Prime Minister's Office
Prime Minister's address to the UNGA
27 SEP 2019 10:00PM by PIB Delhi
Namaskar
Hon'ble Mr. Secretary,
It is a great honour for me to address the 74th Session of the United Nations on behalf of 1.3 billion Indians.
It is a very special occasion, also, because this year, the entire world is celebrating the 150th birth anniversary of Mahatma Gandhi.
His message of truth and non-violence is very relevant for us even today, for peace , development and progress in the world.
Mr Secretary,
This year, the world’s biggest election took place. In the world’s biggest democracy , the highest ever number of voters voted me and my government into power for a second term with an even stronger mandate than before.
And it is thanks to this mandate that I am standing here before you once again.
However, the message that this mandate conveys has an even greater significance, a wider and more inspiring one.
Mr Secretary,
When a developing country is able to successfully implement the world’s biggest sanitation campaign, building over 110 million toilets in just 5 years for its countrymen, all its achievements and outcomes are an inspirational message for the entire world.
When a developing country, successfully runs the world’s biggest health insurance scheme, giving 500 million people the facility of an annual health cover of 500,000 Rs for free treatment; the achievements and responsive systems that result from this scheme show the world a new path.
When a developing country, successfully runs the world’s biggest financial inclusion scheme, opening over more than 370 million bank accounts for the poor in just 5 years, the systems that result, build confidence in the poor across the entire world.
When a developing country, launches for its citizens, the world’s biggest digital identification program, giving them a biometric identity , thereby ensuring they can avail their rights, and saves more than 20 billion dollars by checking corruption, the modern systems that result from it, give the world a new hope.
Mr Secretary,
As I came in here, on a wall at the entrance to this building, I noticed the sign, 'no more single use plastic' I am pleased to inform this assembly that even as I am addressing you today, a very large campaign is being implemented across the entire country to make India free of single use plastic.
In the next 5 years, apart from promoting water conservation, we are going to ensure water supply to 150 million homes.
In the next 5 years, we are going to build over 125,000 kilometers of new roads.
By the year 2022, when India celebrates its 75th Independence day, we plan to build 20 million houses for the poor.
Though the world may have set itself the target of eradicating TB by 2030, in India we are working towards eradicating it by 2025.
The question that arises is just how have we been able to achieve all of this. How is it that such rapid changes are taking place in India?
Mr. Secretary,
India is a great culture that is thousands of years old, a culture that has its own vibrant traditions, and which encompass universal dreams. Our values and culture see divinity in every being and strive for the inclusive welfare of all.
Therefore, The very core of our approach is public welfare through public participation and this public welfare is not just for India but for the entire world.
And that is the reason we draw inspiration from our motto : Collective efforts , for growth of all, with everyone’s trust (sabka sath, sabka vikas, sabka vishwas).
And this too, is not confined within the borders of India.
Our endeavours, are neither an expression of pity, nor a pretense. They are inspired by a sense of duty, and duty alone.
All our endeavours, are centered on 1.3 billion Indians. But the dreams that these efforts are trying to fulfill, are the same dreams that the entire world has, that every country has, and that every society has.
The efforts are ours, but their fruits are for all, for the entire world.
And this conviction of mine, gets stronger every day, when I think of those countries, who, just like India, are striving for development, each in their own way.
When I hear about their joys and sorrows, when I get to know about their dreams, my resolve to develop my country at a faster pace gets even stronger, so that India’s experience can be beneficial to these countries.
Mr. Secretary,
3000 years ago, a great poet of India, Kariyan Pungun-dra-naar, wrote in Tamil the most ancient language of the world:
"Ya-dum, Oo-ray, Yaav-rum Ke-rir”
which means We belong to all places, and to everyone.
This sense of belonging beyond borders, is unique to India.
In the last 5 years, India has worked towards strengthening its centuries old great tradition of fraternity among nations and welfare of the world, which is indeed, in line with the key objectives of the United Nations.
The issues that India raises, the kind of new global platforms that India has come forward to build, seek collective efforts to address serious global challenges and issues.
Mr. Secretary,
If you look at it from a historic and per capita emission perspective, India’s contribution to Global Warming is very low.
However, India is one of the leading nations when it comes to taking steps to address this issue.
On one hand, we are working towards achieving the target of 450 Giga Watts of renewable energy, and on the other hand, we have also taken the initiative to create the International Solar Alliance.
One of the effects of Global Warming is the increasing number and severity of natural disasters, and at the same time they are appearing in new areas and in new forms.
In view of this, India has initiated the formation of the "Coalition for Disaster Resilient Infrastructure” (CDRI). This coalition will help build infrastructure which can withstand natural disasters.
Mr. Secretary,
The largest number of sacrifices made by soldiers of any country for UN Peace keeping missions is from India.
We belong to a country, that has given the world, not war, but Buddha’s message of peace.
And that is the reason why, our voice against terrorism, to alert the world about this evil, rings with seriousness and the outrage.
We believe, that this is one of the biggest challenges, not for any single country, but for the entire world and humanity.
The lack of unanimity amongst us on the issue of terrorism, dents those very principles, that are the basis for the creation of the U.N.
And that is why, for the sake of humanity, I firmly believe, that it is absolutely imperative, that the world unites against terrorism, and that the world stands as one against terrorism.
Mr. Secretary
The face of the world is changing today.
Modern technology in the 21st Century, is bringing about sweeping changes in social life, personal life, economy, security, connectivity and international relations.
In such a situation, not a fragmented world, is in the interest of no one. Neither do we have the option to confine ourselves within our boundaries.
In this new era, we will have to give new direction and energy to Multilateralism, and to the United Nations.
Mr. Secretary,
One Hundred and Twenty Five years ago, the Great Spiritual Guru, Swami Vivekananda, gave this message to the world during the World Parliament of Religions in Chicago.
The message was, "Harmony and Peace…. And NOT Dissension”.
Today, the message from the world’s largest democracy, for the International community is still the same: "Harmony and Peace”.
Thank you Very much.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
સંયુક્ત રાષ્ટ્ર સામાન્ય સભામાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
27 SEP 2019 10:00PM by PIB Ahmedabad
નમસ્કાર,
માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય,
સંયુક્ત રાષ્ટ્ર સામાન્ય સભાના 74માં સત્રને 130 કરોડ ભારતીયો તરફથી સંબોધિત કરવું, મારા માટે ગૌરવનો અવસર છે.
આ અવસર, એટલા માટે પણ વિશેષ છે કારણ કે આ વર્ષે સંપૂર્ણ વિશ્વ મહાત્મા ગાંધીની એકસો પચાસમી જન્મ જયંતી ઉજવી રહ્યું છે. સત્ય અને અહિંસાનો તેમનો સંદેશ, વિશ્વની શાંતિ, પ્રગતિ અને વિકાસ માટે એ વિચારો આજે પણ પ્રાસંગિક છે.
અધ્યક્ષ મહોદય,
આ વર્ષે દુનિયાની સૌથી મોટી ચૂંટણી થઇ. દુનિયાની સૌથી મોટી લોકશાહીમાં, દુનિયામાં સૌથી વધુ લોકોએ મત આપીને, મને અને મારી સરકારને પહેલા કરતા વધુ મજબૂત જનાદેશ આપ્યો અને આ જનાદેશના કારણે જ આજે ફરીથી હું અહિં છું. પરંતુ આ જનાદેશથી નીકળેલો સંદેશ તેના કરતા પણ વધુ મોટો છે, વધુ વ્યાપક છે, વધુ પ્રેરક છે.
અધ્યક્ષ મહોદય,
જ્યારે એક વિકાસશીલ દેશ, વિશ્વના સૌથી મોટા સ્વચ્છતા અભિયાનને સફળતાપૂર્વક સંપન્ન કરે છે, માત્ર 5 વર્ષમાં 11 કરોડથી વધુ શૌચાલય બનાવીને પોતાના દેશવાસીઓને આપે છે, તેઓસાથે બનેલી વ્યવસ્થાઓ સમગ્ર દુનિયાને એક પ્રેરક સંદેશ આપે છે. જ્યારે એક વિકાસશીલ દેશ, દુનિયાની સૌથી મોટી આરોગ્ય વીમા યોજના સફળતાપૂર્વક ચલાવે છે, 50 કરોડ લોકોને દર વર્ષે 5 લાખ રૂપિયા સુધીના મફત ઈલાજની સુવિધા આપે છે, તો તેની સાથે બનેલ સંવેદનશીલ વ્યવસ્થાઓ સમગ્ર દુનિયાને એક નવો માર્ગ પ્રદર્શિત કરે છે.
જ્યારે એક વિકાસશીલ દેશ, દુનિયાના સૌથી મોટા નાણાકીય સમાવેશીતા કાર્યક્રમને સફળતાપૂર્વક ચલાવે છે, માત્ર 5વર્ષમાં 37 કરોડથી વધુ ગરીબોના બેંક ખાતા ખોલે છે તો તેની સાથે બનેલી વ્યવસ્થાઓ, આખી દુનિયાના ગરીબોમાં એક વિશ્વાસ ઉત્પન્ન કરે છે.
જ્યારે એક વિકાસશીલ દેશ, પોતાના નાગરિકોની માટે દુનિયાનો સૌથી મોટો ડિજિટલ ઓળખ કાર્યક્રમ ચલાવે છે, તેમને બાયોમેટ્રિક ઓળખ આપે છે, તેમનો હક પાક્કો કરે છે, ભ્રષ્ટાચારને રોકીને આશરે 20 બિલીયન ડોલરથી વધુ બચાવે છે તો તેની સાથે બનેલી આધુનિક વ્યવસ્થાઓ, સમગ્ર દુનિયાની માટે એક નવી આશા બનીને આવે છે.
અધ્યક્ષ મહોદય,
મેં અહિં આવતી વખતે સંયુક્ત રાષ્ટ્રના ભવનની દિવાલ પર વાંચ્યું- નો મોર સિંગલ યુઝ પ્લાસ્ટિક. મને સભાને એ જણાવતા ખુશી થઈ રહી છે કે આજે જ્યારે હું તમને સંબોધિત કરી રહ્યો છું ત્યારે હાલ અત્યારે પણ અમે આખા ભારતને સિંગલ યુઝ પ્લાસ્ટિકથી મુક્ત કરવા માટે એક મોટું અભિયાન ચલાવી રહ્યા છીએ.
આવનારા 5 વર્ષોમાં અમે જળ સંરક્ષણને પ્રોત્સાહન આપવાની સાથે જ 15 કરોડ ઘરોને પાણીના પુરવઠા સાથે જોડવાના છીએ.
આવનારા 5 વર્ષોમાં અમે અમારા દૂર-સુદૂરના ગામડાઓમાં સવા લાખ કિલોમીટરથી વધુ નવા માર્ગો બનાવવા જઈ રહ્યા છીએ.
વર્ષ 2022, જ્યારે ભારત પોતાની આઝાદીના 75 વર્ષનું પર્વ ઉજવશે, ત્યાં સુધી અમે ગરીબોની માટે 2 કરોડ વધુ ઘરોનું નિર્માણ કરવાના છીએ. વિશ્વએ ભલે ટીબીથી મુક્તિ માટે વર્ષ 20૩૦ સુધીનો સમય રાખ્યો હોય પરંતુ અમે 2025 સુધીમાં ભારતને ટીબી મુક્ત કરાવવા માટે કામ કરી રહ્યા છીએ. સવાલ એ છે કે આખરે આ બધું અમે કઈ રીતે કરી શકીએ છીએ, આખરે નવા ભારતમાં બદલાવ ઝડપથી કઈ રીતે આવી રહ્યો છે?
અધ્યક્ષ મહોદય,
ભારત, હજારો વર્ષ જૂની એક મહાન સંસ્કૃતિ છે, જેની પોતાનીજીવંત પરંપરાઓ છે, જે વૈશ્વિક સપનાઓને પોતાની અંદર સમેટેલી છે. અમારા સંસ્કાર, અમારી સંસ્કૃતિ, જીવમાં શિવને જુએ છે. એટલા માટે અમારું પ્રાણતત્વ છે કે જન ભાગીદારી વડે જન કલ્યાણ થાય અને આ જન કલ્યાણ પણ માત્ર ભારતની માટે જ નહી જગ કલ્યાણની માટે હોય.
અને એટલે જ તો અમારી પ્રેરણા છે - સૌનો સાથ, સૌનો વિકાસ, સૌનો વિશ્વાસ.
અને આ માત્ર ભારતની સીમાઓમાં જ મર્યાદિત નથી. અમારો પરિશ્રમ, ના તો દયા ભાવ છે અને ના તો દેખાડો. તે માત્ર અને માત્ર કર્તવ્ય ભાવથી પ્રેરિત છે. અમારો પ્રયાસ, 130 કરોડ ભારતીયોને કેન્દ્રમાં રાખીને થઇરહ્યો છે પરંતુ આ પ્રયાસ જે સપનાઓની માટે થઇ રહ્યો છે તેસમગ્ર વિશ્વના છે, દરેક દેશના છે, દરેક સમાજના છે. પ્રયાસ અમારા છે, પરિણામ બધાની માટે છે, સંપૂર્ણ સંસારની માટે છે. મારો આ વિશ્વાસ દિવસે ને દિવસે ત્યારે વધારે દ્રઢ થઇ જાય છે જ્યારે હું તે દેશો વિષે વિચારું છું, જેઓ વિકાસની યાત્રામાં ભારતની જેમ જ પોત-પોતાના સ્તર પર પ્રયાસો કરી રહ્યા છે.
જ્યારે હું તે દેશોના સુખ-દુઃખ સાંભળું છું, તેમના સપનાઓથી પરિચિત થાઉં છું, ત્યારે મારો આ સંકલ્પ વધારે પાક્કો બની જાય છે કે હું મારા દેશનો વિકાસ હજુ વધારે ઝડપી ગતિએ કરું જેથી ભારતના અનુભવ તે દેશોના પણ કામમાં આવી શકે.
અધ્યક્ષ મહોદય,
આજથી ત્રણ હજાર વર્ષ પૂર્વે, ભારતના મહાન કવિ, કણીયન પુંગુન્દ્રનારે વિશ્વની પ્રાચિનતમ ભાષા તમિલમાં કહ્યું હતું - “યાદુમ ઉરે, યાવરૂમ કેડીર”.
એટલે કે
“આપણે બધા સ્થાનોની માટે પોતાનાપણાનો ભાવ રાખીએ છીએ અને બધા જ લોકો આપણા પોતાના છે.”
દેશની સીમાઓથી પરે, પોતાનાપણાની આ જ ભાવના, ભારત ભૂમિની વિશેષતા છે. ભારતે વીતેલા પાંચ વર્ષોમાં, સદીઓથી ચાલતી આવેલી વિશ્વ બંધુત્વ અને વિશ્વ કલ્યાણની તે મહાન પરંપરાને મજબૂત કરવાનું કામ કર્યું છે, જે સંયુક્ત રાષ્ટ્રની સ્થાપનાનું પણ ધ્યેય રહી છે. ભારત જે વિષયોને સંબોધી રહ્યો છે, જે નવા વૈશ્વિક મંચોના નિર્માણની માટે ભારત આગળ આવ્યું છે, તેનો આધાર વૈશ્વિક પડકારો છે, વૈશ્વિક વિષય છે અને ગંભીર સમસ્યાઓના સમાધાનનો સામુહિક પ્રયાસ છે.
અધ્યક્ષ મહોદય,
જો ઈતિહાસ અને માથાદીઠ ઉત્સર્જનની દષ્ટિએ જોઈએ તો ગ્લોબલ વોર્મિંગમાં ભારતનું યોગદાન ઘણું ઓછું રહ્યું છે. પરંતુ તેના સમાધાનની માટે પગલા ભરનારાઓમાં ભારત એક અગ્રણી દેશ છે. એક બાજુ તો અમે ભારતમાં 450 ગીગાવોટ પુનઃપ્રાપ્ય ઉર્જાના લક્ષ્ય ઉપર કામ કરી રહ્યા છીએ ત્યાં જ બીજી બાજુ અમે આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર ગઠબંધન સ્થાપિત કરવાની પહેલ પણ કરી છે.
જળવાયુ પરિવર્તનનો એક પ્રભાવ એ પણ છે કે કુદરતી આફતોની સંખ્યા અને તેમની તીવ્રતા તો વધતી જ જઈ રહી છે, તેમની સીમા અને તેમના નવા નવા રસ્વરૂપો પણ સામે આવી રહ્યા છે. આ સ્થિતિને ધ્યાનમાં રાખતા જ ભારતે કુદરતી આપત્તિને અનુરૂપ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માટેનું સંગઠન (સીડીઆરઆઈ) બનાવવાની પહેલ કરી છે. તેનાથી આવા માળખાગત બાંધકામો તૈયાર કરવામાં મદદ મળશે જેની પર પ્રાકૃતિક આપત્તિઓનો પ્રભાવ ઓછામાં ઓછો થશે.
અધ્યક્ષ મહોદય,
યુએન પીસ કિપિંગ મિશન્સમાં સૌથી મોટું બલિદાન જો કોઈ દેશે આપ્યું છે તો તે ભારત છે. અમે તે દેશના વાસી છીએ જેણે દુનિયાને યુદ્ધ નહીં બુદ્ધ આપ્યા છે, શાંતિનો સંદેશ આપ્યો છે. અને એટલા માટે અમારા અવાજમાં આતંકની વિરુદ્ધ દુનિયાને સતર્ક કરવાની ગંભીરતા પણ છે અને આક્રોશ પણ. અમે માનીએ છીએ કે આ કોઈ એક દેશના નહીં પરંતુ સમગ્ર દુનિયાના અને માનવતાના સૌથી મોટા પડકારોમાંનો એક છે. આતંકના નામ પર વિભાજીત દુનિયા, તે સિદ્ધાંતોને ઠેસ પહોંચાડે છે જેમના આધાર પર સંયુક્ત રાષ્ટ્રનો જન્મ થયો છે અને એટલા માટે માનવતા માટે, આતંકની વિરુદ્ધ આખા વિશ્વનું એકમત થવું, એકત્રિત થવું હું અનિવાર્ય સમજુ છું.
અધ્યક્ષ મહોદય,
આજે વિશ્વનું સ્વરૂપ બદલાઈ રહ્યું છે. 21મી સદીની આધુનિક ટેકનોલોજી, સમાજ જીવન, ખાનગી જીવન, અર્થવ્યવસ્થા, સુરક્ષા, જોડાણ અને આંતરરાષ્ટ્રીય સંબંધોમાં સામુહિક પરિવર્તન લાવી રહ્યા છે. આ પરિસ્થિતિઓમાં એક વિખેરાયેલી દુનિયા કોઈના હિતમાં નથી અને ન તો આપણા બધાની પાસે પોત પોતાની સીમાઓની અંદર સમેટાઈ જવાનો વિકલ્પ છે. આ નવા યુગમાં આપણે બહુપક્ષીયતા અને સંયુક્ત રાષ્ટ્રને નવી શક્તિ, નવી દિશા આપવી જ પડશે.
અધ્યક્ષ મહોદય,
સવા સો વર્ષ પહેલા ભારતના મહાન આધ્યાત્મિક ગુરુ, સ્વામી વિવેકાનંદે શિકાગોમાં વિશ્વ ધર્મ પરિષદ દરમિયાન વિશ્વને એક સંદેશ આપ્યો હતો.
તે સંદેશ હતો -
“સુસંવાદિતતા અને શાંતિ અને મતભેદ નહીં.”
વિશ્વના સૌથી મોટા લોકશાહીનો, આજે પણ આંતરરાષ્ટ્રીય સમુદાયની માટે આ જ સંદેશ છે-
સુસંવાદિતતા અને શાંતિ.
ખૂબ-ખૂબ આભાર!!!