మంత్రిమండలి
ప్రధానమంత్రి కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి (PM-Kisan) కింద లబ్ధిదారులకు ఆధార్ సమాచార నమోదు నుంచి సడలింపు ప్రతిపాదనపై కేంద్ర మంత్రిమండలి ఆమోదం
09 OCT 2019 2:41PM by PIB Hyderabad
ప్రధానమంత్రి కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి (PM-Kisan) కింద లబ్ధిదారులకు నిధులు విడుదలకు సంబంధించి వారు తమ ఆధార్ సమాచారాన్ని తప్పనిసరిగా నమోదు చేసుకోవాలన్న నిబంధనను సడలించే ప్రతిపాదనకు ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అధ్యక్షతన సమావేశమైన మంత్రిమండలి ఆమోదం తెలిపింది. ఈ పథకం కింద కొన్ని భూమిగల కుటుంబాలకు ఆదాయ మద్దతు కింద కొన్ని మినహాయింపులతో ఏటా రూ.6000 అందుతాయి. దీన్ని నాలుగు నెలలకొకసారి రూ.2000 వంతున ఏడాది వ్యవధిలో మూడుసార్లు ప్రత్యక్ష లబ్ధి బదిలీ (DBT) విధానంలో ప్రభుత్వం నేరుగా వారి బ్యాంకు ఖాతాలలో జమచేస్తుంది. ఈ మేరకు ఇప్పటికే 2018 డిసెంబరు-2019 మార్చి, 2019 ఏప్రిల్-జూలై నెలలకు సంబంధించి నమోదిత ఆధార్ సమాచారం ప్రాతిపదికన తొలి, మలి వాయిదాల సొమ్ము అందుకున్న లబ్ధిదారులకు 2019 ఆగస్టు 1 తర్వాత మూడో వాయిదా నుంచి ఈ సడలింపు అమలవుతుంది. అయితే, 2019 ఏప్రిల్-జూలై నెలలకు సంబంధించి తొలి వాయిదా అందుకున్నవారికి 2019 ఆగస్టు 1 తర్వాత రెండో వాయిదా నుంచి కూడా ఆధార్ సమాచారం ప్రాతిపదికనే విడుదలవుతుంది. అంతేకాకుండా 2019 ఆగస్టు 1 తర్వాత తొలి వాయిదాను అందుకున్న లబ్ధిదారులకు ఆ తర్వాతి వాయిదాలు ఆధార్ సమాచారం ప్రాతిపదికగానే విడుదలవుతాయి. ఇక అసోం, మేఘాలయ, జమ్ముకశ్మీర్ వంటి రాష్ట్రాల్లో ఆధార్ నమోదు తగినమేర పూర్తికానందువల్ల ఆయా రాష్ట్రాల రైతులకు 31.03.2020 వరకూ ఈ నిబంధన నుంచి పూర్తి మినహాయింపు ఉంటుంది.
అయితే, ఆధార్ సమాచార నమోదు ప్రక్రియ నిర్దేశించిన మేరకు 2019 ఆగస్టు 1నాటికి వందశాతం సాధ్యంకాలేదు. రబీ పంటల సాగుకు రైతులు సమాయత్తం అవుతున్న కారణంగా పొలం దున్నడానికి, నీరు పెట్టడానికి, పరికరాలు సమకూర్చుకోవడానికి, విత్తనాల కొనుగోలుతోపాటు ఇతరత్రా పొలం పనులకోసం వారికి ఈ సమయంలో డబ్బు అవసరం చాలా ఉంటుంది. దీనికితోడు ఇటీవలే పండుగల కాలం మొదలు కావడంతో అవసరాలు మరింత పెరిగాయి. ఫలితంగా రైతు కుటుంబాల ఆర్థిక పరిస్థితిపై ఒత్తిడీ పెరిగింది. ఈ నేపథ్యంలో ఆధార్ సమాచారం నమోదు కానందువల్ల అలాంటి లబ్ధిదారులకు నిధుల విడుదల ఆలస్యమై రైతులలో అసంతృప్తి, ఆందోళన పెరిగిపోతాయి. అందువల్ల 2019 ఆగస్టు 1నాటికి ఆధార్ నమోదు పూర్తికావాలన్న నిబంధనను 2019 నవంబరు 30వరకూ ప్రభుత్వం సడలించింది. దీంతో నిధులను సత్వరం విడుదల చేసి, పెద్ద సంఖ్యలో రైతు కుటుంబాల అవసరాలు తీర్చే వీలు కలుగుతుంది. ఆ మేరకు 2019 డిసెంబరు 1 నుంచి ఆధార్ సమాచారం నమోదైనవారికి మాత్రమే తదుపరి లబ్ధి అందుతుంది. తదనుగుణంగా ప్రభుత్వం ఆధార్ సమాచార నమోదుకు తగిన చర్యలు తీసుకుంటుంది.
నేపథ్యం:
కేంద్ర ప్రభుత్వం ప్రవేశపెట్టిన ప్రధానమంత్రి కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి (PM-KISAN) భూమిగల రైతులకు ఆదాయ మద్దతు ఇవ్వడానికి ఉద్దేశించబడింది. దీనికింద కొన్ని మినహాయింపులకు లోబడి ఏటా రూ.6000 వంతున ప్రభుత్వం సాయం అందిస్తుంది. దీన్ని నాలుగు నెలలకు ఒకసారి రూ.2000 వంతున మూడుసార్లు ప్రత్యక్ష లబ్ధి బదిలీ (DBT) విధానంలో నేరుగా వారి బ్యాంకు ఖాతాలలో జమచేస్తుంది. ఈ మేరకు తొలి వాయిదా కింద 6,76,76,073 మంది, రెండో వాయిదా కింద 5,14,27,195 మంది, మూడో వాయిదా కింద 1,74,20,230 మంది వంతున లబ్ధిదారుల కోసం రూ.27000 కోట్లకుపైగా నిధులను ఇప్పటికే విడుదల చేసింది.

Cabinet
Cabinet approves relaxation of Aadhaar seeding of data of the beneficiaries under Pradhan Mantri KisanSamman Nidhi (PM-Kisan)
09 OCT 2019 2:41PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the relaxation of the mandatory requirement of Aadhaar Seeded data as a pre-condition for release of funds to the beneficiaries under the Pradhan Mantri KisanSamman Nidhi (PM-Kisan) scheme.
The scheme provides income support of Rs 6,000 per year to landholding families, subject to certain exclusions. The amount is released in three 4-monthly instalments of Rs 2,000 each directly to the bank accounts of the beneficiaries through DBT mode.
Under this scheme, after 1st August, 2019, release of 3rd Instalment onwards to those beneficiaries who got first instalment during December, 2018 - March, 2019 and 2nd instalment during April-July, 2019 is to be made only on the basis of Aadhaar seeded database. Similarly, after 1st August, 2019, release of 2nd instalment onwards to those who got 1st instalment during April-July, 2019 is to be made only on the basis of Aadhaar seeded database. Again, after 1st August, 2019, release of 1st instalment onwards to the rest of the beneficiaries after 1st August, 2019 is to be made only on the basis of Aadhaar seeded database. Farmers in the States of Assam, Meghalaya and J&K, where there has not been enough Aadhaar penetration, have been exempted from this requirement till 31.3.2020.
However, it has not been possible to get 100% Aadhaar seeding for release of funds as per the prescribed time schedule before release of instalments after 1st August, 2019. Since the farmers are still gearing up for Rabi season, they are in dire need of money to take care of various farming activities like procurement of seeds, preparation of soil and other associated activities like irrigation, maintenance and mobilization of machinery and tools. Over and above these pressing needs, the just started festive season will put further stress on the financial condition of the poor farmers' households in the country. Non-seeding of beneficiaries' details with Aadhaar number will delay the release of further instalments and will cause discontentment among the farmers. Therefore, the mandatory requirement of Aadhaar seeding for release of benefits after 1st August, 2019 has been relaxed till 30th November, 2019. This will enable immediate release of benefits to a large number of farmers who are not able to avail the same due this requirement. This mandatory requirement will remain applicable for release of benefits w.e.f. 1st December, 2019 onwards. The Government will take adequate measures to validate the data before payment is made.
Background:
The Central Sector Scheme, namely, the Pradhan Mantri KisanSamman Nidhi (PM-KISAN) provides income support to land-holding farmers' families, subject to certain exclusions, by way of payment of Rs.6000/- per year. The amount is released in three 4-monthly instalments of Rs.2000 /- each directly into the bank accounts of the beneficiaries through DBT mode. A total amount of more than Rs.27000 crores has already been released under the scheme through the 1st instalment to 6,76,76,073 beneficiaries, 2nd instalment to 5,14,27,195 beneficiaries and 3rd instalment to 1,74,20,230 beneficiaries.