Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech during Dussehra Celebrations at DDA Ground, Dwarka in Delhi
08 OCT 2019 9:05PM by PIB Delhi
Jai Shri Ram! Jai Shri Ram!
Jai Shri Ram! Jai Shri Ram!
Jai Shri Ram! Jai Shri Ram!
My dear culture-lover brothers and sisters who are present here in large numbers! Best wishes to all of you on the auspicious festival of Vijayadashami.
India is a land of festivals. There is hardly a day in 365 days when a festival is not celebrated in any corner of India.
Due to thousands of years of cultural tradition, our life has been associated with many heroic mythological stories and this heritage has given us a strong cultural history. Our country has also made festivals a way of constant rejuvenation of culture, education and collective social life.
The festivals connect us; the festivals also inspire us. Festivals fill us with enthusiasm and also give us the ability to have new dreams. Festivities are present in our blood, so festivals are the soul of India's social life. And because of this festive element, this thousand-year-old great tradition never had to change into a club culture. Festivals are the best medium of expressing one's emotions and this is the power of festivals.
During festivals, there has been a continuous effort to refine talent, to give talent a social dignity and to showcase talent. Be it art, be it musical instruments, song or dance; all forms of art are inextricably linked to our festivals. And this is the reason why due to thousands of years of cultural heritage, due to the presence of art in our lives through festivals, we have humans in true sense in our society and not the robots. Humanity, emotions, compassion and kindness are constantly being rejuvenated through festivals.
And so, in these nine days of Navratri, there will be no corner in India where the festival of Navratri will not be celebrated. The festival of Shakti Sadhana, the festival of Shakti worship reduces the shortcomings and insecurities of the inner self. This power is worshipped in a new form by transmitting new power from within.
In this country that worships mother, in this country that worships Shakti, it is the responsibility of all the people and all the citizens to safeguard the honor, pride and dignity of every mother and daughter in this land.
And so this time in the 'Mann ki Baat' episode I had said that the festivals in our country had been changing according to the era. We are a society that proudly accepts change. We are also the ones who accept challenges and also throw challenges and we are the people who can change themselves as per the need.
Changes should be brought when there is still time. When someone asks how come we continue to thrive; what is the reason? That is because when there is an evil in our society, then Great men are also born within our society to fight against those evils. When that person of our society goes out to fight against the evils prevailing in the society, initially there is a conflict, but later the same man becomes a venerable ascetic teacher and an inspiration to the society.
And so we are the people who are constantly accepting change. And as people are accepting change, I had said this time in the 'Mann ki Baat' episode that on the festival of Diwali we worship Mahalakshmi. We welcome Lakshmi with a great fervent. We have a dream wherein goddess Lakshmi stays with us in our house till the next Diwali or next year. We want Lakshmi to continue to be with us.
I had said in the 'Mann ki Baat' episode that in a country where Lakshmi is worshipped, and Lakshmi is also present in our houses, villages, our neighborhoods, there our daughters are considered as a form of Lakshmi. The daughters in our villages, neighborhood, in our wards, cities who have achieved something in their lives and can inspire others must be honoured on this Diwali through public events, and that should be our Lakshmi Pujan; that is the goal of our country. And so with the passage of time, we have also accepted changes in our festivals.
Today we are observing the sacred festival of Vijayadashami and this day also marks the birthday of our Air Force. The Air Force of our country is attaining new heights. On this occasion of the auspicious festival of Vijayadashami as we pray to Lord Hanuman, let us also give a thought to the Air Force in particular and all our brave soldiers of our Air Force and wish them all the best, and give our best wishes for their bright future.
Today is the festival of Vijayadashami, the festival of victory of divine power over demonical power, i.e. the festival of victory. It is equally important to defeat the demonic power within us every moment till there is time and only then can we realize Lord Rama. And so in order to feel Lord Rama and to be successful in our lives we must empower our intrinsic energy and inner power by destroying our inner weaknesses. Our first responsibility is to destroy the devil within.
Today, on the occasion of Vijayadashami and as we are celebrating the 150th birth anniversary of Mahatma Gandhi, all the countrymen should resolve -
We will fulfil at least one resolution for the betterment of the country this year, so that the country will be served by some or the other person. If I save water, that too can be a resolution. I will never waste food - can also be a resolution. I will save electricity - can also be a resolution. I will never allow damage to public property of the country - can also be a resolution.
We get a few auspicious occasions that are coincidental like the festival of Vijayadashami, or the 150th birth anniversary of Mahatma Gandhi and the 550th Prakash Parv of Guru Nanak Dev Ji. Using this coincidence, while seeking inspiration from that, we should also make a resolution in our life, and we will certainly emerge victorious.
What is the power of unified efforts? The power of collective efforts is manifested if we think of Lord Krishna. He had raised the Govardhan Mountain on one finger, but he was joined by all the Shepherds in lifting it with the collective strength of their sticks.
Look at the life of Lord Rama! He had to cross the sea and build a bridge. It also depicts collective power, by taking along the companions who he had met in the jungles. Lord Rama had built the bridge through collective efforts and had reached Lanka too. This potential lies in collectivity. These festivals enrich the power of concerted efforts. Let us also fulfil all our resolutions with that strength.
Let us make a personal effort to get rid of plastic. Let us add our villages, streets, neighborhoods to this campaign and run it as a movement - no first use plastic. Taking this kind of an idea forward, we should have our own resolution of getting rid of single use plastic.
For thousands of years, we have been celebrating this festival of victory of Lord Ram as 'Vijay Parv'. Efforts are being made to uphold the values by staging the Ramayana. This cultural tradition has been going on from generation to generation.
Today, I also congratulate Dwarka Ramlila Committee for their efforts to introduce our cultural heritage to the younger generation through this performance.
I wish you all the best on the occasion of Vijayadashami. And say aloud with me again-
Jai Shri Ram - Jai Shri Ram!
Jai Shri Ram - Jai Shri Ram!
Jai Shri Ram - Jai Shri Ram!
Thanks a lot.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
દિલ્હીનાં દ્વારકામાં ડીડીએ મેદાન ખાતે દશેરાની ઉજવણી દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળ પાઠ
08 OCT 2019 9:05PM by PIB Ahmedabad
જય શ્રીરામ – જય શ્રીરામ
જય શ્રીરામ – જય શ્રીરામ
જય શ્રીરામ – જય શ્રીરામ
વિશાળ સંખ્યામાં પધારેલા સંસ્કૃતિ પ્રેમી મારા વ્હાલા ભાઈઓ અને બહેનો. આપ સૌને વિજયાદશમીના પાવન પર્વની અનેક અનેક શુભકામનાઓ.
ભારત ઉત્સવોની ભૂમિ છે. 365 દિવસમાંથી ભાગ્યે જ કોઈ એક દિવસ બચતો હશે કે હિન્દુસ્તાનના કોઈ ને કોઈ ખૂણામાં કોઈક ને કોઈક ઉત્સવ ન ઉજવાતો હોય.
હજારો વર્ષની સાંસ્કૃતિક પરંપરાના કારણે અનેક વીર પૌરાણિક ગાથાઓ સાથે જોડાયેલ આ જીવન, ઈતિહાસની ધરોહરને મજબૂત કરનારી સાંસ્કૃતિક વિરાસત - આ બધાને પગલે આપણા દેશે ઉત્સવોએ પણ સંસ્કારનું, શિક્ષણનું અને સામૂહિક જીવનનું એક સતત શિક્ષણ બનાવવાનું કામ કર્યું છે.
ઉત્સવો આપણને જોડે પણ છે, ઉત્સવો આપણને ઘડે પણ છે. ઉત્સવો આપણામાં ઉમંગ પણ ભરે છે, ઉત્સાહ પણ ભરે છે અને નવા-નવા સપનાઓને સજાવવાનું સામર્થ્ય પણ આપે છે. આપણી નસોમાં ઉત્સવ પ્રજ્વલિત રહે છે, એટલા માટે ભારતના સામાજિક જીવનનું પ્રાણ તત્વ ઉત્સવ છે અને આ ઉત્સવ પ્રાણ તત્વ હોવાના કારણે હજારો વર્ષ જૂની આ મહાન પરંપરાને ક્યારેય ક્લબ કલ્ચરમાં જવાની જરૂર નથી પડતી. ઉત્સવ જ તેમના ભાવોની અભિવ્યક્તિનું ઉત્તમ માધ્યમ બની રહે છે અને આ જ ઉત્સવોનું સામર્થ્ય હોય છે.
ઉત્સવની સાથે એક પ્રતિભાને નિખારવી, પ્રતિભાને એક સામાજિક ગરિમા આપવી, પ્રતિભાને પ્રસ્તુત કરવી; તે પણ આપણે ત્યાં એક સતત પ્રયાસ ચાલ્યો છે. કળા હોય, વાદ્ય હોય, ગાયન હોય, નૃત્ય હોય; દરેક પ્રકારની કળા આપણા ઉત્સવો સાથે અભિન્ન રૂપે જોડાયેલી છે અને આ જ કારણે ભારતની હજારો વર્ષની સાંસ્કૃતિક વિરાસતમાં આ કળા સાધનાના કારણે, ઉત્સવોના માધ્યમથી કળા આપણી જીવન વ્યવસ્થામાં હોવાના કારણે ભારતીય પરંપરામાં રોબોટ ઉત્પન્ન નથી થતા, જીવતા જાગતા માણસો જન્મે છે. તેની અંદરની માનવતા, તેની અંદરની કરુણા, તેની અંદરની સંવેદના, તેની અંદરની દયા ભાવના; તેને સતત ઊર્જા આપવાનું કામ ઉત્સવોના માધ્યમથી થાય છે.
અને એટલા માટે જ હમણાં જ આપણે નવરાત્રીના નવ દિવસ, હિન્દુસ્તાનનો કોઈ ખૂણો એવો નહીં હોય જ્યાં આગળ નવરાત્રિનું પર્વ ન ઉજવાઈ રહ્યું હોય. શક્તિ સાધનાનું પર્વ, શક્તિ ઉપાસનાનું પર્વ, શક્તિ આરાધનાનું પર્વ અને આ શક્તિ અંદરની ઉણપને ઘટાડવા માટે, અંદરની અસમર્થતાઓથી મુક્તિ મેળવવા માટે, અંદર ઘર કરી ગયેલી કેટલીક હલકી-ફૂલકી વસ્તુઓથી મુક્તિ મેળવવા માટે, આ શક્તિની આરાધના એક નવા સ્વરૂપમાં નવી શક્તિનો સંચાર અંદરોઅંદર જ કરે છે.
અને જ્યારે માઁની ઉપાસના કરનારો આ દેશ, શક્તિ સાધના કરવાવાળો આ દેશ, તે ધરતી પર દરેક માઁ-દીકરીનું સન્માન, દરેક માઁ-દીકરીનું ગૌરવ, દરેક માઁ-દીકરીની ગરિમા, તેનો સંકલ્પ પણ આ શક્તિ સાધનાની સાથે આપણા લોકોની જવાબદારી બને છે; સમાજના દરેક નાગરિકની જવાબદારી બને છે.
અને એટલા માટે આ વખતે મેં મન કી બાતમાં કહ્યું હતું કે આપણે ત્યાં ઉત્સવ યુગ કાળ અનુસાર પરિવર્તિત થતા રહે છે. આપણે એક એવો સમાજ છીએ, જે ગર્વની સાથે પરિવર્તનને સ્વીકાર કરે છે. આપણે પડકારોની સાથે પડકાર ફેંકનારા લોકો પણ છીએ અને જરૂરીયાત મુજબ પોતાની જાતને બદલનાર લોકો પણ છીએ.
સમય રહેતા પરિવર્તન લાવવું અને તેનું જ કારણ છે જ્યારે કોઈ કહે છે કે આપણું અસ્તિત્વ નાબૂદ નથી થતું, કેમ નાબૂદ નથી થતું - તેનું આ જ કારણ છે કે જ્યારે આપણા સમાજમાં કોઈ દુષણ આવે છે તો આપણા સમાજની અંદરથી જ તે દુષણોની વિરુદ્ધ સંઘર્ષ કરનારા મહાપુરુષો પણ પેદા થાય છે. આપણા જ સમાજમાં ઘર કરી ગયેલી, સમાજમાં સ્વીકાર કરવામાં આવેલી બદીઓ વિરુદ્ધ આપણા જ સમાજનો વ્યક્તિ જ્યારે લડાઈ લડવા નીકળે છે, શરૂઆતમાં સંઘર્ષ થાય છે પછીથી તે જ આદરણીય તપસ્વી આચાર્ય, તે જ આપણો યુગ પુરુષ, તે જ આપણો પ્રેરણા પુરુષ બની જાય છે.
અને એટલા માટે આપણે પરિવર્તનને નિરંતર સ્વીકાર કરનારા લોકો છીએ અને જ્યારે પરિવર્તનને સ્વીકાર કરનારા લોકો છીએ ત્યારે, મેં આ વખતે મન કી બાતમાં કહ્યું હતું કે દિવાળીના પર્વ પર આપણે મહાલક્ષ્મીનું પૂજન કરીએ છીએ. લક્ષ્મીનું આગમન ખૂબ જ આતુરતાથી આપણે કરીએ છીએ. આપણા મનમાં સપના હોય છે કે આવનારું વર્ષ આવતી દિવાળી સુધી આ લક્ષ્મી આપણા ઘરમાં જ રહે, લક્ષ્મી આપણી વધતી જ રહે, તેવો આપણા મનનો ભાવ રહેતો હોય છે.
મેં મન કી બાતમાં કહ્યું હતું કે જે દેશમાં લક્ષ્મીની પૂજા થતી હોય, આપણા ઘરમાં પણ લક્ષ્મી હોય છે, આપણા ગામડા, આપણી શેરીઓમાં પણ લક્ષ્મીજી હોય છે, આપણી દીકરીઓ લક્ષ્મીનું રૂપ હોય છે. આપણે આપણા ગામમાં, આપણી શેરીઓમાં, આપણા વોર્ડમાં, આપણા શહેરમાં, આ દિવાળી પર જે દીકરીઓએ પોતાના જીવનમાં કંઈક હાંસલ કર્યું છે, સિદ્ધિ મેળવી છે, જે દીકરીઓ બીજાઓને પ્રેરણા આપી શકે છે; આપણે સામૂહિક કાર્યક્રમો કરીને તે દીકરીઓને સન્માનિત કરવી જોઈએ, તે જ આપણું લક્ષ્મી પૂજન હોવું જોઈએ, તે જ આપણા દેશની લક્ષ્મી હોય છે અને એટલા માટે આપણે ત્યાં ઉત્સવોનું પણ સમયાનુસાર પરિવર્તન આપણે સ્વીકાર કર્યું છે.
આજે વિજયાદશમીનું પાવન પર્વ છે અને સાથે-સાથે આજે આપણી વાયુસેનાનો પણ જન્મદિવસ છે. આપણા દેશની વાયુસેના જે રીતે પરાક્રમની નવી-નવી ઉંચાઈઓ પ્રાપ્ત કરી રહી છે, આજે તે અવસર છે વિજયાદશમીનું પાવન પર્વ અને જ્યારે ભગવાન હનુમાનને યાદ કરીએ છીએ ત્યારે ખાસ કરીને આવો આપણે વાયુસેનાને પણ યાદ કરીએ. અને આપણી વાયુસેનાના તમામ આપણા બહાદુર જવાનોને પણ યાદ કરીએ અને તેમની માટે પણ શુભકામનાઓ વ્યક્ત કરીએ, તેમના ઉજ્જવળ ભવિષ્ય માટે શુભકામનાઓ વ્યક્ત કરીએ.
આજે વિજયાદશમીનું પર્વ છે, આસુરી શક્તિ પર દૈવી શક્તિનું પર્વ છે, વિજયનું પર્વ છે. પરંતુ સમય રહેતા આપણે દરેક ક્ષણે આપણી અંદરની આસુરી શક્તિને પરાસ્ત કરવી પણ તેટલી જ જરૂરી હોય છે અને ત્યારે જઈને આપણે રામનો અનુભવ કરી શકીએ છીએ. અને એટલા માટે પ્રભુ રામનો અનુભવ કરવા માટે, આપણે પણ આપણા જીવનમાં વિજયશ્રી મેળવવા માટે, ડગલે ને પગલે વિજયશ્રી પ્રાપ્ત કરવાના સંકલ્પની સાથે આપણી અંદરની ઊર્જા, અંદરની શક્તિને સામર્થ્ય આપતા આપણા અંદરની કમીઓ, અંદરની નબળાઈઓ, અંદરની આસુરી પ્રવૃત્તિઓને નષ્ટ કરવી એ જ આપણું સૌથી પહેલું કર્તવ્ય બને છે.
આજે વિજયાદશમીના પર્વ પર અને જ્યારે મહાત્મા ગાંધીની 150મી જયંતી આપણે ઉજવી રહ્યા છીએ, ત્યારે બધા જ દેશવાસીઓ સંકલ્પ લે-
આપણે દેશની ભલાઈ માટે એક સંકલ્પ આ વર્ષમાં પૂર્ણ કરીને જ રહીશું, જેનાથી કોઈ ને કોઈ દ્વારા દેશની ભલાઈનું કામ થાય. જો હું પાણી બચાવું છું, તે પણ એક સંકલ્પ હોઈ શકે છે. હું ક્યારેય ખાવાનું ખાઉં છું - એંઠું નહી છોડું, તે પણ સંકલ્પ હોઈ શકે છે. હું વીજળી બચાવું - તે પણ સંકલ્પ હોઈ શકે છે. હું ક્યારેય પણ દેશની સંપત્તિનું નુકસાન નહી થવા દઉં - તે પણ સંકલ્પ હોઈ શકે છે.
આપણે એવો કોઈ સંકલ્પ અને વિજયાદશમીના પર્વ પર સંકલ્પ લઈને, મહાત્મા ગાંધીની 150મી જયંતી હોય, ગુરુ નાનક દેવજીનું 550મું પ્રકાશ પર્વ હોય, આવો પવિત્ર અવસર હોય, આવો સંયોગ બહુ ઓછો મળે છે. આ સંયોગને ઉપયોગ કરીને, તેમાંથી જ પ્રેરણા મેળવીને આપણે પણ કોઈ ને કોઈ સંકલ્પ લઈએ આપણા જીવનમાં અને વિજયશ્રી પ્રાપ્ત કરીને જ રહીશું, તે પણ સુનિશ્ચિત કરીએ.
સામુહિકતાની શક્તિ કેટલી હોય છે. સામુહિકતાની શક્તિ- ભગવાન શ્રી કૃષ્ણને જ્યારે યાદ કરીએ તો એક આંગળી પર ગોવર્ધન પર્વત ઉપાડ્યો હતો પરંતુ બધા જ ગોવાળિયાઓને તેમની લાકડીની સામૂહિક તાકાત વડે તેને ઉપાડવામાં તેમણે સાથે જોડ્યા હતા.
પ્રભુ રામજીના જીવનમાં જોઈએ - સમુદ્ર પાર કરવો હતો, પુલ બનાવવો હતો, બ્રિજ બનાવવો હતો - સામૂહિક શક્તિ, તે પણ પોતાના સાથીના રૂપમાં જંગલોમાંથી જે સાથીઓ મળ્યા હતા, તેમને સાથે લઈને સામૂહિક શક્તિના માધ્યમથી પ્રભુ રામજીએ પુલ પણ બનાવી દીધો હતો અને લંકા પણ પહોંચી ગયા. આ સામર્થ્ય સામૂહિકતામાં હોય છે. આ ઉત્સવ સામૂહિકતાની શક્તિ આપે છે. તે શક્તિના ભરોસે જ આપણે પણ આપણા સંકલ્પોને પાર કરીએ.
પ્લાસ્ટિકથી મુક્તિ અપાવવા માટે આપણે આપણી જાતમાં પ્રયાસ કરીએ. આપણા ગામ, ગલી, શેરીઓને જોડીએ, એક આંદોલનના રૂપમાં ચલાવીએ - નો સિંગલ યુઝ પ્લાસ્ટિક અને એટલા માટે આ પ્રકારનો વિચાર લઈને સિંગલ યુઝ પ્લાસ્ટિકમાંથી મુક્તિનો આપણો પોતાનો સંકલ્પ હોવો જોઈએ.
આજે પ્રભુ રામજીના આ વિજયોત્સવના પર્વને હજારો વર્ષોથી આપણે વિજય પર્વના રૂપમાં ઉજવતા આવ્યા છીએ. રામાયણ ભજવીને સંસ્કાર સરિતા વહાવવાનો પ્રયાસ કરીએ છીએ. પેઢી દર પેઢી આ સંસ્કાર સંક્રમણ ચાલતું રહે છે.
આજે આ દ્વારકા રામલીલા સમિતિ દ્વારા પણ આ પ્રસ્તુતિ દ્વારા યુવા પેઢીને, નવી પેઢીને આપણી સાંસ્કૃતિક વિરાસત વડે પરિચિત કરાવવાનો જે પ્રયાસ થઇ રહ્યો છે, હું અંતઃકરણ પૂર્વક તેમને અભિનંદન આપું છું.
તમને પણ વિજયાદશમીની અનેક અનેક શુભકામનાઓ આપું છું. અને મારી સાથે ફરીથી બોલો-
જય શ્રીરામ – જય શ્રીરામ
જય શ્રીરામ – જય શ્રીરામ
જય શ્રીરામ – જય શ્રીરામ
ખૂબ ખૂબ આભાર!