ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ವರ್ಷಾಂತ್ಯದ ಪರಾಮರ್ಶೆ -2019
20 DEC 2019 5:30PM by PIB Bengaluru
ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ವರ್ಷಾಂತ್ಯದ ಪರಾಮರ್ಶೆ -2019
2019ರ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ಸಮುದಾಯದ 80 ಲಕ್ಷ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಹಲವು ಕಲ್ಯಾಣ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಡಿ ಮ್ಯಾಟ್ರಿಕ್‌ ಪೂರ್ವ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ವೇತನ ಮಂಜೂರು ಹಾಗು ಸುಮಾರು 1.25 ಲಕ್ಷ ಯುವಕರಿಗೆ ಕೌಶಲ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಯಿತು
ಕ್ರಿಯಾಶೀಲ ನಾಯಕತ್ವ ಹೊಂದಿರುವ ಕೇಂದ್ರ ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಮುಖ್ತಾರ್‌ ಅಬ್ಬಾಸ್‌ ನಖ್ವಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ಸಚಿವಾಲಯವು 2019ರಲ್ಲಿ ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತರ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕೆ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ ನೀಡಿತು. ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಮುಸ್ಲಿಂ ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳು ಮತ್ತು ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ಸಮುದಾಯದ ಯುವಕರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗಾಧಾರಿತ ಕೌಶಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲಾಯಿತು. ‘ಘನತೆಯಿಂದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ’ ಎನ್ನುವುದು ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ಸಚಿವಾಲಯದ ಧ್ಯೇಯವಾಗಿದೆ.
ಶಿಕ್ಷಣದ ಸಬಲೀಕರಣ
ಆರು ಅಧಿಸೂಚಿತ ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತರಾದ ಜೈನ್‌, ಪಾರ್ಸಿ, ಬೌದ್ಧ, ಕ್ರೈಸ್ತ, ಸಿಖ್‌ ಮತ್ತು ಮುಸ್ಲಿಂ ಸಮುದಾಯಗಳಾದ ಸುಮಾರು 80 ಲಕ್ಷ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರಿ ಮ್ಯಾಟ್ರಿಕ್‌, ಪೋಸ್ಟ್ ಮ್ಯಾಟ್ರಿಕ್‌, ಮೆಟ್ರಿಕ್‌–ಕಮ್‌ ಹಾಗೂ ಇತರ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ವೇತನವನ್ನು ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರ 2ರ ಮೊದಲ 6 ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಇವರಲ್ಲಿ ಶೇಕಡ 60ರಷ್ಟು ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳಿದ್ದಾರೆ.
2019ರಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವಗಾಂಧಿ ಅವರ 150ನೇ ಜನ್ಮ ದಿನಾಚರಣೆಯನ್ನು ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು ‘ಬೇಗಂ ಹಜ್ರತ್‌ ಮಹಲ್‌ ಬಾಲಕಿಯರ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನ’ವನ್ನು ಆರು ಅಧಿಸೂಚಿತ ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ವರ್ಗದ 3 ಲಕ್ಷ ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಹಿಂದುಳಿದ ಬಾಲಕಿಯರಿಗೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಮದ್ರಸಾಗಳನ್ನು ಇತರ ಸಾಮಾನ್ಯ ಶಿಕ್ಷಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಜತೆ ಸಂಪರ್ಕ ಮಾಡುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿನ ಮದ್ರಸಾಗಳಲ್ಲಿನ ಮಹಿಳಾ ಶಿಕ್ಷಕರು ಸೇರಿದಂತೆ 750ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಶಿಕ್ಷಕರಿಗೆ ಈ ವರ್ಷ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಇದರಿಂದ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಇರುವ ಮದ್ರಸಾ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಮುಖ್ಯ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಇವರು ಬೋಧಿಸಲು ಅನುಕೂಲವಾಗುತ್ತದೆ.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವ, ಮುಖ್ತಾರ್‌ ಅಬ್ಬಾಸ್‌ ನಖ್ವಿ, ‘ಮದ್ರಸಾದಲ್ಲಿ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕವಾಗಿ ಬೋಧಿಸಲಾಗುವ ಉರ್ದು, ಅರೇಬಿಕ್‌ ಮತ್ತು ಇತರ ಭಾಷೆಗಳ ಜತೆ ಮದ್ರಸಾದಲ್ಲಿನ ಶಿಕ್ಷಕರು ಮುಖ್ಯವಾಹಿನಿಯ ಶಿಕ್ಷಣದ ವಿಷಯಗಳಾದ ಹಿಂದಿ, ಗಣಿತ, ಇಂಗ್ಲಿಷ್‌, ವಿಜ್ಞಾನ ಕಂಪ್ಯೂಟರ್‌, ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಭಾಷೆಗಳನ್ನು ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ಸಹ ಕಲಿಸಬೇಕು. ಇಲ್ಲಿನ ಶಿಕ್ಷಕರಿಗೆ ದೇಶದ ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಾದ ಐಐಟಿ, ಅಲಿಗಡ ಮುಸ್ಲಿಂ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ, ಜಮಿಯಾ ಮಿಲಿಯಾ, ಜಮಿಯಾ ಹಮದರ್ದ್‌, ಅಂಜುಮನ್‌––ಇ–ಇಸ್ಲಾಂ, ಅಮಿಟಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ ಮತ್ತು ಇತರ ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ’ ಎಂದು ವಿವರಿಸಿದರು.
ಶಾಲೆಯಿಂದ ಹೊರಗುಳಿದ 650ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಸಚಿವಾಲಯದ ವತಿಯಿಂದ 2019ರಲ್ಲಿ ಬ್ರಿಡ್ಜ್‌ ಕೋರ್ಸ್‌ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಇದರಿಂದ, ಈ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತೆ ತಮ್ಮ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಿ ಉದ್ಯೋಗ ಪಡೆಯಲು ಅನುಕೂಲವಾಗುತ್ತದೆ.
ಕೌಶಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ/ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳು
ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ಸೇರಿದ ಸುಮಾರು 1 ಲಕ್ಷ 25 ಸಾವಿರ ಯುವಕರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗ, ಕೌಶಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ತರಬೇತಿಯನ್ನು ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳಾದ ‘ಗರೀಬ್‌ ನವಾಜ್‌ ಉದ್ಯೋಗ ಯೋಜನೆ’, ‘ಸೀಖೋ ಔರ್‌ ಕಮಾವೋ’, ‘ನಯಿ ರೋಷನಿ’ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 2019ರಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಯಿತು.
ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ಸಚಿವಾಲಯವು ಮುಂದಿನ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ 100 ’ಹೂನಾರ್‌ ಹಾಥ್‌’ಗಳನ್ನು ಸಂಘಟಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ. ಈ ಮೂಲಕ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳಿಗೆ, ಕಲಾವಿದರಿಗೆ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಒದಗಿಸಲಾಗುವುದು.
2019ರಲ್ಲಿ ಆಗಸ್ಟ್‌ 24ರಿಂದ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್‌ 1ರವರೆಗೆ ಜೈಪುರನಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ‘ಹೂನಾರ್‌ ಹಾಥ್‌’ ಅನ್ನು ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರ ಆಯೋಜಿಸಿತ್ತು. 200ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ಮತ್ತು ಕಲಾವಿದರು, ತಜ್ಞರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ದೇಶದ ಮೂಲೆ, ಮೂಲೆಗಳಿಂದಲೂ ಅಪಾರ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
‘ಹೂನಾರ್‌ ಹಾಥ್‌’ ಅನ್ನು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಪ್ರಯಾಗ್‌ರಾಜ್‌ನಲ್ಲಿ ಉತ್ತರ ಮಧ್ಯ ವಲಯದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ 2019ರ ನವೆಂಬರ್‌ 1ರಿಂದ 10ರವರೆಗೆ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿತ್ತು. 300ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ಮತ್ತು ತಜ್ಞರು ಹಾಗೂ ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಮೂಲೆ, ಮೂಲೆಗಳಿಂದ ಅಪಾರ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ಸಚಿವಾಲಯವು 2019ರ ನವೆಂಬರ್‌ 14ರಿಂದ 27ರವರೆಗೆ ‘ಹುನಾರ್‌ ಹಾಥ್‌’ ಅನ್ನು ಪ್ರಗತಿ ಮೈದಾನದ ಇಂಡಿಯಾ ಇಂಟರ್‌ನ್ಯಾಷನಲ್‌ ಫೇರ್‌ನಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಇದನ್ನು 2019ರ ನವೆಂಬರ್‌ 15ರಂದು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಯಿತು. ಎಲ್ಲ ‘ಹೂನರ್‌ ಹಾಥ್‌’ಗಳನ್ನು ‘ಏಕ್‌ ಭಾರತ್‌, ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತ್’ ಆಶಯದೊಂದಿಗೆ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ‘ಹೂನಾರ್‌ ಹಾಥ್‌’ ಅನ್ನು ಗುಜರಾತ್‌ನ ಅಹದಾಬಾದ್‌ನ ಸಾಬರಮತಿ ನದಿ ದಂಡೆಯಲ್ಲೂ 2019ರ ಡಿಸೆಂಬರ್‌ 7ರಿಂದ 15ರವರೆಗೆ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಮುಂದಿನ ‘ಹುನಾರ್‌ ಹಾಥ್‌’ ಅನ್ನು ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿ 2019ರ ಡಿಸೆಂಬರ್‌ 20ರಿಂದ 31ರವರೆಗೆ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುವುದು. ಬಳಿಕ, ಲಖನೌದಲ್ಲಿ 2020ರ ಜನವರಿ 10ರಿಂದ 20ರವರೆಗೆ, ನಂತರ ಹೈದರಾಬಾದ್‌ (2020ರ 11ರಿಂದ 19), ಚಂಡೀಗಡ (2020ರ ಜನವರಿ 1ರಿಂದ ಫೆಬ್ರುವರಿ1ರವರೆಗೆ) ಮತ್ತ ಇಂದೋರ್‌ನಲ್ಲಿ (2020ರ ಫೆಬ್ರುವರಿ 8ರಿಂದ 16ರವರೆಗೆ)ಆಯೋಜಿಸಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ‘ಹೂನಾರ್‌ ಹಾಥ್‌’ಗಳನ್ನು ನವದೆಹಲಿ, ಗುರುಗ್ರಾಮ, ಬೆಂಗಳೂರು, ಚೆನ್ನೈ, ಕೋಲ್ಕತ್ತ, ಲಖನೌ, ಡೆಹರಾಡೂನ್‌, ಪಟ್ನಾ, ಇಂದೋರ್‌, ಭೋಪಾಲ್‌, ನಾಗಪುರ, ರಾಯಪುರ, ಹೈದರಾಬಾದ್‌, ಪುದುಚೇರಿ, ಚಂಡೀಗಡ, ಅಮೃತಸರ, ಜಮ್ಮು, ಶಿಮ್ಲಾ, ಗೋವಾ, ಕೊಚ್ಚಿ, ಗುವಾಹಟಿ, ರಾಂಚಿ, ಭುವನೇಶ್ವರ, ಅಜ್ಮೇರ್‌ ಮತ್ತು ಇತರ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಆಯೋಜಿಸಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಮಹಿಳಾ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಸಾವಿರಾರು ಕುಶಲಕರ್ಮಿಕರ್ಮಿಗಳಿಗೆ, ಶಿಲ್ಪಿಗಳಿಗೆ, ಕಲಾವಿದರಿಗೆ ‘ಹೂನಾರ್‌ ಹಾಥ್‌’ ಮೂಲಕ 2019ರಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ನೇತೃತ್ವದ ಸರ್ಕಾರದ ಎರಡನೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿನ ಮೊದಲ ಆರು ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ಸಚಿವಾಲಯವು ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ 100 ‘ಹೂನಾರ್‌ ಹಬ್’ಗಳಿಗೂ ಮಂಜೂರಾತಿ ನೀಡಿದೆ. ಈ ಹುನಾರ್‌ ಹಬ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಆಧುನಿಕತೆಯ ಅಗತ್ಯಕ್ಕೆ ತಕ್ಕಂತೆ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳಿಗೆ, ಕಲಾವಿದರಿಗೆ, ಶಿಲ್ಪಿಗಳಿಗೆ ಅಗತ್ಯ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಕಳೆದ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ‘ಹೂನಾರ್‌ ಹಾಥ್‌’ ಮೂಲಕ 2ಲಕ್ಷ 65ಸಾವಿರಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು, ಕಲಾವಿದರು, ಶಿಲ್ಪಿಗಳು ಮತ್ತು ಈ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟವರು ಉದ್ಯೋಗ ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಜನ ವಿಕಾಸ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ (ಪಿಎಂಜೆವಿಕೆ)
ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ ಎರಡನೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ಸಚಿವಾಲಯದ ‘ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಜನ ವಿಕಾಸ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ’ (ಪಿಎಂಜೆವಿಕೆ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸೇವಾ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಆರಂಭಿಸಲು ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಲ್ಯಾಣ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಯಾವ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಉಪಯೋಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಕುರಿತು ಈ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ನೆರವು ನೀಡಲಿವೆ.
ಪಿಎಂಜೆವಿಕೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಹಲವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಶೌಚಾಲಯ ಸೌಲಭ್ಯ–53, ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಸೌರ ಶಕ್ತಿ ಸೌಲಭ್ಯ–16, ಹೆಚ್ಚುವರಿ ತರಗತಿ ಕೊಠಡಿಗಳು –324, ಆರೋಗ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳು–223, ಅಂಗನವಾಡಿ ಕೇಂದ್ರಗಳು–52, ವಸತಿ ಶಾಲೆಗಳು–33, ಪದವಿ ಕಾಲೇಜುಗಳು–7, ಶಾಲಾ ಕಟ್ಟಡಗಳು–98, ಹಾಸ್ಟೆಲ್‌ಗಳು–98, ಐಟಿಐ–4, ಹೂನಾರ್‌ ಹಬ್‌ಗಳು–100, ಕೌಶಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳು–10, ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜು–1 ಮತ್ತು ಪಾಲಿಟೆಕ್ನಿಕ್‌ 3 ಕಾಲೇಜುಗಳನ್ನು 2019ರಲ್ಲಿ ಆರಂಭಿಸಲು ಮಂಜೂರಾತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಇವುಗಳ ಜತೆಗೆ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಬರೇಲಿಯಲ್ಲಿ ಯುನಾನಿ ಕಾಲೇಜು ಅನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ₨130 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಬಾಲಕಿಯರ ಹಾಸ್ಟೆಲ್‌, ಶಾಲಾ ಕಟ್ಟಡಗಳನ್ನು ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ಅಲಿಗಡ ಮುಸ್ಲಿಂ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ, ಕೇರಳದ ಮಲ್ಲಾಪುರಂ, ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಮುರ್ಷಿದಾಬಾದ್‌ನಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಹಜ್‌
ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲೇ ಹಜ್‌ 2020ರ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಿದ್ದು ಭಾರತ ಮೊದಲ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿದೆ. ಆನ್‌ಲೈನ್ ಅರ್ಜಿ, ಇ–ವೀಸಾ, ಹಜ್‌ ಮೊಬೈಲ್‌ ಆ್ಯಪ್‌, ‘ಇ–ಮಸಿಹಾ’ ಆರೋಗ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯ, ಇ–ಲಗೇಜ್‌ ಪ್ರಿ–ಟ್ಯಾಗ್ಗಿಂಗ್‌’ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಜ್‌ ಯಾತ್ರಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ವಸತಿ, ಸಾರಿಗೆ ಇತರ ಎಲ್ಲ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರದ ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಮುಕ್ತಾರ್‌ ಅಬ್ಬಾಸ್ ನಖ್ವಿ ಅವರು ಜೆಡ್ಡಾದಲ್ಲಿ 2019ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 1ರಂದು ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ವಾರ್ಷಿಕ ಹಜ್‌ 2020ರ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸೌದಿ ಅರೇಬಿಯಾ ಜತೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿದ್ದಾರೆ. ಸೌದಿ ಅರೇಬಿಯಾದ ಹಜ್‌ ಮತ್ತು ಉಮ್ರಾಹ್‌ ಸಚಿವರಾದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಡಾ. ಮೊಹಮ್ಮದ್‌ ಸಲೆಹ್‌ ಬಿನ್‌ ತಹೇರ್‌ ಬೆಂಟೆನ್‌ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಈ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಯಿತು.
ಇದೇ ಮೊದಲ ಬಾರಿ ಯಾತ್ರಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಬ್ಯಾಗೇಜ್‌ಗಳಿಗೆ ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಪ್ರಿ–ಟ್ಯಾಗ್ಗಿಂಗ್‌ ಸೌಲಭ್ಯ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದರಿಂದ, ಸೌದಿ ಅರೇಬಿಯಾದಲ್ಲಿ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಕ್ಕೆ ತಲುಪಿದ ಬಳಿಕ ಯಾತ್ರಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಕೊಠಡಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಬಸ್‌ ವಿವರಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಭಾರತದಲ್ಲೇ ಮಾಹಿತಿ ದೊರೆಯುತ್ತದೆ.
ಸಿಮ್‌ ಕಾರ್ಡ್‌ ಅನ್ನು ಸಹ ಮೊಬೈಲ್‌ ಆ್ಯಪ್‌ಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದರಿಂದ ಹಜ್‌ ಯಾತ್ರಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ತಕ್ಷಣವೇ ಎಲ್ಲ ರೀತಿಯ ತಕ್ಷಣದ ಮಾಹಿತಿ ದೊರೆಯುತ್ತದೆ. ಈ ವರ್ಷ ಇಡೀ ಹಜ್‌ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿ ಒದಗಿಸಲು ಮುಂಬೈನ ಹಜ್‌ ಹೌಸ್‌ನಲ್ಲಿ 100 ಮಾಹಿತಿ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲಾಗಿದೆ.
ಇನ್ನೊಂದೆಡೆ, ದೇಶದ ಹಜ್‌ ಯಾತ್ರಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಡ್‌ ಅನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಜತೆಗೆ, ‘ಇ–ಮಸಿಹಾ’ (ವಿದೇಶದಲ್ಲಿನ ಭಾರತೀಯ ಯಾತ್ರಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಇ– ವೈದ್ಯಕೀಯ ನೆರವು ವ್ಯವಸ್ಥೆ) ಅನ್ನು ಆನ್‌ಲೈನ್‌ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮೂಲಕ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ಯಾತ್ರಾರ್ಥಿಯ ಸಂಪೂರ್ಣ ಆರೋಗ್ಯ ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ವೈದ್ಯರ ಸಲಹೆಗಳು, ವೈದ್ಯಕೀಯ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಬಗ್ಗೆ ಇರುತ್ತದೆ. ಮೆಕ್ಕಾ–ಮದೀನಾದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ರೀತಿಯ ತುರ್ತು ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಈ ಮಾಹಿತಿ ಪಡೆದು ಚಿಕಿತ್ಸೆ ನೀಡಲು ಅನುಕೂಲವಾಗಲಿ ಎನ್ನುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಇದನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಹಜ್‌ ಗ್ರೂಪ್‌ ಆಯೋಜಕರಿಗೂ(ಎಚ್‌ಜಿಒ) ಸಹ ಶೇಕಡ 100ರಷ್ಟು ಡಿಜಿಟಲ್‌ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಜತೆ ಸಂಪರ್ಕ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದರಿಂದ, ಹಜ್‌ ಯಾತ್ರಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಸೌಲಭ್ಯ ಕಲ್ಪಿಸಲು ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಕಾಪಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ. ಇದೇ ಪ್ರಥಮ ಬಾರಿ, ಎಚ್‌ಜಿಒ ಪೋರ್ಟಲ್‌ ‘http://haj.nic.in/pto/ (ಹಜ್‌ ಗ್ರೂಪ್‌ ಆಯೋಜಕರಿಗೆ ಪೋರ್ಟ್‌ಲ್‌) ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಶೇಕಡ 48ರಷ್ಟು ಮಹಿಳಾ ಹಜ್‌ ಯಾತ್ರಾರ್ಥಿಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ದಾಖಲೆಯ 2ಲಕ್ಷ ಭಾರತೀಯ ಮುಸ್ಲಿಮರು 2019ರಲ್ಲಿ ಹಜ್‌ ಯಾತ್ರೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸಿದ್ದಾರೆ. ಸಬ್ಸಿಡಿ ಇಲ್ಲದೆಯೇ ಇವರು ಹಜ್‌ ಯಾತ್ರೆ ಕೈಗೊಂಡಿದ್ದರು. ಇದೇ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ‘ಮೆಹ್ರಮ್‌’ ಇಲ್ಲದೆಯೂ ದಾಖಲೆಯ 2340 ಮುಸ್ಲಿಂ ಮಹಿಳೆಯರು ಹಜ್‌ ಯಾತ್ರೆ ಕೈಗೊಂಡಿದ್ದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಮುಖ್ತಾರ್‌ ಅಬ್ಬಾಸ್‌ ನಖ್ವಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ‘ಹಜ್‌ 2019’ ಮತ್ತು 2020ರ ಸಿದ್ಧತೆಗಳು ಕುರಿತು ಸಮಾಲೋಚನೆ ನಡೆಸಲಾಯಿತು.2020ರಲ್ಲಿ ಎರಡು ಲಕ್ಷ ಭಾರತೀಯ ಮುಸ್ಲಿಮರು ಹಜ್‌ಗೆ ತೆರಳುವ ನಿರೀಕ್ಷೆ ಇದೆ. ಹೊಸದಾಗಿ ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ ವಿಜಯವಾಡಾದಲ್ಲಿ ಯಾತ್ರಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಮತ್ತೊಂದು ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ತೆರೆಯಲಾಗುವುದು.
ವಕ್ಫ್‌-
ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಇರುವ ವಕ್ಫ್‌ ಆಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಶೇಕಡ 100ರಷ್ಟು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಿರುವುದು ಪ್ರಮುಖ ಸಾಧನೆಯಾಗಿದೆ. ದೇಶದಲ್ಲಿ 6 ಲಕ್ಷ ನೋಂದಣಿಯಾದ ವಕ್ಫ್‌ ಆಸ್ತಿಗಳಿವೆ. ಸಮಾಜದ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕೆ ಬಳಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ವಕ್ಫ್‌ ಆಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಶೇಕಡ 100ರಷ್ಟು ಜಿಯೊ ಟ್ಯಾಗ್ಗಿಂಗ್‌ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
1ಲಕ್ಷ 40 ಸಾವಿರ ವಕ್ಫ್‌ ಆಸ್ತಿಗಳ ಜಿಯೊ ಟ್ಯಾಗ್ಗಿಂಗ್‌ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಂಡಿದೆ. ಐಐಟಿ ರೂರ್ಕಿ ಮತ್ತು ಅಲಿಗಡ ಮುಸ್ಲಿಂ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ನೆರವಿನೊಂದಿಗೆ ವಕ್ಫ್‌ ಆಸ್ತಿಗಳ ಜಿಐಎಸ್‌/ಜಿಪಿಎಸ್‌ ಮ್ಯಾಪಿಂಗ್‌ ಅನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
20 ರಾಜ್ಯಗಳ ವಕ್ಫ್‌ ಮಂಡಳಿಗೆ ವಿಡಿಯೊ ಕಾನ್ಫೆರೆನ್ಸಿಂಗ್‌ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಕೇಂದ್ರೀಯ ವಕ್ಫ್‌ ಮಂಡಳಿ ಕಲ್ಪಿಸಿದೆ. ಈ ವರ್ಷದ ಅಂತ್ಯಕ್ಕೆ ಉಳಿದ ಮಂಡಳಿಗಳಿಗೂ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗುವುದು. 2019ರ ನವೆಂಬರ್‌ 8ರಂದು ಕೇಂದ್ರ ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಮುಕ್ತಾರ್‌ ಅಬ್ಬಾಸ್‌ ನಖ್ವಿ ಅವರು ಕೇರಳದ ಕೊಚ್ಚಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ದಕ್ಷಿಣ ರಾಜ್ಯಗಳ ಮುತಾವಲಿಗಳ ಸಮಾವೇಶದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು. ದಕ್ಷಿಣ ರಾಜ್ಯಗಳ 200ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮುತಾವಲಿಗಳು ಈ ಸಮಾವೇಶದಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಂಡಿದ್ದರು.
ಸಮಾವೇಶದಲ್ಲಿ ಶ್ರೀ ನಖ್ವಿ ಅವರು ಮಾತನಾಡಿ, ಮುತಾವಲಿಗಳು ವಕ್ಫ್‌ ಆಸ್ತಿಗಳ ಕಸ್ಟಡಿಯನ್‌ಗಳಾಗಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ವಕ್ಫ್‌ ಆಸ್ತಿಗಳ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಕಾರ್ಯಕ್ಕೆ ಬಳಸುವುದು ಅವರ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.
2019ರ ಜನವರಿ 17ರಂದು ನ್ಯಾಯಮೂರ್ತಿ (ನಿವೃತ್ತ) ಝಕಿವುಲ್ಲಾ ಖಾನ್‌ ನೇತೃತ್ವದ ಐವರ ಸದಸ್ಯರ ಸಮಿತಿಯು, ವಕ್ಫ್ ಆಸ್ತಿ ಭೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಪರಾಮರ್ಶೆ ಮಾಡುವ ಕುರಿತ ವರದಿಯನ್ನು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವ ಮುಖ್ತಾರ್‌ ಅಬ್ಬಾಸ್‌ ನಖ್ವಿ ಅವರಿಗೆ ಸಲ್ಲಿಸಲಾಯಿತು.
ಆಯಾ ರಾಜ್ಯಗಳ ವಕ್ಫ್‌ ಮಂಡಳಿಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಲ್ಲಿ ವಕ್ಫ್‌ ಆಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮಾಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ‘ಖ್ವಾಮಿ ವಕ್ಫ್‌ ಮಂಡಳಿ ತರಾಖ್ಖಿಯಾತಿ’ ಯೋಜನೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 8 ಮುತಾವಲಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ನೀಡಲಾಯಿತು. 2019ರ ಜುಲೈ 29ರಂದು ದೆಹಲಿಯ ಎನ್‌ಡಿಎಂಸಿ ಕನ್ವೆನ್ಷನ್‌ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರೀಯ ವಕ್ಫ್‌ ಮಂಡಳಿ (ಸಿಡಬ್ಲ್ಯೂಸಿ) ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಈ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸಲಾಯಿತು. ಇದೇ ಪ್ರಥಮ ಬಾರಿ ಮುತಾವಲಿಗಳನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವ ಕಾರ್ಯ ನಡೆಯಿತು. ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಅಗತ್ಯವಿರುವವರಿಗೆ ಸಾಮಾಜಿಕವಾಗಿ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಹಾಗೂ ಶೈಕ್ಷಣಿಕವಾಗಿ ನೆರವು ನೀಡುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ವಕ್ಫ್‌ ಆಸ್ತಿಗಳ ಉತ್ತಮ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮಾಡಿರುವುದು ಮತ್ತು ಬಳಸಿಕೊಂಡಿರುವ ಶ್ಲಾಘನೀಯ ಕಾರ್ಯಕ್ಕೆ ಮುತಾವಲಿಗಳನ್ನು ಗೌರವಿಸಲಾಯಿತು.

Ministry of Minority Affairs
Year Ender 2019 Ministry of Minority Affairs
2019 Marked by Several Initiative for Welfare of Minorities
80 Lakh Students Sanctioned Pre-Matric Scholarships; Over 1.25 Lakh Youths Provided Skill Development Training
20 DEC 2019 5:30PM by PIB Delhi
In the year 2019, Ministry of Minority Affairs, under the dynamic and energetic leadership of Union Minister for Minority Affairs Shri Mukhtar Abbas Naqvi, focussed on educational empowerment of Minorities, especially Muslim girls, and job-oriented skill development of youths belonging to Minority communities. “Development with Dignity” has been the goal of Minority Affairs Ministry.
Educational Empowerment-
More than 80 lakh students from six notified Minority communities- Jain, Parsi, Buddhist, Christian, Sikh and Muslim- have been sanctioned pre-matric, post matric, merit-cum-means and other scholarships in first six months of the Modi Govt-2. These students include 60 per cent girls.
Besides, in the year 2019, celebrating 150th birth anniversary of Mahatma Gandhi, Ministry of Minority Affairs provided “Begum Hazrat Mahal Girls Scholarships” to 3 lakh economically backward girls belonging to the six notified Minority communities.
Under the programme to connect Madrasas with formal education, more than 750 teachers including large number of women teachers, from Madrasas from various states have been trained by the Ministry of Minority Affairs this year so that these teachers can impart mainstream education to Madrasa students across the country.
Union Minority Affairs Minister Shri Mukhtar Abbas Naqvi speaking on the subject said, “besides traditional teachings in Madrasa, Urdu, Arabic and other languages, Madrasa teachers are also being provided training for mainstream formal education like Hindi, Maths, English, Science, Computer, regional languages etc. These teachers are being provided training from reputed institutions of the country such as IIT, Aligarh Muslim University, Jamia Millia Islamia, Jamia Hamdard, Anjuman-e-Islam, Amity University and other reputed educational institutes”.
About more than 650 school dropout students have also been provided bridge course by the Ministry in 2019 so that these students can continue their higher studies or go for a job.
Skill Development/Employment Opportunities-
More than 1 lakh 25,000 youths belonging to Minority communities were provided job-oriented skill development training through various schemes such as “Gharib Nawaz Employment Scheme”, “Seekho aur Kamao”, “Nai Manzil”, “Usttad”, “Nai Raushni” in 2019.
The Ministry of Minority Affairs has decided to organise 100 “Hunar Haat” in the next five years across the country to provide market and employment and employment opportunities to master artisans, craftsmen and traditional culinary experts. First “Hunar Haat” of the Modi Government-2 was organised in Jaipur from 24th August to 1st September, 2019. More than 200 master artisans and culinary experts including a large number of women artisans from every corner of the country participated in this “Hunar Haat”. Then “Hunar Haat” was organised at North Central Zone Cultural Centre in Prayagraj (UP) from 01st to 10th November, 2019 where more than 300 master artisans and culinary experts including a large number of women artisans from every corner of the country participated. “Hunar Haat”, organised by Ministry of Minority Affairs, from 14th to 27th Nov, 2019 at India International Trade Fair, Pragati Maidan, was inaugurated on 15.11.2019. All the “Hunar Haat”, being organised in 2019 and 2020 will be based on the theme of “Ek Bharat Shresth Bharat”. “Hunar Haat” was also organized at Sabarmati River Front Ahmedabad, Gujarat from 07th to 15th December, 2019. The next “Hunar Haat” is being organised at Mumbai from 20th to 31st December, 2019 and then Lucknow (10th to 20th January, 2020); Hyderabad (11th to 19th January, 2020); Chandigarh (from 20th January to 1st February, 2020) and Indore (08th to 16th February, 2020).
In the coming days, “Hunar Haat” will also be organized in New Delhi,
Gurugram, Bengaluru, Chennai, Kolkata, Lucknow, Dehradun, Patna, Indore,
Bhopal, Nagpur, Raipur, Hyderabad, Puducherry, Chandigarh, Amritsar, Jammu, Shimla, Goa, Kochi, Guwahati, Ranchi, Bhubneshwar, Ajmer and other places.
Thousands of master artisans, craftsmen, including large number of women artisans and people associated with them were provided employment and employment opportunities through “Hunar Haat” in 2019.
The Ministry of Minority Affairs has also sanctioned 100 “Hunar Hubs” in different parts of the country in the first six months of the Modi Government-2. Training is being provided to master artisans, craftsmen and traditional culinary experts according to modern needs in these “Hunar Hubs”. More than 2 lakh 65 thousand artisans and craftsmen and people associated with them have been provided employment and employment opportunities through “Hunar Haat” in the last about 2 years.
“Pradhanmantri Jan Vikas Karykram” (PMJVK)-
Under “Pradhanmantri Jan Vikas Karykram” (PMJVK) of the Ministry of Minority Affairs, 104 Common Service Centres have been approved across the country in the first six months of the Modi Govt-2. These centres will work as a single-window assistance centre for the needy people to provide information regarding Central Government and State Governments schemes as well as to assist them in getting benefits of these welfare schemes.
Under PMJVK, several development projects—Toilet facilities- 53, Solar
Power Facilities in Schools- 16, Additional Class Rooms- 324, Health Centres- 223, Anganwadi Centres- 52, Residential Schools- 33, Degree Colleges-7,
School Buldings-98, Hostel-98, ITI-4, Hunar Hubs-100, Skill Development Centres-10, Medical College-1 and Polytechnics- 3 have been sanctioned/constructed in 2019. Besides, a Yunani College is being constructed in Bareily in UP with an estimated cost of Rs 130 crore. Girls hostel, school buildings etc. are being constructed in Aligarh Muslim University, Mallapuram in Kerala and Murshidabad in West Bengal.
Haj-
India has become the first country in the entire world which has made the entire Haj 2020 process 100 per cent digital. Online application, E-Visa, Haj mobile app, “E-MASIHA” health facility, “E-luggage pre-tagging” providing all information in India itself regarding accommodation/transportation in Makkah Madinah have been provided to Indian Muslims going for Haj.
Union Minister for Minority Affairs Shri Mukhtar Abbas Naqvi signed Bilateral annual Haj 2020 agreement between India and Saudi Arabia with Haj & Umrah Minister of Kingdom of Saudi Arabia, His Excellency Dr. Mohammad Saleh bin Taher Benten on 01st December, 2019 in Jeddah.
For the first time facilities have been provided for digital pre-tagging of baggages of pilgrims. This will ensure the Indian pilgrims will get information in India itself about building along with the room allotted to the pilgrims and transportation like details of bus to be taken by the pilgrims after reaching to the airport in Saudi Arabia. Even SIM card has been linked to mobile app which will ensure Haj pilgrims immediately getting all the latest information regarding Haj in Makkah-Madina on their mobile phone. This year, a 100-line information centre has been established at Haj House, Mumbai for providing information regarding entire Haj process. While on one hand health card is being provided to Indian Haj pilgrims in the country, on the other hand “E-MASIHA” (E Medical Assistance System for Indian Pilgrims Abroad), an online system to create and maintain the complete health database of Indian pilgrims along with doctors’ prescriptions, medical treatment as well as medicine disbursals, has been developed to deal any emergency in Makkah-Madinah.
Haj Group Organisers (HGOs) have also been connected with 100 per cent digital system which has ensured transparency in their functioning and it has also ensured better facilities to Indian Haj pilgrims. For the first time, a portal of HGOs—http://haj.nic.in/pto/ (Portal for Haj Group Organisers) has been developed which contains all the details of HGOs, their packages etc.
A record number of 2 lakh Indian Muslims including 48 percent women Haj pilgrims performed Haj in 2019 in first six months of the Modi Govt-2, that too without any subsidy. A record number of 2340 Muslim women also performed Haj this year without “Mehram” (male companion).
Union Minority Affairs Minister Shri Mukhtar Abbas Naqvi chaired a meeting to review Haj 2019 and preparation for Haj 2020. Two lakh Indian Muslims will go for Haj 2020 from 22 embarkation points across the country. One new embarkation point will be opened for next Haj- Vijayawada (Andhra Pradesh).
Waqf-
In a major achievement, 100 per cent digitisation of Waqf properties across the country has been completed. There are about 6 lakh registered Waqf properties across the country. A programme on war footing has been launched for 100 per cent Geo tagging and digitalisation of Waqf properties across the country to ensure these properties can be utilised for welfare of the society.
Geo tagging of a total of about 1 lakh 40 thousand Waqf properties has been completed. GIS/GPS mapping of the Waqf properties has been initiated with the help of IIT Roorki and Aligarh Muslim University.
The Central Waqf Council has provided video conferencing facilities to 20 state Waqf boards and it would be provided in the remaining state Waqf boards by the end of this year.
On 8th November, 2019, Union Minister for Minority Affairs Shri Mukhtar
Abbas Naqvi chaired conference of “Mutawalis” of Southern States at Kochi, Kerala. “Mutawali” Conference was attended by more than 200 Mutawalis from southern states. In the conference, Shri Naqvi said that Mutawalis are “Custodian” of the waqf properties and it’s their responsibility to ensure safety and better utilisation of waqf properties.
On 17th January, 2019, report of a five-member committee, constituted to review waqf properties lease rule, headed by Justice (Retd) Zakiullah Khan, was presented to Union Minister for Minority Affairs Shri Mukhtar Abbas Naqvi in New Delhi.
A total of 8 Mutawalis were awarded under “Qaumi Waqf Board Taraqqiati Scheme” for better management of Waqf properties in their respective state Waqf boards. In a national conference of Central Waqf Council (CWC), organised at NDMC Convention Centre in New Delhi on 29th July, 2019. This was for the first time that Mutawalis had been encouraged and awarded for better utilisation of Waqf properties especially for socio-economic-educational empowerment of needy.