Prime Minister's Office
Prime Minister's address to the UNGA
27 SEP 2019 10:00PM by PIB Delhi
Namaskar
Hon'ble Mr. Secretary,
It is a great honour for me to address the 74th Session of the United Nations on behalf of 1.3 billion Indians.
It is a very special occasion, also, because this year, the entire world is celebrating the 150th birth anniversary of Mahatma Gandhi.
His message of truth and non-violence is very relevant for us even today, for peace , development and progress in the world.
Mr Secretary,
This year, the world’s biggest election took place. In the world’s biggest democracy , the highest ever number of voters voted me and my government into power for a second term with an even stronger mandate than before.
And it is thanks to this mandate that I am standing here before you once again.
However, the message that this mandate conveys has an even greater significance, a wider and more inspiring one.
Mr Secretary,
When a developing country is able to successfully implement the world’s biggest sanitation campaign, building over 110 million toilets in just 5 years for its countrymen, all its achievements and outcomes are an inspirational message for the entire world.
When a developing country, successfully runs the world’s biggest health insurance scheme, giving 500 million people the facility of an annual health cover of 500,000 Rs for free treatment; the achievements and responsive systems that result from this scheme show the world a new path.
When a developing country, successfully runs the world’s biggest financial inclusion scheme, opening over more than 370 million bank accounts for the poor in just 5 years, the systems that result, build confidence in the poor across the entire world.
When a developing country, launches for its citizens, the world’s biggest digital identification program, giving them a biometric identity , thereby ensuring they can avail their rights, and saves more than 20 billion dollars by checking corruption, the modern systems that result from it, give the world a new hope.
Mr Secretary,
As I came in here, on a wall at the entrance to this building, I noticed the sign, 'no more single use plastic' I am pleased to inform this assembly that even as I am addressing you today, a very large campaign is being implemented across the entire country to make India free of single use plastic.
In the next 5 years, apart from promoting water conservation, we are going to ensure water supply to 150 million homes.
In the next 5 years, we are going to build over 125,000 kilometers of new roads.
By the year 2022, when India celebrates its 75th Independence day, we plan to build 20 million houses for the poor.
Though the world may have set itself the target of eradicating TB by 2030, in India we are working towards eradicating it by 2025.
The question that arises is just how have we been able to achieve all of this. How is it that such rapid changes are taking place in India?
Mr. Secretary,
India is a great culture that is thousands of years old, a culture that has its own vibrant traditions, and which encompass universal dreams. Our values and culture see divinity in every being and strive for the inclusive welfare of all.
Therefore, The very core of our approach is public welfare through public participation and this public welfare is not just for India but for the entire world.
And that is the reason we draw inspiration from our motto : Collective efforts , for growth of all, with everyone’s trust (sabka sath, sabka vikas, sabka vishwas).
And this too, is not confined within the borders of India.
Our endeavours, are neither an expression of pity, nor a pretense. They are inspired by a sense of duty, and duty alone.
All our endeavours, are centered on 1.3 billion Indians. But the dreams that these efforts are trying to fulfill, are the same dreams that the entire world has, that every country has, and that every society has.
The efforts are ours, but their fruits are for all, for the entire world.
And this conviction of mine, gets stronger every day, when I think of those countries, who, just like India, are striving for development, each in their own way.
When I hear about their joys and sorrows, when I get to know about their dreams, my resolve to develop my country at a faster pace gets even stronger, so that India’s experience can be beneficial to these countries.
Mr. Secretary,
3000 years ago, a great poet of India, Kariyan Pungun-dra-naar, wrote in Tamil the most ancient language of the world:
"Ya-dum, Oo-ray, Yaav-rum Ke-rir”
which means We belong to all places, and to everyone.
This sense of belonging beyond borders, is unique to India.
In the last 5 years, India has worked towards strengthening its centuries old great tradition of fraternity among nations and welfare of the world, which is indeed, in line with the key objectives of the United Nations.
The issues that India raises, the kind of new global platforms that India has come forward to build, seek collective efforts to address serious global challenges and issues.
Mr. Secretary,
If you look at it from a historic and per capita emission perspective, India’s contribution to Global Warming is very low.
However, India is one of the leading nations when it comes to taking steps to address this issue.
On one hand, we are working towards achieving the target of 450 Giga Watts of renewable energy, and on the other hand, we have also taken the initiative to create the International Solar Alliance.
One of the effects of Global Warming is the increasing number and severity of natural disasters, and at the same time they are appearing in new areas and in new forms.
In view of this, India has initiated the formation of the "Coalition for Disaster Resilient Infrastructure” (CDRI). This coalition will help build infrastructure which can withstand natural disasters.
Mr. Secretary,
The largest number of sacrifices made by soldiers of any country for UN Peace keeping missions is from India.
We belong to a country, that has given the world, not war, but Buddha’s message of peace.
And that is the reason why, our voice against terrorism, to alert the world about this evil, rings with seriousness and the outrage.
We believe, that this is one of the biggest challenges, not for any single country, but for the entire world and humanity.
The lack of unanimity amongst us on the issue of terrorism, dents those very principles, that are the basis for the creation of the U.N.
And that is why, for the sake of humanity, I firmly believe, that it is absolutely imperative, that the world unites against terrorism, and that the world stands as one against terrorism.
Mr. Secretary
The face of the world is changing today.
Modern technology in the 21st Century, is bringing about sweeping changes in social life, personal life, economy, security, connectivity and international relations.
In such a situation, not a fragmented world, is in the interest of no one. Neither do we have the option to confine ourselves within our boundaries.
In this new era, we will have to give new direction and energy to Multilateralism, and to the United Nations.
Mr. Secretary,
One Hundred and Twenty Five years ago, the Great Spiritual Guru, Swami Vivekananda, gave this message to the world during the World Parliament of Religions in Chicago.
The message was, "Harmony and Peace…. And NOT Dissension”.
Today, the message from the world’s largest democracy, for the International community is still the same: "Harmony and Peace”.
Thank you Very much.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਮਹਾ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਸੰਬੋਧਨ
27 SEP 2019 10:29PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ
ਮਾਣਯੋਗ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਸਾਹਿਬ,
ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਮਹਾ ਸਭਾ ਦੇ 74ਵੇਂ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ 130 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਤੋਂ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਨਾ, ਮੇਰੇ ਲਈ ਗੌਰਵ ਦਾ ਅਵਸਰ ਹੈ।
ਇਹ ਅਵਸਰ, ਇਸ ਲਈ ਵੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵ, ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦੀ 150ਵੀਂ ਜਨਮ ਜਯੰਤੀ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸੱਚ ਅਤੇ ਅਹਿੰਸਾ ਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼, ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਸ਼ਾਂਤੀ, ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਅੱਜ ਵੀ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਹੈ।
ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਸਾਹਿਬ,
ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਚੋਣ ਹੋਈ । ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਵਿੱਚ, ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਵੋਟਾਂ ਦੇ ਕੇ, ਮੈਨੂੰ ਅਤੇ ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਜਨਾਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ। ਅਤੇ ਇਸ ਜਨਾਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਹੀ ਅੱਜ ਫਿਰ ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਹਾਂ। ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਜਨਾਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਨਿਕਲਿਆ ਸੰਦੇਸ਼ ਇਸ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵੱਡਾ ਹੈ, ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਿਆਪਕ ਹੈ, ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰੇਰਕ ਹੈ।
ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਸਾਹਿਬ,
ਜਦੋਂ ਇੱਕ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼, ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਸਵੱਛਤਾ ਮੁਹਿੰਮ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸੰਪੰਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਸਿਰਫ਼ 5 ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ 11 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਖ਼ਾਨੇ ਬਣਾ ਕੇ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸਦੇ ਨਾਲ ਬਣੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪ੍ਰੇਰਕ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਇੱਕ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਹੈਲਥ ਐਸ਼ਿਉਰੈਂਸ ਸਕੀਮ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਚਲਾਉਂਦਾ ਹੈ, 50 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਹਰ ਵਰ੍ਹੇ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੇ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸਦੇ ਨਾਲ ਬਣੀਆਂ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ, ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਮਾਰਗ ਦਿਖਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਜਦੋਂ ਇੱਕ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼, ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਫਾਈਨੈਂਸ਼ੀਅਲ ਇਨਕਲੂਜ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਚਲਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਸਿਰਫ਼ 5 ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ 37 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਖੋਲ੍ਹਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸਦੇ ਨਾਲ ਬਣੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ, ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪੈਦਾ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਜਦੋਂ ਇੱਕ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼, ਆਪਣੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਡਿਜੀਟਲ Identification ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਚਲਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਾਇਓਮੀਟ੍ਰਿਕ ਪਹਿਚਾਣ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਹੱਕ ਪੱਕਾ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਨੂੰ ਰੋਕ ਕੇ ਕਰੀਬ 20 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬਚਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸਦੇ ਨਾਲ ਬਣੀਆਂ ਆਧੁਨਿਕ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ, ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਉਮੀਦ ਬਣ ਕੇ ਆਉਂਦੀਆਂ ਹਨ ।
ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਸਾਹਿਬ,
ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਆਉਂਦੇ ਵਕਤ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਇਮਾਰਤ ਦੀ ਦੀਵਾਰ ’ਤੇ ਪੜ੍ਹਿਆ - No More Single Use Plastic. ਮੈਨੂੰ ਸਭਾ ਨੂੰ ਇਹ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਤਦ ਇਸ ਵਕਤ ਵੀ ਅਸੀਂ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸਿੰਗਲ ਯੂਜ਼ ਪਲਾਸਟਿਕ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਆਉਣ ਵਾਲੇ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਜਲ ਸੰਭਾਲ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ 15 ਕਰੋੜ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਵਾਲੇ ਹਾਂ।
ਆਉਣ ਵਾਲੇ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਦੂਰ-ਦਰਾਜ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸਵਾ ਲੱਖ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਵੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਬਣਾਉਣ ਜਾ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਵਰ੍ਹਾ 2022, ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੇ 75 ਵਰ੍ਹੇ ਦਾ ਪੁਰਬ ਮਨਾਵੇਗਾ, ਤਦ ਤਕ ਅਸੀਂ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਲਈ 2 ਕਰੋੜ ਹੋਰ ਘਰਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਾਂ। ਵਿਸ਼ਵ ਨੇ ਭਲੇ ਹੀ ਟੀ.ਬੀ. ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਲਈ ਵਰ੍ਹੇ 2030 ਤੱਕ ਦਾ ਸਮਾਂ ਰੱਖਿਆ ਹੋਵੇ, ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ 2025 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਟੀ.ਬੀ. ਮੁਕਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਸਵਾਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਆਖਿਰ ਇਹ ਸਭ ਅਸੀਂ ਕਿਵੇਂ ਕਰ ਸਕ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਆਖਿਰ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕਿਵੇਂ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ?
ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਸਾਹਿਬ,
ਭਾਰਤ, ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਵਰ੍ਹੇ ਪੁਰਾਣਾ ਇੱਕ ਮਹਾਨ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀਆਂ ਆਪਣੀਆਂ ਜੀਵੰਤ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਹਨ, ਜੋ ਗਲੋਬਲ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਵਿੱਚ ਸਮੇਟੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਸੰਸਕਾਰ, ਸਾਡਾ ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਜੀਵ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਵ ਦੇਖਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ, ਸਾਡਾ ਪ੍ਰਾਣਤੱਤ ਹੈ ਕਿ ਜਨ-ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਤੋਂ ਜਨ-ਕਲਿਆਣ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਇਹ ਜਨ-ਕਲਿਆਣ ਵੀ ਸਿਰਫ਼ ਭਾਰਤ ਲਈ ਨਹੀਂ ਜਗ-ਕਲਿਆਣ ਲਈ ਹੋਵੇ।
ਅਤੇ ਤਦੇ ਤਾਂ, ਸਾਡੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਹੈ -ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ, ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ।
ਅਤੇ ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸੀਮਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਮਿਹਨਤ, ਨਾ ਤਾਂ ਦਇਆ ਭਾਵ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਦਿਖਾਵਾ। ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਅਤੇ ਸਿਰਫ਼ ਕਰਤੱਵ ਭਾਵ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਯਤਨ, 130 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਰੱਖ ਕੇ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਪ੍ਰਯਤਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਸੁਪਨਿਆਂ ਲਈ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਹ ਸਾਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਹਨ, ਹਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਨ, ਹਰ ਸਮਾਜ ਦੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਯਤਨ ਸਾਡੇ ਹਨ, ਨਤੀਜੇ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਹਨ, ਸਾਰੇ ਸੰਸਾਰ ਲਈ ਹਨ। ਮੇਰਾ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿਨੋਂ-ਦਿਨ ਤਦ ਹੋਰ ਵੀ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਬਾਰੇ ਸੋਚਦਾ ਹਾਂ, ਜੋ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸੁਖ-ਦੁਖ ਸੁਣਦਾ ਹਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਮੇਰਾ ਇਹ ਸੰਕਲਪ ਹੋਰ ਵੀ ਪੱਕਾ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋਰ ਵੀ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਕਰਾਂ ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵੀ ਕੰਮ ਆ ਸਕਣ।
ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਸਾਹਿਬ,
ਅੱਜ ਤੋਂ ਤਿੰਨ ਹਜ਼ਾਰ ਵਰ੍ਹੇ ਪਹਿਲਾਂ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਹਾਨ ਕਵੀ, ਕਣੀਯਨ ਪੂੰਗੁੰਡ੍ਰਨਾਰ, ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਪ੍ਰਾਚੀਨਤਮ ਭਾਸ਼ਾ ਤਮਿਲ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਸੀ-
"ਯਾਦੁਮ ਊਰੇ, ਯਾਵਰੁਮ ਕੇਲਿਰ"।
ਯਾਨੀ
"ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਸਥਾਨਾਂ ਲਈ ਆਪਣੇਪਣ ਦਾ ਭਾਵ ਰੱਖਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਸਾਡੇ ਆਪਣੇ ਹਨ"।
ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸੀਮਾਵਾਂ ਤੋਂ ਪਰੇ, ਆਪਣੇਪਣ ਦੀ ਇਹੀ ਭਾਵਨਾ, ਭਾਰਤ ਭੂਮੀ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਬੀਤੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਚਲੀ ਆ ਰਹੀ ਵਿਸ਼ਵ ਭਾਈਚਾਰੇ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਭਲਾਈ ਦੀ ਉਸ ਮਹਾਨ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦਾ ਵੀ ਉਦੇਸ਼ ਰਹੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਉਠਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਵੇਂ ਗਲੋਬਲ ਮੰਚਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਅੱਗੇ ਆਇਆ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਅਧਾਰ ਆਲਮੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਹਨ, ਆਲਮੀ ਵਿਸ਼ੇ ਹਨ ਅਤੇ ਗੰਭੀਰ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਦਾ ਸਮੂਹਿਕ ਪ੍ਰਯਤਨ ਹੈ।
ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਸਾਹਿਬ,
ਅਗਰ ਇਤਿਹਾਸ ਅਤੇ Per Capita Emission ਦੇ ਨਜ਼ਰੀਏ ਨਾਲ ਦੇਖੀਏ, ਗਲੋਬਲ ਵਾਰਮਿੰਗ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਬਹੁਤ ਹੀ ਘੱਟ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਲਈ ਕਦਮ ਉਠਾਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਮੋਹਰੀ ਦੇਸ਼ ਹੈ। ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਤਾਂ, ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 450 ਗੀਗਾਵਾਟ ਦੀ ਰੀਨਿਊਏਬਲ ਐਨਰਜੀ ਦੇ ਟੀਚੇ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਉੱਥੇ ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ ਅਸੀਂ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸੋਲਰ ਅਲਾਇੰਸ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪਹਿਲ ਵੀ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਗਲੋਬਲ ਵਾਰਮਿੰਗ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਇਹ ਵੀ ਹੈ ਕਿ Natural Disasters ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤੀਬਰਤਾ ਤਾਂ ਵਧਦੀ ਹੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਸਰੂਪ ਵੀ ਸਾਹਮਣੇ ਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਹੀ ਭਾਰਤ ਨੇ “Coalition For Disaster Resilient Infrastructure (CDRI) ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਐਸੇ ਇਨਫਰਾਸਟਰਕਚਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਤੇ ਪ੍ਰਾਕਿਰਤਿਕ ਆਪਦਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗਾ।
ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਸਾਹਿਬ,
ਯੂਐੱਨ ਪੀਸਕੀਪਿੰਗ ਮਿਸ਼ਨਸ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਬਲੀਦਾਨ ਅਗਰ ਕਿਸੇ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਹ ਭਾਰਤ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਉਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਾਸੀ ਹਾਂ ਜਿਸ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਯੁੱਧ ਨਹੀਂ ਬੁੱਧ ਦਿੱਤੇ ਹਨ, ਸ਼ਾਂਤੀ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸਾਡੀ ਆਵਾਜ਼ ਵਿੱਚ ਆਤੰਕਵਾਦ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ਦੀ ਗੰਭੀਰਤਾ ਵੀ ਹੈ ਅਤੇ ਆਕ੍ਰੋਸ਼ ਵੀ। ਅਸੀਂ ਮੰਨਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਇਹ ਕਿਸੇ ਇੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਅਤੇ ਮਾਨਵਤਾ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਆਤੰਕ ਦੇ ਨਾਮ ’ਤੇ ਵੰਡੀ ਹੋਈ ਦੁਨੀਆ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਨੂੰ ਠੇਸ ਪਹੁੰਚਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਯੂਐੱਨ (ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ) ਦਾ ਜਨਮ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮਾਨਵਤਾ ਦੀ ਖਾਤਿਰ, ਆਤੰਕ ਦੇ ਖਿਲਾਫ਼ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਇੱਕਮਤ ਹੋਣਾ, ਇਕਜੁੱਟ ਹੋਣਾ ਮੈਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ।
ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਸਾਹਿਬ,
ਅੱਜ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਸਰੂਪ ਬਦਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀ ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਸਮਾਜ ਜੀਵਨ, ਨਿਜੀ ਜੀਵਨ, ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ, ਸੁਰੱਖਿਆ, ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਬੰਧਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਮੂਹਿਕ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਿਆ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਿਖਰੀ ਹੋਈ ਦੁਨੀਆ ਕਿਸੇ ਦੇ ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਨਾ ਹੀ ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਪਾਸ ਆਪਣੀਆਂ-ਆਪਣੀਆਂ ਸੀਮਾਵਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸਿਮਟ ਜਾਣ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਹੈ। ਇਸ ਨਵੇਂ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ Multi-lateralism ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਸ਼ਕਤੀ, ਨਵੀਂ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇਣੀ ਹੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਸਾਹਿਬ,
ਸਵਾ ਸੌ ਵਰ੍ਹੇ ਪਹਿਲਾਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਹਾਨ ਅਧਿਆਤਮਕ ਗੁਰੂ, ਸੁਆਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਨੇ ਸ਼ਿਕਾਗੋ ਵਿੱਚ World Parliament of Religions ਦੌਰਾਨ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਸੀ।
ਇਹ ਸੰਦੇਸ਼ ਸੀ - "Harmony and Peace and not Dissension. ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦਾ, ਅੱਜ ਵੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮੁਦਾਇ ਲਈ ਇਹੀ ਸੰਦੇਸ਼ ਹੈ - Harmony and Peace.
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ !!!