ಭಾರೀ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರಿ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವಾಲಯದ ವರ್ಷಾಂತ್ಯದ ನೋಟ 2019
20 DEC 2019 6:04PM by PIB Bengaluru
ಭಾರಿ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವಾಲಯದ ವರ್ಷಾಂತ್ಯದ ನೋಟ 2019
ಏಪ್ರಿಲ್ 1, 2019 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾದ ಫೇಮ್ ಇಂಡಿಯಾ ಯೋಜನೆಯ ಎರಡನೇ ಹಂತ . ಫೇಮ್- II ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 10,000 ಕೋಟಿ ರೂ ವಿನಿಯೋಗ , ಫೇಮ್- II 5595 ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 26 ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ 64 ನಗರಗಳಿಗೆ ಇ-ಬಸ್ಸುಗಳು
ಆಟೋಮೊಬೈಲ್ ಉದ್ಯಮವು ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಶಕ್ತಿಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಮಾರ್ಗದ ಮೂಲಕ 100 ಪ್ರತಿಶತ ಎಫ್ ಡಿ ಐ ಗೆ (ವಿದೇಶಿ ಬಂಡವಾಳ) ಅವಕಾಶ ನೀಡುವ ಮೂಲಕ 1991 ರಲ್ಲಿ ಈ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಉದಾರೀಕರಣಗೊಳಿಸಿದಾಗಿನಿಂದ, ಭಾರತೀಯ ವಾಹನ ವಲಯವು ಬಹಳಷ್ಟು ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಇಂದು, ದೇಶದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಜಾಗತಿಕ ವಾಹನ ತಯಾರಕರ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಿದೆ. ದ್ವಿಚಕ್ರ, ತ್ರಿಚಕ್ರ, ಪ್ರಯಾಣಿಕ ಕಾರುಗಳು, ಲಘು ವಾಣಿಜ್ಯ ವಾಹನಗಳು, ಟ್ರಕ್ಕುಗಳು, ಬಸ್ಸುಗಳು, ಟ್ರ್ಯಾಕ್ಟರ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಭಾರಿ ವಾಣಿಜ್ಯ ವಾಹನಗಳಂತಹ ಎಲ್ಲಾ ವರ್ಗದ ವಾಹನಗಳು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದಿಸಲ್ಪಡುತ್ತಿವೆ. ಭಾರತವು ದ್ವಿಚಕ್ರ ಮತ್ತು ತ್ರಿಚಕ್ರ ವಾಹನಗಳ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಉತ್ಪಾದಕವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವದಲ್ಲೇ ಪ್ರಯಾಣಿಕ ಕಾರುಗಳ 4 ನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಉತ್ಪಾದಕವಾಗಿದೆ. 2018-19ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ವಾಹನ ಉದ್ಯಮದ ಒಟ್ಟು ವಹಿವಾಟು ಸುಮಾರು 118 ಬಿಲಿಯನ್ ಯುಎಸ್ ಡಾಲರ್ (ರೂ. 8.2 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ), ಇದು ದೇಶದ ಒಟ್ಟು ಜಿಡಿಪಿಯ (ಒಟ್ಟು ಆಂತರಿಕ ಉತ್ಪಾದನೆ) 7.1%, ಕೈಗಾರಿಕಾ ಜಿಡಿಪಿಯ 27% ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನಾ ಜಿಡಿಪಿಯ 49% ರಷ್ಟಿದೆ. ಈ ಉದ್ಯಮವು ಅತಿದೊಡ್ಡ ಉದ್ಯೋಗದಾತರಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸುಮಾರು 37 ದಶಲಕ್ಷ ನೇರ ಮತ್ತು ಪರೋಕ್ಷ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಎಲ್ಲಾ ವರ್ಗಗಳ ವಾಹನಗಳ ಪ್ರಸ್ತುತ ವಾರ್ಷಿಕ ಮಾರಾಟವು ಸುಮಾರು 26 ದಶಲಕ್ಷ (2018-19)ವಾಗಿದೆ, ಇದು 2030 ರ ವೇಳೆಗೆ ಸುಮಾರು 3 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚು ಅಂದರೆ ಸುಮಾರು 84.5 ದಶಲಕ್ಷದಷ್ಟು ಏರಿಕೆಯಾಗಲಿದೆ.
ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಶತಕೋಟಿ ಲೀಟರ್ ಕಚ್ಚಾ ತೈಲವನ್ನು ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಮತ್ತು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಟನ್ ಇಂಗಾಲ ಮತ್ತು ಇತರ ಮಾಲಿನ್ಯಕಾರಕಗಳ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆ ದೇಶವು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಕೆಲವು ಪ್ರಮುಖ ಸವಾಲುಗಳಾಗಿವೆ, ಇದು ವಾಹನ ವಲಯಕ್ಕೆ ನೇರವಾಗಿ ಸಂಬಂಧಿಸಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ, ಭಾರತವು ತೀವ್ರ ವಾಯುಮಾಲಿನ್ಯದ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವದ ಅಗ್ರ 20 ಕಲುಷಿತ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ 14 ನಗರಗಳು ಭಾರತದಲ್ಲಿವೆ.
ಈ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು, ಸರ್ಕಾರದ ವಿವಿಧ ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಇಲಾಖೆಗಳು ಕಾರ್ಪೋರೇಟ್ ಸರಾಸರಿ ಇಂಧನ ಆರ್ಥಿಕತೆ (ಸಿಎಎಫ್ಇ) ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಬಿಗಿಗೊಳಿಸುವುದು, ಬಿಎಸ್ 4 ರಿಂದ ಬಿಎಸ್ 6ಕ್ಕೆ ಉನ್ನತೀಕರಣವಾಗುವ ಮೂಲಕ ಬಿಎಸ್ ಗಿI ಪರಿಮಾಣದ ಗುಣಮಟ್ಟದ ವಾಹನಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುವುದು, ಹೆವಿ ಡ್ಯೂಟಿ ವಾಣಿಜ್ಯ ವಾಹನಗಳಿಗೆ ಇಂಧನ ದಕ್ಷತೆಯ ಮಾನದಂಡಗಳು, ವಾಹನಗಳಿಗೆ ಶ್ರೇಣಿಗಳ ಅಂದಾಜನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಮುಂತಾದ ಇತ್ಯಾದಿ ತಂತ್ರಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತಿವೆ. ಶೂನ್ಯ ವಾಯು ಮಾಲಿನ್ಯದ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ವಿದ್ಯುತ್ ವಾಹನಗಳ ಪ್ರಚಾರವು ತೈಲ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಮತ್ತು ನಗರಗಳಿಂದ ವಾಹನ ಮಾಲಿನ್ಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ.
ಮಾಲಿನ್ಯದಿಂದಾಗಿ ಉಂಟಾಗುವ ವಿವಿಧ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟುಗಳನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಲು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಜೀವನಮಟ್ಟವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯುತ್ ವಾಹನಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿದೆ.
ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ಮತ್ತು ಹೈಬ್ರಿಡ್ ವಾಹನಗಳು :
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು 2011 ರಲ್ಲಿ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಮಿಷನ್ ಆನ್ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ಮೊಬಿಲಿಟಿ (ಎನ್ಎಂಇಎಂ) ಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿತು ಮತ್ತು ತರುವಾಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ಮೊಬಿಲಿಟಿ ಮಿಷನ್ ಪ್ಲಾನ್ 2020 (ಎನ್ಇಎಂಎಂಪಿ 2020) ಅನ್ನು 2013 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸಿದರು.
ಎನ್ಇಎಂಎಂಪಿ 2020 ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಿಷನ್ ದಾಖಲೆಯಾಗಿದ್ದು, ದೇಶದಲ್ಲಿ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ವಾಹನಗಳನ್ನು ವೇಗವಾಗಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ದೂರದೃಷ್ಟಿ ಮತ್ತು ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರದ ಇಂಧನ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ಕೈಗೆಟುಕುವ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ಸಾರಿಗೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಮುಂಚೂಣಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಭಾರತೀಯ ವಾಹನ ಉದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡಲು ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಕೈಗೊಂಡ ಪ್ರಮುಖ ಮತ್ತು ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಉಪಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ, ಇದು ದೇಶದ ವಾಹನ ಮತ್ತು ಸಾರಿಗೆ ಉದ್ಯಮದಲ್ಲಿ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಮಾದರಿ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ತರುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು 2020 ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 6-7 ದಶಲಕ್ಷ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ / ಹೈಬ್ರಿಡ್ ವಾಹನಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ನೀತಿಗಳ ಸಂಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಹೈಬ್ರಿಡ್ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುತ್ ಸಾರಿಗೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಹಾಗು ಕೆಲವು ವಾಹನ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಜಾಗತಿಕ ಮುಂದಾಳತ್ವವನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸುವ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಮಟ್ಟದ ಸ್ವದೇಶಿ ನಿರ್ಮಾಣದ ಸಮಗ್ರ ಸಹಕಾರಿ ಯೋಜನೆಗನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
ಎನ್ ಇ ಎಮ್ ಎಮ್ ಪಿ 2020 ರ ಭಾಗವಾಗಿ, 2015 ರ ಮಾರ್ಚ್ನಲ್ಲಿ 'ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯುತ್ (ಮತ್ತು ಹೈಬ್ರಿಡ್) ವಾಹನಗಳ ವೇಗದ ದತ್ತು ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನೆ' (ಫೇಮ್ ಇಂಡಿಯ) ಎಂಬ ಯೋಜನೆಗೆ 2015 ರ 01 ನೇ ಏಪ್ರಿಲ್ ನಿಂದ 2 ವರ್ಷಗಳ ಆರಂಭಿಕ ಅವಧಿಗೆ ಸರ್ಕಾರ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿತು. ಪಳೆಯುಳಿಕೆ ಇಂಧನದ (ಪೆಟ್ರೋಲ್ ಡೀಸಲ್ ) ಮೇಲಿನ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು ಮತ್ತು ವಾಹನ ಹೊಗೆ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವುದು. ಒಟ್ಟು ವಿನಿಯೋಗವು ರೂ. 895 ಕೋಟಿಯಾಗಿದ್ದು, ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಕಾಲಕಾಲಕ್ಕೆ 2019 ರ ಮಾರ್ಚ್ 31 ರವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾದೆ, ಫೇಮ್ ಇಂಡಿಯಾ ಯೋಜನೆಯ 1 ನೇ ಹಂತವನ್ನು (I) ಬೇಡಿಕೆಯ ಸೃಷ್ಟಿ, (ii) ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ವೇದಿಕೆ, (iii) ಪೈಲಟ್ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು (iv) ಚಾರ್ಜಿಂಗ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳಂಥ ನಾಲ್ಕು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಮೂಲಕ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಯಿತು.
ಬೇಡಿಕೆಯ ಸೃಷ್ಟಿಯು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ ಧನವನ್ನು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ xಇವಿ ಗಳ ಖರೀದಿದಾರರನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಇದು ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ವಾಹನವನ್ನು ಖರೀದಿಸುವ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಖರೀದಿಸುವ ಬೆಲೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಯೋಜನೆಗಳ ಅಂಶವು ಹೊಸ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು, ವ್ಯವಹಾರ ಮಾದರಿಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಪ್ರಯೋಗವನ್ನು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಾರಿಗೆಯ ಮೇಲೆ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಗಮನಹರಿಸಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಇವಿ (ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ವೆಹಿಕಲ್) ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಪಿಪಿಪಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗಿರುವ ಡಿಪಾರ್ಟ್ಮೆಂಟ್ ಆಫ್ ಸೈನ್ಸ್ ಅಂಡ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜಿ (ಡಿಎಸ್ಟಿ) ಯೊಂದಿಗೆ ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ವೇದಿಕೆ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಂಡಿದೆ. ಚಾರ್ಜಿಂಗ್ ಇನ್ಫ್ರಾಸ್ಟ್ರಕ್ಚರ್ ಘಟಕವು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ವಾಹನಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸುವುದನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿ ವಿವಿಧ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಚಾರ್ಜಿಂಗ್ ಸ್ಟೇಷನ್ ಅನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಿದೆ.
ಫೇಮ್ ಇಂಡಿಯಾ ಯೋಜನೆಯ ಹಂತ -1 ರ ಸಾಧನೆಗಳು:
ಎನ್ ಇ ಇ ಎಮವ ಪಿ 2020 ರಲ್ಲಿ ಗ್ರಹಿಸಿದಂತೆ ಮುಖ್ಯ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸುವ ಮೊದಲು ಫೇಮ್ (ಎಫ್ ಎ ಎಮ್ ಇ) ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪೈಲಟ್ ಯೋಜನೆ ಎಂದು ವಿವರಿಸಲಾಗಿದ್ದರೂ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ವಿವಿಧ ಇಲಾಖೆಗಳು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರಲ್ಲಿ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ಮೊಬಿಲಿಟಿ ಕುರಿತು ಪ್ರಮುಖ ನೀತಿಯನ್ನು ರಚಿಸುವಲ್ಲಿ ಈ ಯೋಜನೆ ಬಹಳ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿದೆ.
ಈ ಯೋಜನೆಯ ಕೆಲವು ಪರಿಮಾಣಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ಗುಣಾತ್ಮಕ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ:
ಯೋಜನೆಯ ಈ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 2.8 ಲಕ್ಷ ಹೈಬ್ರಿಡ್ ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ವಾಹನಗಳ ಖರೀದಿಗೆ ಸುಮಾರು 359 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಬೇಡಿಕೆಯ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಧನದ ಮೂಲಕ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ, ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಸುಮಾರು 50 ಮಿಲಿಯನ್ ಲೀಟರ್ ಇಂಧನವನ್ನು ಉಳಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಸುಮಾರು 124 ಮಿಲಿಯನ್ ಕೆ.ಜಿ. ಇಂಗಾಲದ ಡೈ ಆಕ್ಷೈಡ್ ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತದೆ.
ಸುಮಾರು 158 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಷ್ಟು ಯೋಜನೆಗಳು ಅಂದರೆ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆ, ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕೃತ ಸಾರಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಿತ ಸಂಶೋಧನೆಗಾಗಿ 'ಸೆಂಟರ್ ಆಫ್ ಎಕ್ಸಲೆನ್ಸ್' ಸ್ಥಾಪನೆ, ಬ್ಯಾಟರಿ ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಇತ್ಯಾದಿಗಳಿಗೆ ವಿವಿಧ ಸಂಘ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಾದ ಆಟೋಮೋಟಿವ್ ರಿಸರ್ಚ್ ಅಸೋಸಿಯೇಷನ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ (ಎಆರ್ ಎಐ), ಐಐಟಿ ಮದ್ರಾಸ್, ಐಐಟಿ ಕಾನ್ಪುರ್, ನಾನ್ ಫೆರಸ್ ಮೆಟೀರಿಯಲ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜಿ ಡೆವಲಪ್ಮೆಂಟ್ ಸೆಂಟರ್ (ಎನ್ಎಫ್ಟಿಡಿಸಿ) ಮತ್ತು ಅಲಿಗರ್ ಮುಸ್ಲಿಂ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ (ಎಎಂಯು) ಗಳಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಭಾರಿ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವಾಲಯವು ದೇಶದ ವಿವಿಧ ನಗರಗಳಿಗೆ 425 ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ಮತ್ತು ಹೈಬ್ರಿಡ್ ಬಸ್ಸುಗಳನ್ನು ಮಂಜೂರು ಮಾಡಿದೆ. ಒಟ್ಟು ವೆಚ್ಚ 300 ಕೋಟಿ. 425 ಇ-ಬಸ್ಸುಗಳಲ್ಲಿ 400 ಅನ್ನು ಇಂದೋರ್, ಲಕ್ನೋ, ಗುವಾಹಟಿ, ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ, ಕೋಲ್ಕತಾ, ಹೈದರಾಬಾದ್, ಶಿಮ್ಲಾ ಮತ್ತು ಮುಂಬೈ ಮುಂತಾದ ವಿವಿಧ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿ ಉಳಿದಿರುವ 25 ಇ-ಬಸ್ಸುಗಳನ್ನು ಈ ತಿಂಗಳ ಅಂತ್ಯದ ವೇಳೆಗೆ ನಿಯೋಜಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
ಚಾರ್ಜಿಂಗ್ ಸೌಕರ್ಯಗನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ, ಬೆಂಗಳೂರು, ಚಂಡೀಗಡ, ಜೈಪುರ ಮತ್ತು ದೆಹಲಿಯ ಎನ್ಸಿಆರ್ ಮುಂತಾದ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 500 ಚಾರ್ಜಿಂಗ್ ಕೇಂದ್ರಗಳು / ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಮಂಜೂರು ಮಾಡಿದೆ. ಬಿ ಇ ಎಲ್ ಮತ್ತು ಆರ್ ಇ ಐ ಎಲ್ ನಂತಹ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಮಧ್ಯಂತರಗಳಲ್ಲಿ ಚಾರ್ಜಿಂಗ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮೂರು ಎಕ್ಸ್ಪ್ರೆಸ್ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಇ-ವಾಹನ ಸ್ನೇಹಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಕೆಲಸವನ್ನು ಭಾರಿ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಇಲಾಖೆಯು ವಹಿಸಿದೆ. ಈ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳು ಯಾವುವೆಂದರೆ ದೆಹಲಿ-ಚಂಡೀಗಡ್, ದೆಹಲಿ-ಜೈಪುರ ಮತ್ತು ಮುಂಬೈ-ಪುಣೆ ಎಕ್ಸ್ಪ್ರೆಸ್ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳು. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ದೆಹಲಿ - ಚಂಡೀಗಡ ಹೆದ್ದಾರಿಯನ್ನು ದೇಶದ ಮೊದಲ ಇ-ವಾಹನ ಸ್ನೇಹಿ ಎಕ್ಸ್ಪ್ರೆಸ್ ಹೆದ್ದಾರಿ ಎಂದು ಘೋಷಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಫೇಮ್ ಇಂಡಿಯಾ ಯೋಜನೆ ಹಂತ II :
ಫೇಮ್ ಇಂಡಿಯಾ ಯೋಜನೆಯ ಫಲಿತಾಂಶ ಮತ್ತು ಅನುಭವದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ಫೇ,ಮ್ ಯೋಜನೆಯ ಎರಡನೇ ಹಂತವನ್ನು ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಕ್ಯಾಬಿನೆಟ್ನ ಅನುಮೋದನೆಯೊಂದಿಗೆ 2019 ರ ಮಾರ್ಚ್ 8 ರಂದು ಪ್ರಕಟಿಸಲಾಯಿತು ಯೋಜನೆಯ ಎರಡನೇ ಹಂತವು 2019 ರ ಏಪ್ರಿಲ್ 1 ರಿಂದ 3 ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಗೆ ಕೋಟಿ 10,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಅನುದಾನದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು. ಈ ಯೋಜನೆಯು 3 ಘಟಕಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಅವುಗಳೆಂದರೆ –
ಎ) ಬೇಡಿಕೆಗೆ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ ಧನ
ಬಿ) ಚಾರ್ಜಿಂಗ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳು
ಸಿ) ಪ್ರಚಾರ, ಐಇಸಿ (ಮಾಹಿತಿ, ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಸಂವಹನ) ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ಖರ್ಚು
ಫೇಮ್ ಇಂಡಿಯಾ ಯೋಜನೆ II ಹಂತದ ಪ್ರಮುಖ ಲಕ್ಷಣಗಳು:
ಈ ಹಂತವು 7090 ಇ-ಬಸ್ಗಳು, 5 ಲಕ್ಷ ಇ – ತ್ರಿಚಕ್ರ ವಾಹನಗಳು, 55000 ಇ - ಚತುಷ್ಚಕ್ರ ಪ್ಯಾಸೆಂಜರ್ ಕಾರುಗಳು (ಸ್ಟ್ರಾಂಗ್ ಹೈಬ್ರಿಡ್ ಸೇರಿದಂತೆ) ಮತ್ತು 10 ಲಕ್ಷ ಇ – ದ್ವಿಚಕ್ರ ವಾಹನಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಮೂಲಕ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಜನಸಾಮಾನ್ಯರಿಗೆ ಕೈಗೆಟುಕುವ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಾರಿಗೆ ಆಯ್ಕೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಹೆಚ್ಚಿನ ಒತ್ತು ನೀಡುವುದರೊಂದಿಗೆ, ಈ ಯೋಜನೆ ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಾರಿಗೆಗೆ ಬಳಸುವ ವಾಹನಗಳಿಗೆ ಅಥವಾ ವಾಣಿಜ್ಯ ಉದ್ದೇಶಗಳಿಗಾಗಿ ನೋಂದಾಯಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಎಲ್ಲಾ ವಿಭಾಗದ ವಾಹನಗಳಿಗೆ ಅನ್ವಯಿಸುತ್ತದೆ.
ಇ -2 ಡಬ್ಲ್ಯೂ ವಿಭಾಗಕ್ಕೆ, ಈ ಯೋಜನೆಯು ಖಾಸಗಿ ಒಡೆತನದ ನೋಂದಾಯಿತ ಇ –ದ್ವಿಚಕ್ರ ವಾಹನಕ್ಕೂ ಅನ್ವಯಿಸುತ್ತದೆ.
ವಿವಿಧ ವರ್ಗದ ಇ-ವಾಹನಗಳ ಮಾರಾಟಪೂರ್ವದ ಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಅಂತರವಿಭಾಗ ಮತ್ತು ವಿಭಾಗದೊಳಗೆ ವಿನಿಮಯ ಅಥವಾ ಬದಲಾವಣೆಗಾಗಿ ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸುಧಾರಿತ ಕೆಮೆಸ್ಟ್ರಿ ಬ್ಯಾಟರಿಯೊಂದಿಗೆ ಅಳವಡಿಸಲಾಗಿರುವ xಇವಿ ವಾಹನಗಳಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಯೋಜನೆ ಅನ್ವಯಿಸುತ್ತದೆ.
ಸಿ ಎಮ್ ವಿ ಆರ್ ಪ್ರಕಾರ ಮೋಟಾರು ವಾಹನ ಎಂದು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲಾದ ಮತ್ತು ರಸ್ತೆ ಸಾರಿಗೆ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಲು ಅರ್ಹವಾಗಿರುವ ವಾಹನಗಳಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಯೋಜನೆಯು ಅನ್ವಯಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಎರಡನೆಯ ಹಂತದಲ್ಲಿ, ಬೇಡಿಕೆಯ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಧನವನ್ನು ಬ್ಯಾಟರಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಸಲಾಗಿದೆ, ಅಂದರೆ ರೂ. ಇ-ಬಸ್ಸುಗಳನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ಎಲ್ಲಾ ಅರ್ಹ ವಾಹನಗಳಿಗೆ ರೂ10,000 / ಪ್ರತಿ ಕಿ.ವ್ಯಾ.ಹೆಚ್ (ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕಧನ ರೂ. 20,000 / ಕಿ.ವ್ಯಾ), ಅರ್ಹ ವಾಹನಗಳ ವೆಚ್ಚದ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಶೇಕಡಾವಾರು ಮೊತ್ತವು ಗರಿಷ್ಠಮಿತಿಗೆ ಒಳಪಟ್ಟಿರುತ್ತದೆ [ಅಂದರೆ. ಇ-ಬಸ್ಗೆ 40% ಮತ್ತು ಅರ್ಹ ವಾಹನಗಳ ಎಲ್ಲಾ ಇತರ ವರ್ಗಗಳಿಗೆ 20%].
ಕಾರ್ಖಾನೆಯ ತಯಾರಿಕಾ ಬೆಲೆಗಳು ಗರಿಷ್ಠ ಮೌಲ್ಯಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಇರುವ ವಾಹನಗಳಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಬೇಡಿಕೆ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಬ್ಯಾಟರಿಗಳಲ್ಲಿನ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಕಾಲಕಾಲಕ್ಕೆ ಬೇಡಿಕೆ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕಧನಗಳನ್ನು ಪರಿಷ್ಕರಿಸಲು ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಇಲಾಖೆ ಹೊರಡಿಸಿದ ಹಂತ ಹಂತದ ಉತ್ಪಾದನಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಪ್ರಕಾರ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ತಯಾರಾದ ವಾಹನಗಳಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ ಧನ ಅನ್ವಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಚತುಷ್ಚಕ್ರ ಮತ್ತು ಬಸ್ಸುಗಳ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ 40% ಸ್ಥಳೀಕರಣ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದ ಓಇಎಮ್ (ಮೂಲ ಉಪಕರಣ ತಯಾರಕರು) ಗಳು ಮತ್ತು ದ್ವಿಚಕ್ರ ಮತ್ತು ತ್ರಿಚಕ್ರದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ 50% ಸ್ಥಳೀಕರಣವನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದವರು ಮಾತ್ರ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಧನ ಪಡೆಯಲು ಅರ್ಹರಾಗಿರುತ್ತಾರೆ.
ಫೇಮ್ ಇಂಡಿಯಾ ಯೋಜನೆ ಹಂತ II ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿನ ಸಾಧನೆಗಳು:
ಫೇಮ್ ಯೋಜನೆಯ ಹಂತ II ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬೇಡಿಕೆಯ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹದ ಲಾಭ ಪಡೆಯಲು, ಒಇಎಂಗಳು ಮತ್ತು ವಾಹನ ಮಾದರಿಗಳು: ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, 13 ಒಇಎಂಗಳು ತಮ್ಮ 39 ಇವಿ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ನೋಂದಾಯಿಸಿದ್ದಾರೆ [ದ್ವಿಚಕ್ರ = 14; ತ್ರಿಚಕ್ರ = 11 & ಚತುಷ್ಚಕ್ರ = 14] ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಸುಮಾರು 5500 ಇವಿಗಳನ್ನು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ವಾಹನದ ಅರ್ಹ ಬಳಕೆದಾರರಿಗೆ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ವಿದ್ಯುತ್ ಬಸ್ಸುಗಳ ಅನುಮತಿ: ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಾರಿಗೆಯಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯುತ್ ವಾಹನಗಳ ಸಂಚಾರವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ, ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ವೆಚ್ಚದ ಮಾದರಿ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ಬಸ್ಸುಗಳನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಲು ‘ಆಸಕ್ತಿಯ ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿ’ (ಎಕ್ಸಪ್ರೆಷನ್ ಆಫ್ ಇಂಟರೆಸ್ಟ್) ಮೂಲಕ ನಗರಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸಾರಿಗೆ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಯನ್ನು ಇಲಾಖೆ ಆಹ್ವಾನಿಸಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದ ನಂತರ ಯೋಜನೆಯಡಿ 26 ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ 64 ನಗರಗಳಿಗೆ 5595 ಇ-ಬಸ್ಸುಗಳನ್ನು ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಈ ಬಸ್ಸುಗಳು ತಮ್ಮ ಒಪ್ಪಂದದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 4 ಬಿಲಿಯನ್ ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ದೂರವನ್ನು ಓಡಲಿವೆ ಮತ್ತು ಒಪ್ಪಂದದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 1.2 ಬಿಲಿಯನ್ ಲೀಟರ್ ಇಂಧನವನ್ನು ಉಳತಾಯ ಮಾಡುತ್ತವೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು 2.6 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್ ಇಂಗಾಲದ ಡೈಆಕ್ಷೈಡ್ ನ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು ತಪ್ಪಿಸುತ್ತದೆ.
ಚಾರ್ಜಿಂಗ್ ಸೌಕರ್ಯಗಳ ಅನುಮತಿ: ವ್ಯಾಪ್ತಿಯ ಆತಂಕದ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು, ಫೇಮ್ ಇಂಡಿಯಾ ಸ್ಕೀಮ್ ಹಂತ II ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ ಧನ ಪಡೆಯಲು ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ / ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಇವಿ ಚಾರ್ಜಿಂಗ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ದೊರಕಿಸಲು .ಇಲಾಖೆಯು ನಗರದ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು (ಯುಎಲ್ಬಿಗಳು) / ಪುರಸಭೆ ನಿಗಮಗಳು, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಉದ್ದಿಮೆಗಳು (ರಾಜ್ಯ / ಕೇಂದ್ರ) ಮತ್ತು ನಿಯೋಜನೆಗಾಗಿ ಬಯಸುವ ಸಾರ್ವಜನಿಕ / ಖಾಸಗಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ಪ್ರಸ್ತಾಪಗಳನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸುವ ‘ಆಸಕ್ತಿಯ ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿ’ (ಇಒಐ) ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ. ಮೇಲಿನ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 7000 ಚಾರ್ಜಿಂಗ್ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಲು ಇಒಐಗೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿ ಸುಮಾರು 100 ಪ್ರಸ್ತಾಪಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಸ್ತಾಪಗಳು ಪರಿಶೀಲನೆಯಲ್ಲಿವೆ ಮತ್ತು ನಗರಗಳಾದ್ಯಂತ ಚಾರ್ಜಿಂಗ್ ಕೇಂದ್ರದ ಅನುಮತಿಯನ್ನು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ನೀಡಲಾಗುವುದು.
ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ಮೊಬಿಲಿಟಿ (ವಿದ್ಯುತ್ ವಾಹನ ಸಂಚಾರ) ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಇತರ ಉಪಕ್ರಮಗಳು:
ಫೇಮ್ ಇಂಡಿಯಾ ಯೋಜನೆ ಎರಡನೇ ಹಂತದ ಜೊತೆಗೆ, ದೇಶದಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯುತ್ ವಾಹನ ಚಲನೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಸರ್ಕಾರದ ವಿವಿಧ ವಿಭಾಗಗಳು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ಪ್ರಮುಖ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೆಳಗೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಇವಿಗಳ ಮೇಲಿನ ಜಿಎಸ್ಟಿಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತ ದರ 12% ರಿಂದ 5% ಕ್ಕೆ ಇಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಇವಿಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸಲು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ವಾಹನ ಖರೀದಿದಾರರಿಗೆ ಸಾಲದ ಮೇಲೆ ಪಾವತಿಸುವ ಬಡ್ಡಿಗೆ ಸರ್ಕಾರವು 1.5 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ವಿನಾಯಿತಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ.
ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ವಾಹನಗಳನ್ನು ಚಾರ್ಜ್ ಮಾಡಲು ಮಾರುವ ವಿದ್ಯುತ್ ಸೇವೆಯನ್ನು ‘ಸೇವೆ’ ಎಂದು ವಿದ್ಯುತ್ ಸಚಿವಾಲಯ ಅನುಮತಿಸಿದೆ. ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಚಾರ್ಜ್ ಮಾಡಲು ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸಲು ಇದು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ.
ಬ್ಯಾಟರಿ ಚಾಲಿತ ವಾಣಿಜ್ಯ ವಾಹನಗಳ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪರವಾನಗಿ ವಿನಾಯಿತಿ ನೀಡುವ ಬಗ್ಗೆ ಕೇಂದ್ರ ರಸ್ತೆ ಸಾರಿಗೆ ಹಾಗೂ ಹೆದ್ದಾರಿ ಸಚಿವಾಲಯವು (ಎಂಆರ್ಟಿಎಚ್) ಅಧಿಸೂಚನೆ ಹೊರಡಿಸಿದೆ.
ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ವಾಹನಗಳ ಬಳಕೆಗಾಗಿ ಗ್ರೀನ್ ನಂಬರ್ ಪ್ಲೇಟ್ಗಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ರಸ್ತೆ ಸಾರಿಗೆ ಹಾಗೂ ಹೆದ್ದಾರಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಅಧಿಸೂಚನೆ ಹೊರಡಿಸಿದೆ.
ಈ ಘಟಕಗಳ ಸ್ಥಳೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಇವಿ ಘಟಕಗಳ ಮೇಲಿನ ಕಸ್ಟಮ್ ಸುಂಕವನ್ನು ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ ಪರಿಷ್ಕರಿಸಿದೆ.
ಇವಿಗಳನ್ನು ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಎದುರಾದ ಸವಾಲುಗಳು
(i) ಜನರಲ್ಲಿ ಅರಿವಿನ ಕೊರತೆ
(ii) ವ್ಯಾಪ್ತಿಯ ಆತಂಕ
(iii) ಐಸಿಇ ವಾಹನಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಇವಿಗಳ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬಂಡವಾಳ
(iv) ಐಸಿಇ ವಾಹನಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಇವಿಗಳ ಕಡಿಮೆ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ
(v) ಬ್ಯಾಟರಿಯ ಮರುಬಳಕೆ
ಮುಂದಿನ ಹೆಜ್ಜೆ :
ವಿದ್ಯುತ್ ವಾಹನಚಲನಶೀಲತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಈ ಕೆಳಗಿನ ಉಪಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ.
ಭಾರಿ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಇಲಾಖೆ ಹೊರಡಿಸಿದ ಆಸಕ್ತಿಯ ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿಗೆ (ಇಒಐ) ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿ ವಿವಿಧ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 1000 ಚಾರ್ಜಿಂಗ್ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಗೆ ಅನುಮತಿ
ಪ್ರಮುಖ ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳಲ್ಲಿ ಚಾರ್ಜಿಂಗ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಅರ್ಹ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ಪ್ರಸ್ತಾಪಗಳನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸಲು ನೂತನ ಆಸಕ್ತಿಯ ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿ (ಇಒಐ).
ಯೋಜನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಮಂಜೂರಾದ 5595 ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ಬಸ್ಸುಗಳನ್ನು 64 ನಗರಗಳು ಮತ್ತು ಎಂಟು ರಾಜ್ಯ ಸಾರಿಗೆ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಸಕಾಲದಲ್ಲಿ ನಿಯೋಜಿಸುವ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ.
ವಿದ್ಯುತ್ ವಾಹನ ಚಲನಶೀಲತೆಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾರ್ವಜನಿಕರನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಪ್ರಚಾರ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು.
ನಗರಗಳ ನಡುವೆ ಮತ್ತು ನಗರಗಳ ಒಳಗಿನ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಾಗಿ ರಾಜ್ಯಗಳು / ನಗರಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಬಸ್ಸುಗಳ ಅನುಮತಿಗಾಗಿ ಹೊಸ ಇಒಐ ಪ್ರಕಟಣೆ.
ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಉದ್ಯಮಗಳ ಇಲಾಖೆ (ಡಿ ಪಿ ಇ)
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಪವರ್ ಗ್ರಿಡ್ ಕಾರ್ಪೊರೇಷನ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ಮತ್ತು ಹಿಂದೂಸ್ತಾನ್ ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಕಾರ್ಪೊರೇಷನ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಮಹಾರತ್ನ ಸ್ಥಾನಮಾನವನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಈ ಸಿಪಿಎಸ್ಇಗಳ ಮಂಡಳಿಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಅಧಿಕಾರವನ್ನು ಚಲಾಯಿಸಲು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ವಿಸ್ತರಣೆಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗಲಿದೆ.
ಭಾರತ್ ಹೆವಿ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕಲ್ಸ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್, ಒಂದು ಮಹಾರತ್ನ ಕಂಪನಿ
ಇಸ್ರೋ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಬಿಹೆಚ್ ಇ ಎಲ್ ಬೆಂಗಳೂರಿನಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಮೊದಲ ಲಿಥಿಯಂ-ಅಯಾನ್ ಆಧಾರಿತ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ದರ್ಜೆಯ ಕೋಶ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸೌಲಭ್ಯದ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಆಧಾರಿತ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರಗಳಿಗೆ ತ್ಯಾಜ್ಯ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಗೇಟ್ಗಳು ಮತ್ತು ಡ್ಯಾಂಪರ್ಗಳಿಗೆ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಿತು.
ದೇಶದ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಕಂಪನಿಯು ನೀಡಿದ ಮಹತ್ವದ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಇಸ್ರೋನ ಚಂದ್ರಯಾನ್ ಮಾಡ್ಯೂಲ್ಗಳಿಗಾಗಿ ಬಿಹಚ್ ಇ ಎಲ್ ವಿಶೇಷ ಟ್ಯಾಂಕ್ಗಳು, ರಿಗ್ಸ್, ಬ್ಯಾಟರಿಗಳು ಮತ್ತು ಸೌರ ಫಲಕಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಿದೆ.
ಬಿಹಚ್ ಇ ಎಲ್ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯಿಂದ 25 ಪುನರುತ್ಪಾದಕ ಬ್ರೇಕಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಹೊಂದಿರುವ 5000 ಎಚ್ಪಿ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ಲೊಕೊಗಳ (ಡಬ್ಲ್ಯುಎಜಿ -7 ಪ್ರಕಾರ) ಆದೇಶವನ್ನು ಪಡೆಯಿತು.
ಸಿಪಿಎಸ್ಇಗಳು (ಕೇಂದ್ರ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಉದ್ಯಮಗಳು) ಮತ್ತು ಇತರ ಸರ್ಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ರೂ. 500 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗೂ ಹೆಚ್ಚಿನ. ಬಂಡವಾಳ ವೆಚ್ಚವನ್ನು (ಕ್ಯಾಪೆಕ್ಸ್) ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಉದ್ಯಮಗಳ ಇಲಾಖೆಯು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ, ಇದು ಸಿಪಿಎಸ್ಇಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಸರ್ಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಫರಪ್ರದವಾಗಿ ಖರ್ಚು ಮಾಡಲು ಕಾರಣವಾಗಿದೆ. ಈ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಕ್ಯಾಪೆಕ್ಸ್ ಸಾಧನೆಯು. 2019-20ರ ಮೊದಲ ಆರು ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ 2,05,368 ಕೋಟಿ ರೂ. ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷದ ಮೊದಲಾರ್ಧದಲ್ಲಿ 1,94,331 ಕೋಟಿ ರೂ. (5.69% ಹೆಚ್ಚಳ). ಆಗಿತ್ತು. 16 ಸಿಪಿಎಸ್ಇಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಕ್ಯಾಪೆಕ್ಸ್ ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆಗಳನ್ನು 03.09.2019 ಮತ್ತು 05.09.2019 ರಂದು ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ.

Ministry of Heavy Industries
Year Ender 2019 Ministry of Heavy Industry
Second Phase of the Fame India Scheme Commenced From 1st april 2019
Outlay of Rs. 10,000 crore for 3 years under fame-II
5595 e-Buses to 64 Cities in 26 States under Fame-II
20 DEC 2019 6:04PM by PIB Delhi
The automobile industry is one of the key drivers of the Indian economy. Since the liberalization of the sector in 1991 by way of allowing 100 percent FDI through automatic route, Indian automobile sector has come a long way. Today, there is a presence of almost every global auto manufacturer in the country. All categories of vehicles like two-wheeler, three-wheeler, passenger cars, light commercial vehicles, Trucks, Buses, Tractors and heavy Commercial vehicles are produced in the country. India is the largest manufacturer of 2W and 3W and 4th largest manufacturers of passenger cars in the world. Total turnover of the Indian Automobile Industry during 2018-19 was about 118 Billion USD (Rs 8.2 Lakh Crore), which constitutes 7.1% of the country’s total GDP, 27% of Industrial GDP and 49% of Manufacturing GDP. This industry is one of the largest employers and provides about 37 million direct and indirect jobs. The current annual sale of vehicles of all categories is about 26 million (2018-19) which is slated to increase by more than 3 times to about 84.5 million by 2030.
Import of crude oil to the tune of billions of liter per year and associated emission of millions tons of CO2 and other pollutants are some of the main challenge being faced by the country which is directly related to Automobile sector. Presently, India is facing an acute air pollution crisis and 14 of the top 20 most polluted cities in the world are in India.
To address these challenges, different stakeholder departments of the Government are devising strategies like tightening of CAFÉ Norms, introduction of BS VI compliant vehicles by leapfrogging from BS IV to BS VI directly, Fuel efficiency norms for heavy duty commercial vehicles, Start rating for the vehicles and so on. Promotion of Electric Mobility, which has Zero Tail pipe emission is an efforts of the government in this direction to reduce oil dependency and also to reduce vehicular pollution from the cities.
Embracingelectric mobility on large scale is imperative to tackle the various crisis arising due to pollution and giving the citizens of India a better quality of life.
Electric & Hybrid Mobility:
Government of India approved the National Mission on Electric Mobility (NMEM) in 2011 and subsequently National Electric Mobility Mission Plan 2020 (NEMMP 2020) was unveiled in 2013 by the Prime Minister.
The NEMMP 2020 is a National Mission document providing the vision and the roadmap for the faster adoption of electric vehicles and their manufacturing in the country. This plan has been designed to enhance national fuel security, to provide affordable and environmentally friendly transportation and to enable the Indian automotive industry to achieve global manufacturing leadership. It is one of the most important and ambitious initiatives undertaken by the Government of India that has the potential to bring about a transformational paradigm shift in the automotive and transportation industry in the country. This plan was a culmination of a comprehensive collaborative planning for promotion of hybrid and electric mobility in India through a combination of policies aimed at gradually ensuring a vehicle population of about 6-7 million electric/hybrid vehicles in India by the year 2020 along with a certain level of indigenisation of technology ensuring India’s global leadership in some vehicle segments.
As part of the NEMMP 2020, the Government approved the scheme titled ‘Faster Adoption and Manufacturing of Electric (&Hybrid) Vehicles in India’ (FAME India) in March, 2015 for an initial period of 2 years from 01stApril, 2015 with an aim to reduce dependency on fossil fuel and to address issues of vehicular emissions. The Scheme has been extendedfrom time to time till 31st March, 2019 with total outlay to Rs. 895 crore. The 1st Phase of FAME India Scheme was implemented through four focus areas namely (i) Demand Creation, (ii) Technology Platform, (iii) Pilot Project and (iv) Charging Infrastructure.
Demand creation is aimed at incentivizing the buyers of xEVsthrough providing demand incentives, leading to an upfront reduced purchase price at the time of purchase of vehicle at dealer level. The component of pilot projects envisaged trial of new technologies, business models etc. with special focus on public transportation. The technology platform under the scheme has been under execution in tandem with theDepartment of Science and Technology (DST) where PPP projects for development of EV (Electric Vehicle) technologies have been approved. Charging Infrastructure component envisages installation of charging station in different cities depending upon the uptake of electric vehicles in the country.
Achievements under Phase-1 of FAME India scheme:
Although the FAME Scheme was described as pilot scheme at the time of sanction before consideration of main scheme as envisage in NEMMP 2020, this scheme was very successful in creating the major policy discourse on Electric Mobility among all stakeholders including different departments of Government of India and State Governments.
Some of the quantitative and qualitative success of this scheme is as given below.
In this Phase of the Scheme about 2.8 lakh hybrid and electric vehicles are supported by way of demand incentive amounting to about Rs 359 crore resulting in saving of about 50 million liters of fuel and reduction of about 124 million Kg of CO2.
Projects worth about Rs. 158 Crores are sanctioned for the technology development projects like establishment of testing Infrastructure, setting up of ‘Centre of Excellence’ for Advanced Research in electrified transportation, Battery Engineering etc. to various organisations / institutions like Automotive Research Association of India (ARAI), IIT Madras, IIT Kanpur, Non Ferrous Material Technology Development Centre (NFTDC) and Aligarh Muslim University (AMU).
Under this scheme, DHI has sanctioned 425 electric and hybrid buses to various cities in the country with total cost of about 300 Crores. Out of 425 e-buses, 400 are received and deployed in various cities such as Indore, Lucknow, Guwahati, J&K, Kolkata, Hyderabad, Shimla andMumbai. Remaining 25 no of e-buses at Mumbai are expected to be deployed by end of this month.
Under charging infrastructure, Government of India has sanctioned about 500 charging stations / infrastructure in cities like Bangalore, Chandigarh, Jaipur and NCR of Delhi. Department of Heavy Industry also entrusted the task of making three expressways fully E-vehicle friendly by way of establishment of charging infrastructure at regular intervals to its public sector undertakings like BHEL and REIL. These highways are Delhi-Chandigarh, Delhi-Jaipur and Mumbai-Pune Expressways. Out of these recently Delhi – Chandigarh highway is declared as first expressway of the country which is E-vehicle friendly expressway.
FAME India Scheme Phase II:
Based on the outcome and experience of the FAME India Scheme, the second Phase of FAME Scheme was finalised and notified on 8thMarch 2019 with the approval of Union Cabinet. Second phase of thescheme commenced from 1st April 2019 with an outlay of Rs. 10,000 Crorefor a period of 3 years. This scheme has 3 components. namely –
a) Demand Incentives:
b) Charging Infrastructures:
c) Administrative Expenditure including Publicity, IEC Activities:
Salient features of FAME India Scheme Phase II:
This phase aims to generate demand by way of supporting 7090 e-Buses, 5 lakh e-3 Wheelers, 55000 e-4 Wheeler Passenger Cars (including Strong Hybrid) and 10 lakh e-2 Wheelers.
With greater emphasis on providing affordable &environment friendly public transportation options for the masses, the scheme will be applicable mainly to vehicles used for public transport or those registered for commercial purposes for all segment of vehicles.
For e-2W segment, this scheme is also applicable to privately owned registered e-2W also.
Depending upon offtake of different category of e-Vehicles, the provision has been made in the scheme for inter as well as intra segment wise fungibility.
Scheme is applicable to only those xEVs, which is fitted with advanced chemistry battery.
Scheme is applicable to only those vehicles, which is defined as Motor Vehicle as per CMVR and eligible to registered with Road Transport Authority.
In this phase, the demand incentive is linked to battery capacity i.e. Rs. 10,000/KWh for all eligible Vehicles except e-Buses (for which the incentive is Rs. 20,000/KWh), subject to capping at certain percentage of cost of eligible Vehicles [i.e. 40% for e-Bus and at 20% for all other categories of eligible Vehicle].
Demand incentive is extended to only those vehicles having ex-factory prices less than the threshold value.
Further, keeping in view market and technology trends in batteries, a provision has been made for revision of demand incentives from time to time under the scheme.
The incentive is applicable to vehicles manufactured in India as per phase manufacturing program issued by the department. Only OEMs which have achieved 40% localization level in case of 4W and Buses and 50% localization in case of 2W and 3W are only eligible to get incentives.
Performance under FAME India scheme Phase II:
OEMs and Vehicle Models: So far, 13 OEMs have registered their 39 EV Models [2W= 14; 3W=11 & 4W=14] for availing benefit of demand incentives under Phase-II of FAME Scheme. So far about 5500 EVs have been sold to the eligible user of the electric vehicle.
Sanction of Electric Buses: In order to promote electric mobility in public transport, Department has invited the proposal from cities and state transport corporations through an Expression of Interest for deployment of Electric Buses under Operation cost model basis. After examining the proposal department has sanctioned of 5595 no of e-buses to 64 cities for intra-city and intercity operations across 26 states/UT under the Scheme. These buses will runabout 4 billion Kilometer distance during their contract periodand are expected to save cumulatively about 1.2 billion litersof fuel over the contract period, which will result into avoidance of 2.6 million tonnes of CO2 emission.
Sanction of Charging Infrastructure: To address the issue of range anxiety, department has issued an Expression of Interest (EoI) inviting Proposals from Urban Local Bodies (ULBs)/municipal corporations, PSUs (State/Central) and public/private entities desirous for deployment of EV charging infrastructure in different states/cities for availing incentives under Fame India Scheme Phase II. About 100 proposals are received in response to the EoI for deployment of about 7000 charging stations in above cities. All proposals are under examination and sanction of charging station across the cities will be issued shortly.
Other initiatives to promote Electric Mobility:
In addition to FAME India scheme Phase II, different wings of Government is working to promote electric mobility in the country. Some of the major action in this regards are as given below.
GST on EVs is reduced to 5% from the current rate of 12%.
Government has extended an additional income tax deduction of Rs 1.5 Lakh on interest paid on loans to the buyers of Electric Vehicle to buy EVs is provided.
Ministry of Power has allowed sale of electricity as ‘service’ for charging of electric vehicles. This would serve as an incentive to attract investments into charging infrastructure.
Ministry of Road Transport Highways (MoRTH) issued notification regarding exemption of permit in case of battery operated commercial vehicles.
MoRTH has issued a notification for Green Number plate for the use of Electric Vehicles.
Ministry of Finance has revised the custom duty on the EV components to promote local manufacturing of these components.
Challenges faced in wider adoption of EVs
(i) Lack of awareness among people
(ii) Range anxiety
(iii) High capital cost of EVs as compared to ICE vehicle
(iv) Sub-Par performance of EVs as compared to ICE vehicle
(v) Recycling of battery
Way Forward:
Government is working on following initiatives to promote electric mobility.
Sanction of about 1000 charging stations in various cities in response to Expression of Interest issued by Department of Heavy Industry
Issue of fresh Expression of Interest for inviting proposals fromeligible public entities for installation of charging infrastructure on major identified highways.
Monitoring timely deployment of 5595 electric buses sanctioned under the schemes to 64 cities and eight State Transport corporations.
Publicity activities to promote public to adopt electric mobility.
Issue of fresh EOI for sanction of additional buses to the states/cities for intra city and intercity operations.
Department of Public Enterprises
Government of India is granted Maharatna status to Power Grid Corporation of India limited and Hindustan Petroleum Corporation limited which will enable the Boards of these CPSEs to exercise greater Financial and operational powers and facilitate expansion of operation in the global market.
Bharat Heavy Electricals Limited(BHEL), a Maharatnacompany
BHEL took the following initiatives of Commissioning India’s first Lithium-ion based Space Grade Cell manufacturing facility at BHEL Bengaluru, utilizing technology developed by ISRO. It also commissioned manufacturing facilities for gates & dampers to meet emission norms for coal-based power plants.
BHEL supplied special Tanks, Rigs, Batteries and Solar Panels for ISRO’S Chandrayaan modules a significant contribution by the company in the space programme of the country.
For the first time BHEL received order for 25 nos of 5000 HP electric locos (WAG-7 type) with regenerative braking system from Indian Railways.
DPE is monitoring the capital expenditure (CAPEX) by CPSEs & other Government organizations where target is more than Rs. 500 crore. This has resulted in better spending for infrastructure projects by the CPSEs and other Government organizations. The CAPEX achievement of these organizations has increased to Rs. 2,05,368 crore in first six months of 2019-20 as compared to Rs. 1,94,331 crore in first half of previous year (increase of 5.69%). CAPEX review meetings have been conducted on 03.09.2019 and 05.09.2019 in respect of 16 CPSEs.