નાણા મંત્રાલય
6 નવેમ્બર, 2019નાં રોજ મંત્રીમંડળ દ્વારા મંજૂર થયેલા સ્થગિત થયેલા એફોર્ડેબલ અને મિડલ-ઇન્કમ હાઉસિંગ પ્રોજેક્ટ માટે ‘સ્પેશ્યલ વિન્ડો ફોર ફંડિંગ’ વિશે અવારનવાર પૂછાતાં પ્રશ્રો
07 NOV 2019 2:12PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં ગઈકાલે મંત્રીમંડળે એફોર્ડેબલ અને મિડલ-ઇન્કમ હાઉસિંગ સેક્ટરમાં અટકી ગયેલા હાઉસિંગ પ્રોજેક્ટ્સ પૂર્ણ કરવા માટે પ્રાથમિકતાનાં ધોરણે ઋણ પ્રદાન કરવા માટે સ્પેશ્યલ વિન્ડો ફંડની રચના કરવાની મંજૂરી આપી હતી.
ફંડનાં ઉદ્દેશો માટે સરકાર પ્રાયોજક તરીકે કામ કરશે અને સરકારે કુલ રૂ. 10,000 કરોડ સુધીનું ઉમેરણ કરવાની કટિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી છે.
ફંડ કેટેગરી-2 એઆઇએફ (વૈકલ્પિક રોકાણ ફંડ) તરીકે સ્થાપિત થશે, જેની નોંધણી સેબીમાં થશે તેમજ તેનું સંચાલન વ્યવસાયિક ધોરણે થશે.
સ્પેશ્યલ વિન્ડો અંતર્ગત પ્રથમ એઆઇએફ માટે એવી દરખાસ્ત રજૂ કરવામાં આવી હતી કે, એસબીઆઈકેપ વેન્ચર્સ લિમિટેડને ઇન્વેસ્ટમેન્ટ મેનેજર તરીકે રોકવામાં આવશે.
આ ફંડ ડેવલપર્સને રાહત પૂરી પાડશે, અધૂરાં વિવિધ પ્રોજેક્ટને પૂર્ણ કરવા ડેવલપર્સને જરૂરી ફંડ આપવામાં આવશે, પરિણામે મકાનનાં ગ્રાહકોને યોગ્ય સમયે મકાનો મળી રહે.
રિયલ એસ્ટેટ ઉદ્યોગ અન્ય કેટલાંક ઉદ્યોગો સાથે સીધો સંકળાયેલો હોવાથી આ ક્ષેત્રની વૃદ્ધિથી ભારતીય અર્થતંત્રનાં અન્ય મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં તણાવ ઓછો થશે.
પૃષ્ઠભૂમિ
આદરણીય નાણાંમંત્રીએ 14 સપ્ટેમ્બર, 2019નાં રોજ જાહેરાત કરી હતી કે, એફોર્ડેબલ અને મિડલ-ઇન્કમ હાઉસિંગ માટે સ્પેશ્યલ વિન્ડો ફંડ ઊભું કરવામાં આવશે. આ સ્પેશ્યલ વિન્ડો ફંડ વિવિધ નાણાકીય ખેંચ અનુભવતા હાઉસિંગ પ્રોજેક્ટ માટે જરૂરી ડેવલપર્સને આપશે, જેથી મકાનનાં ગ્રાહકોને લાભ મળશે.
વળી આ ફંડ માટે આંતર-મંત્રીમંડળીય ચર્ચાવિચારણા યોજાઈ હતી તેમજ હાઉસિંગ ફાઇનાન્સ કંપનીઓ, બેંકો, એનબીએફસી, રોકાણકારો અને રિયલ એસ્ટેટ ડેવલપર્સ સહિત હાઉસિંગ ઉદ્યોગ સાથે સરકારનાં પ્રતિનિધિઓએ ચર્ચા કરી હતી. મકાનનાં ગ્રાહકો, ડેવલપર્સ, ધિરાણકારો અને રોકાણકારોની સમસ્યાઓને નક્કી કરવામાં આવી હતી, જેનું સમાધાન સ્પેશ્યલ વિન્ડો દ્વારા થઈ શકશે.
કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે 6 નવેમ્બર, 2019નાં રોજ અટકી ગયેલા એફોર્ડેબલ અને મિડલ-ઇન્કમ હાઉસિંગ પ્રોજેક્ટ માટે સ્પેશ્યલ વિન્ડો ફંડ પર અવારનવાર પૂછાતાં કેટલાક પ્રશ્નો અને જવાબો
1. આ સ્પેશ્યલ વિન્ડોમાં સરકાર અને ઇન્વેસ્ટમેન્ટ મેનેજર્સની ભૂમિકા શું છે?
જવાબ: સરકાર સૂચિત ફંડનાં પ્રાયોજક તરીકે કામ કરશે તથા સેબી (એઆઇએફ) નિયમનો, 2012 અંતર્ગત અધિકાર અને જવાબદારી ધરાવશે, જ્યારે ઇન્વેસ્ટમેન્ટ મેનેજર ફંડ ઊભું કરવા, રોકાણ કરવા અને ફંડની ટીમનું વ્યવસ્થાપન કરવા માટે જવાબદાર છે.
1. ફંડની સાઇઝ શું છે?
જવાબ: સરકાર સ્પેશ્યલ વિન્ડો ફંડ દ્વારા એફોર્ડેબલ અને મિડલ-ઇન્કમ ગ્રૂપ હાઉસિંગ સેક્ટરમાં રૂ. 10,000 કરોડની મૂડી ઉમેરશે. બેંકો, એલઆઇસી અને અન્ય કંપનીઓ ફંડમાં એટલું પ્રદાન કરશે, જેથી કુલ આશરે રૂ. 25,000 કરોડનું ભંડોળ પેદા થશે.
1. ફંડનું વ્યવસ્થાપન કોણ કરશે?
જવાબ: સ્પેશ્યલ વિન્ડો અંતર્ગત પ્રથમ એઆઇએફ માટે, એસબીઆઈકેપ વેન્ચર્સ લિમિટેડને ઇન્વેસ્ટમેન્ટ મેનેજર તરીકે રોકવામાં આવશે.
1. ફંડનાં રોકાણકારો કોણ હશે?
જવાબ: સ્પેશ્યલ વિન્ડો અંતર્ગત ઊભા કરવામાં આવેલા એઆઇએફને સરકાર અને અન્ય ખાનગી ક્ષેત્રોનાં ફંડનું રોકાણ કરવામાં આવશે, જેમાં રોકડ સદ્ધરતા ધરાવતી નાણાકીય સંસ્થાઓ, સોવેરિયન વેલ્થ ફંડ, સરકારી અને ખાનગી બેંકો, સ્થાનિક પેન્શન અને પ્રોવિડન્ટ ફંડ, ગ્લોબલ પેન્શન ફંડ અને અન્ય સંસ્થાગત રોકાણકારો સામેલ છે.
1. એનપીએ અને એનસીએલટી હેઠળનાં પ્રોજેક્ટને લાસ્ટ માઇલ ફંડિંગ ગણી શકાશે?
જવાબ: હા. હિતધારકો પાસેથી પ્રાપ્ત થયેલા આંતરિક માહિતીને આધારે સરકારે રોકાણની તકો વધારવાનો નિર્ણય લીધો છે, જેમાં એનપીએ અને એનસીએલટી પ્રોજેક્ટ સામેલ છે. ધિરાણ માટેની તમામ એપ્લિકેશન્સની સમીક્ષા ફંડનાં રોકાણ માટેની સમિતિ કરશે અને સમિતિ પૂરતી કાળજી રાખીને તથા મૂળ રોકણકારો અને કાનુની સલાહકારો સાથે ચર્ચા કર્યા પછી મંજૂરી આપશે.
6. એનસીએલટી પ્રક્રિયામાંથી પસાર થતાં ક્યાં પ્રોજેક્ટ સ્પેશ્યલ વિન્ડો હેઠળ લાયકાતને પાત્ર ગણી શકાશે?
જવાબ: એનસીએલટીમાં જતાં અગાઉ કૉર્પોરેટ ઇન્સોલ્વન્સીમાંથી પસાર થતાં કોઈ પણ કે તમામ પ્રોજેક્ટ્સની વિચારણા સ્પેશ્યલ વિન્ડો દ્વારા ફંડિંગ માટે થઈ શકશે, જેની રિઝોલ્યુશન પ્રોસેસ એવા સ્તરે હશે જેને ધિરાણકારોની સમિતિએ ઇન્સોલવન્સી રિઝોલ્યુશન પ્રોસેસ મંજૂરી કરી નથી/નકારી કાઢી.
1. આ ફંડનું રોકાણ એવા કિસ્સાઓમાં થશે, જેની સાથે સંબંધિત સુનાવણી હાઈકોર્ટ અને સુપ્રીમ કોર્ટમાં પડતર હોય?
જવાબ: ના. આ સ્પેશ્યલ વિન્ડો ફંડ નિર્માણ માટે પર્યાપ્ત ફંડનાં અભાવે સ્થગિત થઈ ગયા હોય એવા પ્રોજેક્ટ્સ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે. આ એવા પ્રોજેક્ટ્સ પર ધ્યાન આપશે, જે એનપીએ કે એનસીએલટી કામગીરીમાંથી પસાર થતાં હોય, જેનું નિર્માણકાર્ય ફંડ ઉપલબ્ધ થયા પછી તરત શરૂ થઈ શકે.
1. ફંડિંગ માટે પ્રોજેક્ટ્સને પસંદ કરવા માટેનાં માપદંડો કયા હશે?
જવાબ: ફંડિંગ નીચેનાં માપદંડો પૂર્ણ કરતાં પ્રોજેક્ટને આપવામાં આવશે:
• પર્યાપ્ત ફંડને કારણે સ્થગિત થઈ ગયેલા પ્રોજેક્ટ
• એફોર્ડેબલ અને મિડલ ઇન્કમ કેટેગરી
• નેટવર્થ પોઝિટિવ પ્રોજેક્ટ્સ (એનપીએ સહિત અને એનએસલીટી કામગીરીમાંથી પસાર થતા પ્રોજેક્ટ્સ)
• રેરા રજિસ્ટર્ડ
• પૂર્ણ થવાને આરે આવેલા પ્રોજેક્ટ્સને પ્રાથમિકતા
1. એફોર્ડેબલ (વાજબી) અને મિડ-ઇન્કમ (મધ્યમ આવક) હાઉસિંગ પ્રોજેક્ટ એટલે શું?
જવાબ: સ્પેશ્યલ વિન્ડો અંતર્ગત પ્રથમ ફંડનાં ઉદ્દેશો માટે એફોર્ડેબલ (વાજબી) અથવા મિડ-ઇન્કમ (મધ્યમ આવક) ધરાવતા હાઉસિંગને આ રીતે પરિભાષિત કરવામાં આવશે – જેમાં એવો કોઈ પણ હાઉસિંગ પ્રોજેક્ટ સામેલ હશે, (ફંડ ડોક્યુમેન્ટમાં વિસ્તૃત રીતે સમજાવવામાં આવશે) જેનાં કોઈ પણ હાઉસિંગ યુનિટનું રેરા કાર્પેટ એરિયા 2000 ચોરસ મીટરથી વધારે નહીં હોય અને એની કિંમત નીચે મુજબ હશેઃ
• મુંબઈ મેટ્રોપોલિટન રિજનમાં રૂ. 2 કરોડ સુધી કે એનાથી ઓછી કિંમતનાં પ્રોજેક્ટ
• રાષ્ટ્રીય રાજધાની વિસ્તાર, ચેન્નાઈ, કોલકાતા, પૂણે, હૈદરાબાદ, બેંગલોર અને અમદાવાદમાં રૂ. 1.5 કરોડ સુધી કે એનાથી ઓછી કિંમત ધરાવતાં પ્રોજેક્ટ
• બાકીનાં ભારતમાં રૂ. 1 કરોડ સુધી કે એનાથી ઓછી કિંમત ધરાવતાં પ્રોજેક્ટ.
10. નેટવર્થ પોઝિટિવ પ્રોજેક્ટ એટલે શું?
જવાબ: સ્પેશ્યલ વિન્ડો દ્વારા ફંડિંગનાં ઉદ્દેશ માટે નેટવર્થ પોઝિટિવ પ્રોજેક્ટ્સ એટલે એવા પ્રોજેક્ટ હશે, જેનું કુલ મૂલ્ય પ્રાપ્ત રકમ ઉપરાંત વેચાયા વિનાનાં પુરવઠાનું મૂલ્ય પ્રોજેક્ટ પૂર્ણ કરવાનાં ખર્ચ અને પ્રોજેક્ટ-સ્તરે બાકીની જવાબદારીઓથી વધારે હશે.
11. આ યોજના અંતર્ગત કઈ કિંમતનાં પ્રોજેક્ટને લાભ થશે?
જવાબ: કૃપા કરીને જવાબ નંબર 9 જુઓ.
12. વિવિધ શહેરો માટે કિંમતની ટોચમર્યાદા હેઠળ કઈ કઈ બાબતોને આવરી લેવામાં આવશે?
જવાબ: આ કિંમતમાં સામાજિક સુવિધાઓ, પાર્કિંગ, હાઉસિંગ સોસાયટી, બ્રોકરેજ, ડિપોઝિટ, રજિસ્ટ્રેશન અને સ્ટેમ્પ ડ્યુટીનાં ચાર્જ માટેનાં વધારાનાં કોઈ ચાર્જ સામેલ નહીં હોય.
13. કાર્પેટ એરિયાની પરિભાષા શું છે?
જવાબ: કાર્પેટ એરિયા એટલે રેરાની કલમ 2ની પેટાકલમ (કે)ની જોગવાઈમાં કરવામાં આવેલી વ્યાખ્યા એટલે કાર્પેટ એરિયાનો અર્થ એવો થશે – આ એરિયા એપાર્ટમેન્ટનો ચોખ્ખો વપરાશ કરી શકાય એટલો વિસ્તાર છે, જેમાં બહારની દિવાલો, સર્વિસ શાફ્ટ્સ હેઠળનાં ભાગો, એક્સક્લૂઝિવ બાલ્કની કે વરંડાનો વિસ્તાર સામેલ નથી તેમજ છતનો ખુલ્લો એરિયા પણ સામેલ નથી. જોકે એપાર્ટમેન્ટની આંતરિક વિભાજન કરતી દિવાલોને આવરી લેવામાં આવી છે.
14. આ ફંડનું રોકાણ વિલા પ્રોજેક્ટ્સમાં પણ થઈ શકે?
જવાબ: ફંડનું રોકાણ કોઈ પણ પ્રોજેક્ટમાં થશે, જે 200 ચોરસ મીટરથી ઓછી સાઇઝ ધરાવતાં મકાનનાં એકમોનું કામકાજ પૂર્ણ કરવા રોકાણનો ઉદ્દેશ પૂર્ણ કરે છે અને શહેર-મુજબ કિંમતનાં નીતિનિયમો રૂ. 2 કરોડની ટોચમર્યાદાને આધિન છે.
15. સમગ્ર ભારતમાં કયા શહેરોમાં મકાનનાં અટકી ગયેલા પ્રોજેક્ટ્સને ફંડ આપવામાં આવશે? ફંડની ફાળવણી પ્રદેશ મુજબ થશે?
જવાબ: ફંડ દ્વારા પોર્ટફોલિયો ઇન્વેસ્મેન્ટ સમગ્ર ભારતમાં થાય છે, જેમાં કોઈ ભૌગોલિક નિયંત્રણો લાગુ પડતાં નથી. પ્રોજેક્ટનાં સ્તર, ડેવલપરનાં સ્તર અને શહેરનાં સ્તર પર ટોચમર્યાદા પ્રમાણભૂત જોખમ વ્યવસાયની પદ્ધતિ મુજબ હશે.
1. એફોર્ડેબલ (વાજબી) અને મિડ-ઇન્કમ (મધ્યમ આવક) ધરાવતા સમુદાય અંતર્ગત અટકી ગયેલા રિયલ એસ્ટેટ હાઉસિંગ પ્રોજેક્ટ્સનો કયો હિસ્સો આવે છે?
જવાબ: ઉદ્યોગનાં અંદાજ મુજબ, એફોર્ડેબલ અને મિડ-ઇન્કમ સેગમેન્ટ હેઠળ અટકી ગયેલા 90 ટકા પ્રોજેક્ટ આવે છે.
17. શું પસંદ કરાયેલા અટકી પડેલા પ્રોજેક્ટની રિટેલ લોનની પુનઃરચના કરવામાં આવશે?
જવાબઃ આ આરબીઆઇની માર્ગદર્શિકા અને બેન્ક બોર્ડની મંજૂર થયેલી નીતિઓ અનુસાર કરાશે.
18. ભંડોળમાંથી ઘર-ખરીદનારાઓને કેવી રીતે ફાયદો પહોચશે?
જવાબઃ અટકી પડેલો પ્રોજેક્ટ ફરી શરૂ થવાથી તે વહેલા પુરો થશે અને સખત મહેનત કરીને કમાયેલા પૈસાનું તેમાં રોકાણ કરનારા ઘર-ખરીદનારાઓને તેમના ઘરનો સમયસર કબજો પ્રાપ્ત થશે.
19. ડેવલપર્સ દ્વારા સંબંધિત પ્રોજેક્ટ ઉપર ફાળવવામાં આવેલા ભંડોળનો ઉપયોગ થાય છે કે નહીં તેના પર દેખરેખ રાખવાની શું પ્રક્રિયા છે?
જવાબઃ અટકી પડેલા બાંધકામ પ્રોજેક્ટને પૂર્ણ કરવા માટે મૂડી પુરી પાડવા વિશેષ વ્યવસ્થા ઊભી કરવામાં આવશે. ડેવલપર/નિમણૂંક કરાયેલી પ્રોજેક્ટ મેનેજમેન્ટ કંપનીની સાથે રોકાણ મેનેજર તે બાબતની ખાતરી કરશે કે ભંડોળનો છેવટનો ઉપયોગ માત્ર પ્રોજેક્ટ પૂર્ણ કરવાના હેતુસર જ કરવામાં આવે. RERA દ્વારા જાળવવામાં આવતું નિર્ધારિત નાણાકીય નિયમન અપનાવવામાં આવશે.
20. શું વર્તમાન ધીરાણકર્તાઓને વહેંચણી અને અમલીકરણ ઉપર દેખરેખ રાખવાની સત્તા આપવામાં આવશે?
જવાબઃ ભંડોળ સંચાલક દ્વારા ડેવલપર દ્વારા સીધા અથવા ત્રાહિત પક્ષકારની સેવાઓ દ્વારા મૂડીની વહેંચણી અને પ્રોજેક્ટના અમલીકરણ ઉપર દેખરેખ હાથ ધરવામાં આવશે. મંજૂર કરાયેલી પ્રક્રિયાના ભાગરૂપે વર્તમાન ધીરાણકર્તાઓનો પરામર્શ કરવામાં આવશે.
21. પ્રોજેક્ટની પસંદગી કરી લીધા બાદ, ભંડોળ પુરુ પાડવા માટે શું પ્રક્રિયા રહેશે?
જવાબઃ રોકાણ સંચાલક બાહ્ય વાજબી કાળજી સંસ્થાઓ દ્વારા પુરી પડાયેલી જાણકારીઓ સહિત વિગતવાર રોકાણ સમીક્ષા હાથ ધરશે. આ નિરીક્ષણ કાર્યપદ્ધતિ ભંડોળ પુરુ પાડવા અને ભંડોળ રોકાણની મંજૂરીના ભાગરૂપે ડેવલપર્સ સાથે કરાર આધારિત વ્યવસ્થાના ભાગરૂપે હશે. દસ્તાવેજી પ્રક્રિયા પૂર્ણ થઇ ગયા બાદ ભંડોળની વહેંચણી કરવામાં આવશે.
22. કેવી રીતે આ યોજના હેઠળ અનેક પ્રોજેક્ટ્સને લાભ થવાની ધારણાં છે?
જવાબઃ ઔદ્યોગિક અંદાજ અનુસાર, અટકી પડેલા પ્રોજેક્ટની શ્રેણીમાં, અંદાજે 4.58 લાખ આવાસ એકમોને આવરી લેતા 1509 આવાસ પ્રોજેક્ટનો સમાવેશ થાય છે. રોકાણ માટે લાયકાત માપદંડો પરીપૂર્ણ કરતા પ્રોજેક્ટને ધીરાણ પુરું પાડવામાં આવશે. કોઇ એક પ્રોજેક્ટ માટે મહત્તમ ધીરાણની રકમ રૂ.400 કરોડ હશે. ઉપરાંત અંતિમ વિગતવાર યોજનાના ભાગરૂપે એક ડેવલપર માટે અને કોઇ એક શહેર માટે મહત્તમ મર્યાદા મુકવામાં આવશે.
23. ભંડોળ પુરું પાડવાની જોગવાઇ માત્ર મધ્યમ અને વ્યાજબી આવાસોની શ્રેણી માટે છે. પૂર્ણ નહીં થયેલા વૈભવી આવાસોની શ્રેણી અંગે શું જોગવાઇ છે?
જવાબઃ મધ્યમ અને વ્યાજબી આવાસોની શ્રેણી માટે વિશિષ્ટ વ્યવસ્થા ઉપર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરાયું છે. જોકે, આ શ્રેણીમાં ડેવલપર્સની સમસ્યાઓ દૂર કરવાથી પરોક્ષ રીતે વૈભવી આવાસોની શ્રેણી સહિત સમગ્ર રિયલ એસ્ટેટ સેક્ટરને એકંદરે ફાયદો પહોંચી શકે છે.
24. એકવખત ભંડોળ પ્રાપ્ત થઇ જાય ત્યારબાદ પ્રોજેક્ટના અમલીકરણ માટે અપેક્ષિત સમયમર્યાદા શું છે?
જવાબઃ વિશિષ્ટ વ્યવસ્થાનો હેતુ અટકી પડેલા પ્રોજેક્ટનું બાંધકામ વહેલામાં વહેલી તકે પૂર્ણ થાય તે સુનિશ્ચિત કરવાનો છે. તે અનુસાર, સંબંધિત પ્રોજેક્ટના બાંધકામ અને વેચાણ સમય મર્યાદાને પહોંચી વળવા ભંડોળની રૂપરેખા તૈયાર કરવામાં આવશે?
25. જો ડેવલપર અસક્ષમ હોય તો પ્રોજેક્ટનું બાંધકામ કોણ કરશે?
જવાબઃ રોકાણ સમીક્ષાના ભાગરૂપે, પ્રોજેક્ટ માટે ડેવલપર બદલવાની કોઇ જરૂરિયાત હોય તો તે અંગેનો નિર્ણય રોકાણ સંચાલક કરશે.
26. નાણાંનો ઉપયોગ કોઇ વિસંગતતા વગર થાય તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે કોણ જવાબદાર સત્તામંડળ હશે?
જવાબઃ રોકાણ સંચાલક, નિમણૂંક કરવામાં આવેલી સંચાલન કંપનીઓ અને સંબંધિત નાણાકીય નિયંત્રણોની મદદથી ભંડોળના નાણાંનો ઉપયોગ પ્રોજેક્ટના બાંધકામ અને તેને પૂર્ણ કરવા માટે થાય તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે જવાબદાર રહેશે.
27. ફાળવામાં આવેલું ભંડોળ બજારની ગતિશિલતાને કેવી રીતે પ્રભાવિત કરશે?
જવાબઃ કૃપા કરીને જવાબ નં. 22 ધ્યાન પર લો.
28. ભંડોળ થકી રોકાણની પદ્ધતિ શું રહેશે?
જવાબઃ ભંડોળ કાયદાકીય, નિયમનકારી અને અન્ય બાબતોને આધીન પ્રાથમિક રીતે તેના રોકાણની સંરચના બિન-રૂપાંતરીય ડિબેન્ચરના સ્વરૂપમાં રાખે તેવી ધારણા છે.
29. બજારમાં મૂડીની પ્રવાહિતતા સુધારવા માટે સરકાર દ્વારા કયા વધારાના પગલાં હાથ ધરવામાં આવી રહ્યાં છે?
જવાબઃ આવાસ અને બાંધકામ ઉદ્યોગ ઉપર સર્જાયેલા દબાણને ધ્યાનમાં રાખીને આવાસ ક્ષેત્રને ગતિ પુરી પાડવા માટે ભૂતકાળમાં સરકાર દ્વારા અનેક પગલાંઓ હાથ ધરવામાં આવ્યાં છે, જેમ કેઃ
• વ્યાજબી આવાસો ઉપર ITમાં છૂટછાટ પુરી પાડવી
• રેપો રેટ/બાહ્ય બેન્ચમાર્ક સાથે જોડાયેલી લોન પ્રોડક્ટ રજૂ કરવી
• પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના (PMAY)નું અમલીકરણ
• HFCsને તરલતાનો ટેકો
• તણાવયુક્ત NBFC અથવા HFC પાસેથી બેન્ક દ્વારા ખરીદાયેલી મિલકતો માટે આંશિક સરકારી બાંહેધરી
• હાઉસ બિલ્ડિંગ એડવાન્સ (HBA) ઉપર વ્યાજ ઘટાડવું
30. શું પ્રોજેક્ટના વિકાસ દરમિયાન તેમાં ઘર ખરીદનારાઓની કોઇપણ પ્રકારની સામેલગીરી હશે?
જવાબઃ ઘર ખરીદનારાઓને પ્રોજેક્ટ ઝડપથી પૂર્ણ થાય તે માટે હોમ લોનના બાકી હપ્તાઓની ચૂકવણી કરીને તેમની જવાબદારીઓનું પાલન કરવા ધીરાણ સંસ્થાઓ (NBFC/HFC/બેન્ક)સાથે કામગીરી કરવાની જરૂરિયાત રહેશે.
31. શું ઘર ખરીદનારાઓ માટે કોઇ ચોક્કસ માર્ગદર્શિકા બહાર પાડવામાં આવશે?
જવાબઃ ઘર ખરીદનારાઓને પ્રવર્તમાન કાયદાકીય અને નિયમનકારી માળખા અને ધીરાણ કરનારી સંસ્થાઓની સ્ટાન્ડર્ડ બોર્ડ દ્વારા મંજૂર કરાયેલી નીતિઓ અનુસાર વધારાના ઋણ અને તેમની વર્તમાન હોમ લોનના પુનઃનિર્માણ માટે જરૂરી માર્ગદર્શન મેળવવા તેમની સંબંધિત ધીરાણકર્તા સંસ્થાઓનો સંપર્ક સાધવાની સલાહ આપવામાં આવે છે.
32. પસંદગી કરેલા માપદંડની અંદર યોગ્યતા ન ધરાવતા પ્રોજેક્ટ વિશે શું જોગવાઇ છે?
જવાબઃ આ પ્રોજક્ટને ભંડોળ, પુનઃનિર્માણ અને ઉપાયો માટે વર્તમાન વૈકલ્પિક માર્ગ અપનાવવાનો રહેશે.
33. ભંડોળની વળતર અપેક્ષાઓ શું છે?
જવાબઃ રોકાણ સંચાલક દરેક પ્રોજક્ટની જોખમ રૂપરેખા અને ખાસિયતોના આધારે વળતર નિર્ધારિત કરશે.
34. જો ડેવલપર અથવા અગાઉની ભંડોળ પુરું પાડતી સંસ્થા/બેન્ક અને NBFC ઘર ખરીદનારાઓના હિત ઉપર પોતાનું હિત સાધવા માંગતા હોય તો શું? શું આ સમસ્યાના નિવારણ માટે ભંડોળને કોઇ સત્તા હશે?
જવાબઃ ભંડોળ દ્વારા પુરી પડાયેલી મૂડીનો ઉપયોગ માત્ર અટકી પડેલા પ્રોજેક્ટને પૂર્ણ કરવા માટે જ કરવાનો રહેશે. આ બાબત પ્રોજેક્ટના તમામ હિતધારકો માટે ફાયદાકારક છે.
35. અટકી પડેલા પ્રોજેક્ટની નહીં વહેચાયેલા આવાસો/રદ થયેલા બૂકિંગ માટે કોણ જવાબદાર રહેશે?
જવાબઃ પ્રાથમિક જવાબદારી ડેવલપરની રહેશે. જોકે, જે-તે પ્રોજેક્ટ ઉપર આધારિત બાબતોને ધ્યાનમાં રાખીને રોકાણ સંચાલક પણ જરૂરી કાર્યવાહી માટે નિર્ણય લઇ શકે છે.
36. રોકાણ માટે કયા પ્રકારની વાજબી સાવધાની હાથ ધરવામાં આવશે?
જવાબઃ રોકાણ સંચાલક સૌ પ્રથમ પ્રોજેક્ટ ભંડોળની રોકાણ યોગ્યતા પરીપૂર્ણ થાય છે કે નહીં તે માટે આંતરિક નાણાકીય વિશ્લેષણ પૂર્ણ કરશે. આ ઉપરાંત બાહ્ય વ્યાજબી સાવધાની સંસ્થાઓ દ્વારા પ્રવર્તમાન ધિરાણકર્તાઓ સાથે પરામર્સ સહિત માલિકી, નાણાકીય, રિયલ એસ્ટેટ અને કાયદેસર બાબતોને આવરી લેતી પૂરક બાબતો હાથ ધરવામાં આવશે.
37. સરકાર કેવી રીતે તે બાબત સુનિશ્ચિત કરશે કે પસંદ કરાયેલા ડેવલપર કથિત છેતરપિંડી અથવા ભંડોળની ઉચાપાત માટે જવાબદાર નથી અને ડેવલપર/પ્રમોટરના નાના જૂથ દ્વારા ભંડોળનો દુરુપયોગ કરવામાં આવી રહ્યો નથી?
જવાબઃ પ્રોજેક્ટ અને ડેવલપરની પસંદગી રોકાણ સંચાલક અને ભંડોળની રોકાણ સમિતિની વિશેષાધિકારની બાબત રહેશે. સરકાર સહિત રોકાણકારો તે પ્રક્રિયાની નાણાકીય હેતુલક્ષિતામાં કોઇ હસ્તક્ષેપ કરશે નહીં. રોકાણ સમિતિનો નિર્ણય રોકાણકારો સાથે હાથ ધરાયેલા અંશદાન સમજૂતીમાં સંમત થયા અનુસાર ભંડોળના રોકાણ ઉદ્દેશો દ્વારા માર્ગદર્શન મેળવશે. છેતરપિંડી અથવા નાણાંનો અન્ય હેતુ માટે ઉપયોગમાં સંડોવાયેલા પ્રોજેક્ટને ભંડોળ માટે વિચારણામાં લેવામાં આવશે નહીં.

Ministry of Finance
FAQs on Special Window for Funding Stalled Affordable and Middle-Income Housing Project as Approved by Union Cabinet on November 6, 2019
07 NOV 2019 2:12PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi yesterday approved the establishment of a 'Special Window' fund to provide priority debt financing for the completion of stalled housing projects that are in the Affordable and Middle-Income Housing sector.
For the purposes of the fund, the government shall act as the Sponsor and the total commitment to be infused by the Government would be up to INR 10,000 crore.
The fund will be set up as a Category-II AIF (Alternate Investment Fund) debt fund registered with SEBI and would be professionally run.
For the first AIF under the Special Window, it is proposed that SBICAP Ventures Limited shall be engaged to be the Investment Manager.
This fund would in turn would provide relief to developers that require funding to complete a set of unfinished projects and consequently ensure delivery of homes to the home-buyers.
Since the real estate industry is intrinsically linked with several other industries, growth in this sector will have a positive effect in releasing stress in other major sectors of the Indian economy as well.
Background
The Hon'ble Finance Minister on September 14, 2019 had announced that a special window for affordable and middle-income housing will be created. This special window will provide last mile funding for housing projects which are stressed.
Subsequently, Inter-ministerial consultations and several stakeholder consultations were held with the housing industry including Housing Finance Companies, Banks, NBFCs, Investors, and Real Estate Developers. Problems being faced by home buyers, developers, lenders, and investors were ascertained that could be addressed through the Special Window.
FAQs ON SPECIAL WINDOW FOR FUNDING STALLED AFFORDABLE AND MIDDLE-INCOME HOUSING PROJECT AS APPROVED BY THE UNION CABINET ON NOVEMBER 6, 2019
1. What is role of the Government and the Investment Managers in this Special Window?
Answer: The Government shall act as the sponsor to the proposed fund and shall have the authority and responsibility as specified under SEBI (AIF) Regulations, 2012. Whereas, the investment manager is responsible for fund raising, investments and managing the fund team.
1. What is size of the fund?
Answer:The total commitment of funds to be infused by the Government in the affordable and middle-income group housing sector through the Special Window would be up to INR 10,000 cr. The fund is seeking matching contributions from Banks, LIC and others to generate a total corpus of around INR 25,000 cr.
1. Who will manage the fund?
Answer: For the first AIF under the Special Window, SBICAP Ventures Limited shall be engaged to be the Investment Manager.
1. Who will be the investors of the fund?
Answer: AIFs created/funded under the Special Window would solicit investment into the fund from the Government and other private investors including cash-rich financial institutions, sovereign wealth funds, public and private banks, domestic pension and provident funds, global pension funds and other institutional investors.
1. Will Projects under NPA and NCLT be considered for the last mile funding?
Answer: Yes. Based on the inputs received from the stakeholders the Government has decided to increase the scope of investments to include NPA as well as NCLT projects. All applications for financing would be reviewed by the investment committee of the fund for approval, after due-diligence and discussions with existing lenders and legal advisors.
1. Which projects undergoing NCLT proceedings are eligible to be considered for funding under the Special Window?
Answer: Any or all projects undergoing corporate insolvency resolution process before the NCLT can be considered for funding through the Special Window upto the stage where the resolution plan for such insolvency resolution process has not been approved / rejected by the committee of creditors.
1. Will this fund invest in cases which are pending before the High Courts and the Supreme Court?
Answer: No. The focus of this Special Window will be on the projects that are stalled for lack of construction funding. It shall also look at projects that are NPAs or undergoing NCLT proceedings, that can commence construction immediately after funds are made available.
1. What will be the criteria for the selection of the projects for funding?
Answer:Funding shall be provided to the projects that meet the following criteria:
• Stalled for lack of adequate funds
• Affordable and Middle Income Category
• Net worth positive projects (including NPAs and projects undergoing NCLT proceedings)
• RERA registered
• Priority for projects very close to completion.
1. What is affordable and mid-income housing project?
Answer:For the purposes of the first fund under the Special Window, Affordable or Mid-Income Housing shall be defined to include any housing projects wherein housing units (to be specified in detail in the fund documents) do not exceed 200 sq. m. RERA carpet area and are priced as below:
• Upto or less than INR 2cr in Mumbai Metropolitan Region
• Upto or less than INR 1.5cr in National Capital Region, Chennai, Kolkata, Pune, Hyderabad, Bangalore and Ahmedabad
• Upto or less than INR 1cr in the rest of India.
•
1. What is a net-worth positive project?
Answer: Net-worth positive projects for the purpose of funding through the Special Window shall mean those projects where the value of receivables plus the value of unsold inventory is greater that the completion cost and outstanding liabilities at the project-level.
1. Projects under which price points will be benefited under this scheme?
Answer: Please refer to Answer No. 9
1. What all would be covered under the price caps that are specified for various cities?
Answer: This price does not include any additional charges for social amenities, parking, housing society, brokerage, deposits, registration and stamp duty charges.
1. What is definition for carpet area?
Answer: Carpet Area shall have the meaning as assigned to it in clause (k) of section 2 of RERA i.e. Carpet Area means the net usable floor area of an apartment, excluding the area covered by the external walls, areas under services shafts, exclusive balcony or verandah area and exclusive open terrace area, but includes the area covered by the internal partition walls of the apartment.
1. Will this fund may also look at villa projects?
Answer: The fund will invest in any project that meets its investment objective of completing housing units with size less than 200 sq. mts. and the city-wise pricing norms subject to a cap of INR 2 cr.
1. Which cities will be most taken care of under the funding of stalled housing projects across India? Is there going to a region wise allocation of the fund?
Answer:The Portfolio Investments by the Fund shall be spread across India with no geographical restrictions. There will be caps at project level, developer-level and city level as per standard risk management practice.
1. What portion of the stalled real estate housing projects fall under the affordable and mid-income segment?
Answer: As per industry estimates, 90% of the stalled projects are under the affordable and mid-income segment.
1. Will the retail loans of the selected stalled projects be restructured?
Answer: This will be done as per RBI guidelines and Bank Board approved policies.
1. How will the home-buyers be benefited from the funding?
Answer: Revival of stalled projects will lead to early completion and timely possession of homes for home-buyers who have invested their hard-earned money.
1. What is the process to monitor if the allocated fund is utilised by the developer on the respective project?
Answer:The Special Window shall provide capital for completion of construction of stalled projects. The Investment Manager along with developer / appointed project management companies shall ensure that the end use of funds is only for the purpose of completing the project. Standard financial controls maintained by RERA will be adopted.
1. Will the existing Lenders be given the authority to supervise the disbursement and execution?
Answer: The fund will supervise the disbursement of capital and shall monitor the execution of projects by the developer directly or through third party services. Existing lenders would be consulted as part of the sanction process.
1. Post the selection of the projects, what would be the process for funding?
Answer: The investment Manager shall make a detailed investment review including inputs provided by external due diligence agencies. This monitoring mechanism will be part of the contractual arrangement with the developers as part of funding and approval of the fund investment. After the documentation is completed, disbursements would happen.
1. How many projects are expected to be benefited under the scheme?
Answer:As per industry estimates, in the stalled category, there are about 1509 housing projects comprising of approximately 4.58 lakh housing units. Projects meeting the investment eligibility criteria will be financed. The maximum finance for any single project will be INR 400 crore. There will be caps put in place for a single developer and for any single city as well as part of the final detailed scheme.
1. The funding is only for mid and affordable segment. What about the incomplete projects of luxury segments?
Answer: The focus of the Special Window is on mid and affordable segment. However, alleviating the stress for the developers in this segment may have indirect collateral benefits for the entire real estate sector including luxury segment.
1. What is the expected timeline for execution of projects once funding is received?
Answer: The objective of the Special Window is to complete the construction of the stalled projects at the earliest. Accordingly, funding would be structured to meet the construction and sales schedule of the relevant projects.
1. Who will construct the project if the developer is incapable?
Answer: As part of the investment review, the Investment Manager will take a call if there is any need to change the developer for the project.
1. Who will be the responsible authority to ensure that the money is being used without any discrepancy?
Answer:The Investment Manager, with help of appointed project management companies and appropriate financial controls, shall be responsible to ensure that the end use of monies of the fund is for construction and completion of the projects.
1. How is the funding expected to impact market dynamics?
Answer: Please refer to Answer No. 22.
1. What would be the modes of investment via the fund?
Answer:The fund expects to primarily structure its investments in the form of non-convertible debentures subject to legal, regulatory or other considerations,
1. What additional steps are being taken by the Government to improve the liquidity in the market?
Answer:Taking into account the stress in the housing and construction industry, many measures have been undertaken by the Government in the past to boost the housing sector, such as:
• Providing IT deduction on Affordable Housing
• Introduction of Repo rate/external benchmark linked loan products
• Implementation of the Pradhan Mantri Awas Yojana (PMAY)
• Liquidity support to HFCs.
• Partial Government guarantee for assets purchased by a bank from a stressed NBFC or HFC
• Lowering of interest on House Building Advance (HBA)
1. Will there be any involvement of the home-buyers during the development of the project?
Answer: Home-buyers will be required to work with their financing institution (NBFC/HFC/Banks) to honour their obligations to provide balance instalments of home loans, enabling early completion of the project.
1. Will there be any specific guidance issued for the home-buyers?
Answer: Home-buyers are advised to reach out to their respective lending institutions to seek necessary guidance for additional borrowing or revival of their existing home loans within the existing legal and regulatory framework and standard board approved policies of the lending institutions.
1. What about the projects that won’t qualify under the selection criteria?
Answer: Those project will continue to have recourse to existing alternatives for funding, restructuring and resolution.
1. What are the return expectations of the fund?
Answer: The Investment Manager shall determine the returns based on the risk profile and specifics of each project.
1. What if the developer or the previous funding agency/Banks and NBFCs want to serve their own interest over the interest of the home-buyer? Will the fund have any authority to fix this issue?
Answer: The capital provided by the fund would be used only for completion of the stalled projects. This should benefit all the stakeholders in the project.
1. Who will be responsible for the sales of the unsold inventory/cancelled bookings of the stalled projects?
Answer: Primary responsibility will be of the developer. However, the Investment Manager may also take a call on the necessary actions to be taken on a project to project basis.
1. What kind of due diligence will be conducted for investments?
Answer: The Investment Manager shall first complete an internal financial analysis to see if the project meets the fund’s investment criteria. This shall be further supplemented by external due diligence agencies to cover areas such as title, financial, real estate and legal, among others, including consultation with existing lenders.
1. How will the Government ensure that the selected developer is not alleged for fraud or misappropriation of funds and that the funds are not being cornered by a small group of developers/promoters?
Answer: Project and developer selection shall be the prerogative of the Investment Manager and the Investment Committee of the fund. The investors including the Government will not be interfering with the financial objectivity of that process. The decision of the Investment Committee shall be guided by the investment objective of the fund as agreed in the contribution agreement entered into with the investors. Projects involving fraud or diversion may not be considered by the Fund.