आहे.
• याच प्रकारच्या अटी आणि शर्तींवर एनटीईएसची वेबसाईट, आयआरईपीएस वेबसाईट आणि यूटीएस ऑन मोबाईल ऍपवर जाहिरातींना परवानगी देण्याचा निर्णय घेण्यात आला आहे.
• 17-10-19 रोजी निर्देश जारी करण्यात आले आहेत.
• भारतीय रेल्वेच्या indianrail.gov.in या वेबसाईटवर चाचणीच्या स्वरुपात सहा महिन्यांसाठी चॅटबॉट सोल्युशन उपलब्ध करण्याचे निर्देश IRCTC ला 24.10.2019 रोजी देण्यात आले आहेत. या योजनेतून उपलब्ध होणारा महसूल देखील आयआरसीटीसी आणि रेल्वे मंत्रालय यांच्यात 50:50 या प्रमाणात विभागला जाईल.
• रेल्वेच्या सध्या सुरू असलेल्या कामांची माहिती जनतेला करून देण्यासाठी रेल दृष्टी डॅशबोर्ड (www.raildrishti.in) सुरू करण्यात आला असून त्यावर भारतीय रेल्वेमध्ये डिजिटायजेशन संदर्भात आणि पारदर्शकता आणि उत्तरदायित्वासाठी सुरू असलेल्या सर्व उपक्रमांची माहिती देण्यात आली आहे. यामध्ये विविध स्रोतांकडून येणारी माहिती एकाच मंचावर उपलब्ध केली जाते आणि महत्त्वाची आकडेवारी आणि देशाच्या प्रत्येक नागरिकासाठी मानकांची माहिती उपलब्ध केली जाते.
आर्थिक उपक्रम
स्थानिक पुरवठा/ कामाचे कंत्राट यातील लेटर ऑफ क्रेडिटद्वारे पेमेंट:
• स्थानिक पुरवठा/ कामाची कंत्राटे यांमध्ये लेटर ऑफ क्रेडिट द्वारे पेमेंट करण्याची योजना भारतीय रेल्वेच्या सर्व विभागात CRIS and SBI यांच्या समन्वयाने राबवली जाते. विभागीय रेल्वे आणि उत्पादन करणारे कारखाने यांच्याकडून पुरवठा/ कामे या दोन्हींसाठी मागवल्या जाणाऱ्या रु 10 लाख किंवा त्यापेक्षा जास्त अंदाजे मूल्य असलेल्या सर्व निविदांमध्ये रेल्वेकडून लेटर ऑफ क्रेडिट या व्यवस्थेद्वारे पेमेंट करण्याचा पर्याय असतो.
केंद्रीकृत एकात्मिक पेमेंट प्रणाली (CIPS):
• एसबीआयची CIPS ही प्रणाली कोणत्याही मानवी हस्तक्षेपाविना ऑनलाईन पेमेंट करणारी सुधारित प्रणाली आहे. ही योजना वित्त विभागाच्या 100 दिवसांच्या कृती योजनेचा एक भाग होती.12.09.2019 पासून ती एसबीआयशी झालेल्या सामंजस्य करारानंतर अस्तित्वात आली. सीआयपीएस मुळे पेमेंट फाइल्सवर डिजिटल स्वाक्षऱ्यांची सोय आहे आणि ती सर्वरवरून सर्वरवर माहिती हस्तांतरित करणारी स्वयंचलित आणि एकात्मिक पेरोल आणि सुरक्षित लेखापरीक्षण प्रणाली आहे.
जीएसटीची अंमलबजावणी:
• सीजीएसटी कायदा, 2017 आणि आयजीएसटी कायदा, 2017 संसदेत संमत झाला होता आणि भारताच्या राष्ट्रपतींनी 12 एप्रिल 2017 रोजी त्याला मंजुरी दिली होती. कठोर मार्गदर्शक तत्वांच्या माध्यमातून खालील महत्त्वाची कामगिरी एका कालमर्यादेत करण्यात आली:-
a. रेल्वेमध्ये सर्वत्र रेल्वे मंत्रालयाचा प्राप्तिकर पॅन मिळवण्यात आला आहे;
b. जीएसटी आकारणीसाठी PRS, UTS, FOIS यांच्या सॉफ्टवेअरमध्ये सुधारणा करण्यात आली;
c. पार्सल, संड्री कमर्शियल रिसिट्स, अभियांत्रिकी रिसिट्स यांच्यावर जीएसटी आकारणी करण्याचे निर्देश वेळोवेळी सर्व महाव्यवस्थापकांना देण्यात आले आहेत.
d. ऑफलाईन इन्स्ट्रक्शन प्राप्त करण्यासाठी CRIS ने जीएसटी मॅन्युअल युटिलिटी विकसित केली आहे;
e. इनपुट टॅक्स क्रेडिट करता अकाउंटिंग सॉफ्टवेअरमध्ये सुधारणा करण्यात आल्या;
f. जीएसटी व्यवहारात परिवर्तनकारक मार्गदर्शक तत्वांशी जीएसटी पूर्व कंत्राटे योग्य प्रकारे जोडली जावीत याची खातरजमा करणे;
g. 1-7-2017 नंतरची नवी कंत्राटे जीएसटी नियमांशी सुसंगत असावीत;
h. एसपीव्हींसोबत व्यवहारांसंदर्भात जीएसटीच्या परिणामांचा अभ्यास करण्यात यावा;
i. सर्व कारखान्यांना धोरणविषयक सुमारे 140 परिपत्रके जारी करण्यात आली;
j. प्रक्रियांची पुनर्रचना वेळोवेळी करण्यात येते. उदाहरणार्थ, आयआरएफसीच्या कंत्राटाचे अलीकडेच रिमॉडेलिंग करण्यात आल्याने भारतीय रेल्वेचे भाडेतत्वाचे शुल्क कमी झाले आहे;
भारतीय रेल्वेची संघटनात्मक पुनर्रचना
24-12-2019 रोजी माननीय पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखाली झालेल्या केंद्रीय मंत्रिमंडळाच्या बैठकीत भारतीय रेल्वेच्या परिवर्तनकारी संघटनात्मक पुनर्रचनेला मंजुरी देण्यात आली. ही ऐतिहासिक सुधारणा भारतीय रेल्वेला देशाच्या विकासाचे इंजिन बनवण्याच्या सरकाचा दृष्टिकोन साकारण्यात दीर्घ काळ मोठे योगदान देईल.
या सुधारणांमध्ये खालील बाबी समाविष्ट आहेत:
• सध्या अस्तित्वात असलेल्या अ गटांच्या आठ सेवांचे इंडियन रेल्वे मॅनेजमेंट सर्विस( आयआरएमएस) नावाच्या एकाच केंद्रीय सेवेत एकीकरण
• रेल्वे मंडळाचे रेल्वे मंडळाच्या अध्यक्षांच्या नेतृत्वाखाली कामाच्या स्वरुपानुसार पुनर्संघटन, या मंडळाचे ते मुख्य कार्यकारी अधिकारी असतील आणि त्यांच्यासोबत 4 सदस्य आणि काही स्वतंत्र सदस्य असतील
• भारतीय रेल्वेची सध्या अस्तित्वात असलेली वैद्यकीय सेवा (IRMS) यापुढे भारतीय रेल्वे आरोग्य सेवा(IRHS) म्हणून ओळखली जाईल.
रेल्वेमध्ये सुधारणा करण्यासाठी विविध सेवांचे एकीकरण करण्याची शिफारस अनेक समित्यांनी केली होती. सेवांच्या एकीकरणामुळे रेल्वेचे कामकाज अतिशय सुलभ पद्धतीने होईल, निर्णय प्रक्रियेला चालना मिळेल, संघटनेसाठी निश्चित दृष्टीकोन निर्माण होईल आणि तर्कसंगत निर्णय होतील. डीओपीटी सोबत चर्चा करून सेवांचे एकीकरण आणि स्वरुप ठरवण्यात येईल आणि पारदर्शकता आणि प्रामाणिकपणा टिकवण्यासाठी पर्यायी यंत्रणेची मान्यता घेतली जाईल.
रोजगार
भारतीय रेल्वेने जगातील सर्वात मोठ्या रोजगारभरती प्रक्रियापैकी एक प्रक्रिया यशस्वीरित्या पूर्ण केली.
• सहाय्यक लोकोपायलट आणि तंत्रज्ञांच्या 64,000 पदांसाठी अभूतपूर्व 47.45 लाख उमेदवारांनी अर्ज केले होते.
• सुमारे 1.17 कोटी उमेदवारांनी लेव्हल वन (पूर्वीचा ग्रुप D) च्या 63000 पदांसाठी परीक्षा दिली. यामध्ये दिव्यांग उमेदवारांसाठी 2400 पदे राखीव होती. त्यामध्ये LD, VI, HI and MD या दिव्यांगांच्या चार श्रेणीतील प्रत्येकी 600 पदांचा समावेश होता आणि
• ज्युनियर इंजिनियरच्या सुमारे 13,500 पदांसाठी सुमारे 24.75 लाख उमेदवारांनी परीक्षा दिली.
भारतीय रेल्वेने पात्र मल्टीपल डिसेबिलिटी (MD) असलेल्या लेवल वन दिव्यांगजन उमेदवारांना रेल्वेतील नोकरीसाठी दिव्यांग पर्याय सुधारण्यासाठी दुसरी संधी दिली.
रेल्वेच्या रुग्णालयात आयुष्मान भारत
रेल्वेमध्ये प्रधानमंत्री जन- आरोग्य योजनेची(PM-JAY) सुरुवात
• भारतीय रेल्वेच्या 91 रुग्णालयांमध्ये आयुष्मान भारत योजना सुरू करण्यात आली आहे.
• आयुष्मान भारत लाभार्थ्यांवर पॅनेलवरील रेल्वे रुग्णालयांमध्ये आधीपासूनच उपचार सुरू झाले आहेत.
हराडून रेल्वे स्थानकाचा पुनर्विकास करण्यासाठी ऑक्टोबर 2018 मध्ये आरएलडीए आणि मसुरी डेहराडून विकास प्राधिकरण यांच्यासोबत. एमडीडीए या योजनेसाठी स्थापत्यविशारद सल्लागार म्हणून कार्यरत आहे.