ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
“ಆರೋಗ್ಯ ಮಂಥನ’’ ಸಮಾರೋಪ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಮಾಡಿದ ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡ ರೂಪಾಂತರ
01 OCT 2019 8:53PM by PIB Bengaluru
“ಆರೋಗ್ಯ ಮಂಥನ’’ ಸಮಾರೋಪ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಮಾಡಿದ ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡ ರೂಪಾಂತರ
ವೇದಿಕೆಯ ಮೇಲಿರುವ ನನ್ನ ಸಂಪುಟ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿ ಡಾ. ಹರ್ಷವರ್ಧನ್ ಮತ್ತು ಅಶ್ವಿನಿ ಕುಮಾರ್ ಚೌಬೆ ಅವರೇ, ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳೇ, ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ ನೊಂದಿಗೆ ತೊಡಗಿಕೊಂಡಿರುವ ಎಲ್ಲ ಸ್ನೇಹಿತರೆ ಮತ್ತು ಇಂದು ಇಲ್ಲಿ ಹಾಜರಿರುವ ಯೋಜನೆಯ ಫಲಾನುಭವಿಗಳೇ!
ಸಹೋದರ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಇಂದು ನವರಾತ್ರಿಯ ಮೂರನೇ ದಿನ. ಇಂದು ಚಂದ್ರಘಂಟಾ ದೇವಿಯನ್ನು ಆರಾಧಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಹತ್ತು ಕೈಗಳ ಚಂದ್ರಘಂಟಾ ದೇವಿ ತನ್ನ ಸೌಮ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಚಂದ್ರಮನ ತಂಪಿನಿಂದ ಇಡೀ ವಿಶ್ವದ ಸಂಕಷ್ಟ ಪರಿಹರಿಸಿದಳು ಎಂಬುದು ನಂಬಿಕೆ. ಭಾರತದ 50 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಬಡಜನರ ಸಂಕಷ್ಟ ಪರಿಹರಿಸುತ್ತಿರುವ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಥಮ ವರ್ಷದ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲು ಬಂದಿರುವ ಈ ದಿನ ಕಾಕತಾಳೀಯವೇ ಸರಿ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತದ ಪ್ರಥಮ ವರ್ಷ ನಮ್ಮ ಸಂಕಲ್ಪ, ನಮ್ಮ ನಿಶ್ಚಯ ಮತ್ತು ಕಲಿಕೆಯ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿತ್ತು. ಇದು ವಿಶ್ವದ ಅತಿ ದೊಡ್ಡ ಆರೋಗ್ಯ ಆರೈಕೆ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ನಡೆಸುತ್ತಿರುವ ಭಾರತದ ಸಂಕಲ್ಪ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿತ್ತು. ಈ ಯಶಸ್ಸಿನ ಹಿಂದೆ ಸಮರ್ಪಣೆ ಮತ್ತು ಸದ್ಭಾವನೆಯಿದೆ. ಈ ಸಮರ್ಪಣೆ, ಯಶಸ್ಸು ಎಲ್ಲ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು; ದೇಶದ ಸಾವಿರಾರು ಸರ್ಕಾರಿ ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು; ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಎಲ್ಲ ವೈದ್ಯಕೀಯ ವೃತ್ತಿಪರರು, ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಮಿತ್ರ, ಆಶಾ ಕಾರ್ಯಕರ್ತೆಯರು, ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಂಘಟನೆಗಳು, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಸೇರಿ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಸಲ್ಲುತ್ತದೆ.
ಸೋದರಿಯರೇ ಮತ್ತು ಸೋದರರೇ,
ಇಂದು, ಈ ಸಮರ್ಪಣೆಯಿಂದಾಗಿ ದೇಶ ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ಹೇಳುತ್ತಿದೆ “ವರ್ಷ ಒಂದು – ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಹಲವು’’
ದೇಶದಾದ್ಯಂತದ 46 ಲಕ್ಷ ಕುಟುಂಬಗಳ ಬಡವರು ಕಾಯಿಲೆಗಳಿಂದ ನಿರಾಶರಾಗಿ ಬಾಳುತ್ತಿದ್ದರು, ಈಗ ಅವರಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯಪೂರ್ಣ ಜೀವನದ ವಿಶ್ವಾಸ ಮೂಡಿದೆ, ಇದು ನಿಜಕ್ಕೂ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಸಾಧನೆ. ಈ ಒಂದು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ, ಯಾವುದೇ ಬಡವರು ಕಾಯಿಲೆಯ ಚಿಕಿತ್ಸಾ ವೆಚ್ಚ ಭರಿಸಲು ತಮ್ಮ ಹೊಲ, ಮನೆ, ಆಭರಣ ಅಥವಾ ಇನ್ನಾವುದೇ ವಸ್ತುವನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡದೆ, ಅಡ ಇಡದೆ ಉಳಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದರೆ, ಆಗ ಈ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ ಯೋಜನೆ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಯಶಸ್ಸು ಸಾಧಿಸಿದೆ ಎಂದೇ ಅರ್ಥ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ನನಗೆ ಕೆಲವೇ ನಿಮಿಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಕೆಲವು ಫಲಾನುಭವಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡುವ ಅವಕಾಶ ದೊರೆಯಿತು. ಕಳೆದ ಒಂದು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ, ಚುನಾವಣೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಸಹ ನಾನು ದೇಶದಾದ್ಯಂತದ ಅಂಥ ಸ್ನೇಹಿತರೊಂದಿಗೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಸಂವಹನ ನಡೆಸುವ ಪ್ರಯತ್ನ ಮಾಡಿದೆ. ಅವರೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡಿದರೆ, ಬಡವರ ಬದುಕಿನಲ್ಲಿ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ-ಪಿಎಂಜೆಎವೈ ತಂದಿರುವ ಬದಲಾವಣೆ ಎಂಥಹದ್ದು ಎಂಬುದು ಅವರಿಗೆ ಅರಿವಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಪಿಎಂಜೆಎವೈ ಬಡವರಿಗೆ ಜೈ ಅಥವಾ ವಿಜಯದ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ.ಬಡವರ ಮನೆಯ ಮಗು ಆರೋಗ್ಯವಾಗಿದ್ದರೆ, ಮನೆಯಲ್ಲಿ ದುಡಿಯುವ ಏಕೈಕ ವ್ಯಕ್ತಿ ಕೆಲಸಕ್ಕೆ ಆರೋಗ್ಯವಂತನಾಗಿ ಮರಳಿದರೆ, ಆಗ ಯಾರಿಗಾದರೂ ಆರೋಗ್ಯವಾಗಿರಬೇಕು ಎನ್ನುವುದರ ಅರ್ಥ ತಿಳಿಯುತ್ತದೆ. ಹೀಗಾಗಿಯೇ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಪಿಎಂಜೆಎವೈ ಯಶಸ್ಸಿಗೆ ಮುಡಿಪಾದ ಜನರು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಮೇಲೆ ದೇಶದ ಕೋಟ್ಯಂತರ ಬಡ ಜನರ ಶುಭ ಹಾರೈಕೆ ಇದ್ದೇ ಇರುತ್ತದೆ. ಈ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಕಾರ್ಯದಲ್ಲಿ ಸಹಭಾಗಿಗಳಾದ ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ನಾನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸಹೋದರ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಮೊದಲ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ, ಸಂಕಲ್ಪ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಣೆಯಿಂದ ನಾವು ಅನುಭವದಿಂದ ಬಹಳಷ್ಟು ಕಲಿತಿದ್ದೇವೆ. ನಾನು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬರುವಾಗ ಒಂದು ವರ್ಷದ ಪಯಣದ ವಸ್ತು ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸಿದೆ. ನಾವು ಕಾಲಕಾಲಕ್ಕೆ ಎಲ್ಲ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ಎದುರಿಸಿ, ನಿರಂತರವಾಗಿ ತಾಂತ್ರಿಕ ವಿಸ್ತರಣೆ ಮಾಡಿ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಬಾಧ್ಯಸ್ಥರೊಂದಿಗೆ ನಿರಂತರ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸಿ, ಅನುಮಾನಗಳು ಮತ್ತು ಆತಂಕಗಳನ್ನು ದೂರು ಮಾಡಿ ಹೇಗೆ ಮೇಲೆ ಬಂದೆವು, ಎಂಬುದನ್ನು ಅದು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಹೇಗೆ ಯೋಜನೆಯ ನಿಗಾ ಇಡಬೇಕು ಮತ್ತು ವಿಸ್ತಾರಿಸಬೇಕು ಎಂಬುದನ್ನು ಇನ್ನೂ ಸಮರ್ಥಗೊಳಿಬಹುದು; ಇದನ್ನು ಇನ್ನೂ ಸುಲಭವಾಗಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಹೇಗೆ ತಲುಪಿಸಬಹುದು; ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ಪರಿಹರಿಸಬಹುದು – ಈ ಎಲ್ಲ ಅಂಶಗಳೂ ಇಲ್ಲಿ ಕಳೆದ ಎರಡು ದಿನಗಳಿಂದ ವಿವರವಾಗಿ ಚರ್ಚಿತವಾಗಿವೆ. ಸಾಮರ್ಥ್ಯವರ್ಧನೆ ಮತ್ತು ಗುಣಮಟ್ಟದಿಂದ ಇಲ್ಲಿ ವ್ಯಕ್ತಿಗತ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ಮಂಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕೆಲವು ರಾಜ್ಯಗಳು ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಆರೈಕೆ ಸೇವೆ ಅಥವಾ ಎಲ್ಲ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೂ ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಅನ್ವಯಿಸುವುದು ಹೇಗೆ ಎಂಬ ಬಗ್ಗೆ ತಮ್ಮ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ, ಇವುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪರಿಗಣನೆ ಅಗತ್ಯ. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಬಡವರಿಗೂ, ಪ್ರತಿ ಪ್ರಜೆಗೂ ಸಂಕಷ್ಟದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳ ಬಾಗಿಲು ಸದಾ ತೆರೆದಿರುವಂತೆ ಮತ್ತು ಗುಣಮಟ್ಟದ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯ ಲಭಿಸುವಂತೆ ಮಾಡುವುದು ನಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ ನವ ಭಾರತದ ಅತ್ಯಂತ ಕ್ರಾಂತಿಕಾರಿ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ. ಇದು ದೇಶದ ಬಡವರು ಮತ್ತು ಶ್ರೀಸಾಮಾನ್ಯರ ಜೀವ ಉಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರವೇ ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಿಲ್ಲ, ಜೊತೆಗೆ ಇದು ಭಾರತವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುವ 130 ಜನರ ಸಂಘಟಿತ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಸಂಕಲ್ಪದ ಪ್ರತೀಕವಾಗಿದೆ. ಹೀಗಾಗಿಯೇ ಅಗ್ಗದ ದರದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಹಿಂದಿನಿಂದಲೂ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನಡೆದಿವೆ ಎಂದು ನಾನು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ರಾಜ್ಯವೂ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶವೂ ತನ್ನದೇ ಆದ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸಾಧ್ಯವಾದ ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಮಾಡಿವೆ. ರಾಜ್ಯಗಳ ಉತ್ತಮ ಉದ್ದೇಶದ ಹೊರತಾಗಿಯೂ ಬಡವರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನ ದೊರಕುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆಯೂ ಆಗಿರಲಿಲ್ಲ. ಆದರೆ, ಯಾವಾಗ ಭಾರತದ ಸಂಘಟಿತ ಬಲ ದೊರಕುತ್ತದೋ ಆಗ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಮತ್ತು ಅಧಿಕಾರ ಎರಡೂ ಉತ್ತಮ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ ಯೋಜನೆ,ಸಾಬೀತುಪಡಿಸಿದೆ. ದೇಶದ ಯಾವುದೇ ಭಾಗದ ರೋಗಿಗಳಿಗೂ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯ ಖಾತ್ರಿ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ, ಹಿಂದೆ ಇದು ಅಸಾಧ್ಯವಾಗಿತ್ತು. ಹೀಗಾಗಿಯೇ ಕಳೆದ ಒಂದು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 50 ಸಾವಿರ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಹೊರರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಅಂದರೆ ತಮ್ಮರಾಜ್ಯದ ಹೊರಗೆ ಉತ್ತಮ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಯೋಜನೆಯ ಲಾಭವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ,
ಸೋದರ ಸೋದರಿಯರೇ,
ದೇಶದ ಯಾರೊಬ್ಬರೂ ಅನಿವಾರ್ಯ ಎನಿಸದಿದ್ದರೆ ಆತನ/ಆಕೆಯ ಮನೆಯಿಂದ, ಜಿಲ್ಲೆಯಿಂದ ಅಥವಾ ರಾಜ್ಯದಿಂದ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗಾಗಿ ಹೊರಗೆ ಹೋಗಲು ಇಚ್ಛಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ರಾಜ್ಯವೂ ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕರಿಗೂ ಅವರ ಮನೆಯ ಬಳಿಯೇ ಉತ್ತಮ ಆರೋಗ್ಯ ಆರೈಕೆ ಸೌಲಭ್ಯ ಕಲ್ಪಿಸಲು ಯತ್ನಿಸುತ್ತಿವೆ. ಆರೋಗ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಉತ್ತಮವಾಗಿರುವ ದೇಶದ ಆ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಒತ್ತಡವೂ ಇರುತ್ತದೆ; ಆದಾಗ್ಯೂ ದೇಶದ ಯಾವುದೇ ಒಬ್ಬ ಪ್ರಜೆಯೂ ಆಧುನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಆರೈಕೆ ಸೇವೆಯ ಕೊರತೆಯಿಂದ ನರಳದಂತೆ ಮಾಡುವುದು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ ಯೋಜನೆ ಈ ಭಾವನೆಯನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇಡೀ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯಪೂರ್ಣ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ ಸಮಗ್ರ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಇದು ಸರ್ಕಾರದ ಕಲ್ಪನೆಯ ಹಾದಿಯಲ್ಲೇ ಇದ್ದು, ಇದರಡಿಯಲ್ಲಿ ನಾವು ಭಾರತದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು ಮತ್ತು ಸವಾಲುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿ ಚಿಂತಿಸುವ ಬದಲಾಗಿ, ಒಗ್ಗೂಡಿ ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಕೆಲವು ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ, ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಆರೈಕೆ ಕುರಿತಂತೆ ಒಂದು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಿತ್ತು, ಅದರಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುವ ಅವಕಾಶ ನನಗೆ ದೊರೆಯಿತು. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯ ಆರೈಕೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಅನುಸರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸಮಗ್ರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ಮತ್ತು ಅದರಡಿ ಆಗಿರುವ ಕಾರ್ಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಇಡೀ ವಿಶ್ವ ನಿಬ್ಬೆರಗಾಯಿತು ಮತ್ತು ಅಚ್ಚರಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿತು.
ಸೋದರ ಸೋದರಿಯರೇ,
ಹೇಗೆ ನಾವು ನಾಲ್ಕು ಆಧಾರಸ್ತಂಭಗಳ ಮೇಲೆ ಆರೋಗ್ಯಪೂರ್ಣ ಭಾರತದ ನಿರ್ಮಾಣ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತದ ಗಣ್ಯರಿಗೆ ನಾನು ತಿಳಿಸಿದೆ. ಮೊದಲನೆಯದು: ರೋಗ ತಡೆ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆ, ಎರಡನೆಯದು : ಕೈಗೆಟಕುವ ದರದ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆ, ಮೂರನೆಯದು: ಪೂರೈಕೆಯ ಕಡೆಯ ಸುಧಾರಣೆ ಮತ್ತು ನಾಲ್ಕನೆಯದು: ಅಭಿಯಾನದೋಪಾದಿಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪೌಷ್ಟಿಕ ಅಭಿಯಾನದಂಥ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆ.
ನಾವು ಮೊದಲ ಸ್ತಂಭದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿ, ಸ್ವಚ್ಛತೆ, ಯೋಗ, ಆಯುಷ್, ಲಸಿಕೆ ಮತ್ತು ಸದೃಢತೆಗೆ ಇಂದು ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಹಲವು ಕಾಯಿಲೆಗಳು ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತಿವೆ. ಮಿಗಿಲಾಗಿ ಪ್ರಾಣಿಗಳಿಂದ ಹರಡುವ ರೋಗಗಳೂ ಮಾನವನನ್ನು ಕಾಡುತ್ತವೆ. ಹೀಗಾಗಿ ನಾವು ಈ ಬಾರಿ, ಜಾನುವಾರುಗಳಲ್ಲಿ ಕಂಡು ಬರುವ ಕಾಲುಬಾಯಿ ರೋಗ ಮುಕ್ತ ಮಾಡಲು ಅಭಿಯಾನೋಪಾದಿಯಲ್ಲಿ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಪ್ರಾಣಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಕೂಡ ಕಾಳಜಿ ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಅವುಗಳನ್ನೂ ಮರೆತಿಲ್ಲ.
ನಾನು ಅಲ್ಲಿ ಎರಡನೇ ಸ್ತಂಭದ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಮಾತನಾಡಿದೆ. ಎರಡನೇ ಸ್ತಂಭ ಶ್ರೀಸಾಮಾನ್ಯನಿಗೆ ಅಲ್ಪ ದರದಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ದೊರಕಿಸುವುದಾಗಿದ್ದು, ಇದಕ್ಕೆ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನಡೆದಿವೆ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ ಯೋಜನೆ ಈ ಎರಡೂ ಸ್ತಂಭಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಚೈತನ್ಯ ನೀಡಿದೆ. ಅದು ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಒಂದೂವರೆ ಲಕ್ಷ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕ್ಷೇಮ (ಸ್ವಾಸ್ಥ್ಯ) ಕೇಂದ್ರ ನಿರ್ಮಾಣವಿರಬಹುದು ಅಥವಾ ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ 5 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿಗಳವರೆಗೆ ಉಚಿತವಾಗಿ ಚಿಕಿತ್ಸಾ ಸೌಲಭ್ಯ ಕಲ್ಪಿಸುವುದಾಗಿರಬಹುದು. ಅದರಲ್ಲಿ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತದ ಪಾತ್ರ ಮಹತ್ವದ್ದು.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ನಮ್ಮ ಪೂರೈಕೆ ಕಡೆಯ ಮೂರನೇ ಸ್ತಂಭವನ್ನೂ ಬಲಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ. ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗಳ ಬೇಡಿಕೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಹಿಂದೆ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಚಿಂತಿಸಲೂ ಸಾಧ್ಯವಾಗದಿದ್ದ ಬಡವರೂ ಇಂದು ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಿಗೆ ಬರುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ಎಂದಿಗೂ ಖಾಸಗಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಲ್ಲಿ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ಊಹಿಸಿಕೊಂಡಿರಲೂ ಇಲ್ಲ. ಇಂದು ಪಿ.ಎಂ.ಜೆಎವೈ ಸೇವೆ ಒದಗಿಸುತ್ತಿರುವ 18 ಸಾವಿರ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳ ಪೈಕಿ ಸುಮಾರು 10000 ಅಂದರೆ ಅರ್ಧಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಅಂಥ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು ಖಾಸಗಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಾಗಿವೆ. ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಈ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಲಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಬೇಡಿಕೆ ಹೆಚ್ಚಾದಂತೆಲ್ಲಾ, ದೇಶದ ಸಣ್ಣ ನಗರಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಆಧುನಿಕ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಜಾಲ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿದೆ. ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಹಲವು ಹೊಸ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು ಬರಲಿವೆ. ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳೂ ದೊರಕಲಿವೆ. ಒಂದು ಅಂದಾಜಿನ ಪ್ರಕಾರ, ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಸೃಷ್ಟಿಸಿರುವ ಬೇಡಿಕೆಯ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ 11 ಲಕ್ಷ ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಗಳು ಮುಂದಿನ 5ರಿಂದ 7 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗಲಿವೆ. ಇದು ಅತಿ ದೊಡ್ಡ ಸಂಖ್ಯೆಯಾಗಿದ್ದು, ಕೇವಲ ರೈಲ್ವೆ ಮಾತ್ರವೇ ಇದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಸಬಲ್ಲದು ಎಂದು ಯಾರೂ ಬೇಕಾದರೂ ಊಹಿಸಬಹುದು.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಈ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳಿಗಾಗಿ ನಾವು ನಮ್ಮ ಯುವ ಸ್ನೇಹಿತರನ್ನು ಅಣಿಗೊಳಿಸುವುದು ಅತ್ಯಂತ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ. ಈ ಕಾರಣಕ್ಕಾಗಿಯೇ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ನೀತಿಗಳನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಪರಿಷ್ಕರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಒಂದೆಡೆ ದೇಶದಲ್ಲಿ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸೀಟುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ, ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ ಪ್ರವೇಶದಿಂದ ಹಿಡಿದು ನಿಯಂತ್ರಣದವರೆಗೆ ಪಾರದರ್ಶಕ ಮತ್ತು ತಡೆರಹಿತ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಅದು ದೇಶದಾದ್ಯಂತ 75 ಹೊಸ ಸರ್ಕಾರಿ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆ ಇರಬಹುದು ಅಥವಾ ಹೊಸ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಆಯೋಗ ಸ್ಥಾಪನೆ ಇರಬಹುದು. ಇದರಿಂದ ವೈದ್ಯಕೀಯ ವಲಯಕ್ಕೆ ಖಂಡಿತ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗಲಿದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಆಯೋಗ, ದೇಶದಲ್ಲಿ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಗುಣಮಟ್ಟ ಸುಧಾರಿಸುತ್ತಿದೆ ಹಾಗೂ ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರ ತೊಡೆದುಹಾಕುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಬಳಕೆದಾರ ಸ್ನೇಹಿ ಮಾಡುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ಲೋಪರಹಿತವಾದ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಸಾಗಿವೆ. ಇದರೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿತವಾಗಿರುವ ಐಟಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಪಿಎಂಜೆಎವೈ 2.0ಗೆ ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೇರಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಅದರ ಮೇಲ್ದರ್ಜೀಕರಣ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ಚಾಲನೆ ನೀಡಲಾದ ಆಪ್, ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯೋಜನ ತರಲಿದೆ. ಆದರೂ, ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಮರ್ಥಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಸಮಗ್ರಗೊಳಿಸಲು ನಮಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ತಾಂತ್ರಿಕ ಪರಿಹಾರಗಳ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ ಒಂದು ವಿಶೇಷ ಅಂಶವಾಗಿದೆ ; ಈ ಎಲ್ಲ ಅಂಶಗಳನ್ನೂ ಒಗ್ಗೂಡಿಸಲು ಸಮರ್ಥ ಮತ್ತು ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ನಾವು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಆಧಾರಿತ ರೋಗಪತ್ತೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆ, ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಲಹೆ ಮತ್ತು ನಂತರದ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಬೇಕು, ಅದು ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕ್ಷೇಮ ಕೇಂದ್ರದಿಂದ ಹಿಡಿದು ಪ್ರಮುಖ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳ ಶಸ್ತ್ರಚಿಕಿತ್ಸಾ ಕೊಠಡಿಯವರೆಗೆ ಇರಬೇಕು. ಹಳ್ಳಿಯ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕ್ಷೇಮ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಯಾವುದೇ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಆರೋಗ್ಯ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಆ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಅನಾರೋಗ್ಯದ ರೋಗನಿರ್ಣಯಕ್ಕೆ ಬಳಸುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯತ್ತ ನಾವು ಸಾಗಬೇಕಾಗಿದೆ. ದೊಡ್ಡ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಿಗೆ ಸೂಚಿಸುವ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮುಂದಿನ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯಲ್ಲಿ ದತ್ತಾಂಶ ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ನಾವು ಎಲ್ಲರೂ ಚಿಂತಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ನವ ಪೀಳಿಗೆಯ ಜನರನ್ನು ಸೇರಿಸಬೇಕು.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಪಿಎಂಜೆಎವೈ ನವೋದ್ಯಮ ಗ್ರಾಂಡ್ ಚಾಲೆಂಜ್ ಅನ್ನು ಇಂದು ಆರಂಭಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಇದು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ನಿರ್ವಹಿಸಲಿದೆ. ನಾನು ಈ ದೇಶದ ಯುವಶಕ್ತಿಗೆ ಅದರಲ್ಲೂ ಐಟಿ ವೃತ್ತಿಪರರಿಗೆ ಮನವಿ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ, ಸವಾಲನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿ, ಈ ಕೆಲಸವನ್ನು ಮಾನವೀಯ ನೆಲೆಗಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳಿ, ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಪರಿಹಾರ ತನ್ನಿ. ಈ ಮೂಲಕ ಆರೋಗ್ಯ ವಲಯದಲ್ಲಿ ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿರುವ ನವೋದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತದೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ನಾನು ದೇಶದ ಎಲ್ಲ ಯುವ ಉದ್ಯಮಶೀಲರಿಗೆ ಮತ್ತು ನಾವಿನ್ಯದಾರರಿಗೆ ಮನವಿ ಮಾಡುವುದೇನೆಂದರೆ ಈ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಸದುಪಯೋಗ ಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ.
ಸಹೋದರೆ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ನವ ಭಾರತದ ಆರೋಗ್ಯ ಆರೈಕೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಇಡೀ ವಿಶ್ವಕ್ಕೇ ಒಂದು ಮಾದರಿಯಾಗಲಿದೆ. ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ ಯೋಜನೆ ಇದಕ್ಕೆ ಅತಿ ದೊಡ್ಡ ಸಹಯೋಗ ನೀಡುತ್ತದೆ. ದೇಶಧ ಕೋಟ್ಯಂತರ ಜನರನ್ನು ಆರೋಗ್ಯವಂತರನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ನಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಿಷ್ಠವಾಗಲಿದೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಲಿವೆ. ಈ ಆಶಯದೊಂದಿಗೆ ನಾನು ನನ್ನ ಹೃದಯದಿಂದ ನಿಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ಧನ್ಯವಾದ ಅರ್ಪಿಸುತ್ತೇನೆ.
ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಶುಭವಾಗಲಿ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at the valedictory function of 'Arogya Manthan'
01 OCT 2019 8:53PM by PIB Delhi
On stage, my cabinet colleagues, Dr. Harsh Vardhan Ji and Ashwini Kumar Choubey ji, representatives from different states and institutions, all friends associated with Ayushman Bharat as well as all the beneficiaries of the scheme present here today!
Brothers and sisters,
Today is the third day of Navratri. Today the Chandraghanta form of the Mother is worshipped. It is believed that the ten-armed goddess Chandraghanta destroys the sufferings of the entire world with the coolness and mildness of the moon. What can be a better coincidence than being able to discuss about the first year of Ayushman Bharat Yojana, which has destroyed the sufferings of more than 50 crore poor people of India.
Friends,
This first year of Ayushman Bharat has been a resolution, a dedication and a process of learning. It is the power of India's resolve that we are running the world's largest health care scheme with success in India. And behind this success is a sense of dedication, and goodwill. This dedication belongs to every state and Union Territory of the country; this dedication belongs to thousands of government and private hospitals in the country; this dedication belongs to every employee, every medical practitioner, Ayushman Mitra, Asha workers, social organizations, public representatives, that is, everyone.
Brothers and sisters,
Today due to this dedication, the country is saying with confidence and pride - 'Saal Ek, Ayushman Anek.'
Providing the poor, the 46 lakh poor families across the country a hope for a healthy life from the hopelessness of diseases, is indeed a great achievement. In this one year, if any person's land, house or jewelry or any other item has been saved from being sold or mortgaged for covering the expenses of treatment against any disease, then this Ayushman can be considered as a great success in India.
Friends,
I had the opportunity to talk to some of the beneficiaries a short while ago. In the last one year, even during the elections, I have constantly tried to communicate with all such friends across the country. After talking to them, one can realize the kind of changes Ayushman Bharat - ‘PMJAY’ is bringing about in the lives of the poor. And in a way PMJAY has now become the Jai or victory of the poor. When the child of the poor is healthy, when the sole earner of the household goes back to work healthy, then one understands the meaning of being healthy. And so, those people and institutions dedicated and devoted to the success of Ayushman Bharat 'PMJAY' have the best wishes of crores of poor people of the country. I congratulate every partner involved in this great work.
Brothers and sisters,
In this first year, with determination and dedication, we have learned a lot though experience. Now I have also seen the one year journey through the exhibition before coming here. It depicted the way we have overcome every challenge over time, made technical expansion continuously, maintained constant communication with every stake holder, and removed doubts and apprehensions. The process of learning, dialogue and improvement will go on continuously.
Friends,
How the reach and monitoring the scheme can be made more effective; how to make it easily accessible to the beneficiaries; how to overcome the problems of hospitals - all these aspects have been discussed here in detail during the last two days. Candid views have been placed here from quality to capacity building. Some states have shared their experiences especially with regard to the universal health care coverage or how the scope of this scheme should be applicable to every family, and these should be given serious consideration. It is the responsibility of all of us to ensure that for every poor, every citizen, the doors of the hospital should be open in difficult times, and better treatment should be available to them.
Brothers and sisters,
Ayushman Bharat is one of the revolutionary steps of New India. Not only because it is playing an important role in saving the lives of the common man and the poor of the country, but also because it is a symbol of the collective resolve and strength of 130 crore people representing India. That is why I am saying that earlier also efforts were made in our country to provide cheap and better health care services to the poor. Every state and every Union Territory has done everything possible at its level. Despite the good intention of the states, neither the poor were getting that benefit, nor was there any improvement in the field of medical infrastructure. But Ayushman Bharat has proved that whenever the collective strength of India is applied, then its benefit and power have far-reaching effect. Ayushman Bharat ensures that the patients from any part of the country are benefitted which was previously impossible. This is the reason that in the last one year, about 50 thousand beneficiaries have taken advantage of this scheme in other states, i.e. outside their state in a good hospital.
Brothers and sisters,
No one in the country wants to move away from his/her home, district, or state for treatment, unless compelled to do so. Every state is making efforts for every citizen of the country to provide the best healthcare facilities near home. It is also true that in those parts of the country where health facilities are better, there is more pressure; but it is the responsibility of every Indian to ensure that no citizen of the country should be deprived of modern healthcare services. Ayushman Bharat is reinforcing this sentiment.
Friends,
Ayushman Bharat is a holistic solution for the whole of India and a healthy India. This is in line with the government's idea under which we are working together comprehensively instead of thinking in isolation to deal with India's problems and challenges. A few days ago, there was a program in the United Nations about Universal Health Care, in which I had the opportunity to talk about India. The world is amazed and surprised at the way the holistic approach is being followed with respect to health care in India and the scale at which the work is being done.
Brothers and sisters,
I told the delegates from all over the world about the way we are building a healthy India on four strong pillars. First: Preventive Health Care; Second: Affordable Health Care; Third: Supply Side Reforms and Fourth: Mission Mode Interventions like National Nutrition Campaign.
If we talk about the first pillar, today cleanliness, yoga, AYUSH, vaccination and fitness are being emphasized so that diseases related to lifeline are minimized. Moreover, diseases spread by animals also trouble humans. And so this time we have taken up the task in a mission mode - freeing India from the Foot-and-mouth disease found in animals. That is, we are concerned about the animals too; we have not forgotten them.
I also talked about another pillar there. The second pillar, that is, constant efforts are being made to ensure that the common man of the country gets the best and cheapest treatment.
Brothers and sisters,
Ayushman Bharat scheme is giving a lot of boost to these two pillars. Whether it is the construction of more than one and a half lakh Health and Wellness centers across the country or the facility of free treatment up to five lakh rupees every year, the role of Ayushman Bharat is important.
Friends,
Ayushman Bharat is also strengthening our third pillar, the supply side. The demand for healthcare services has increased in the country due to Ayushman Bharat. Now those poor patients are also coming to the hospital who had never even thought about treatment. They could not ever imagine treatment in private hospitals. Today, out of more than 18,000 hospitals serving PMJAY, about 10,000, i.e. more than half of such hospitals are in private sector. This participation is going to increase further in the future.
Friends,
As the demand is increasing, so is the network of modern medical infrastructure in small cities of the country. Many new hospitals are going to come up in the future. New employment opportunities are coming up. According to an estimate, about 11 lakh new jobs will be created in the coming five to seven years only due to the demand generated by the Ayushman Bharat scheme. This is such a huge number that one can gauge it from the fact that only the railways create more jobs than this.
Brothers and sisters,
It is very important to train our young friends for these employment opportunities. This is the reason why the infrastructure related to medical education is being expanded and the policy is constantly being modified. On the one hand, the number of seats in medical education is being increased in the country, while on the other hand a seamless and transparent arrangement is being made ranging from admission to regulation. Whether it is the decision to set up 75 new government medical colleges across the country or the creation of new National Medical Commission in the country, the medical sector is going to be benefitted for sure.
The National Medical Commission will accelerate the expansion of medical education in the country, improve its quality and remove corruption.
Friends,
To make the Ayushman Bharat scheme user friendly, constant efforts are being made to make it foolproof. And I am told that the IT system associated with it has been upgraded to PMJAY 2.0 and is constantly being upgraded. The app launched today will help the beneficiaries a lot. But we need more technical solutions to make this scheme more efficient and more comprehensive. Ayushman Bharat has different components; so, an effective and accessible system is needed to link these components. We have to develop a technology based system of diagnosis, referral and follow up care, from Health and Wellness centers to Operation Theaters of major hospitals. We have to move towards the situation where the health data of any person registered in the Health and Wellness Center of the village is used in the diagnosis of that person's illness. On referring to larger hospitals, this data could play an effective role in further treatment. For this, we all have to think, and we will have to add new generation of people.
Friends,
The PMJAY Startup Grand Challenge launched today is going to play a significant role. And I would urge the youth power of the country, especially the IT Professionals, to take up this work of humanity by accepting this challenge and to come up with a best solution in the future. Through this, start-ups working in the health sector across the country are being linked with Ayushman Bharat. I once again urge all the young entrepreneurs and innovators of the country to take advantage of this opportunity.
Brothers and sisters,
New India's health care system is truly going to be an example for the whole world. Ayushman Bharat Yojana will also be a major contributor to this. I hope our commitment to make crores of people of our country healthy be strengthened further and may our efforts be successful. With this desire, I thank you very much from the heart and my best wishes to all of you.