Prime Minister's Office
Ayushman Bharat Saves a 21 Year Old from Chattisgarh
Double Valve Replacement in the Heart is now no impossibility for the poor
01 OCT 2019 7:57PM by PIB Delhi
21 Year Old Sanjay Vargem was admitted on 14/02/2019 with chest pain, Palpitation, Vertigo, Cough and shortness of breath due to exertion for 1-2 years.
After thorough investigations it was diagnosed that he needed a double valve replacement in his heart.
Since he belonged to a very poor family, he could not afford the treatment prescribed by the doctor. As a result, he and his family returned to their village lost hope. But soon after they returned, they got to know about PM-JAY, which came as a boon to Sanjay and his family. The surgery which would otherwise cost him 2 Lakh Rupees was conducted for free under PM-Jay on the 18th of February 2019.
He is now relieved the pain and is leading a happier and healthier life.
Today he is a healthy man and was one of the 31 beneficiaries who met the Prime Minister to explain the success of the World’s largest health scheme.
Launched exactly a year ago in 2018, Ayushman Bharat is world’s largest health insurance scheme, which aims to provide easy access to medical facilities to over 10.74 Crore poor people in the country.
In the last one year over 50,000 patients like Sanjay Vargem could get access to medical facilities outside their state where best such facilities were available owing to the Ayushman Bharat programme.
Under Ayushman Bharat Pradhan Mantri Jan Arogya (PM-JAY), 16,085 Hospitals have been empanelled, over 41 lakh beneficiaries have been treated and over 10 Crore e-Cards issued.
Over 20,700 Health & Wellness Centers have become operational across the country under Ayushman Bharat.
Click here to see Details here:

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਨੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ 21 ਸਾਲਾ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਜਾਨ ਬਚਾਈ ਦਿਲ ਵਿੱਚ ਡਬਲ ਵਾਲਵ ਬਦਲਣਾ ਹੁਣ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਲਈ ਅਸੰਭਵ ਨਹੀਂ
01 OCT 2019 8:15PM by PIB Chandigarh
21 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਸੰਜੈ ਵਰਗੇਮ ਨੂੰ 14ਫਰਵਰੀ 2019 ਨੂੰ ਸੀਨੇ ਵਿੱਚ ਦਰਦ, ਘਬਰਾਹਟ, ਸਿਰ ਚੱਕਰਾਉਣ, ਜੁਖਾਮ ਅਤੇ 1-2 ਸਾਲ ਤੋਂ ਤਨਾਵ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸਾਹ ਲੈਣ ਦੌਰਾਨ ਤਕਲੀਫ਼ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ।
ਪੂਰੀ ਜਾਂਚ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪਤਾ ਲਗਿਆ ਕਿ ਉਸਦੇ ਦਿਲ ਦੇ ਡਬਲ ਵਾਲਵ ਰਿਪਲੇਸਮੈਂਟ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ
ਅਤਿਅੰਤ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਉਸ ਕੋਲ, ਡਾਕਟਰ ਵੱਲੋਂ ਦੱਸੇ ਇਲਾਜ ਦੇ ਲਈ ਪੈਸੇ ਨਹੀਂ ਸਨ। ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਵਰਗੇਮ ਅਤੇ ਉਸਦਾ ਪਰਿਵਾਰ ਨਿਰਾਸ਼ ਹੋ ਕੇ ਆਪਣੇ ਪਿੰਡ ਪਰਤ ਗਿਆ। ਪਰ ਜਦੋਂ ਹੀ ਉਹ ਵਾਪਸ ਆਏ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ (ਪੀਐੱਮ-ਜੇਏਵਾਈ)ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਆਰੋਗਯ ਯੋਜਨਾ ਬਾਰੇ ਪਤਾ ਲਗਿਆ ਜੋ ਸੰਜੈ ਅਤੇ ਉਸਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਲਈ ਇੱਕ ਵਰਦਾਨ ਸਾਬਤ ਹੋਇਆ। ਜਿਸ ਅਪਰੇਸ਼ਨ ’ਤੇ 2 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਆਉਣਾ ਸੀ, ਉਹ 18 ਫਰਵਰੀ, 2019 ਨੂੰ ਪੀਐੱਮ-ਜੇਏਵਾਈ ਤਹਿਤ ਮੁਫ਼ਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਹੁਣ ਉਹ ਪੀੜਾ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹੈ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਅਤੇ ਸਵਸਥ ਜੀਵਨ ਬਤੀਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਅੱਜ ਉਹ ਇੱਕ ਤੰਦਰੁਸਤ ਵਿਅਕਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਸਿਹਤ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕੋਲ ਵਿਆਖਿਆ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਤੋਂ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ 31 ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ।
2018 ਠੀਕ ਇੱਕ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਸਿਹਤ ਬੀਮਾ ਸਕੀਮ ਹੈ, ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 10.74 ਕਰੋ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਮੈਡੀਕਲ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਸੰਜੈ ਵਰਗੇਮ ਵਰਗੇ 50,000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਰਾਜ ਦੇ ਬਾਹਰ ਮੈਡੀਕਲ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਮਿਲ ਸਕੀਆਂ ਜਿੱਥੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਬਿਹਤਰੀਨ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਉਪਲੱਬਧ ਨ।
ਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਅਰੋਗ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮ-ਜੇਏਵਾਈ) ਤਹਿਤ 16,085 ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਪੈਨੱਲਬੱਧ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ, 41 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦਾ ਇਲਾਜ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ ਅਤੇ 10 ਕਰੋ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਈ-ਕਾਰਡ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਅਧੀਨ ਸਮੁੱਚੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 20,700 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈਲਥ ਐਂਡ ਵੈੱਲਨੈੱਸ ਸੈਂਟਰਾਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
Click here to see Details here: