ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
‘ਆਰੋਗਯ ਮੰਥਨ’ ਦੇ ਸਮਾਪਨ ਸਮਾਰੋਹ ’ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
01 OCT 2019 8:58PM by PIB Chandigarh
ਮੰਚ ’ਤੇ ਹਾਜ਼ਰ ਮੰਤਰੀ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ਵਰਧਨ ਜੀ, ਅਸ਼ਵਨੀ ਕੁਮਾਰ ਚੌਬੇ ਜੀ, ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਆਏ, ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਤੋਂ ਆਏ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਗਣ,ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀ, ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਆਏ ਹੋਏ ਸਾਰੇ ਲਾਭਾਰਥੀ।
ਭਰਾਵੋਂ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ, ਅੱਜ ਤੀਜਾ ਨਰਾਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਮਾਂ ਦੇ ਚੰਦਰਘੰਟਾ ਸਵਰੂਪ ਦੀ ਪੂਜਾ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਮਾਨਤਾ ਹੈ ਕਿ ਦਸ ਭੁਜਾਵਾਂ ਵਾਲੀ ਦੇਵੀ ਚੰਦਰਘੰਟਾ ਚੰਦਰਮਾ ਦੀ ਸੀਤਲਤਾ ਅਤੇ ਸੌਮਯਤਾ ਲਈ ਸੰਪੂਰਣ ਜਗਤ ਦੀ ਪੀੜਾ ਦਾ ਨਾਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ 50 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੀ ਪੀੜਾ ਨੂੰ ਹਰਨ ਵਾਲੀ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਸਾਲ ’ਤੇ ਚਰਚਾ ਦਾ ਇਸ ਨਾਲੋਂ ਬਿਹਤਰ ਸੰਯੋਗ ਭਲਾ ਕੀ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਦਾ ਇਹ ਪਹਿਲਾ ਸਾਲ, ਸੰਕਲਪ ਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸਮਰਪਣ ਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸਿੱਖਣ ਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੰਕਲਪ ਸ਼ਕਤੀ ਹੀ ਹੈ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ Health care scheme ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਚਲਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਇਸ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਸਮਰਪਣ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਹੈ, ਸਦਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਮਰਪਣ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਸਮਰਪਣ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਸਮਰਪਣ ਹਰ ਕਰਮਚਾਰੀ, ਹਰ medical practitioner, ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਮਿੱਤਰ, ਆਸ਼ਾ ਵਰਕਰ ਸਮਾਜਿਕ ਸੰਗਠਨਾਂ, ਜਨ-ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ, ਯਾਨੀ ਸਭ ਦਾ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ, ਇਸੇ ਸਮਰਪਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੀ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਗਰਵ ਨਾਲ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹੈ - ਸਾਲ ਏਕ - ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਅਨੇਕ।
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬ, 46 ਲੱਖ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਬੀਮਾਰੀ ਦੀ ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਤੋਂ ਸਵੱਸਥ ਜੀਵਨ ਦੀ ਆਸ ਜਗਾਉਣਾ, ਇਹ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਸਿੱਧੀ ਹੈ। ਇਸ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਅਗਰ ਕਿਸੇ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਜ਼ਮੀਨ, ਘਰ, ਗਹਿਣੇ ਜਾਂ ਦੂਜਾ ਕੋਈ ਸਮਾਨ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਖਰਚ ਕਰਕੇ ਵਿਕਣ ਤੋਂ ਬਚਿਆ ਹੈ, ਗਿਰਵੀ ਰੱਖਣ ਤੋਂ ਬਚਿਆ ਹੈ; ਤਾਂ ਇਹ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, ਥੋੜ੍ਹੀ ਦੇਰ ਪਹਿਲਾਂ ਅਜਿਹੇ ਹੀ ਕੁਝ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਮੈਨੂੰ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ। ਬੀਤੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ, ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਚੋਣਾਂ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਤਮਾਮ ਸਾਥੀਆਂ ਨਾਲ ਸੰਵਾਦ ਕਰਨ ਦਾ ਲਗਾਤਾਰ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ ’ਤੇ ਇਹ ਤੁਹਾਨੂੰ ਅਨੁਭਵ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ‘PMJAY’ ਗਰੀਬਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਕੀ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਿਆ ਰਹੀ ਹੈ।
ਅਤੇ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਪੀਐੱਮਜੇ ਹੁਣ ਗਰੀਬਾਂ ਦੀ ਜੈ ਬਣ ਗਈ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਗਰੀਬ ਦਾ ਬੱਚਾ ਸਵੱਸਥ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਘਰ-ਘਰ ਦਾ ਇੱਕ ਮਾਤਰ ਕਮਾਉਣ ਵਾਲਾ ਸਵੱਸਥ ਹੋ ਕੇ ਫਿਰ ਕੰਮ ’ਤੇ ਨਿਕਲਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਹੋਣ ਦਾ ਅਰਥ ਸਮਝ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ‘PMJAY’ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਲਈ ਸਮਰਪਣ ਕਰਨ ਵਾਲੇ, ਸਮਰਪਿਤ ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ, ਹਰ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਗਰੀਬਾਂ ਦੀਆਂ ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਇਸ ਮਹਾਨ ਕਾਰਜ ਵਿੱਚ ਜੁਟੇ ਹਰ ਸਾਥੀ ਨੂੰ ਮੈਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ, ਸੰਕਲਪ ਅਤੇ ਸਮਰਪਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇਸ ਪਹਿਲੇ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਅਨੁਭਵ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਸਿੱਖਿਆ ਹੈ। ਹਾਲੇ ਇੱਥੇ ਆਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਂ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਾਲ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਵੀ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਕਿਵੇਂ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਹਰ ਚੁਣੌਤੀ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਤਕਨੀਕੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਹਰ stake holder ਨਾਲ ਨਿਰੰਤਰ ਸੰਵਾਦ ਬਣਾਈ ਰੱਖਿਆ ਹੈ, ਸ਼ੰਕਾਵਾਂ ਅਤੇ ਅਸ਼ੰਕਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਿੱਖਣ ਦਾ, ਸੰਵਾਦ ਦਾ, ਸੁਧਾਰ ਦਾ ਇਹ ਕਾਰਜ ਸਿਲਸਿਲਾ ਅੱਗੇ ਵੀ ਨਿਰੰਤਰ ਚਲਦਾ ਰਹੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ, ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੀ reach ਨੂੰ, monitoring ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇ, ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਲਈ ਕਿਵੇਂ ਇਸ ਨੂੰ ਸੁਗਮ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇ, ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੀਆਂ ਦਿੱਕਤਾਂ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਦੂਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ; ਇਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਇੱਥੇ ਦੋ ਦਿਨ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਹੋਈ ਹੈ। ਕਵਾਲਿਟੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ capacity building ਤੱਕ, ਇੱਥੇ ਖੁੱਲ੍ਹ ਕੇ ਵਿਚਾਰ ਰੱਖੇ ਗਏ ਹਨ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ’ਤੇ universal health care ਯਾਨੀ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਹਰ ਪਰਿਵਾਰ ’ਤੇ ਕਿਵੇਂ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੁਝ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਜੋ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ’ਤੇ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਡੀ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ ਕਿ ਹਰ ਗ਼ਰੀਬ ਲਈ, ਹਰ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਲਈ ਮੁਸ਼ਕਲ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ ਦਰਵਾਜੇ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਰਹਿਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ, ਬਿਹਤਰ ਇਲਾਜ ਉਪਲੱਬਧ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ, ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ New India ਦੇ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀ ਕਦਮਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਸਿਰਫ਼ ਇਸ ਲਈ ਨਹੀਂ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਮ ਮਾਨਵੀ ਦੇ, ਗਰੀਬ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਇਸ ਲਈ ਵੀ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਭਾਰਤ ਵਜੋਂ 130 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸਮੂਹਿਕ ਸੰਕਲਪਾਂ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਅਜਿਹਾ ਮੈਂ ਇਸ ਲਈ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕਿ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਗਰੀਬ ਨੂੰ ਸਸਤੀ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਦੇਣ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨ ਪਹਿਲੇ ਵੀ ਹੋਏ ਹਨ।
ਹਰ ਰਾਜ, ਹਰ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੀਮਿਤ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਹਰ ਸੰਭਵ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਤਮਾਮ ਸਦਭਾਵਨਾ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਨਾ ਤਾਂ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਉਹ ਲਾਭ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ medical infrastructure ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਸੁਧਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ medical infrastructure ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਸੁਧਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਿੱਧ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮੂਹਿਕ ਤਾਕਤ ਅਗਰ ਕਿਤੇ ਵੀ ਲੱਗ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸਦਾ ਲਾਭ ਅਤੇ ਸ਼ਕਤੀ ਬਹੁਤ ਵਿਆਪਕ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਵਿਰਾਟ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਲਾਭ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਅਸੰਭਵ ਸੀ। ਇਹੀ ਕਾਰਣ ਹੈ ਕਿ ਬੀਤੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 50 ਹਜ਼ਾਰ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਰਾਜ ਦੇ ਬਾਹਰ ਦੂਜੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲਾਭ ਲਿਆ ਹੈ, ਯਾਨੀ ਚੰਗੇ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਗਏ ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ, ਦੇਸ਼ ਦਾ ਕੋਈ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ ਇਲਾਜ ਲਈ ਆਪਣੇ, ਘਰ, ਆਪਣੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਆਪਣੇ ਰਾਜ ਤੋਂ ਦੂਰ ਨਹੀਂ ਜਾਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ, ਇਹ ਕਦਮ ਮਜ਼ਬੂਰੀ ਵਿੱਚ ਹੀ ਉਠਾਉਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਘਰ ਦੇ ਕੋਲ ਹੀ ਬਿਹਤਰੀਨ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਮਿਲਣ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਹਰ ਰਾਜ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਵੀ ਸੱਚ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਜਿੱਥੇ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਬਿਹਤਰ ਹਨ, ਉੱਥੇ ਦਬਾਅ ਜ਼ਰਾ ਅਧਿਕ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਕੋਈ ਨਾਗਰਿਕ ਆਧੁਨਿਕ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ ਨਹੀਂ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਇਸੇ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਸੰਪੂਰਣਾ ਭਾਰਤ ਲਈ ਸਮੂਹਿਕ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਵੱਸਥ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਸਮਾਧਾਨ ਦੀ ਵੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਉਸ ਸੋਚ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੈ ਕਿ ਜਿਸਦੇ ਤਹਿਤ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਲਈ ਟੁਕੜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੋਚਣ ਦੀ ਬਜਾਏ ਸਮੁੱਚਤਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ Universal Health Care ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਗੱਲ ਦੱਸਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ Health Care ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ holistic approach ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ scale ’ਤੇ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਲਈ ਇੱਕ ਅਜੂਬਾ ਹੈ, ਹੈਰਾਨ ਹੈ ਦੁਨੀਆ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ, ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਅਸੀਂ ਸਵੱਸਥ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਚਾਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਥੰਮ੍ਹਾਂ ’ਤੇ ਖੜ੍ਹਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਪਹਿਲਾ- Preventive Health Care, ਦੂਜਾ - Affordable Health Care, ਤੀਸਰਾ - ਸਪਲਾਈ ਸਾਈਡ ਦਾ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਚੌਥਾ-ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੋਸ਼ਣ ਅਭਿਆਨ ਜਿਵੇਂ Mission Mode Interventions ਦਾ ਹੈ।
ਪਹਿਲੇ ਥੰਮ੍ਹ ਦੀ ਅਗਰ ਗੱਲ ਕਰੀਏ ਤਾਂ ਅੱਜ ਸਵੱਛਤਾ, ਯੋਗ, ਆਯੁਸ਼, ਟੀਕਾਕਰਨ ਅਤੇ ਫਿਟਨੈੱਸ ’ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਲਾਈਫ ਲਾਈਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੋਣ। ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਵੀ ਫੈਲਣ ਵਾਲੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਮਨੁੱਖ ਨੂੰ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਵਾਰ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਉਠਾਇਆ ਹੈ- ਪਸ਼ੂਆਂ ਵਿੱਚ Foot to Mouth ਜੋ disease ਹੈ, ਉਸ ਬਿਮਾਰੀ ਤੋਂ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਨੂੰ ਮੁਕਤ ਕਰਨਾ।
ਮੈਂ ਉੱਥੇ ਦੂਜੇ ਥੰਮ੍ਹ ਦੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ। ਦੂਜਾ ਥੰਮ੍ਹ ਯਾਨੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਮ ਜਨ ਨੂੰ ਉੱਤਮ ਅਤੇ ਸਸਤਾ ਇਲਾਜ ਮਿਲੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋ ਥੰਮ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਬਹੁਤ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਚਾਹੇ ਉਹ ਦੇਸ਼ਭਰ ਵਿੱਚ ਡੇਢ ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ Health and Wellness Centre ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਹਰ ਸਾਲ ਪੰਜ ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੇ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ, ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਦੀ ਹੀ ਭੂਮਿਕਾ ਅਹਿਮ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਸਾਡੇ ਤੀਜੇ ਥੰਮ੍ਹ ਯਾਨੀ ਸਪਲਾਈ ਸਾਈਡ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਵੀ ਠੋਸ ਅਧਾਰ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ demand ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਉਹ ਗਰੀਬ ਮਰੀਜ਼ ਵੀ ਹਸਪਤਾਲ ਪਹੁੰਚ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਕਦੇ ਇਲਾਜ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਸੋਚਦਾ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਇਲਾਜ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦਾ ਸੀ। ਅੱਜ PM-JAY ਦੀ ਸੇਵਾ ਦੇਣ ਵਾਲੇ 18 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਰੀਬ 10 ਹਜ਼ਾਰ, ਯਾਨੀ ਅਜਿਹੇ ਅੱਧੇ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹਸਪਤਾਲ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਹੋਰ ਵਧਣ ਵਾਲੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ demand ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ, ਤਿਵੇਂ-ਤਿਵੇਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਛੋਟੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ medical infrastructure ਦਾ ਜਾਲ ਵਿਛ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ ਨਵੇਂ ਹਸਪਤਾਲ ਬਣਨ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਮਿਲਣ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਇੱਕ ਅਨੁਮਾਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਪੰਜ-ਸੱਤ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਈ demand ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੀ ਕਰੀਬ 11 ਲੱਖ ਨਵੇਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਕਿੰਨ੍ਹਾ ਵੱਡਾ ਅੰਕੜਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਦਾ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਇਸੇ ਗੱਲ ਤੋਂ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਿਰਫ਼ ਰੇਲਵੇ ਹੀ ਇਸ ਨਾਲੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਲਈ ਸਾਡੇ ਯੁਵਾ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਂਡ ਕਰਨਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਹੀ ਕਾਰਨ ਹੈ ਕਿ Medical education ਨਾਲ ਜੁੜੇ infrastructure ਨੂੰ ਵਿਸਤਾਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪਾਲਸੀ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਤਰਫ਼ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ Medical education ਵਿੱਚ ਸੀਟਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਧਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ admission ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ regulation ਤੱਕ ਇੱਕ seamless ਅਤੇ transparent ਵਿਵਸਥਾ ਬਣਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 75 ਨਵੇਂ ਸਰਕਾਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮੈਡੀਕਲ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਇਸ ਨਾਲ ਮੈਡੀਕਲ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਲਾਭ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਮੈਡੀਕਲ ਕਮਿਸ਼ਨ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨੂੰ ਗਤੀ ਮਿਲੇਗੀ, ਉਸ ਦੀ ਕਵਾਲਿਟੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਆਵੇਗਾ ਅਤੇ corruption ਦੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੂਰ ਹੋਣਗੀਆਂ।
ਸਾਥੀਓ, ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਵੀ User friendly ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਇਸ ਨੂੰ Full proof ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਆਈਟੀ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ PM-JAY 2.0 ਵਜੋਂ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਜੋ app launch ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਉਸ ਨਾਲ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਮਿਲਣ ਵਾਲੀ ਹੈ।
ਲੇਕਿਨ ਸਾਥੀਓ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਅਧਿਕ ਸਮਰੱਥ ਅਧਿਕ ਵਿਆਪਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਅਜੇ ਹੋਰ ਤਕਨੀਕੀ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ components ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਜੋੜਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਅਤੇ ਸੁਗਮ ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। Health and Wellness centre ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਵੱਡੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੇ ਅਪਰੇਸ਼ਨ ਥਿਏਟਰ ਤੱਕ, diagnosis, referral ਅਤੇ follow up care ਦਾ ਇੱਕ ਤਕਨੀਕ ਅਧਾਰਿਤ ਸਿਸਟਮ ਅਸੀਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਅਸੀਂ ਉਸ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਵਧਣਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਪਿੰਡ ਦੇ Health and Wellness Centre ਵਿੱਚ ਦਰਜ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ ਦਾ Health Data ਉਸ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਬੀਮਾਰੀ ਦੇ diagnosis ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਆਵੇ। ਇਹੀ ਡੇਟਾ ਵੱਡੇ ਹਸਪਤਾਲ ਲਈ ਰੈਫਰ ਕਰਨ ’ਤੇ ਅੱਗੇ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਸਕਣ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸੋਚਣਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅੱਜ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ PM-JAY Startup Grand Challenge ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣਾ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਯੁਵਾ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ IT Professionals ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕਰਾਂਗਾਂ ਕਿ ਇਹ ਮਾਨਵਤਾ ਦਾ ਕੰਮ ਹੈ, ਇਸ ਚੈਲੇਂਜ ਨੂੰ ਆਪ ਹੀ ਉਠਾ ਲਵੋ, ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਇੱਕ ਉੱਤਮ solution ਲੈ ਕੇ ਆਓ। ਇਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ਭਰ ਵਿੱਚ ਹੈਲਥ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ Start-ups ਨੂੰ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਯੁਵਾ entrepreneurs ਨੂੰ, innovators ਨੂੰ ਇਸ ਅਵਸਰ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਲਈ ਫਿਰ ਤੋਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ, ਨਿਊ ਇੰਡੀਆ ਦਾ Health care system ਵਾਕਈ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਲਈ ਇੱਕ ਮਿਸਾਲ ਬਣਨ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਹੋਵੇਗਾ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਜਨਾਂ ਨੂੰ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਵੇ, ਸਾਡੇ ਹਰ ਪ੍ਰਯਤਨ ਸਫਲ ਹੋਣ। ਇਸੇ ਕਾਮਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡਾ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਦਿਲ ਤੋਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ, ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at the valedictory function of 'Arogya Manthan'
01 OCT 2019 8:53PM by PIB Delhi
On stage, my cabinet colleagues, Dr. Harsh Vardhan Ji and Ashwini Kumar Choubey ji, representatives from different states and institutions, all friends associated with Ayushman Bharat as well as all the beneficiaries of the scheme present here today!
Brothers and sisters,
Today is the third day of Navratri. Today the Chandraghanta form of the Mother is worshipped. It is believed that the ten-armed goddess Chandraghanta destroys the sufferings of the entire world with the coolness and mildness of the moon. What can be a better coincidence than being able to discuss about the first year of Ayushman Bharat Yojana, which has destroyed the sufferings of more than 50 crore poor people of India.
Friends,
This first year of Ayushman Bharat has been a resolution, a dedication and a process of learning. It is the power of India's resolve that we are running the world's largest health care scheme with success in India. And behind this success is a sense of dedication, and goodwill. This dedication belongs to every state and Union Territory of the country; this dedication belongs to thousands of government and private hospitals in the country; this dedication belongs to every employee, every medical practitioner, Ayushman Mitra, Asha workers, social organizations, public representatives, that is, everyone.
Brothers and sisters,
Today due to this dedication, the country is saying with confidence and pride - 'Saal Ek, Ayushman Anek.'
Providing the poor, the 46 lakh poor families across the country a hope for a healthy life from the hopelessness of diseases, is indeed a great achievement. In this one year, if any person's land, house or jewelry or any other item has been saved from being sold or mortgaged for covering the expenses of treatment against any disease, then this Ayushman can be considered as a great success in India.
Friends,
I had the opportunity to talk to some of the beneficiaries a short while ago. In the last one year, even during the elections, I have constantly tried to communicate with all such friends across the country. After talking to them, one can realize the kind of changes Ayushman Bharat - ‘PMJAY’ is bringing about in the lives of the poor. And in a way PMJAY has now become the Jai or victory of the poor. When the child of the poor is healthy, when the sole earner of the household goes back to work healthy, then one understands the meaning of being healthy. And so, those people and institutions dedicated and devoted to the success of Ayushman Bharat 'PMJAY' have the best wishes of crores of poor people of the country. I congratulate every partner involved in this great work.
Brothers and sisters,
In this first year, with determination and dedication, we have learned a lot though experience. Now I have also seen the one year journey through the exhibition before coming here. It depicted the way we have overcome every challenge over time, made technical expansion continuously, maintained constant communication with every stake holder, and removed doubts and apprehensions. The process of learning, dialogue and improvement will go on continuously.
Friends,
How the reach and monitoring the scheme can be made more effective; how to make it easily accessible to the beneficiaries; how to overcome the problems of hospitals - all these aspects have been discussed here in detail during the last two days. Candid views have been placed here from quality to capacity building. Some states have shared their experiences especially with regard to the universal health care coverage or how the scope of this scheme should be applicable to every family, and these should be given serious consideration. It is the responsibility of all of us to ensure that for every poor, every citizen, the doors of the hospital should be open in difficult times, and better treatment should be available to them.
Brothers and sisters,
Ayushman Bharat is one of the revolutionary steps of New India. Not only because it is playing an important role in saving the lives of the common man and the poor of the country, but also because it is a symbol of the collective resolve and strength of 130 crore people representing India. That is why I am saying that earlier also efforts were made in our country to provide cheap and better health care services to the poor. Every state and every Union Territory has done everything possible at its level. Despite the good intention of the states, neither the poor were getting that benefit, nor was there any improvement in the field of medical infrastructure. But Ayushman Bharat has proved that whenever the collective strength of India is applied, then its benefit and power have far-reaching effect. Ayushman Bharat ensures that the patients from any part of the country are benefitted which was previously impossible. This is the reason that in the last one year, about 50 thousand beneficiaries have taken advantage of this scheme in other states, i.e. outside their state in a good hospital.
Brothers and sisters,
No one in the country wants to move away from his/her home, district, or state for treatment, unless compelled to do so. Every state is making efforts for every citizen of the country to provide the best healthcare facilities near home. It is also true that in those parts of the country where health facilities are better, there is more pressure; but it is the responsibility of every Indian to ensure that no citizen of the country should be deprived of modern healthcare services. Ayushman Bharat is reinforcing this sentiment.
Friends,
Ayushman Bharat is a holistic solution for the whole of India and a healthy India. This is in line with the government's idea under which we are working together comprehensively instead of thinking in isolation to deal with India's problems and challenges. A few days ago, there was a program in the United Nations about Universal Health Care, in which I had the opportunity to talk about India. The world is amazed and surprised at the way the holistic approach is being followed with respect to health care in India and the scale at which the work is being done.
Brothers and sisters,
I told the delegates from all over the world about the way we are building a healthy India on four strong pillars. First: Preventive Health Care; Second: Affordable Health Care; Third: Supply Side Reforms and Fourth: Mission Mode Interventions like National Nutrition Campaign.
If we talk about the first pillar, today cleanliness, yoga, AYUSH, vaccination and fitness are being emphasized so that diseases related to lifeline are minimized. Moreover, diseases spread by animals also trouble humans. And so this time we have taken up the task in a mission mode - freeing India from the Foot-and-mouth disease found in animals. That is, we are concerned about the animals too; we have not forgotten them.
I also talked about another pillar there. The second pillar, that is, constant efforts are being made to ensure that the common man of the country gets the best and cheapest treatment.
Brothers and sisters,
Ayushman Bharat scheme is giving a lot of boost to these two pillars. Whether it is the construction of more than one and a half lakh Health and Wellness centers across the country or the facility of free treatment up to five lakh rupees every year, the role of Ayushman Bharat is important.
Friends,
Ayushman Bharat is also strengthening our third pillar, the supply side. The demand for healthcare services has increased in the country due to Ayushman Bharat. Now those poor patients are also coming to the hospital who had never even thought about treatment. They could not ever imagine treatment in private hospitals. Today, out of more than 18,000 hospitals serving PMJAY, about 10,000, i.e. more than half of such hospitals are in private sector. This participation is going to increase further in the future.
Friends,
As the demand is increasing, so is the network of modern medical infrastructure in small cities of the country. Many new hospitals are going to come up in the future. New employment opportunities are coming up. According to an estimate, about 11 lakh new jobs will be created in the coming five to seven years only due to the demand generated by the Ayushman Bharat scheme. This is such a huge number that one can gauge it from the fact that only the railways create more jobs than this.
Brothers and sisters,
It is very important to train our young friends for these employment opportunities. This is the reason why the infrastructure related to medical education is being expanded and the policy is constantly being modified. On the one hand, the number of seats in medical education is being increased in the country, while on the other hand a seamless and transparent arrangement is being made ranging from admission to regulation. Whether it is the decision to set up 75 new government medical colleges across the country or the creation of new National Medical Commission in the country, the medical sector is going to be benefitted for sure.
The National Medical Commission will accelerate the expansion of medical education in the country, improve its quality and remove corruption.
Friends,
To make the Ayushman Bharat scheme user friendly, constant efforts are being made to make it foolproof. And I am told that the IT system associated with it has been upgraded to PMJAY 2.0 and is constantly being upgraded. The app launched today will help the beneficiaries a lot. But we need more technical solutions to make this scheme more efficient and more comprehensive. Ayushman Bharat has different components; so, an effective and accessible system is needed to link these components. We have to develop a technology based system of diagnosis, referral and follow up care, from Health and Wellness centers to Operation Theaters of major hospitals. We have to move towards the situation where the health data of any person registered in the Health and Wellness Center of the village is used in the diagnosis of that person's illness. On referring to larger hospitals, this data could play an effective role in further treatment. For this, we all have to think, and we will have to add new generation of people.
Friends,
The PMJAY Startup Grand Challenge launched today is going to play a significant role. And I would urge the youth power of the country, especially the IT Professionals, to take up this work of humanity by accepting this challenge and to come up with a best solution in the future. Through this, start-ups working in the health sector across the country are being linked with Ayushman Bharat. I once again urge all the young entrepreneurs and innovators of the country to take advantage of this opportunity.
Brothers and sisters,
New India's health care system is truly going to be an example for the whole world. Ayushman Bharat Yojana will also be a major contributor to this. I hope our commitment to make crores of people of our country healthy be strengthened further and may our efforts be successful. With this desire, I thank you very much from the heart and my best wishes to all of you.